Tin thế giới 6/1: Mỹ tố Nga-Triều Tiên tính làm chuyện lớn, Trung Quốc trấn an Ấn Độ về con đập khủng, nỗi bất bình của ông Trump

Hoàng Hà
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế trong ngày.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 6/1: Mỹ tố Nga-Triều Tiên tính làm chuyện lớn, Trung Quốc trấn an Ấn Độ về con đập khủng, nỗi bất bình của ông Trump
Cầu Bogibeel bắc qua sông Brahmaputra/Yarlung Tsangpo. Đây là con sông mà Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng con đập lớn nhất thế giới, trị giá khoảng 137 tỷ USD. (Nguồn: Istock Photo)

Châu Âu

* Nga có ý định chia sẻ công nghệ không gian và vệ tinh tiên tiến với Triều Tiên, để đổi lấy việc Bình Nhưỡng cung cấp vũ khí và các thiết bị khác cho Moscow, theo cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/1.

Theo nhà ngoại giao, Nga có thể sắp đảo ngược chính sách kéo dài hàng thập kỷ bằng việc chấp nhận chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. (Yonhap)

Tin liên quan
'Bỏ ngoài tai' lời đe dọa của ông Trump, Trung Quốc làm một điều với đối tác BRICS, Nga nói về USD

* Ukraine gợi ý cho Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump về việc mua vũ khí của Washington bằng khối tài sản 300 tỷ USD bị phong tỏa của Nga, lưu ý rằng, Kiev "không cần bất kỳ món quà nào" của cường quốc số một thế giới. Ukraine coi đây là một trong những bảo đảm về mặt quân sự cho nước này. (Ukrinform)

* Thủ tướng Đức Olaf Scholz phủ nhận việc sớm thăm Nga và gặp Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin tại Moscow. Theo nhà lãnh đạo Đức, việc tổ chức cuộc gặp như vậy thậm chí chưa từng được cân nhắc, đồng thời lưu ý, sẽ chỉ tiến hành một cuộc điện đàm khác với Tổng thống Putin nếu nó "mang lại hiệu quả". (Anadolu)

* Nổ lớn gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) của Ukraine vào ngày 5/1, theo lời Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi.

Ông cho biết, tổ chức này đã ghi nhận nhiều tiếng nổ lớn gần ZNPP, trùng với các báo cáo về "một vụ tấn công được cho là bằng thiết bị bay không người lái vào trung tâm huấn luyện của ZNPP, ngay bên ngoài khu vực nhà máy". (Ukrinform)

* Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere lo ngại việc tỷ phú người Mỹ Elon Musk - một người với quyền tiếp cận rất lớn đối với mạng xã hội và nguồn lực kinh tế khổng lồ - can thiệp trực tiếp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Ông Stoere kêu gọi các chính trị gia nước này cùng tỏ lập trường phản đối nếu lo ngại này thành hiện thực. (Politico)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Ukraine tuyên bố với ông Trump 'không cần quà của Mỹ', nhòm ngó tài sản khủng của Nga để làm một việc

Châu Á-Thái Bình Dương

* Trung Quốc khẳng định kế hoạch xây dựng con đập lớn nhất thế giới trên sông Brahmaputra (phía Bắc Kinh gọi là sông Yarlung Tsangpo) tại Tây Tạng, gần biên giới với Ấn Độ, sẽ không gây tác động tiêu cực đến môi trường, địa chất hay tài nguyên nước của các quốc gia ở hạ lưu như Ấn Độ và Bangladesh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn khẳng định, dự án sẽ giúp cải thiện công tác phòng chống thiên tai và giảm nhẹ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại khu vực hạ lưu.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ bày tỏ lo ngại về tác động của con đập trong cuộc hội đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đang ở thăm New Delhi. (PTI)

* Ấn Độ trong tiến trình hoàn tất các thỏa thuận quốc phòng trọng yếu với Pháp, bao gồm việc mua sắm 26 máy bay chiến đấu Rafale Marine và 3 tàu ngầm lớp Scorpene, với tổng trị giá hơn 10 tỷ USD.

