Tin tức ASEAN buổi sáng 14/2

14/02/2020 09:30
Quang Đào
14/02/2020 09:30

TGVN. Sự chung tay của các nước ASEAN trong chống dịch COVID-19 tại ASEAN, công ty SCGP của Thái Lan đầu tư 244 triệu USD vào Philippines, Indonesia và Việt Nam...

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 142 Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Thụy Sỹ và tăng cường hiểu biết về ASEAN
tin tuc asean buoi sang 142 Tiếp tục thúc đẩy quan hệ gắn kết giữa ASEAN với EU
tin tuc asean buoi sang 142

Dịch COVID-19 gây thiệt hại 3,4 tỷ USD cho ASEAN

Trung tâm nghiên cứu Kasikorn (Thái Lan) ước tính rằng, dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 sẽ gây thiệt hại khoảng 2,4 – 3,4 tỷ USD cho các nước Đông Nam Á.

Tác động này là do Trung Quốc đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề về mặt kinh tế do dịch COVID-19. Dự kiến, nếu dịch bệnh được kiểm soát trong vòng 6 tháng, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ dừng lại ở mức 4,7% trong năm 2020, thấp hơn 1% so với dự kiến trước đó.

Trong khi đó, các nước ASEAN phụ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư và du lịch. Vì vậy, tăng trưởng GDP của ASEAN sẽ giảm từ 0,07-0,11%, tương đương với 2,4 – 3,4 tỷ USD.

Các nền kinh tế của Việt Nam, Singapore, Lào và Campuchia phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, nên sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Còn thiệt hại ở Thái Lan sẽ dừng lại ở mức vừa phải, dự tính GDP hàng năm giảm 9,09-0,13% do không phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

(Pattaya Mail)

Các nước ASEAN chung tay chống lại dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 có những biến chuyển khó lường, các quốc gia ASEAN đều chung tay, đồng lòng chống lại căn bệnh này. Việc theo dõi thân nhiệt, tình hình sức khỏe tại các sân bay và cửa khẩu đều được tăng cường ở tất cả các quốc gia.

Chính phủ Singapore cam kết cung cấp khẩu trang y tế miễn phí cho 1,37 triệu hộ gia đình. Trong khi đó, Indonesia, mặc dù không ghi nhận bất kỳ trường hợp nhiễm COVID-19 nào, nhưng cũng hỗ trợ đưa 238 công dân khỏi tâm dịch Vũ Hán về nước .

Tại Thái Lan, các bệnh viện đã đưa ra một phương pháp điều trị dịch COVID-19 mới, đó là sử dụng liều lớn thuốc oseltamivir kết hợp với thuốc chữa HIV lopinavir và ritonavir. Phác đồ đã cho thấy, bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã những dấu hiệu tích cực và phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn cần được nhiều nghiên cứu và thử nghiệm thêm để kiểm tra tính hiệu quả. Trong khi đó, ngành y tế Thái Lan khuyến nghị người dân địa phương đeo khẩu trang khi ra ngoài và giữ gìn vệ sinh.

Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020, đã đề xuất một sáng kiến thành lập một nhóm làm việc chung cấp bộ để chống lại căn bệnh này. Tính đến nay, Việt Nam đã chữa khỏi thành công 6 bệnh nhân trong số 15 trường hợp nhiễm bệnh.

(Vietnamplus)

SCG Packaging đầu tư khoảng 240.000 USD trên toàn ASEAN

SCG Packaging (SCGP), công ty sản xuất giấy và bao bì của Thái Lan, công ty con của Tập đoàn Siam Cement, sẽ chi khoảng 7,6 tỷ baht (khoảng 244 triệu USD) để mở rộng sản xuất tại Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Trong đó, 5,2 tỷ baht (167 triệu USD) được dành cho thị trường Philippines để công ty này mở rộng sản xuất nguyên liệu giấy các-tông lên 220.000 tấn mỗi năm. Với Indonesia, SCGP sẽ đầu tư 1,8 tỷ baht (57 triệu USD), nâng công suất sản xuất giấy các-tông lên 400.000 tấn mỗi năm.

Còn 600 triệu baht còn lại (20 triệu USD) sẽ được dành cho việc xây dựng một nhà máy polymer đóng gói linh hoạt với diện tích 84 triệu m2 tại Việt Nam.

Giám đốc điều hành của SCGP Doesan Jitpukdee cho biết, cả 3 dự án sẽ được hoàn thành trong năm 2020 để cung cấp đủ năng lực sản xuất cho thị trường Đông Nam Á. Ngoài ra, SCGP đang tập trung vào thị trường này, do nhu cầu đóng gói sản phẩm đang tăng nhanh theo sự tăng trưởng kinh tế.

(Bangkok Post)

Du lịch Malaysia hướng tới thị trường ASEAN do thiếu khách Trung Quốc

Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia cho biết, ngành du lịch nước này sẽ hướng tới thị trường ASEAN nhằm khắc phục tình trạng thiếu khách du lịch Trung Quốc tới nước này do dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Bakhtiar Wan Chik nói rằng, Malaysia nhắm tới ASEAN do các quốc gia này nằm cùng khu vực Đông Nam Á và có thể dễ dàng kết nối lẫn nhau. Trong đó, khoảng 70% khách du lịch tới Malaysia đến từ các quốc gia ASEAN, với Indonesia, Singapore và Thái Lan là 3 nước có nhiều khách du lịch tới đây nhất. Ngoài ra, Malaysia có thể ngắm tới thị trường Ấn Độ và các quốc gia Nam Á.

Trong năm 2019, Malaysia đã tiếp nhận khoảng 3,1 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc, con số này trong năm 2018 là 2,94 triệu. Ông Bakhtiar Wan Chik cũng cho biết, Malaysia hy vọng lượt khách Trung Quốc năm nay sẽ tăng lên 3,6 triệu nhưng có thể sẽ không đạt được.

(The Star)

tin tuc asean buoi sang 142

 

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đàm phán FTA với các nước ASEAN

TGVN. Trả lời báo chí bên lề Hội nghị của Nhóm Đặc trách Cao cấp về Hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ 37 (HLTF-EI 37) diễn ...

tin tuc asean buoi sang 142

 

Hội nghị HLTF-EI 37 đề xuất nhiều khuyến nghị thiết thực về hội nhập kinh tế nội, ngoại khối ASEAN

TGVN. Tiếp theo các hoạt động của Năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm chủ nhà, Hội nghị của Nhóm Đặc trách Cao cấp về Hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ ...

tin tuc asean buoi sang 142

 

Tin tức ASEAN buổi sáng 13/2

TGVN. ASEAN và EU khẳng định sự hợp tác chặt chẽ, ASEAN và Nga có nhiều động lực để thắt chặt quan hệ,...

Quang Đào