Tin thế giới ngày 4/8: Sai lầm lớn nhất lịch sử Mỹ, Pháp 'xuống tay' với Hong Kong, Trung Quốc ra mặt vì TikTok. Vaccine ngừa Covid-19 Nga sắp ra lò

Hoàng Hà
TGVN. Nước Mỹ, vấn đề Hong Kong, TikTok, căng thẳng Mỹ-Trung Quốc và vaccine Covid-19 là những sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới ngày 31/7: Nghi vấn Trung Quốc 'hack' vaccine Covid-19 của Mỹ, Iran sẽ không đàm phán với Mỹ, EU trừng phạt 3 quốc gia vì tấn công mạng
Tin thế giới ngày 30/7: Mỹ sẵn sàng 'chơi lớn' để đối phó Trung Quốc, Belarus nghi Nga can thiệp bầu cử, Bất ngờ Triều Tiên bắn tên lửa
tin the gioi ngay 48 ong trump noi ve sai lam lon nhat lich su my

Mỹ

Ông Trump nói về sai lầm lớn nhất lịch sử Mỹ, tuyên bố tiếp tục giảm quân ở Afghanistan

Trả lời phỏng vấn với trang tin Axios, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, việc điều quân tới Trung Đông là sai lầm lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống Trump nói: "Chúng ta đã xoá sổ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng... Chúng ta đã "thanh toán" Tướng Iran Qasem Soleimani, thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdadi ... Tôi đã làm rất nhiều việc mà các Tổng thống khác của Mỹ không làm được. Họ chẳng bao giờ nên đến Trung Đông".

Ông nhấn mạnh: "Quyết định điều quân đến Trung Đông và can thiệp vào các vấn đề của khu vực này là sai lầm lớn nhất trong lịch sử đất nước chúng ta".

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Tổng thống Trump cho biết sắp tới, Washington sẽ giảm bớt số lượng quân nhân Mỹ ở Afghanistan xuống còn 4.000 người và hiện 2 bên đang đàm phán.

Khi được một nhà báo hỏi quy mô của đội quân đồn trú ở Afghanistan, ông Trump trả lời quy mô đó "có thể từ 4.000-5.000". Tuy nhiên, ông không nêu chính xác thời điểm thực hiện kế hoạch giảm quân này.

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Mỹ có kế hoạch tới tháng 5/2021 sẽ rút hết quân khỏi Afghanistan. (Sputnik)

Bạn có thể quan tâm:

TIN LIÊN QUAN
Lý do người Mỹ 'cởi trói' cho nội chiến ở Afghanistan
Mỹ gây sức ép tiến hành đàm phán hòa bình ở Afghanistan

Trung Quốc

Vấn đề Hong Kong: Pháp ngừng phê chuẩn hiệp ước dẫn độ, Trung Quốc cảnh cáo nước ngoài

Ngày 3/8, Pháp cho biết đã ngừng quá trình phê chuẩn hiệp ước dẫn độ được ký vào ngày 4/5/2017 với Hong Kong, sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới gây tranh cãi đối với đặc khu hành chính từng là thuộc địa của Anh này.

Trong một diễn biến khác, ngày 3/8, Phái bộ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố, không có chính phủ, tổ chức hay cá nhân nước ngoài nào có quyền hoặc lý do để can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong. Cảnh báo này được đưa ra để đáp lại tuyên bố của EU liên quan tới việc hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp của đặc khu hành chính Hong Kong.

Lưu ý Hong Kong là khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc, một người phát ngôn của phái bộ này nhấn mạnh, cuộc bầu cử hội đồng lập pháp của khu vực là cuộc bầu cử địa phương của Trung Quốc và do đó đây hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Hong Kong.