Dự kiến, những thỏa thuận này được ký kết trong chuyến thăm Paris của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, theo kế hoạch diễn ra vào tháng 2/2025. (Oneindia)

* Bangladesh phát lệnh bắt giữ lần thứ hai đối với cựu Thủ tướng lưu vong Sheikh Hasina. Trưởng công tố Tòa án xét xử tội phạm quốc tế Bangladesh (ICT) Tajul Islam ngày 6/1 cho biết, ICT đã ban hành lệnh truy nã bà Hasina và 11 người khác, bao gồm cố vấn quân sự của bà, quân nhân và các quan chức thực thi pháp luật khác”. (Times of India)

* Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru bác khả năng thành lập “đại liên minh” với các đảng đối lập lớn trong thời điểm hiện tại. Ông cho biết, trước tiên, ông sẽ tập trung vào việc bảo đảm sự ủng hộ của họ để thông qua các dự luật và ngân sách.

Nhà lãnh đạo hy vọng có cuộc thảo luận với Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump "vào thời điểm thích hợp nhất và theo một hình thức phù hợp", đồng thời thừa nhận chưa có thời điểm cụ thể được ấn định. (Kyodo)

* Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định hướng vào vùng biển phía Đông. Theo phía Hàn Quốc, vũ khí này là tên lửa đạn đạo siêu thanh tầm trung, có tầm bắn 1.100km. Nhật Bản cho hay, tên lửa rơi bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này và không gây thiệt hại. Các đặc phái viên Mỹ-Nhật-Hàn đã phản đối vụ phóng. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Virus HMPV: Ấn Độ ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, Nga xác định nhóm nguy cơ

Trung Đông-châu Phi

* Mỹ muốn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza được ký kết và các con tin được trả tự do trong 2 tuần tới, trước khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden hết nhiệm kỳ, theo lời Ngoại trưởng nước này Antony Blinken.

Theo ông, chính quyền Mỹ đang tiến hành nỗ lực mới nhằm thúc đẩy Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đạt lệnh ngừng bắn tại Gaza và trao trả các con tin trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1. (Anadolu)

* Hamas tuyên bố sẵn sàng thả 34 con tin Israel trong khuôn khổ “giai đoạn đầu tiên” của thỏa thuận trao đổi tù nhân có khả năng được thực hiện với phía Israel, bao gồm tất cả phụ nữ, trẻ em, người già và những người ốm yếu hiện bị giam giữ ở Gaza. Tuy nhiên, Israel cho biết, chưa nhận được danh sách 34 con tin này. (Times of Israel)

* Ngoại trưởng của chính quyền lâm thời Syria Asaad al-Shaibani lần đầu tiên công du Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 6/1. Trên mạng xã hội X, ông Shaibani đăng tải bức ảnh ông bước xuống máy bay đồng thời bày tỏ mong muốn "xây dựng quan hệ với UAE". (SANA)

* Xả súng gần thị trấn Kedumim, phía bắc Bờ Tây, trong ngày 6/1 khiến 3 người Israel hiệt mạng và một số người bị thương. Quân đội Israel đã phong tỏa tất cả các ngôi làng trong khu vực này để truy tìm các nghi phạm. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ đưa các thủ phạm và những người tiếp tay chúng ra trước công lý. (Times of Israel)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột ở Gaza: Hamas đồng ý thả 34 con tin, Israel nói chưa thấy động tĩnh

Châu Mỹ

* Ông Trump không vui khi Mỹ treo cờ rủ trong ngày ông nhậm chức Tổng thống ngày 20/1. Đây là quyết định do Tổng thống Joe Biden đưa ra nhằm tưởng nhớ cố Tổng thống Jimmy Carter từ trần hôm 29/12, hưởng thọ 100 tuổi. Việc treo cờ rủ sẽ áp dụng đến ngày 28/1 và ông Trump không thể can thiệp.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social cuối tuần qua, ông Trump nhận định: “Các thành viên đảng Dân chủ đều 'hí hửng' khi nhắc tới việc treo cờ rủ trong lúc tôi nhậm chức. Không ai muốn thấy tôi nhậm chức dưới lá cờ rủ, không người Mỹ nào lại vui mừng về điều này. Hãy chờ xem. Gây dựng nước Mỹ vĩ đại trở lại!”.

