Tin chính thức: Trái Đất có Mặt Trăng thứ hai

01/07/2016 11:47

NASA vừa chính thức công bố phát hiện Trái Đất không chỉ có một Mặt Trăng duy nhất. 

TIN LIÊN QUAN
tin chinh thuc trai dat co mat trang thu hai NASA thí nghiệm"đốt tàu vũ trụ" trong không gian
tin chinh thuc trai dat co mat trang thu hai NASA cử tàu vũ trụ đi... chở đất

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa tuyên bố rằng Trái Đất có một mặt trăng thứ hai, đã quay quanh hành tinh của chúng ta trong gần một thế kỷ.

Tuy nhiên mặt trăng thứ hai này không hoàn toàn giống với Mặt Trăng mà con người vẫn nhìn thấy trên bầu trời đêm đầy sao.

Nó là một tiểu hành tinh, đã được các nhà khoa học của NASA phát hiện trong một quỹ đạo xung quanh Mặt Trời. Lực hút của Trái Đất đã giữ nó lại như một bạn đồng hành thường xuyên và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều thế kỷ.

Mặt trăng mới này, được đặt tên là 2016 HO3, cách Trái Đất xa hơn khoảng 38 lần so với khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng (khoảng cách trung bình tính từ tâm Trái Đất đến Mặt Trăng là 384.403 km), nhưng là ví dụ tốt nhất về một người "bạn đồng hành gần Trái Đất nhất", theo NASA đánh giá.

tin chinh thuc trai dat co mat trang thu hai
Tiểu hành tinh 2016 HO3 (bên trái), Trái Đất (ở giữa) và Mặt Trăng. (Nguồn: NASA)

"HO3 chuyển động quanh hành tinh của chúng ta, nhưng không bao giờ ra quá xa. Cả Trái Đất và HO3 đều quay xung quanh Mặt Trời. Chúng tôi coi nó gần như là một vệ tinh của Trái Đất" Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các vật thể gần Trái Đất (NEO) của NASA Paul Chodas cho biết.

"Hơn 10 năm trước đây đã từng có một tiểu hành tinh khác được đặt tên là 2003 YN107 quay quanh Trái Đất theo một mô hình quỹ đạo tương tự, nhưng sau đó nó đã rời xa Trái Đất và đi vào vũ trụ sâu thẳm. Tính toán của chúng tôi cho thấy, 2016 HO3 đã là một vệ tinh ổn định của Trái Đất trong gần một thế kỷ qua, và nó sẽ tiếp tục là bạn đồng hành của Trái Đất trong nhiều thế kỷ tới" - ông nói.

Mặt trăng thứ hai này được phát hiện bởi kính thiên văn Pan-STARRS 1 chuyên nghiên cứu các tiểu hành tinh đặt tại Haleakala, Hawaii. Nó xoay quanh Mặt Trời 1 vòng mất 365,93 ngày, hơi dài hơn so với Trái Đất (365,24 ngày).

Các nhà khoa học cho biết, mặt trang này cũng sẽ không bao giờ đến gần Trái Đất hơn khoảng cách hiện nay (14 triệu km tính từ Trái Đất).  

tin chinh thuc trai dat co mat trang thu hai Phát hiện hơn 1.000 hành tinh ngoài hệ Mặt Trời

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo phát hiện 1.284 hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời, mang lại hy vọng tìm ...

tin chinh thuc trai dat co mat trang thu hai Kính thiên văn vũ trụ khổng lồ của NASA

NASA đang ráo riết hoàn thiện một kính thiên văn vũ trụ khổng lồ có chiều cao bằng một tòa nhà ba tầng, đủ khả ...

tin chinh thuc trai dat co mat trang thu hai NASA lên kế hoạch trồng khoai tây trên Sao Hỏa

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang nghiên cứu một dự án thí điểm nhằm trồng khoai tây trên hành tinh đỏ.  

Trung Hiếu

(theo NASA)