Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Minh Vương
Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày 18/8.
Theo dõi TGVN trên
Máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Nga. (Nguồn: Top War)
Phần Lan cho rằng máy bay MiG-31 của Nga đã xâm phạm không phận nước này. (Nguồn: Top War)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm tin thế giới đáng chú ý ngày 18/8.

Nga-Ukraine

* Khả năng Nga đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ngày 18/8, Bộ Quốc phòng Nga cho hay có khả năng đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nếu lực lượng Ukraine tiếp tục pháo kích vào cơ sở này - hành động phía Kiev bác bỏ.

Trả lời họp báo, Trung tướng Igor Kirillov, người đứng đầu Đơn vị phòng thủ phóng xạ, hóa học và sinh học của Các Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, nhấn mạnh các hệ thống hỗ trợ dự phòng của nhà máy đã bị hư hại do hậu quả của các đợt pháo kích. Theo ông Kirillov, trong trường hợp nhà máy xảy ra sự cố, chất phóng xạ sẽ lan sang Đức, Ba Lan, Slovakia và cả vùng Scandinavia. Ông cho rằng, mục đích của Ukraine khi “tấn công” nhà máy Zaporizhzhia là để thiết lập một vùng cấm lên tới 30 km, lôi kéo lực lượng quốc tế và các quan sát viên nước ngoài vào cuộc để lên án Nga khủng bố hạt nhân.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrsky khẳng định nước này cần “chuẩn bị mọi kịch bản” liên quan tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia chừng nào cơ sở này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Ông nói: “Không ai có thể lường trước việc lực lượng Nga sẽ sử dụng xe tăng để tấn công các lò phản ứng hạt hạt nhân. Điều này thật sự bàng hoang”.

Trong khi đó, ông Petro Kotin - Chủ tịch Energoatom, công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân của Ukraine - cho hay có khoảng 500 lính Nga và 50 xe bọc thép có mặt tại nhà máy. (AFP/Reuters/Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Vấn đề Đài Loan

* Đài Loan (Trung Quốc) phô diễn năng lực chống ngầm: Ngày 18/8, lực lượng không quân Đài Loan (Trung Quốc) đã phô diễn các năng lực chống ngầm, nhấn mạnh rằng họ sẵn sàng cho hành động 24 tiếng/ngày, trong bối cảnh hòn đảo tự trị vấp phải sức ép liên tục từ các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc Đại lục.

Trong chuyến đi do nhà cầm quyền Đài Bắc tổ chức cho giới truyền thông tới căn cứ không quân quan trọng ven biển phía Đông ở Hoa Liên, lực lượng không quân Đài Loan (Trung Quốc) đã phô diễn hệ thống phòng không, trong đó có tên lửa đất đối không Sky Bow III và súng phòng không 35 mm Oerlikon GDF-006.

Lực lượng này cũng khẳng định các cuộc tập trận gần đây không khiến họ hoang mang. Sĩ quan phòng không Chen Te-huan nói: “Chúng tôi không lo lắng chút nào vào thời điểm này, hoạt động huấn luyện thường lệ của chúng tôi chuẩn bị cho các chiến dịch tên lửa cả ngày lẫn đêm. Khi quân đội Trung Quốc hành động, chúng tôi đã sẵn sàng.”

Mặc dù lực lượng này luôn ở tuyến đầu trong chiến dịch ứng phó với các cuộc tập trận của Trung Quốc, gồm cả việc thường xuất kích máy bay để xua đuổi máy bay chiến đấu của Trung Quốc đến gần, chính quyền Đài Bắc vẫn nhấn mạnh “phản ứng bình tĩnh” và đến nay chưa xảy ra đụng độ. (Reuters)

* Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng liên lạc chính thức với Đài Loan: Ngày 18/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này yêu cầu Mỹ ngừng mọi liên lạc chính thức với Đài Loan (Trung Quốc) và chấm dứt đàm phán về thỏa thuận kinh tế và thương mại chính thức giữa hai bên. Ông nhấn mạnh, Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp quyết đoán để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Quan chức này khẳng định: “Chỉ có một nước Trung Quốc trên thế giới, Đài Loan là phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc và Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ quốc gia. Việc tuân thủ nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’ là điều kiện tiên quyết để Đài Loan tham gia hợp tác kinh tế đối ngoại”. Quan chức ngoại giao này cảnh báo, Mỹ không nên gửi tín hiệu sai lệch cho lực lượng ly khai ở Đài Loan với lý do phát triển hoạt động thương mại.