Khi được hỏi về bài viết của ông Trump trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre khẳng định, Tổng thống Biden không cân nhắc việc thay đổi hoặc đánh giá lại kế hoạch treo cờ rủ.

* Ngoại trưởng Mỹ thăm Hàn Quốc trong ngày 6/1 và có cuộc gặp với quyền Tổng thống Choi Sang-mok cùng người đồng cấp Cho Tae-yul của nước chủ nhà Seoul. Hai bên cùng phản đối vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Về tình trạng hỗn loạn chính trị tại Hàn Quốc, ông Blinken tái khẳng định Washington "hoàn toàn tin tưởng" vào khả năng phục hồi dân chủ của nước này. (Yonhap)

* Chính phủ Venezuela sẵn sàng cho lễ nhậm chức nhiệm kỳ ba của Tổng thống Nicolas Maduro. Phe ủng hộ chính phủ đã tổ chức một cuộc diễu hành lớn ở thủ đô Caracas để thể hiện sự ủng hộ Tổng thống Maduro. (TASS)

Tổng thống Ukraine: Chỉ điểm ngày ngồi với ông Trump bàn cách kết thúc xung đột, ngập ngừng khi được hỏi liệu có tái tranh cử

Tổng thống Ukraine: Chỉ điểm ngày ngồi với ông Trump bàn cách kết thúc xung đột, ngập ngừng khi được hỏi liệu có tái tranh cử

Ngày 6/1, trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn podcast Lex Fridman, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông sẵn sàng đàm phán ...

Ngoại trưởng Mỹ vừa sang Hàn Quốc, Triều Tiên lập tức hành động không nể nang

Ngoại trưởng Mỹ vừa sang Hàn Quốc, Triều Tiên lập tức hành động không nể nang

Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo chưa xác định hướng vào vùng biển phía Đông, giữa lúc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ...

Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: Hàn Quốc họp khẩn, cùng Mỹ-Nhật Bản tỏ thái độ, vũ khí này là gì?

Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: Hàn Quốc họp khẩn, cùng Mỹ-Nhật Bản tỏ thái độ, vũ khí này là gì?

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra vào khoảng 12h trưa 6/1 theo giờ địa phương (tức khoảng 10h sáng cùng ngày theo ...

Ảnh ấn tượng: Nga nêu nguyên nhân gốc rễ xung đột Ukraine, ám chỉ NATO, nêu điều kiện đàm phán hòa bình, Kiev tin tưởng ông Trump, bom xe ở Mỹ

Ảnh ấn tượng: Nga nêu nguyên nhân gốc rễ xung đột Ukraine, ám chỉ NATO, nêu điều kiện đàm phán hòa bình, Kiev tin tưởng ông Trump, bom xe ở Mỹ

Ngoại trưởng Nga nêu nguyên nhân gốc rễ dẫn tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ám chỉ NATO, Tổng thống Zelensky đặt niềm tin vào ...

Tình hình Syria: An ninh mong manh, kho vũ khí ở thủ đô phát nổ, Israel và các phe phái 'khuấy đảo'

Tình hình Syria: An ninh mong manh, kho vũ khí ở thủ đô phát nổ, Israel và các phe phái 'khuấy đảo'

Hàng loạt sự vụ xảy ra trên khắp Syria trong cuối tuần qua cho thấy tình hình an ninh vẫn mong manh sau khi chính ...

