Tin thế giới 24/6: Chi tiết âm mưu ám sát Tổng thống Ukraine, Thủ tướng Thái Lan ra chỉ thị về Campuchia, Israel ra lệnh 'tấn công dữ dội' Iran

Bảo Minh
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 24/6: Chi tiết âm mưu ám sát Tổng thống Ukraine, Israel ra lệnh 'tấn công dữ dội' Iran, Thủ tướng Thái Lan ra chỉ thị về Campuchia
Israel và Iran đã xác nhận ngừng bắn, song chỉ vài giờ sau đó, Israel cáo buộc Tehran vi phạm lệnh này. (Nguồn: MNA)

Châu Âu

* Chi tiết âm mưu ám sát Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã được Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) công bố ngày 23/6, với nghi phạm chính là một cựu binh sĩ Ba Lan từng được tình báo Nga tuyển mộ từ nhiều thập kỷ trước và có động cơ là “nỗi hoài niệm về Liên Xô”.

Tin liên quan
Xung đột Israel-Iran: Lệnh ngừng bắn còn chưa kịp Xung đột Israel-Iran: Lệnh ngừng bắn còn chưa kịp 'nóng', tên lửa đạn đạo đã trút xuống Israel, IDF quyết đáp trả dữ dội

Theo SBU, âm mưu được lên kế hoạch thực hiện tại thành phố Rzeszow, Đông Nam Ba Lan, một trung tâm hậu cần quan trọng gần biên giới Ukraine. Kế hoạch bị phát hiện từ đầu năm ngoái, các vụ bắt giữ diễn ra tại Ukraine và Ba Lan.

Theo kế hoạch, nghi phạm dự định sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) hoặc tay súng bắn tỉa để ám sát ông Zelensky tại sân bay thành phố Rzeszow - nơi ông thường bay tiếp khi rời Ukraine bằng tàu hỏa từ Kiev. Trong nhóm tham gia âm mưu còn có hai cựu đại tá thuộc lực lượng bảo vệ tổng thống. (DPA)

* Chính phủ mới của Romania nhậm chức, đứng đầu là tân Thủ tướng Ilie Bolojan, chấm dứt giai đoạn bất ổn chính trị của đất nước, sau khi Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn nội các mới gồm 16 bộ trưởng và 5 phó thủ tướng, trong đó có 1 thành viên độc lập có nhiệm vụ giám sát cải cách nhà nước. Chính phủ vận hành theo cơ chế thủ tướng luân phiên.

Nội các mới của Romania do liên minh gồm đảng Dân chủ Xã hội (PSD), đảng Tự do quốc gia (PNL), Liên minh cực hữu vì sự thống nhất của người Romania (USR) và Liên minh Dân chủ cộng đồng người Hungary tại Romania (UDMR), cầm quyền. (China Daily)

* Hà Lan tố nhóm tin tặc thân Nga tấn công mạng từ chối dịch vụ (DDoS) nhằm vào một số thành phố và tổ chức liên quan hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến diễn ra trong tuần này tại Hà Lan.

Trung tâm An ninh mạng quốc gia Hà Lan xác nhận các cuộc tấn công do nhóm NoName057(16) chịu trách nhiệm và "dường như mang động cơ tư tưởng thân Nga". Cơ quan này đang điều tra vụ việc và phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước. (Cyber News)

* Pháp-Na Uy ký thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện nhằm tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực then chốt gồm quốc phòng, an ninh phương Bắc và Bắc Cực, khử carbon, công nghệ và trí tuệ nhân tạo, theo thông báo của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 24/6.

Thỏa thuận này tập trung vào tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, đổi mới và chuyển đổi năng lượng - môi trường. Trong đó, trọng tâm bao gồm hợp tác trong khuôn khổ NATO, tăng cường phối hợp giữa hai lực lượng vũ trang, triển khai chung tại vùng Cực Bắc và hỗ trợ các dự án công nghiệp quốc phòng. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Ukraine tấn công kho dầu Nga, Mỹ vẫn hứa can dự tích cực, Moscow chỉ đường cho việc Kiev vĩnh viễn không thể vào NATO nhưng bị dội 'gáo nước lạnh'

Trung Đông-châu Phi

* Israel tuyên bố ra lệnh tấn công dữ dội Iran sau khi cáo buộc Tehran vi phạm lệnh ngừng bắn do Mỹ và Qatar làm trung gian, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz.

Tuy nhiên, Iran đã phủ nhận cáo buộc vi phạm ngừng bắn, đồng thời cơ quan an ninh hàng đầu của nước này cảnh báo sẵn sàng đáp trả quyết liệt bất kỳ hành vi vi phạm nào của Israel.