Trong một diễn biến liên quan, cơ quan quốc phòng Đài Loan thông báo đã phát hiện 51 máy bay và 6 tàu Trung Quốc hoạt động xung quanh hòn đảo tự trị này trong ngày 18/8. Trong đó 25 máy bay trong số đó vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan và bay vào “vùng nhận dạng phòng không” của Đài Bắc. (Reuters/Sputnik)

* Litva cân nhắc lợi ích quốc gia trong quan hệ với Đài Loan (Trung Quốc): Ngày 18/8, Cố vấn của Tổng thống Litva, bà Aiste Skaisgirytetuyên bố nước này cần tính đến lợi ích an ninh quốc gia trong tiếp xúc song phương giữa các cơ quan chính thức của Litva và Đài Loan (Trung Quốc).

Phát biểu trên đài phát thanh LRT, cố vấn Tổng thống Litva nhấn mạnh: “Mối quan tâm hàng đầu của Litva hiện nay là tăng cường an ninh quốc gia. Các cuộc tiếp xúc đã lên kế hoạch với Đài Loan nên được nhìn nhận qua lăng kính này”.

Chủ tịch Seimas (Quốc hội) Litva Viktorija Cmilyte-Nielsen đang cân nhắc khả năng thực hiện chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc). Bà Cmilyte-Nielsen cho rằng một nhóm các lãnh đạo và thành viên nghị viện của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có thể tham gia chuyến đi này. Tuy nhiên, cố vấn Tổng thống Litva cho biết: “Nếu là một phần trong chính sách của EU thì chuyến thăm sẽ được chào đón. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đây mới chỉ là dự định”.

Hồi tháng 7, một phái đoàn Đài Loan (Trung Quốc) do Viện trưởng Viện Lập pháp Du Tích Khôn dẫn đầu đã đến thăm Litva. Ông Du đã có gặp bà Cmilyte-Nielsen và mời Chủ tịch Quốc hội Litva thăm Đài Bắc.

Sau chuyến thăm Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, bà Cmilyte-Nielsen cho biết bà có thể tiếp bước với tư cách thành viên của một đoàn đại biểu EU.

Ngày 7/8, cơ quan đối ngoại Đài Loan thông báo một phái đoàn Litva do Thứ trưởng Giao thông và Truyền thông Agne Vaiciukeviciute dẫn đầu đã đến Đài Loan (Trung Quốc) trong khuôn khổ chuyến thăm 5 ngày.

Quan hệ giữa Litva và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi văn phòng đại diện chính thức của nhà cầm quyền Đài Loan được mở tại Vilnius. Bắc Kinh đã phản đối, đồng thời đơn phương hạ cấp quan hệ ngoại giao với Vilnius xuống đại biện. (LRT)

TIN LIÊN QUAN
Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Châu Âu

* Phần Lan cáo buộc MiG-31 Nga vi phạm không phận: Bộ Quốc phòng Phần Lan thông báo, ngày 18/8, các máy bay chiến đấu của Nga được cho là đã vi phạm không phận của Phần Lan.

Theo thông báo, vụ việc xảy ra vào 9h40 ngày 18/8 theo giờ địa phương (13h40 ngày 18/8 theo giờ Việt Nam) và “hành động xâm phạm” kéo dài khoảng 2 phút. Bộ trên nêu rõ: “Hai máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga bị nghi ngờ xâm phạm không phận của Phần Lan tại Vịnh Phần Lan, ngoài khơi thị trấn Porvoo”. Ngay sau đó, không quân Phần Lan đã triển khai “một đội bay” tới khu vực trên để nhận diện loại máy bay, còn lực lượng biên phòng Phần Lan bắt đầu công tác “điều tra sơ bộ”.

Hồi tháng 5, Cơ quan Tình báo và An ninh Phần Lan (SUPO) cảnh báo Nga có ý định tác động tới quá trình xét duyệt đơn xin gia nhập NATO của nước này. (AFP)

* Thổ Nhĩ Kỳ chưa thỏa mãn về quá trình dẫn độ của Thụy Điển: Ngày 18/8, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc Thụy Điển tuyên bố cho phép dẫn độ công dân nước này bị kết án còn khoảng cách rất xa so với cam kết của Stockholm trong một thỏa thuận song phương để nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trả lời phỏng vấn trang Milliyet (Thổ Nhĩ Kỳ), Bộ trưởng Tư pháp nước này, ông Bekir Bozdag cho rằng Thụy Điển cần phải làm nhiều hơn nữa. Ông nói: “Nếu họ (Thụy Điển) nghĩ rằng bằng cách dẫn độ tội phạm thông thường sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến chúng tôi tin rằng họ đã thực hiện cam kết của mình, thì họ đã nhầm”.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa đóng băng nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển trừ khi Stockholm dẫn độ hàng chục người Ankara cáo buộc là “khủng bố”. Trước đó, Thụy Điển thông báo nước này sẽ dẫn độ Okan Kale - một người đàn ông bị kết tội gian lận thẻ tín dụng, vốn nằm trong danh sách truy nã của Ankara được công bố trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Không chỉ châu Âu, giá khí đốt tự nhiên cũng đang tăng đột biến tại Mỹ

