Tin tức ASEAN buổi sáng 17/9: Myanmar có nguy cơ thành tâm dịch mới, Australia hỗ trợ ASEAN 60 triệu USD để phục hồi kinh tế

Theo dõi TGVN trên
TGVN. ASEAN ghi nhận thêm gần gần 8.000 ca nhiễm Covid-19 mới, Myanmar có nguy cơ thành tâm dịch mới trong ASEAN, Australia giúp ASEAN phục hồi kinh tế,... là những tin chính trong bản tin ASEAN hôm nay.

0033-vna-potal-covid-19-tinh-hinh-dich-benh-sang-139-50145691
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 tại Banda Aceh, Indonesia, ngày 12/9. (Nguồn: AFP)

Covid-19 tại ASEAN: Toàn khối 14.122 ca tử vong; Myanmar nguy cơ thành tâm dịch mới

Tính tới hết ngày 16/9, ASEAN ghi nhận thêm 7.746 ca mắc bệnh Covid-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 14.120 người.

Trong 24 giờ qua, ASEAN có 3 quốc gia ghi nhận các ca tử vong vì Covid-19 là Philippines, Indonesia và Myanmar. Indonesia vẫn là nước dẫn đầu khu vực về tổng số bệnh nhân tử vong do đại dịch, gấp đôi quốc gia xếp sau là Philippines và bỏ xa các nước khác.

Myanmar mấy ngày qua có số ca mắc mới bất ngờ tăng đột biến và hiện đối mặt với nguy cơ dịch leo thang nhanh chóng. Việt Nam, Brunei, Campuchia và Lào là những nước ASEAN không có thêm ca bệnh Covid-19 nào trong ngày 16/9. Tình hình dịch bệnh tại một số nước ASEAN, tạo điều kiện cho việc xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế xã hội.

Indonesia ngày 16/9 thông báo ghi nhận thêm 3.963 ca mắc Covid-19 và 135 trường hợp tử vong. Đây là ngày có số ca nhiễm bệnh cao nhất từ trước tới nay tại quốc gia Đông Nam Á này.

Như vậy, tính đến nay, tổng cộng đã có 228.993 người mắc Covid-19 tại Indonesia, trong đó có 9.100 trường hợp tử vong. Thư ký Tòa thị chính Jakarta, ông Saefullah, đã tử vong sau khi nhập viện vì mắc Covid-19.

Trong 24 giờ qua, Philippines cũng ghi nhận thêm 3.550 ca mắc Covid-19 và 69 trường hợp tử vong, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong do virus SARS-CoV-2 tại quốc gia Đông Nam Á này lên lần lượt là 272.934 và 4.732. Vùng thủ đô Manila là địa phương có số ca nhiễm mới nhiều nhất trong ngày 16/9, với 1.459 trường hợp.

Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire cho rằng hiện còn quá sớm để khẳng định số ca nhiễm mới đang theo chiều hướng giảm do số liệu về dịch bệnh mỗi ngày lại khác nhau. Hiện lực lượng chức năng đang phân tích xu hướng của số ca nhiễm bệnh trong thời gian gần đây.

Tại Myanmar, số ca nhiễm mới Covid-19 ghi nhận trong ngày 16/9 là 134 ca, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 3.636 ca, số ca tử vong là 39 người.

Tại Thái Lan, ngày 16/9, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết các cửa khẩu ở biên giới giữa nước này với Myanmar tạm thời đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 cũng như nạn buôn bán ma túy.

Theo Phó Thủ tướng Prawit, các thương nhân vẫn có thể vận chuyển hàng hóa và để hàng hóa tại điểm thu mua ở biên giới mà không cần tiếp xúc trực tiếp, nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm Covid-19. Ông Prawit cho rằng trong bối cảnh khu vực đang phải hứng chịu những tổn thất kinh tế do đại dịch gây ra, nhiều đối tượng đã bị cám dỗ tham gia buôn bán ma túy vào Thái Lan, sau đó vận chuyển sang nước thứ 3.

Trong ngày, Thái Lan ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19, qua đó nâng tổng số ca bệnh tại "xứ sở chùa Phật ngọc" lên 3.490 trường hợp. Tới nay, Thái Lan vẫn chỉ có 58 ca tử vong vì virus SARS-CoV-2 và đã nhiều tháng không có ca tử vong mới vì đại dịch. (TTXVN/TGVN)

Australia hỗ trợ ASEAN 60 triệu USD đảm bảo an ninh y tế và phục hồi kinh tế

Phái đoàn Australia tại ASEAN mới đây cho biết nước này sẽ hỗ trợ ASEAN 60 triệu USD nhằm đảm bảo an ninh y tế, ổn định và phục hồi kinh tế trong khuôn khổ Chương trình phục hồi các đối tác.

Khoản tiền trên nằm ngoài các nguồn viện trợ quan trọng hiện có của Australia nhằm hỗ trợ các ưu tiên cấp bách nhất của ASEAN trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19.