Tối muộn 23/6, trước khi có lệnh ngừng bắn, Iran đã tấn công một loạt tên lửa vào một căn cứ quân sự ở Qatar, nơi có quân đội Mỹ đồn trú, để trả đũa cho các cuộc tấn công của Washington vào các cơ sở hạt nhân của nước này một ngày trước đó.

Iran cho biết, hơn 400 người, trong đó có 13 trẻ em, đã thiệt mạng và ít nhất 3.056 người khác bị thương kể từ khi Israel tiến hành cuộc tấn công vào ngày 13/6. Tại Israel, ít nhất 24 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Iran. (Al Jazeera)

* Nga ủng hộ lệnh ngừng bắn giữa Israel và Iran, nhưng cho rằng còn quá sớm để khẳng định liệu thỏa thuận này có được duy trì hay không, theo lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24/6.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, Nga đã thể hiện rõ lập trường ủng hộ Iran bằng hành động lên án những cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo, đồng thời khẳng định Moscow sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với Tehran. (TASS)

* Cộng đồng quốc tế hoan nghênh lệnh ngừng bắn Israel-Iran: Bộ Ngoại giao Pháp đánh giá cao, đồng thời kêu gọi Iran nhanh chóng khởi động đàm phán nhằm đi đến thỏa thuận liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn, gọi đây là bước tiến quan trọng hướng tới mục tiêu khôi phục ổn định tại một khu vực đang căng thẳng.

Bà cũng kêu gọi Iran “nghiêm túc tham gia tiến trình ngoại giao đáng tin cậy”, nhấn mạnh đàm phán “vẫn là con đường khả thi duy nhất để tiến tới giải pháp”. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Israel-Iran: Lệnh ngừng bắn còn chưa kịp 'nóng', tên lửa đạn đạo đã trút xuống Israel, IDF quyết đáp trả dữ dội

Châu Á-Thái Bình Dương

* Thái Lan đang sử dụng các biện pháp ngoại giao để tránh xung đột tiềm tàng và thương vong trong giải quyết căng thẳng biên giới với Campuchia, theo lời Ngoại trưởng Thái Lan Maris Sangiampongsa ngày 24/6.

Ông nói rõ: "Đây là chỉ thị cốt lõi của Thủ tướng - sử dụng mọi cơ chế song phương có thể để ngăn ngừa xung đột. Một cuộc chiến tranh sẽ không có lợi cho bất kỳ quốc gia nào".

Ông nhấn mạnh, Thái Lan cam kết giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và đang khuyến khích Campuchia quay trở lại bàn đàm phán với các cơ chế sẵn có như Ủy ban Biên giới chung (GBC), Ủy ban Biên giới Hỗn hợp (JBC), Ủy ban Biên giới Khu vực (RBC) và cả sự tham gia ngoại giao trực tiếp. (The Nation)

* Quân đội Thái Lan đã ra lệnh đóng cửa tất cả các trạm kiểm soát dọc theo biên giới với Campuchia tại các tỉnh Buri Ram, Sa Kaeo, Si Sa Ket, Surin và Ubon Ratchathani từ ngày 23/6, trừ các trường hợp vì mục đích nhân đạo.

Theo biện pháp này, tất cả các phương tiện đều bị chặn không cho qua biên giới. Người Thái và người nước ngoài, bao gồm cả khách du lịch và mọi loại hình thương mại đều bị cấm.

Quân đội chỉ cho phép qua biên giới vì mục đích nhân đạo như việc đi lại của bệnh nhân, học sinh, sinh viên hay các hoạt động thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày của người dân, tùy theo quyết định của các đơn vị quân đội địa phương. (Bangkok Post)

* Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung kêu gọi hòa bình với Triều Tiên trong một cuộc họp nội các ngày 24/6: “Điều quan trọng hơn cả là chiến thắng mà không cần chiến đấu. Trạng thái an ninh vững chắc nhất là khi không cần phải giao tranh - tức là tạo ra hòa bình".