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 23/1/2026: Tuổi Thân buôn bán đắt hàng

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 23/1/2026: Tuổi Thân buôn bán đắt hàng

Xem tử vi 23/1 - tử vi 12 con giáp hôm nay 23/1/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 23/1/2026, Lịch vạn niên ngày 23 tháng 1 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 23/1/2026, Lịch vạn niên ngày 23 tháng 1 năm 2026

Lịch âm 23/1. Lịch âm hôm nay 23/1/2026? Âm lịch hôm nay 23/1. Lịch vạn niên 23/1/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
VCB Tablet đoạt giải thưởng công nghệ số uy tín hàng đầu ASEAN

VCB Tablet đoạt giải thưởng công nghệ số uy tín hàng đầu ASEAN

VCB Tablet đoạt Giải Vàng hạng mục Digital innovation (Đổi mới sáng tạo số) tại ASEAN Digital Awards 2026.
Giá vàng hôm nay 23/1/2026 'lao dốc' sau một tuyên bố của ông Trump, động lực cho đợt tăng giá tiếp theo còn chưa xuất hiện?

Giá vàng hôm nay 23/1/2026 'lao dốc' sau một tuyên bố của ông Trump, động lực cho đợt tăng giá tiếp theo còn chưa xuất hiện?

Giá vàng hôm nay 23/1/2026 'lao dốc' sau phát biểu của ông Trump, đợt tăng giá tiếp theo của vàng sẽ tiếp nối?
Hình ảnh bỏ phiếu Bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Hình ảnh bỏ phiếu Bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Đại hội XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương ...
Danh sách 200 ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Danh sách 200 ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiến hành phiên làm việc tại hội trường, nghe Ban kiểm phiếu báo cáo kết quả bầu ...
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định BBNJ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, là bước tiến lớn trong nỗ lực bảo đảm sức khỏe đại dương trong nhiều thập kỷ tới.
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Thêm một quốc gia Nam Mỹ nhập cuộc chơi đất hiếm

Thêm một quốc gia Nam Mỹ nhập cuộc chơi đất hiếm

Brazil đang được đánh giá là đối thủ nặng ký trong "cuộc chơi" về đất hiếm trên toàn cầu.
Báo Lào: Đại hội XIV của Đảng là dấu mốc tạo đột phá để đất nước phát triển giàu mạnh và thịnh vượng

Báo Lào: Đại hội XIV của Đảng là dấu mốc tạo đột phá để đất nước phát triển giàu mạnh và thịnh vượng

Ngày 21/1, báo Pasaxon của Lào có bài xã luận với nhan đề 'Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dấu mốc 40 năm Đổi mới'.
Dư luận Nhật Bản bày tỏ quan tâm đặc biệt đến Đại hội XIV của Việt Nam

Dư luận Nhật Bản bày tỏ quan tâm đặc biệt đến Đại hội XIV của Việt Nam

Báo chí và học giả Nhật Bản đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại hội XIV của Đảng: Báo Tây Ban Nha đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Báo Tây Ban Nha đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam

Ngày 19/1, báo điện tử elcomun.es của Tây Ban Nha đã đăng bài viết đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét, tích cực về Đại hội Đảng lần thứ XIV của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét, tích cực về Đại hội Đảng lần thứ XIV của Việt Nam

Buổi khai mạc chính thức của Đại hội XIV với bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới.
Báo Mexico: Đại hội XIV của Đảng định hướng những mục tiêu phát triển cao và chiến lược của Việt Nam

Báo Mexico: Đại hội XIV của Đảng định hướng những mục tiêu phát triển cao và chiến lược của Việt Nam

Ngày 19/1, báo Mexico La Jornada có bài nhấn mạnh ý nghĩa Đại hội XIV của Đảng trong việc định hướng những mục tiêu phát triển của Việt Nam.
Phiên bản di động