Tín hiệu lạc quan: Những người tiêm vaccine thử nghiệm phòng Covid-19 đã có kháng thể chống virus

20/05/2020 07:17
Thế Việt
20/05/2020 07:17

TGVN. Công ty phát triển vaccine Moderna cho biết, những người tình nguyện đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 đã xuất hiện kháng thể giúp vô hiệu hóa SARS-CoV-2 ở mức độ tương đương hoặc hơn những người bình phục tự nhiên sau khi nhiễm virus.

TIN LIÊN QUAN
tin hieu lac quan nhung nguoi tiem vaccine thu nghiem phong covid 19 da co khang the chong virus Không có vaccine phòng Covid-19 đừng kỳ vọng hồi phục kinh tế
tin hieu lac quan nhung nguoi tiem vaccine thu nghiem phong covid 19 da co khang the chong virus Sáng 20/5, tổng cộng 184 ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay, 34 ngày Việt Nam không có ca mắc ở cộng đồng
tin hieu lac quan nhung nguoi tiem vaccine thu nghiem phong covid 19 da co khang the chong virus
Những tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 của Monderna đã có kháng thể giúp vô hiệu hóa SARS-CoV-2. (Nguồn: STAT News)

Công ty Moderna có trụ sở tại bang Massachusetts, Mỹ, là một trong 8 đơn vị phát triển vaccine trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm vaccine phòng SARS-CoV-2 trên người. Hai đơn vị khác cũng ở Mỹ, trong khi một ở Anh và 4 ở Trung Quốc.

Theo CNN, Moderma đã tiêm vaccine thử nghiệm cho hàng chục tình nguyện viên và đo lường kháng thể ở 8 người, kết quả cho thấy cả 8 tình nguyện viên này đều có kháng thể giúp vô hiệu hóa virus ở mức độ tương đương hoặc hơn những người đã hồi phục tự nhiên sau khi mắc Covid-19.

Theo TS. Paul Offit, thành viên của Viện sức khỏe quốc gia Mỹ, kháng thể không chỉ liên kết với virus, mà còn ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào.

Giám đốc y tế của Moderna Tal Zaks cho biết: "Chúng tôi đã chứng minh được rằng, các kháng thể này có thể ngăn chặn virus. Đây là bước đầu tiên quan trọng trong hướng tới việc sản xuất vaccine”.

Tuy nhiên, đây mới là kết quả thu được từ phòng thí nghiệm, ở giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng vaccine trên người và diễn ra với một số lượng nhỏ đối tượng nghiên cứu, tập trung vào việc liệu vaccine có an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch hay không.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cho phép công ty Moderna bắt đầu thử nghiệm Giai đoạn 2, với số tình nguyện viên khoảng hàng trăm người. Ngoài ra, Moderna đã lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 ở quy mô lớn, dự kiến diễn ra vào tháng 7. Số người tham gia tiêm thử nghiệm có thể lên tới hàng chục nghìn người.

Theo CNN, nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, vaccine này có thể đến với công chúng sớm nhất là vào tháng 1/2021.

tin hieu lac quan nhung nguoi tiem vaccine thu nghiem phong covid 19 da co khang the chong virus

 

Cập nhật 7h ngày 20/5: Số ca Covid-19 toàn cầu tiệm cận 5 triệu, 'hố đen' Brazil trải qua ngày 'tồi tệ', Ấn Độ 'lập kỷ lục' mới

TGVN. Theo Worldometers, tính đến 6h ngày 20/5, thế giới ghi nhận 4.980.227 người nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus ...

tin hieu lac quan nhung nguoi tiem vaccine thu nghiem phong covid 19 da co khang the chong virus

 

Tạp chí Forbes: Tại sao thế giới nên đầu tư vào Việt Nam hậu Covid-19?

TGVN. Các nhà đầu tư quốc tế nên hướng đầu tư vào Việt Nam khi nhiều quốc gia khác hiện đang vật lộn đối phó với ...

tin hieu lac quan nhung nguoi tiem vaccine thu nghiem phong covid 19 da co khang the chong virus

 

Dịch Covid-19: ĐSQ Việt Nam tại Indonesia ra thông báo số 2 cho công dân đăng ký về nước

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia ngày 19/5 ra thông báo khẩn cho công dân đăng ký nguyện vọng về nước đợt 2.

(theo CNN)