Tổng thống Lee Jae Myung cũng nhấn mạnh mối liên hệ giữa an ninh và kinh tế: “An ninh hiện nay gắn liền với vấn đề kinh tế. Những khẩu hiệu chính trị như ‘hòa bình là kinh tế, hòa bình là cơm áo’ đã trở thành thực tế. Việc xây dựng cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và củng cố an ninh là những nhiệm vụ quan trọng mà chúng ta phải quan tâm". (Yonhap)

* Đảng Lao động Triều Tiên triệu tập kỳ họp toàn thể lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương khóa VIII từ ngày 21-23/6 nhằm tái xác định phương hướng chính sách cho nửa cuối năm 2025, đồng thời bàn về các kế hoạch kinh tế ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Tại kỳ họp, Triều Tiên thông qua kế hoạch tổ chức đại hội đảng lần thứ 9, gọi đây là “dấu mốc quan trọng” đối với sự phát triển của đảng Lao động Triều Tiên. Kỳ họp cũng thảo luận các vấn đề “thúc đẩy mạnh mẽ việc hồi sinh và hiện đại hóa các ngành công nghiệp chủ chốt của nền kinh tế quốc dân”. (KCNA)

* Trung Quốc chuẩn bị phô diễn hàng loạt vũ khí hiện đại khi tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 3/9 để kỷ niệm 80 năm chiến thắng trong cuộc Kháng chiến chống Nhật và Chiến tranh thế giới chống phát xít.

Toàn bộ vũ khí, trang bị thiết bị tham gia lễ duyệt binh đều do Trung Quốc tự sản xuất và đóng vai trò tác chiến chủ lực cũng như đang được biên chế trong quân đội nước này, thể hiện năng lực đổi mới độc lập của Bắc Kinh trong phát triển trang thiết bị vũ khí quân sự. (Tân Hoa xã)

* Thủ tướng Singapore Lawrence Wong thăm Trung Quốc và có cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó ông khẳng định: “Chúng ta có thể làm việc cùng nhau để thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn và cũng hợp tác trong các nền tảng khu vực và đa phương, để tiếp tục củng cố chủ nghĩa đa phương và trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ vì lợi ích của tất cả các quốc gia”.

Về phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định: "Trước tình hình quốc tế hỗn loạn hiện nay, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Singapore, thắt chặt mối quan hệ hợp tác, chung tay giải quyết các thách thức, mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân hai nước”. (CCTV)

TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Thế giới không thể quay lại với chủ nghĩa bá quyền

Châu Mỹ

* Tòa án Tối cao Mỹ “bật đèn xanh” cho chính sách trục xuất người nhập cư sang nước thứ 3 khi ra phán quyết dỡ bỏ rào cản pháp lý, cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục triển khai. Động thái này được xem là một chiến thắng quan trọng đối với chính sách kiểm soát nhập cư cứng rắn mà ông Trump đang theo đuổi. (CBS News)

* Mỹ chính thức áp thuế 50% đối với mặt hàng gia dụng chứa thép, gồm tủ lạnh, máy sấy, máy giặt, máy rửa bát, bếp nấu và lò nướng, cũng như máy xử lý rác thải thực phẩm. Theo thông báo giữa tháng 6, mức thuế sẽ được tính dựa trên giá trị hàm lượng thép trong từng sản phẩm. (Reuters)

Xung đột Israel-Iran chiều 24/6: Hai bên chính thức xác nhận ngừng bắn, Tổng thống Trump yêu cầu chớ vi phạm

Xung đột Israel-Iran chiều 24/6: Hai bên chính thức xác nhận ngừng bắn, Tổng thống Trump yêu cầu chớ vi phạm

Ngày 24/6, Iran và Israel đã phát đi tín hiệu hạ nhiệt xung đột khi cả hai bên đều thông báo xác nhận về lệnh ...

Xung đột Israel-Iran sáng 24/6: Rúng động vì đòn trả đũa của Tehran với Mỹ, ông Trump nói 'cảm ơn', đã có lệnh ngừng bắn?

Xung đột Israel-Iran sáng 24/6: Rúng động vì đòn trả đũa của Tehran với Mỹ, ông Trump nói 'cảm ơn', đã có lệnh ngừng bắn?

Hàng loạt diễn biến mới trong xung đột Israel-Iran vào sáng 24/6 khi Tehran tấn công căn cứ Mỹ ở Qatar, sau đó, Tổng thống ...

Bộ 3 vũ khí 'sấm sét' Mỹ sử dụng trong cuộc không kích 3 cơ sở hạt nhân của Iran

Bộ 3 vũ khí 'sấm sét' Mỹ sử dụng trong cuộc không kích 3 cơ sở hạt nhân của Iran

Máy bay ném bom tàng hình B-2, bom phá boong-ke GBU-57 và tên lửa hành trình Tomahawk là bộ 3 vũ khí đóng vai trò ...