Vấn đề Myanmar

* Ấn Độ nêu rõ quan điểm về vấn đề Myanmar: Ngày 18/8, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar đã bảo vệ mối quan hệ giữa nước này với chính quyền Myanmar. Ông Jaishankar tuyên bố quan điểm của New Delhi về Myanmar là nhất quán trong nhiều thập niên.

Diễn thuyết tại Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), ông cũng nêu rõ là một nước láng giềng trực tiếp, Ấn Độ không thể né tránh quan hệ với chính quyền quân sự Myanmar do các vấn đề biên giới như tội phạm có tổ chức, Covid-19 và những phần tử nổi dậy của Ấn Độ ở Myanmar. Ông nói: “Chúng tôi cũng phải quản lý mối quan hệ biên giới của chúng tôi và sự phức tạp của việc là nước láng giềng”. (AFP)

Các nước NATO ở Đông Âu hối Mỹ cấp thêm vũ khí

Các nước NATO ở Đông Âu hối Mỹ cấp thêm vũ khí

Các nước sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang yêu cầu Mỹ xúc tiến cung cấp vũ khí ...

Nhật Bản hứa giúp ASEAN cải thiện tình hình Myanmar

Nhật Bản hứa giúp ASEAN cải thiện tình hình Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã cam kết với Thủ tướng Campuchia Hun Sen rằng Tokyo sẽ hỗ trợ các nỗ lực ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Thông qua dự luật ngân sách vào phút chót, chính phủ Mỹ được ‘cứu’ khỏi cảnh phải đóng cửa

Thông qua dự luật ngân sách vào phút chót, chính phủ Mỹ được ‘cứu’ khỏi cảnh phải đóng cửa

Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời.
Chuyên gia chia sẻ bài học xây dựng thương hiệu từ văn hóa doanh nghiệp

Chuyên gia chia sẻ bài học xây dựng thương hiệu từ văn hóa doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, văn hóa doanh nghiệp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.
Kinh tế Việt Nam: Nắm bắt cơ hội mới

Kinh tế Việt Nam: Nắm bắt cơ hội mới

Các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, Việt Nam nhiều khả năng giữ được đà tăng trưởng cao trong tương lai dù vẫn phải đối mặt với không ít ...
TikTok chính thức bị cấm bán hàng tại Indonesia

TikTok chính thức bị cấm bán hàng tại Indonesia

TikTok Shop vừa bị giáng một đòn mạnh, sau khi chính phủ Indonesia chính thức đưa ra thông báo cấm giao dịch thương mại điện tử trên những nền tảng ...
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023: Các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực về Việt Nam

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023: Các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực về Việt Nam

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023.
Tình hình Sudan: Gần 5,5 triệu người dân bỏ nhà đi lánh nạn, LHQ cảnh báo dịch tả đáng quan ngại

Tình hình Sudan: Gần 5,5 triệu người dân bỏ nhà đi lánh nạn, LHQ cảnh báo dịch tả đáng quan ngại

Tình hình xung đột tại Sudan đã và đang khiến gần 5,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn. Đây là con số đáng báo động ...
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Israel sang trang mới

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Israel sang trang mới

Hai động thái gần đây cho thấy quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Israel đang ấm lên sau năm năm lạnh lẽo.
Đằng sau thảm họa tại Libya

Đằng sau thảm họa tại Libya

Bão Daniel với cường độ chưa từng có gây vỡ đập trên sông Wadi Derna ở miền Đông Libya mang đến thảm họa chưa từng có ở nơi đây.
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Nga: Chuyến công du nhiều hàm ý

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Nga: Chuyến công du nhiều hàm ý

Việc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Nga ẩn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt với quan hệ song phương trong bối cảnh hiện nay.
Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Lợi cả đôi bên

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Lợi cả đôi bên

Cuộc gặp thượng đỉnh ngày 4/9 tại Sochi giữa lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mang lại nhiều lợi ích cho cả hai phía.
Ba điểm nhấn từ làn sóng đảo chính tại châu Phi

Ba điểm nhấn từ làn sóng đảo chính tại châu Phi

Ít lâu sau cuộc đảo chính tại Niger, cộng đồng quốc tế chứng kiến một cuộc đảo chính khác. Địa điểm cách đó không xa - Gabon.
BRICS: Cực mới trong thế giới đa cực?

