Tin tức ASEAN buổi sáng 17/9: Myanmar có nguy cơ thành tâm dịch mới, Australia hỗ trợ ASEAN 60 triệu USD để phục hồi kinh tế

TGVN. ASEAN ghi nhận thêm gần gần 8.000 ca nhiễm Covid-19 mới, Myanmar có nguy cơ thành tâm dịch mới trong ASEAN, Australia giúp ASEAN phục hồi kinh tế,... là những tin chính trong bản tin ASEAN hôm nay.

0033-vna-potal-covid-19-tinh-hinh-dich-benh-sang-139-50145691
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 tại Banda Aceh, Indonesia, ngày 12/9. (Nguồn: AFP)

Covid-19 tại ASEAN: Toàn khối 14.122 ca tử vong; Myanmar nguy cơ thành tâm dịch mới

Tính tới hết ngày 16/9, ASEAN ghi nhận thêm 7.746 ca mắc bệnh Covid-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 14.120 người.

Trong 24 giờ qua, ASEAN có 3 quốc gia ghi nhận các ca tử vong vì Covid-19 là Philippines, Indonesia và Myanmar. Indonesia vẫn là nước dẫn đầu khu vực về tổng số bệnh nhân tử vong do đại dịch, gấp đôi quốc gia xếp sau là Philippines và bỏ xa các nước khác.

Myanmar mấy ngày qua có số ca mắc mới bất ngờ tăng đột biến và hiện đối mặt với nguy cơ dịch leo thang nhanh chóng. Việt Nam, Brunei, Campuchia và Lào là những nước ASEAN không có thêm ca bệnh Covid-19 nào trong ngày 16/9. Tình hình dịch bệnh tại một số nước ASEAN, tạo điều kiện cho việc xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế xã hội.

Indonesia ngày 16/9 thông báo ghi nhận thêm 3.963 ca mắc Covid-19 và 135 trường hợp tử vong. Đây là ngày có số ca nhiễm bệnh cao nhất từ trước tới nay tại quốc gia Đông Nam Á này.

Như vậy, tính đến nay, tổng cộng đã có 228.993 người mắc Covid-19 tại Indonesia, trong đó có 9.100 trường hợp tử vong. Thư ký Tòa thị chính Jakarta, ông Saefullah, đã tử vong sau khi nhập viện vì mắc Covid-19.

Trong 24 giờ qua, Philippines cũng ghi nhận thêm 3.550 ca mắc Covid-19 và 69 trường hợp tử vong, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong do virus SARS-CoV-2 tại quốc gia Đông Nam Á này lên lần lượt là 272.934 và 4.732. Vùng thủ đô Manila là địa phương có số ca nhiễm mới nhiều nhất trong ngày 16/9, với 1.459 trường hợp.

Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire cho rằng hiện còn quá sớm để khẳng định số ca nhiễm mới đang theo chiều hướng giảm do số liệu về dịch bệnh mỗi ngày lại khác nhau. Hiện lực lượng chức năng đang phân tích xu hướng của số ca nhiễm bệnh trong thời gian gần đây.

Tại Myanmar, số ca nhiễm mới Covid-19 ghi nhận trong ngày 16/9 là 134 ca, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 3.636 ca, số ca tử vong là 39 người.

Tại Thái Lan, ngày 16/9, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết các cửa khẩu ở biên giới giữa nước này với Myanmar tạm thời đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 cũng như nạn buôn bán ma túy.

Theo Phó Thủ tướng Prawit, các thương nhân vẫn có thể vận chuyển hàng hóa và để hàng hóa tại điểm thu mua ở biên giới mà không cần tiếp xúc trực tiếp, nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm Covid-19. Ông Prawit cho rằng trong bối cảnh khu vực đang phải hứng chịu những tổn thất kinh tế do đại dịch gây ra, nhiều đối tượng đã bị cám dỗ tham gia buôn bán ma túy vào Thái Lan, sau đó vận chuyển sang nước thứ 3.

Trong ngày, Thái Lan ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19, qua đó nâng tổng số ca bệnh tại "xứ sở chùa Phật ngọc" lên 3.490 trường hợp. Tới nay, Thái Lan vẫn chỉ có 58 ca tử vong vì virus SARS-CoV-2 và đã nhiều tháng không có ca tử vong mới vì đại dịch. (TTXVN/TGVN)

Australia hỗ trợ ASEAN 60 triệu USD đảm bảo an ninh y tế và phục hồi kinh tế

Phái đoàn Australia tại ASEAN mới đây cho biết nước này sẽ hỗ trợ ASEAN 60 triệu USD nhằm đảm bảo an ninh y tế, ổn định và phục hồi kinh tế trong khuôn khổ Chương trình phục hồi các đối tác.

Khoản tiền trên nằm ngoài các nguồn viện trợ quan trọng hiện có của Australia nhằm hỗ trợ các ưu tiên cấp bách nhất của ASEAN trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19.