Iran gạt phắt tuyên bố về lệnh ngừng bắn của Tổng thống Mỹ, ra 'tối hậu thư' cho Israel

Iran gạt phắt tuyên bố về lệnh ngừng bắn của Tổng thống Mỹ, ra 'tối hậu thư' cho Israel

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, đã có lệnh ngừng bắn kéo dài 12 tiếng giữa Israel và Iran, song phía ...

Điểm tin thế giới sáng 24/6: Nhật Bản cảnh báo núi lửa, Nga 'hạ giọng' với phương Tây, Thủ tướng Thái Lan bị kiến nghị bãi nhiệm

Điểm tin thế giới sáng 24/6: Nhật Bản cảnh báo núi lửa, Nga 'hạ giọng' với phương Tây, Thủ tướng Thái Lan bị kiến nghị bãi nhiệm

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 24/6.

Đọc thêm

Bảo tồn văn hóa Dao Lô Gang tại xóm Na Bả

Bảo tồn văn hóa Dao Lô Gang tại xóm Na Bả

Câu lạc bộ "Phụ nữ bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Dao Lô Gang xóm Na Bả" (Thái Nguyên) ra mắt, khẳng định vai trò của phụ nữ ...
Chấn chỉnh tiêu cực trong mua, bán, cho thuê nhà ở xã hội

Chấn chỉnh tiêu cực trong mua, bán, cho thuê nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đã trực tiếp đi kiểm tra và ghi nhận có tình trạng xếp chỗ mua nhà ở xã hội rồi bán chỗ chênh lệch từ 200-500 triệu/đồng.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4: Chuyển đổi số trong chống khai thác IUU

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4: Chuyển đổi số trong chống khai thác IUU

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã diễn ra buổi kiểm tra công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo ...
Làng nghề Sơn Đồng trên hành trình hội nhập Mạng lưới thủ công sáng tạo thế giới

Làng nghề Sơn Đồng trên hành trình hội nhập Mạng lưới thủ công sáng tạo thế giới

Làng nghề Sơn Đồng, nổi tiếng với điêu khắc và sơn son thếp vàng, đang nỗ lực gia nhập Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới.
Món ăn Việt hấp dẫn bạn bè quốc tế ở Nam Phi

Món ăn Việt hấp dẫn bạn bè quốc tế ở Nam Phi

Các thành viên của Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao quốc tế tại Nam Phi đã tham gia lớp học đặc biệt với 3 món ăn Việt Nam.
Các khu rừng châu Âu đang trở thành nhà máy thải CO2

Các khu rừng châu Âu đang trở thành nhà máy thải CO2

Các số liệu mới được công bố cho biết lượng hấp thụ carbon của các khu rừng ở châu Âu đã sụt giảm nghiêm trọng trong thập niên qua.
Tổng thống Palestine thăm Italy: Động lực cho giải pháp hai nhà nước

Tổng thống Palestine thăm Italy: Động lực cho giải pháp hai nhà nước

Chuyến thăm của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đến Italy vào ngày 7/11 là cơ hội tạo thêm động lực cho giải pháp hai nhà nước Palestine và Israel.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Á (C5+1): Định hình lại cuộc chơi

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Á (C5+1): Định hình lại cuộc chơi

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Á (C5+1) tại Washington D.C. (Mỹ) ngày 6/11 kỳ vọng mở ra một kỷ nguyên mới cho hợp tác song phương.
Thông điệp trở lại của Tổng thống Trump?

Thông điệp trở lại của Tổng thống Trump?

Chuyến công du châu Á kéo dài 6 ngày của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ lễ nghi và được giới quan sát đặc biệt chú ý.
Hội nghị cấp cao APEC 2025: Nơi 'ngoại giao cầu nối' lên tiếng

Hội nghị cấp cao APEC 2025: Nơi 'ngoại giao cầu nối' lên tiếng

Hội nghị cấp cao APEC 2025 sẽ là thử thách thực sự đối với 'ngoại giao cầu nối' của chính quyền Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Lee Jae Myung.
Thái Lan - Campuchia nối lại sợi dây hòa bình

Thái Lan - Campuchia nối lại sợi dây hòa bình

Tuyên bố chung về thỏa thuận hòa bình hôm 26/10, đánh dấu bước đi quan trọng hướng tới chấm dứt xung đột biên giới giữa Campuchia và Thái Lan.
Tổng thống Trump công du châu Á: Chuyến đi nhiều thông điệp

Tổng thống Trump công du châu Á: Chuyến đi nhiều thông điệp

Chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra trong bối cảnh trật tự khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có những biến chuyển sâu sắc.
Vũ khí 'quái vật biển' Poseidon của Nga với sức mạnh không ai dám xác thực