Người phát ngôn này cho rằng, chính quyền Hong Kong quyết định hoãn bầu cử do tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng là một bước hợp lý và cần thiết để đảm bảo an toàn và sức khỏe của người dân Hong Kong cũng như an minh, sự công bằng và minh bạch của cuộc bầu cử. (THX, AFP)

Bạn có thể quan tâm:

TIN LIÊN QUAN
Đến lượt Thụy Sỹ lên tiếng gay gắt với Trung Quốc, nguyên nhân do đâu?
Anh nói Trung Quốc cần xây dựng lại lòng tin, Thủ tướng Singapore lên tiếng về Hong Kong

Bắc Kinh ra mặt vì TikTok, Philippines chứng tỏ 'tình anh em' với Trung Quốc

Ngày 4/8, Bắc Kinh tố cáo Washington “bắt nạt trắng trợn” ứng dụng chia sẻ video TikTok, sau khi Tổng thống Donald Trump tăng cường gây sức ép buộc ByteDance, đơn vị sở hữu ứng dụng này, bán lại chi nhánh hoạt động tại Mỹ.

Phát biểu tại một buổi họp báo thường nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh: “Hành động này đi ngược với những nguyên tắc của kinh tế thị trường và các nguyên tắc cởi mở, minh bạch và không phân biệt đối xử của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO)”.

Cũng liên quan đến TikTok, cùng ngày, trả lời phỏng vấn về mối lo ngại an ninh liên quan ứng dụng này của Trung Quốc, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Harry Roque cho biết, không có lý do gì để cấm TikTok tại Philippines, bất chấp việc một số quốc gia khác đang cân nhắc cấm sử dụng ứng dụng này.

Ông Harry Roque cũng khẳng định, Tổng thống Duterte không ngăn cản tự do ngôn luận và sẽ không cấm bất kỳ website nào.

Trước đó, Ấn Độ đã cấm ứng dụng chia sẻ video ngắn này. (AFP, Inquirer)

Bạn có thể quan tâm:

TIN LIÊN QUAN
Chốt hạn chót để TikTok tự xoay xở, Nhà Trắng vẫn thận trọng kể cả khi có công ty Mỹ mua lại
TikTok rời Trung Quốc sang Anh, London 'dang rộng vòng tay'?

Mỹ-Trung Quốc

Bắc Kinh ứng cử thẩm phán tại tòa quốc tế về luật biển, Mỹ phản đối

Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức tháng trước, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước tham gia vào cuộc bầu cử tại tòa án quốc tế về luật biển sắp tới xem xét cẩn trọng các phẩm chất của ứng viên Trung Quốc và cân nhắc liệu một thẩm phán Trung Quốc tại tòa án quốc tế về luật biển sẽ giúp thúc đẩy hay kéo lùi luật biển quốc tế. Trong trường hợp của Trung Quốc, câu trả lời đã quá rõ ràng”.

Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) dự kiến tổ chức bầu cử vào tháng 8 hoặc tháng 9 để lựa chọn 7 thẩm phán trong nhiệm kỳ 9 năm. Toàn bộ 168 bên tham gia ký kết Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) đều được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này.

Năm 2016, tòa trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan) đã bác yêu sách của Trung Quốc, trong đó đòi hỏi chủ quyền đối với 90% diện tích Biển Đông, là không có căn cứ dựa theo các nguyên tắc của UNCLOS. Mặc dù là một bên tham gia đàm phán và phê chuẩn UNCLOS, nhưng Trung Quốc cho đến nay vẫn từ chối chấp thuận hoặc công nhận phán quyết của tòa.

Trong khi đó, Mỹ không được tham gia bỏ phiếu trong kỳ bầu cử tới của ITLOS vì Mỹ chưa phê chuẩn UNCLOS. Đây cũng là luận điểm được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra khi phản bác tuyên bố của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc đưa ứng viên ứng cử vào vị trí thẩm phán tại tòa án quốc tế về luật biển. Trên thực tế, 3 thẩm phán Trung Quốc đã làm việc tại cơ quan này kể từ khi cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức vào năm 1996.

Bình luận của ông Stilwell được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích tham vọng của Trung Quốc muốn ôm trọn các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở Biển Đông là “hoàn toàn phi pháp”.