Về an ninh y tế, Australia sẽ triển khai quan hệ đối tác mới nhằm giúp các nước tiểu vùng sông Mekong tăng cường phát hiện sớm Covid-19 sử dụng công nghệ giám sát nước thải của Australia.

Australia cũng sẽ tăng tài trợ cho sáng kiến Quyền của người khuyết tật ASEAN và hỗ trợ Kế hoạch tổng thể triển khai Cộng đồng ASEAN 2025. Các biện pháp này sẽ hỗ trợ cách tiếp cận toàn diện kế hoạch phục hồi khu vực, bao gồm cả các đối tượng và các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Australia cũng sẽ tăng cường đầu tư cho hội nhập kinh tế ASEAN và kết nối kỹ thuật số, qua đó giúp thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Là sự kế thừa Chương trình hợp tác kinh tế Australia-ASEAN, khoản đầu tư sẽ hỗ trợ phục hồi kinh tế thông qua hợp tác trong các lĩnh vực kết nối, chuyển đổi kỹ thuật số, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và phát triển khu vực tư nhân.

Ngoài cam kết hỗ trợ các phản ứng y tế do ASEAN dẫn dắt được công bố tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt ASEAN-Australia vào ngày 30/6 vừa qua, Australia cho biết sẽ đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19 để mua vật tư và thiết bị y tế, hỗ trợ hợp tác nghiên cứu và nâng cao năng lực cho các chuyên gia y tế tuyến đầu. (TTXVN)

0132-img0762-160024927187374750489
Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN diễn ra theo hình thức trực tuyến. (Nguồn: Internet)

Ra mắt Hội đồng Giáo dục ASEAN

Ngày 16/9, tại Hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng ASEAN, các bộ trưởng đã thống nhất thông qua Lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực cho Thế giới Công việc đang đổi thay và ra mắt Hội đồng Giáo dục ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: "Bên cạnh những cơ chế truyền thống, cần có những cơ chế mới để tất cả người lao động có cơ hội và nhận thức được nghĩa vụ phải tự cập nhật kiến thức, được trang bị kỹ năng nghề nghiệp mới, thậm chí luôn sẵn sàng để chuyển đổi nghề nghiệp".

"Việt Nam cam kết luôn tích cực phối hợp chặt chẽ cùng các thành viên, các đối tác trong thực hiện lộ trình này, biến cam kết chính trị trở thành hiện thực, để có rất nhiều cơ hội cho người lao động, cho doanh nghiệp và cho một cộng đồng ASEAN ngày càng thịnh vượng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh tầm quan trọng của các cam kết phát triển nguồn nhân lực ở khu vực, đặc biệt trong thế giới hậu bệnh dịch. Các quốc gia ASEAN cũng cam kết một nền tảng, văn hóa học tập suốt đời, tăng cường đào tạo kỹ năng nghề.

Bên cạnh việc phải làm sao để người lao động chuẩn bị cho những cú sốc việc làm, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp trong thế giới số, cần hướng tới mục tiêu đảm bảo cơ hội việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng lao động ASEAN. (TTXVN/TGVN)

Kinh tế Thái Lan sẽ giảm 8% năm 2020 do dịch Covid-19

Bất chấp thành tích của Thái Lan trong việc kiềm chế tương đối hiệu quả đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vẫn đánh giá tác động của đại dịch này đối với kinh tế Thái Lan nghiêm trọng hơn dự kiến và sự phục hồi kinh tế vẫn còn khó dự báo. Theo ADB, GDP của Thái Lan có thể giảm tới 8% trong cả năm 2020.

Dự báo trên thấp hơn so với dự báo giảm 4,8% mà ADB đưa ra hồi tháng 4/2020. Theo ADB, nhu cầu bên ngoài yếu có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Ngay cả khi các đối tác thương mại đang dần hồi phục khi tình hình dịch Covid-19 cho phép nới lỏng các biện pháp phòng chống, hoạt động kinh tế được dự báo sẽ vẫn thấp hơn đáng kể so với các mức trước đại dịch ở nhiều quốc gia.

Theo ADB, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Thái Lan dự kiến giảm 22,3% trong năm 2020, sau đó phục hồi với mức tăng trưởng 7,6% vào năm 2021.

ADB cho rằng xuất khẩu giảm sâu hơn sẽ đè nặng lên tiêu dùng và đầu tư tư nhân của Thái Lan. Đầu tư tư nhân của Thái Lan hiện dự kiến sẽ giảm 12,1% năm 2020 sau đó phục hồi với mức tăng trưởng 4% năm 2021. Nhu cầu trong nước và ngoài nước đều yếu, năng lực sản xuất dư thừa và sự bất ổn kéo dài về diễn biến của đại dịch sẽ làm suy yếu niềm tin kinh doanh và cản trở đầu tư trong năm nay. Tại Thái Lan, làn sóng Covid-19 thứ hai nếu xuất hiện thì sẽ có thể kích hoạt một đợt phong tỏa khác và sự gián đoạn các hoạt động kinh tế.