BRICS: Cực mới trong thế giới đa cực?

Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) vừa diễn ra ở Nam Phi được quan tâm đặc biệt bởi tác động của nó đến cục diện toàn cầu.
Kỳ cuối: Những triển vọng cho quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Kỳ cuối: Những triển vọng cho quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Tổng thống Yoon Suk Yeol nhấn mạnh 'Việt Nam là quốc gia đối tác cốt lõi trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc...
Chuyến thăm đặc biệt của một lãnh tụ đặc biệt [Kỳ cuối]

Chuyến thăm đặc biệt của một lãnh tụ đặc biệt [Kỳ cuối]

Chuyến thăm vùng giải phóng miền Nam của Lãnh tụ Cuba Fidel đã gói gọn tất cả tình cảm hữu nghị, đoàn kết chiến đấu của Cuba đối với miền Nam Việt Nam.
Niềm tin chiến thắng mang tên Việt Nam của Fidel Castro 50 năm trước

Niềm tin chiến thắng mang tên Việt Nam của Fidel Castro 50 năm trước

Fidel Castro đã lên tiếng gần 100 lần trên khắp thế giới trong 42 năm từ 1964 đến 2005 để ủng hộ Việt Nam.
Một năm vụ nổ đường ống Nord Stream: Bí mật có được vén màn?

Một năm vụ nổ đường ống Nord Stream: Bí mật có được vén màn?

Một năm sau vụ nổ phá vỡ đường ống Nord Stream cắt đứt tuyến xuất khẩu khí đốt chính của Nga sang châu Âu nhưng thủ phạm vẫn chưa lộ mặt.
Kỳ I: Những điểm đáng lưu ý và vị trí của ASEAN

Kỳ I: Những điểm đáng lưu ý và vị trí của ASEAN

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc định hình tầm nhìn, nguyên tắc hợp tác và những định hướng trọng tâm của Seoul ở khu vực.
Pháo tự hành ‘sát thủ’ của lực lượng đổ bộ đường không Nga xuất hiện ở Ukraine?

Pháo tự hành ‘sát thủ’ của lực lượng đổ bộ đường không Nga xuất hiện ở Ukraine?

Loại pháo tự hành này của Nga được cho là có khả năng tiêu diệt tất cả các loại xe tăng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Để ASEAN-Nhật Bản vững vàng trước sóng gió

Để ASEAN-Nhật Bản vững vàng trước sóng gió

Sau hơn nửa thập kỷ hình thành và phát triển, quan hệ ASEAN-Nhật Bản tiếp tục củng cố nền tảng, mở rộng hợp tác để tiến về phía trước.
Hàn Quốc phô trương vũ khí hiện đại: Lấy độc trị độc?

Hàn Quốc phô trương vũ khí hiện đại: Lấy độc trị độc?

Lễ duyệt binh hoành tráng vừa qua của Hàn Quốc cho thấy quyết tâm rất lớn của Seoul trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân.
Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật: 'Thỏa lòng' các bên, gửi thông điệp gì tới Triều Tiên?

Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật: 'Thỏa lòng' các bên, gửi thông điệp gì tới Triều Tiên?

Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật đã ấn định thời gian tổ chức thượng đỉnh ba bên, xoa dịu được lo ngại của Bắc Kinh về hợp tác Mỹ-Nhật-Hàn.
Khi nút thắt siết ngày càng mạnh, đối thoại sẽ mở đường cho Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc

Khi nút thắt siết ngày càng mạnh, đối thoại sẽ mở đường cho Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc

Cả Washington và Bắc Kinh đều đang hướng đến Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc để làm dịu căng thẳng khi những bất đồng ngày càng gia tăng.
Đảo chính ở Niger: Bước đi mới và lớn nhất của Pháp đem tới nỗi lo thiệt hại nhãn tiền gì cho cả hai châu lục?

Đảo chính ở Niger: Bước đi mới và lớn nhất của Pháp đem tới nỗi lo thiệt hại nhãn tiền gì cho cả hai châu lục?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh dấu bước đi lớn và mới nhất của nước này tại Niger và những nỗi lo hiển hiện tại hai châu lục.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Chuyện cũ, người cũ có thành công?

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Chuyện cũ, người cũ có thành công?

Tổng thống Ukraine muốn thuyết phục Mỹ kiên định ủng hộ Kiev trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Phiên bản di động