Giới phân tích nhận định lập trường cứng rắn hơn của Mỹ với Trung Quốc tại Biển Đông có thể khuyến khích các quốc gia khác cũng có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông quyết đoán hơn với Bắc Kinh. (CNBC)

Bạn có thể quan tâm:

TIN LIÊN QUAN
Sau Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục hướng đến Singapore thảo luận về Biển Đông
Vấn đề Biển Đông: Ngoại trưởng Mỹ-Indonesia thảo luận mục tiêu chung, Philippines lại có tuyên bố mới

Covid-19

Vaccine Covid-19 của Nga có thể được cấp phép trong 10 ngày tới

Ngày 4/8, hãng tin AFP dẫn lời giới chức Nga cho biết, một loại vaccine ngừa Covid-19 được Viện Gamaleya tại Moscow thử nghiệm đã đạt được các bước phát triển tiên tiến, dự kiến sẽ nhận được chứng nhận đăng ký của nhà nước.

“Chúng tôi đang rất mong chờ việc bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 9 tới”, Bộ trưởng Công nghiệp Nga Denis Manturov nói, “chúng tôi sẽ có thể đảm bảo lượng sản xuất vài trăm nghìn liều một tháng và cuối cùng là gia tăng lên mức vài triệu liều vào đầu năm tới”.

Ông Manturov cho biết thêm, một nhà phát triển đang chuẩn bị công nghệ sản xuất tại 3 địa điểm ở miền trung nước Nga.

Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển Nga (RDIF) Kirill Dmitriev, nơi cấp vốn cho các cuộc thử nghiệm, cho biết, ông hi vọng việc cấp phép chính thức cho vaccine sẽ hoàn thành trong vòng 10 ngày tới: “Nếu điều này xảy ra, chúng tôi sẽ về trước không chỉ Mỹ mà còn các nước khác. Đó sẽ là vaccine đầu tiên được đăng ký”.

Cập nhật 7h ngày 4/8: Số ca nhiễm Covid-19 và tử vong mới ở Ấn Độ cao nhất thế giới, WHO cảnh tỉnh toàn cầu, nói khẩu trang là biểu tượng đoàn kết

Cập nhật 7h ngày 4/8: Số ca nhiễm Covid-19 và tử vong mới ở Ấn Độ cao nhất thế giới, WHO cảnh tỉnh toàn cầu, nói khẩu trang là biểu tượng đoàn kết

TGVN. Ngày 3/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, bất chấp có những hy vọng mạnh mẽ về việc tìm ra một ...

Tin thế giới ngày 3/8: Khổ sở vì Mỹ, TikTok tính nước bỏ xứ ra đi, Philippines 'giãi bày' về Biển Đông, Trung Quốc định làm gì ở Ecuador?

Tin thế giới ngày 3/8: Khổ sở vì Mỹ, TikTok tính nước bỏ xứ ra đi, Philippines 'giãi bày' về Biển Đông, Trung Quốc định làm gì ở Ecuador?

TGVN. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc, TikTok, Hong Kong, Biển Đông, tình hình Syria và đại dịch Covid-19 là một số sự kiện quốc tế nổi ...

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (23/7-30/7): Giá vàng tiến thẳng mốc 2.000 USD, mức độ nguy hiểm của Covid-19, Mỹ vẫn khó đồng thuận về gói cứu trợ

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (23/7-30/7): Giá vàng tiến thẳng mốc 2.000 USD, mức độ nguy hiểm của Covid-19, Mỹ vẫn khó đồng thuận về gói cứu trợ

TGVN. Giá vàng tăng mạnh chưa từng thấy, Covid-19 kéo thương mại toàn cầu giảm 18,5%, bước đi cuối cùng của Airbus chấm dứt tranh chấp với ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

tin bong da 24h hom nay tottenham ban 5 cau thu de co gareth bale bruno fernandes lap ky luc moi

Tin bóng đá 24h hôm nay: Tottenham bán 5 cầu thủ để có Gareth Bale, Bruno Fernandes lập kỷ lục mới

Những thông tin bóng đá 24h qua được cập nhật liên tục trên Báo Thế giới & Việt Nam.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão ...
asean 2020 new zealand danh gia cao nang luc lanh dao cua nuoc chu tich viet nam

ASEAN 2020: New Zealand đánh giá cao năng lực lãnh đạo của nước Chủ tịch Việt Nam

New Zealand đánh giá rất cao năng lực lãnh đạo của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.
mau chot de xoa diu tranh chap kinh te trung quoc australia