Về an ninh y tế, Australia sẽ triển khai quan hệ đối tác mới nhằm giúp các nước tiểu vùng sông Mekong tăng cường phát hiện sớm Covid-19 sử dụng công nghệ giám sát nước thải của Australia.

Australia cũng sẽ tăng tài trợ cho sáng kiến Quyền của người khuyết tật ASEAN và hỗ trợ Kế hoạch tổng thể triển khai Cộng đồng ASEAN 2025. Các biện pháp này sẽ hỗ trợ cách tiếp cận toàn diện kế hoạch phục hồi khu vực, bao gồm cả các đối tượng và các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Australia cũng sẽ tăng cường đầu tư cho hội nhập kinh tế ASEAN và kết nối kỹ thuật số, qua đó giúp thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Là sự kế thừa Chương trình hợp tác kinh tế Australia-ASEAN, khoản đầu tư sẽ hỗ trợ phục hồi kinh tế thông qua hợp tác trong các lĩnh vực kết nối, chuyển đổi kỹ thuật số, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và phát triển khu vực tư nhân.

Ngoài cam kết hỗ trợ các phản ứng y tế do ASEAN dẫn dắt được công bố tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt ASEAN-Australia vào ngày 30/6 vừa qua, Australia cho biết sẽ đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19 để mua vật tư và thiết bị y tế, hỗ trợ hợp tác nghiên cứu và nâng cao năng lực cho các chuyên gia y tế tuyến đầu. (TTXVN)

0132-img0762-160024927187374750489
Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN diễn ra theo hình thức trực tuyến. (Nguồn: Internet)

Ra mắt Hội đồng Giáo dục ASEAN

Ngày 16/9, tại Hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng ASEAN, các bộ trưởng đã thống nhất thông qua Lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực cho Thế giới Công việc đang đổi thay và ra mắt Hội đồng Giáo dục ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: "Bên cạnh những cơ chế truyền thống, cần có những cơ chế mới để tất cả người lao động có cơ hội và nhận thức được nghĩa vụ phải tự cập nhật kiến thức, được trang bị kỹ năng nghề nghiệp mới, thậm chí luôn sẵn sàng để chuyển đổi nghề nghiệp".

"Việt Nam cam kết luôn tích cực phối hợp chặt chẽ cùng các thành viên, các đối tác trong thực hiện lộ trình này, biến cam kết chính trị trở thành hiện thực, để có rất nhiều cơ hội cho người lao động, cho doanh nghiệp và cho một cộng đồng ASEAN ngày càng thịnh vượng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh tầm quan trọng của các cam kết phát triển nguồn nhân lực ở khu vực, đặc biệt trong thế giới hậu bệnh dịch. Các quốc gia ASEAN cũng cam kết một nền tảng, văn hóa học tập suốt đời, tăng cường đào tạo kỹ năng nghề.

Bên cạnh việc phải làm sao để người lao động chuẩn bị cho những cú sốc việc làm, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp trong thế giới số, cần hướng tới mục tiêu đảm bảo cơ hội việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng lao động ASEAN. (TTXVN/TGVN)

Kinh tế Thái Lan sẽ giảm 8% năm 2020 do dịch Covid-19

Bất chấp thành tích của Thái Lan trong việc kiềm chế tương đối hiệu quả đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vẫn đánh giá tác động của đại dịch này đối với kinh tế Thái Lan nghiêm trọng hơn dự kiến và sự phục hồi kinh tế vẫn còn khó dự báo. Theo ADB, GDP của Thái Lan có thể giảm tới 8% trong cả năm 2020.

Dự báo trên thấp hơn so với dự báo giảm 4,8% mà ADB đưa ra hồi tháng 4/2020. Theo ADB, nhu cầu bên ngoài yếu có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Ngay cả khi các đối tác thương mại đang dần hồi phục khi tình hình dịch Covid-19 cho phép nới lỏng các biện pháp phòng chống, hoạt động kinh tế được dự báo sẽ vẫn thấp hơn đáng kể so với các mức trước đại dịch ở nhiều quốc gia.

Theo ADB, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Thái Lan dự kiến giảm 22,3% trong năm 2020, sau đó phục hồi với mức tăng trưởng 7,6% vào năm 2021.

ADB cho rằng xuất khẩu giảm sâu hơn sẽ đè nặng lên tiêu dùng và đầu tư tư nhân của Thái Lan. Đầu tư tư nhân của Thái Lan hiện dự kiến sẽ giảm 12,1% năm 2020 sau đó phục hồi với mức tăng trưởng 4% năm 2021. Nhu cầu trong nước và ngoài nước đều yếu, năng lực sản xuất dư thừa và sự bất ổn kéo dài về diễn biến của đại dịch sẽ làm suy yếu niềm tin kinh doanh và cản trở đầu tư trong năm nay. Tại Thái Lan, làn sóng Covid-19 thứ hai nếu xuất hiện thì sẽ có thể kích hoạt một đợt phong tỏa khác và sự gián đoạn các hoạt động kinh tế.

