Tin tức ASEAN buổi sáng 17/2

17/02/2020 09:30
Quang Đào
17/02/2020 09:30

TGVN. ASEAN và Trung Quốc chốt thời điểm họp mặt khẩn cấp về dịch Covid-19, dân số Đông Nam Á đang già hóa nhanh chóng...

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 172 Malaysia tăng trưởng khá trong khu vực ASEAN
tin tuc asean buoi sang 172 ‘Ngoại giao virus corona’: Cộng đồng quốc tế sát cánh cùng Trung Quốc chống dịch Covid-19
tin tuc asean buoi sang 172

ASEAN và Trung Quốc sắp họp bàn về tình hình Covid-19

Nằm trong các ứng phó chung của ASEAN với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus  corona (Covid-19), các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc sẽ thảo luận về việc hợp tác ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Lan Thương lần thứ 5 tại Vientiane, Lào ngày 20/2. 

Hợp tác Mekong-Lan Thương bao gồm các quốc gia: Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia và Myanmar.

Ngày 15/2 vừa qua, Việt Nam - Chủ tịch ASEAN năm 2020 đã đưa ra tuyên bố “Ứng phó chung của ASEAN trước bùng phát dịch Covid-19”. Tuyên bố bày tỏ quan ngại của các nhà lãnh đạo ASEAN về diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tác động nghiêm trọng đến đời sống người dân và sự phát triển của các nước ASEAN cũng như ở khu vực và trên thế giới.

Tuyên bố nhấn mạnh các nước ASEAN tiếp tục duy trì chính sách mở cửa; nhất trí phối hợp trong công tác kiểm tra y tế tại các cửa khẩu của các quốc thành viên; yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước thành viên ASEAN ở nước thứ ba hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN trong trường hợp cần thiết cũng như hợp tác hiệu quả ngăn ngừa thông tin sai lệch về dịch bệnh Covid-19.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng cam kết dành ưu tiên cao của ASEAN ứng phó với dịch bệnh và kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng quốc tế.

(TG&VN)

tin tuc asean buoi sang 172 Toàn văn Tuyên bố Chủ tịch về Ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát dịch Covid-19

TGVN. Báo Thế giới & Việt Nam xin giới thiệu đến độc giả toàn văn Tuyên bố Chủ tịch về Ứng phó chung của ASEAN ...

Người dân Indonesia trở về từ Vũ Hán âm tính với virus corona

Ngày 15/2, hàng trăm người dân Indonesia, chủ yếu là những người được chính phủ hỗ trợ về nước từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã rời khỏi đảo Natuna, sau khi đã hoàn thành 2 tuần cách ly kiểm dịch. Tất cả đều được tuyên bố là không bị nhiễm chủng mới của virus corona.

Ba chiếc máy bay của Không quân Indonesia đã vận chuyển 285 người bị cách ly đến sân bay Halim Perdana Kusuma ở thủ đô Jakarta vào buổi chiều hôm đó. Những người này bao gồm 238 người trở về từ Trung Quốc, năm quan chức đại sứ quán và 42 thành viên đội hỗ trợ bao gồm phi hành đoàn và nhân viên y tế đã đi cùng chuyến bay từ Trung Quốc hai tuần trước.

Bộ trưởng Y tế Terawan Agus Putranto nói rằng: “Tất cả mọi người đều vui vẻ và khỏe mạnh và điều đó khiến tôi thực sự cảm động”.

(Jakarta Globe)

Dân số Đông Nam Á đang già hóa nhanh chóng

Một số quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới nằm ở Đông Nam Á. Trong đó, 26,6% dân số ở Singapore trên 65 tuổi vào năm 2035, con số này ở Thái Lan dự kiến đạt 22,8%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tỷ lệ phụ thuộc tuổi già của Thái Lan sẽ tăng lên hơn 50% vào năm 2050.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, Việt Nam hiện có 11,3 triệu người già, với 1,8 triệu người trên 80 tuổi. Tỷ lệ này sẽ tăng lên khoảng 20% vào năm 2038.

Dân số già hóa khiến tăng trưởng triển vọng của ASEAN sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều do số người trong độ tuổi lao động suy giảm. Chính vì vậy, các quốc gia này đang điều chỉnh các chính sách để giải quyết hai vấn đề: tăng trưởng kinh tế và quyền của người cao tuổi. Việc sắp xếp cuộc sống và hỗ trợ kinh tế và tinh thần cho người già đang trở nên vô cùng quan trọng.

(ASEAN Post)

Phương Tây cần đóng vai trò mạnh mẽ hơn để ''duy trì hòa bình'' tại Biển Đông

Ngày 15/2, Malaysia đã kêu gọi các nước lớn phương Tây đóng góp đúng vai trò, trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và không đưa các cuộc chiến ủy nhiệm kiểu Trung Đông đến với châu Á, đặc biệt là ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu gửi thông điệp này, trong một bữa tiệc tối ngày 15/2, thuộc Hội nghị An ninh Munich 2020 diễn ra tại Đức, có sự tham gia của các quan chức quốc phòng và các nhà thầu quân sự hàng đầu thế giới.

Ông Sabu cũng kêu gọi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cần phải tham gia vào các cuộc thảo luận nhằm duy trì hòa bình ở khu vực Đông Nam Á. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia tỏ ý tin tưởng vào quan hệ giữa châu Âu và Nga đã có nhiều tiến bộ, nền hòa bình được duy trì, không có xung đột nào đáng kể giữa châu Âu và Nga kể từ khi Thế chiến II kết thúc đến nay.

Malaysia biết rằng Trung Quốc đang dần nổi lên như một siêu cường mới trên bản đồ thế giới và Malaysia sẽ tiếp tục đẩy mạnh đối thoại với quốc gia này nhằm giữ hòa bình cho Đông Nam Á.

Trong khi đó, cũng tại Hội nghị Munich, Bộ trưởng Quốc Phòng Singapore Ng Eng Hen ngày 14/2 nhấn mạnh các nước cần tăng cường xây dựng lòng tin và ủng hộ các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm được giải pháp cho các mâu thuẫn trong đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông. Ông cũng khẳng định tầm quan trọng của nguyên tắc tôn trọng quyền tự do hàng hải, đồng thời đề xuất một số cơ chế nhằm chia sẻ các nguồn tài nguyên tại Biển Đông, nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột.

(The Strait Times)

tin tuc asean buoi sang 172 Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước bùng phát dịch Covid-19

TGVN. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra, sau khi trao ...

tin tuc asean buoi sang 172 Cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Hoa Kỳ

TGVN. Ngày 14/2 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ...

tin tuc asean buoi sang 172 Tin tức ASEAN buổi sáng 14/2

TGVN. Sự chung tay của các nước ASEAN trong chống dịch COVID-19 tại ASEAN, công ty SCGP của Thái Lan đầu tư 244 triệu USD ...

Quang Đào