ADB dự báo GDP của Thái Lan sẽ tăng 4,5% vào năm 2021. Theo ADB, triển vọng của nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc phần lớn vào tình hình dịch Covid-19 ở khu vực và toàn cầu. (TTXVN/ Jakarta Post)

EU-ASEAN: Từng bước xây dựng nền tảng cho một FTA toàn diện

EU-ASEAN: Từng bước xây dựng nền tảng cho một FTA toàn diện

TGVN. Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN Igor Driesmans nhận định, quan hệ EU-ASEAN đang phát triển mạnh mẽ cả về chiều ...

Cục Tác chiến Quân đội các nước ASEAN hợp tác trong bối cảnh mới

Cục Tác chiến Quân đội các nước ASEAN hợp tác trong bối cảnh mới

TGVN. Ngày 16/9 tại trụ sở Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ ...

Tin tức ASEAN buổi sáng 16/9: ASEAN-LHQ đẩy mạnh hợp tác, Mỹ không muốn buộc ASEAN phải chọn bên

Tin tức ASEAN buổi sáng 16/9: ASEAN-LHQ đẩy mạnh hợp tác, Mỹ không muốn buộc ASEAN phải chọn bên

TGVN. ASEAN và LHQ kiểm điểm các hoạt động hợp tác, Mỹ không muốn buộc ASEAN phải chọn bên... là những thông tin chính trong ...

Thu Hiền

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Tin tức ASEAN buổi sáng 24/9: Indonesia lại lập kỉ lục số ca nhiễm Covid-19; ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh

Tin tức ASEAN buổi sáng 24/9: Indonesia lại lập kỉ lục số ca nhiễm Covid-19; ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh

Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn

Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã cử cán bộ tới các sân bay để hỗ trợ trực tiếp quá trình xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam ...
'Bonjour Vietnam' của cô bé gốc Việt chinh phục khán giả 'The Voice Kids' Pháp

'Bonjour Vietnam' của cô bé gốc Việt chinh phục khán giả 'The Voice Kids' Pháp

Cô bé gốc Việt đã hát hát 'Bonjour Vietnam' bằng cả ba thứ tiếng Pháp, Việt và Anh khiến khán giả xúc động.
Ấn Độ: Thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai

Ấn Độ: Thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai

Bera là một thị trấn cổ kính thuộc bang Rajasthan, Ấn Độ, nằm giữa hai điểm nóng du lịch là Udaipur và Jodhpur.
Mỹ-Cuba: Washington 'siết trừng phạt', Havana 'tìm' Moscow bàn việc tăng cường quan hệ toàn diện

Mỹ-Cuba: Washington 'siết trừng phạt', Havana 'tìm' Moscow bàn việc tăng cường quan hệ toàn diện

Tổng thống Donald Trump đã công bố các biện pháp trừng phạt mới liên quan tới Cuba trong bối cảnh ngày bầu cử Mỹ 2020 đang đến gần.
Tình hình Belarus: Biểu tình tiếp diễn sau lễ nhậm chức của Tổng thống Lukashenko, Mỹ-Đức nói gì về lễ tuyên thệ?

Tình hình Belarus: Biểu tình tiếp diễn sau lễ nhậm chức của Tổng thống Lukashenko, Mỹ-Đức nói gì về lễ tuyên thệ?

Tình hình Belarus tiếp tục phức tạp sau lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ mới của ông Alexander Lukashenko.
Vì sao Indonesia mạo hiểm thử nghiệm vaccine Covid-19 của Trung Quốc?

Vì sao Indonesia mạo hiểm thử nghiệm vaccine Covid-19 của Trung Quốc?

Từ thực tế là nước có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai ở châu Á, Indonesia đành buộc phải mạo hiểm và tin vào vaccine Covid-19 của Trung Quốc.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Cập nhật 7h ngày 24/9: Số ca Covid-19 tăng vọt ở Anh, Ngoại trưởng Đức phải cách ly, kỷ lục khủng khiếp ở Israel

Cập nhật 7h ngày 24/9: Số ca Covid-19 tăng vọt ở Anh, Ngoại trưởng Đức phải cách ly, kỷ lục khủng khiếp ở Israel

Toàn cầu ghi nhận 32.054.915 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 980.352 ca tử vong và 23.635.550 bệnh nhân bình phục.
Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Đồng bạc xanh hồi phục mạnh nhờ nhiều tín hiệu tích cực

Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Đồng bạc xanh hồi phục mạnh nhờ nhiều tín hiệu tích cực

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục tăng do nhiều tín hiệu lạc quan.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
Phiên bản di động