Mấu chốt để xoa dịu tranh chấp kinh tế Trung Quốc-Australia

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc và Australia tiếp tục hợp tác kinh tế và thương mại song phương, dù mối quan hệ này đang xấu đi.
cao sao vang gay thuong nho trong video cua cac ban nga

Cao Sao Vàng gây thương nhớ trong video của các bạn Nga

Một kênh youtube tại Nga đã đăng tải video dàn dựng và đầu tư công phu, với sự xuất hiện của hộp cao Sao Vàng Việt Nam
tin tuc bao moi nhat anh huong bao so 5 ha noi mua to canh bao mua dong gio giat manh va song lon tren bien

Tin tức bão mới nhất: Ảnh hưởng bão số 5, Hà Nội mưa to; cảnh báo mưa dông, gió giật mạnh và sóng lớn trên biển

Hiện nay (18/9), do ảnh hưởng của bão số 5, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm.
tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà ...
pgs ts nguyen hoang anh phu huynh viet moi la luc can lon nhat cua giao duc

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh: Phụ huynh Việt mới là lực cản lớn nhất của giáo dục!

Từ dư luận về bộ sách giáo khoa mới lớp 1, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng, lực cản lớn nhất của giáo dục chính ở phía phụ huynh.
thu mon dang van lam tiep tuc chinh phuc dong vien thai lan

Thủ môn Đặng Văn Lâm tiếp tục chinh phục động viên Thái Lan

Đặng Văn Lâm được cổ động viên Thái Lan ủng hộ tối đa, đồng thời đánh giá anh chính là thủ thành sở hữu pha cứu thua tốt nhất tuần ...
covid 19 thai lan ghi nhan ca tu vong dau tien sau hon 100 ngay chau au tham chien tran thu 2

Covid-19: Thái Lan ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau hơn 100 ngày, châu Âu 'tham chiến' trận thứ 2

Đến nay, Thái Lan ghi nhận 3.497 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 59 ca tử vong.
my gay gat chau au doi giong ve trung quoc

Mỹ gay gắt, châu Âu đổi giọng về Trung Quốc

Thượng đỉnh trực tuyến EU-Trung Quốc tối 14/9 và phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ ngày 15/9 cho thấy điều chỉnh trong cách Mỹ và EU tiếp cận Trung Quốc. Bình luận.
israel binh thuong hoa quan he voi uae va bahrain nguoi vui ke buon

Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain: Người vui, kẻ buồn

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của Israel-Bahrain, Israel-UAE và ký kết ngày 15/9 tại Washington đã đi vào lịch, song lại khiến Palestine phiền lòng.
quan he nga belarus do nguoi giup minh

Quan hệ Nga-Belarus : Đỡ người, giúp mình

Cuộc gặp cấp cao giữa hai Tổng thống Nga-Belarus cho thấy kế sách vượt khó và thoát hiểm của Tổng thống Lukashenko trong khủng hoảng. Bình luận của TG&VN.
ba cau hoi tan chu tich ldp suga yoshihide can giai dap

Ba câu hỏi tân Chủ tịch LDP Suga Yoshihide cần giải đáp

Đáp án của cựu Chánh Văn phòng Nội các, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Suga Yoshihide sẽ quyết định tương lai của chính phủ Nhật Bản một năm tới.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
tan thu tuong nhat ban co the xoa diu cang thang nhat han

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
du luan quoc te noi gi ve noi cac moi o nhat ban tam tu ky vong noi niem bat an

Dư luận quốc tế nói gì về nội các mới ở Nhật Bản: 'Tâm tư' kỳ vọng, 'nỗi niềm' bất an

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide công bố nội các mới. Dư luận quốc tế có những đánh giá với nhiều sắc thái về nội các chính quyền mời ở Nhật Bản.
tap chi doi ngoai nga viet nam la mot vi du rat thu vi truoc tac dong cua dich covid 19

Tạp chí đối ngoại Nga: Việt Nam là một ví dụ rất thú vị trước tác động của dịch Covid-19

Theo tác giả bài báo, Việt Nam lại là một ví dụ rất thú vị trước tác động không nhỏ và quy mô toàn cầu của đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động