ADB dự báo GDP của Thái Lan sẽ tăng 4,5% vào năm 2021. Theo ADB, triển vọng của nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc phần lớn vào tình hình dịch Covid-19 ở khu vực và toàn cầu. (TTXVN/ Jakarta Post)

EU-ASEAN: Từng bước xây dựng nền tảng cho một FTA toàn diện

EU-ASEAN: Từng bước xây dựng nền tảng cho một FTA toàn diện

TGVN. Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN Igor Driesmans nhận định, quan hệ EU-ASEAN đang phát triển mạnh mẽ cả về chiều ...

Cục Tác chiến Quân đội các nước ASEAN hợp tác trong bối cảnh mới

Cục Tác chiến Quân đội các nước ASEAN hợp tác trong bối cảnh mới

TGVN. Ngày 16/9 tại trụ sở Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ ...

Tin tức ASEAN buổi sáng 16/9: ASEAN-LHQ đẩy mạnh hợp tác, Mỹ không muốn buộc ASEAN phải chọn bên

Tin tức ASEAN buổi sáng 16/9: ASEAN-LHQ đẩy mạnh hợp tác, Mỹ không muốn buộc ASEAN phải chọn bên

TGVN. ASEAN và LHQ kiểm điểm các hoạt động hợp tác, Mỹ không muốn buộc ASEAN phải chọn bên... là những thông tin chính trong ...

Thu Hiền

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)

Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)

Biển Đông liên tục xuất hiện trong các hội nghị, diễn đàn, tuyên bố. Tàu quân sự đủ loại đang và sẽ hiện diện trên thực địa...
Hội nghị trực tuyến nghe thông báo về kết quả Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Hội nghị trực tuyến nghe thông báo về kết quả Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ngày 26/2 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến nghe thông báo về kết quả Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào
Nghệ sĩ Trung Dân: ‘Trẻ con học cái xấu dễ hơn cái tốt đẹp trên mạng xã hội’

Nghệ sĩ Trung Dân: ‘Trẻ con học cái xấu dễ hơn cái tốt đẹp trên mạng xã hội’

Trong talskhow ‘Chuyện cuối tuần’, nghệ sĩ Trung Dân cho rằng, giới trẻ học được rất nhiều thứ từ mạng xã hội nhất là thứ xấu...
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tin thế giới 26/2: Đòn 'nắn gân' bất ngờ của Washington ở Syria và phản ứng của Iran; Venezuela thẳng tay xử công dân Mỹ; Armenia căng như dây đàn

Tin thế giới 26/2: Đòn 'nắn gân' bất ngờ của Washington ở Syria và phản ứng của Iran; Venezuela thẳng tay xử công dân Mỹ; Armenia căng như dây đàn

Iran-Syria phản ứng với đòn không kích bất ngờ của Mỹ, quan hệ Mỹ-Venezuela, nguy cơ đảo chính ở Armenia... là một số tin thế giới nổi bật.
XSMB 27/2 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/2/2021 - SXMB 27/2 - dự đoán XSMB 28/2

XSMB 27/2 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/2/2021 - SXMB 27/2 - dự đoán XSMB 28/2

XSMB 27/2. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 27 tháng 2 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. SXMB 27/2. KQSXMB.
XSHCM 27/2 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 27/2/2021 - SXHCM 27/2 - KGXSHCM thứ 7

XSHCM 27/2 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 27/2/2021 - SXHCM 27/2 - KGXSHCM thứ 7

XSHCM 27/2. KQXSHCM 27/2. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 27 tháng 2 năm 2021. Xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 27/2/2021: Bạch Dương nhân duyên thịnh, Song Tử tài chính rủng rỉnh

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 27/2/2021: Bạch Dương nhân duyên thịnh, Song Tử tài chính rủng rỉnh

Tử vi hôm nay 27/2 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Điện chia buồn nguyên Thủ tướng Nhà nước Papua New Guinea từ trần

Điện chia buồn nguyên Thủ tướng Nhà nước Papua New Guinea từ trần

Được tin nguyên Thủ tướng Nhà nước Papua New Guinea Michael Somare từ trần, ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có điện chia buồn.
Vụ bắt cóc gây chấn động ở Nigeria - hơn 300 nữ sinh mất tích

Vụ bắt cóc gây chấn động ở Nigeria - hơn 300 nữ sinh mất tích

Sáng 26/2, giới chức địa phương cho biết hàng trăm trẻ em tại một trường học ở bang Zamfara, miền Tây Bắc Nigeria, đã bị bắt cóc.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Joe Biden cần nhanh chóng vạch ra kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự, tuần tra hàng hải ở Biển Đông.
Phiên bản di động