Vũ khí 'quái vật biển' Poseidon của Nga với sức mạnh không ai dám xác thực

Poseidon, siêu vũ khí của Nga, phát triển nhằm cạnh tranh trong chiến lược quân sự với phương Tây và có sức công phá đủ để nhấn chìm các thành phố ven biển.
Thời tiết cực đoan và sự 'bào mòn sức khỏe' Trái đất

Thời tiết cực đoan và sự 'bào mòn sức khỏe' Trái đất

Trái đất như một cơ thể khổng lồ đang lên cơn sốt, lúc rét đột ngột, lúc nóng như thiêu. Nó đang chuyển mình sang kỷ nguyên của khí hậu cực đoan.
Từ việc Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ nối lại thử hạt nhân: Nhìn lại quá khứ

Từ việc Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ nối lại thử hạt nhân: Nhìn lại quá khứ

Vũ khí hạt nhân là loại vũ khí nổ dựa trên phản ứng dây chuyền phân hạch không kiểm soát của các hạt nhân nặng hoặc phản ứng nhiệt hạch.
Bật mí thứ vũ khí 'không đối thủ' mà Nga vừa thử nghiệm thành công: Thêm một 'quân bài tẩy' trong răn đe hạt nhân?

Bật mí thứ vũ khí 'không đối thủ' mà Nga vừa thử nghiệm thành công: Thêm một 'quân bài tẩy' trong răn đe hạt nhân?

Nga vừa thử nghiệm một tàu ​​ngầm không người lái chạy bằng năng lượng hạt nhân có tên Poseidon, được giới chức nước này mô tả là không có đối thủ.
Nga tung vũ khí 'át chủ bài' mới trong răn đe hạt nhân

Nga tung vũ khí 'át chủ bài' mới trong răn đe hạt nhân

Nga vừa tuyên bố đã thử thành công tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân 'Burevestnik', vũ khí nước này đánh giá là độc nhất vô nhị.
80 năm Hiến chương Liên hợp quốc: Ngọn lửa dẫn lối trong biến động

80 năm Hiến chương Liên hợp quốc: Ngọn lửa dẫn lối trong biến động

Hiến chương Liên hợp quốc đánh dấu sự ra đời của một cơ chế hợp tác quốc tế mà mục tiêu lớn nhất là ngăn chặn thảm họa chiến tranh toàn diện.
Quan hệ thương mại Trung Quốc-ASEAN: Ngọn hải đăng của sự gắn kết giữa bối cảnh thuế quan

Quan hệ thương mại Trung Quốc-ASEAN: Ngọn hải đăng của sự gắn kết giữa bối cảnh thuế quan

Giáo sư Zamir Ahmed Awan đã nhận định về quan hệ kinh tế-thương mại Trung Quốc-ASEAN và đưa ra một số gợi mở cho Pakistan.
Mỏ dầu ngoài khơi Brazil: Cơn sốt ‘vàng đen dưới biển’ sẽ kéo dài bao lâu?

Mỏ dầu ngoài khơi Brazil: Cơn sốt ‘vàng đen dưới biển’ sẽ kéo dài bao lâu?

Với một số mỏ dầu ngoài khơi thuộc tầng tiền muối, Brazil được cho là đang sở hữu ‘vàng đen đưới đáy biển’ với trữ lượng khai thác khổng lồ.
Các nước Arab 'chùn bước' trước sứ mệnh bình ổn Gaza, vì sao?

Các nước Arab 'chùn bước' trước sứ mệnh bình ổn Gaza, vì sao?

Các nước Arab chưa có nhiều niềm tin vào một 'phép màu' ở Gaza với kế hoạch hòa bình của Tổng thống Donald Trump.
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Châu Âu không còn là ‘người ngoài cuộc’?

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Châu Âu không còn là ‘người ngoài cuộc’?

Nhiều diễn biến gần đây đã đặt EU vào “thế khó” trở thành một chiến trường chính trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc.
Australia 'hiến kế' giải quyết vấn đề đất hiếm

Australia 'hiến kế' giải quyết vấn đề đất hiếm

Trung Quốc đưa ra các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm mới được cho là nhằm làm tê liệt nỗ lực phát triển nguồn cung thay thế của phương Tây.
Tòa án Tối cao Mỹ sẽ đứng về phía ông Trump?

Tòa án Tối cao Mỹ sẽ đứng về phía ông Trump?

Tổng thống Trump đang phải đối mặt với một trong những vụ kiện mà ông cho là quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Phiên bản di động