Tin tức ASEAN buổi sáng 20/2

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN 2020 thành công tốt đẹp, thiên tai ảnh hưởng đến an ninh ASEAN...
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 202 Tổng Thư ký ASEAN: Gắn kết và thích ứng để đối phó thách thức liên quan sức khỏe người dân
tin tuc asean buoi sang 202 Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch gặp song phương Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia và Tổng thư ký ASEAN
tin tuc asean buoi sang 202

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN 2020 thành công tốt đẹp

Sáng 19/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) diễn ra tại Hà Nội dưới sự điều hành của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, hợp tác nội khối; thông báo một số nội dung sẽ thúc đẩy và hoạt động được tổ chức trong năm 2020; thống nhất về nguyên tắc một số nội dung, đặc biệt là hai bản Tuyên bố chung của Hội nghị ADMM và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) vào cuối năm nay…

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Trưởng đoàn Việt Nam cho rằng từ khi được tổ chức lần đầu tiên tại Malaysia vào năm 2006, cho đến nay, ADMM ngày càng khẳng định là cơ chế hợp tác, đối thoại, trao đổi hiệu quả cấp Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh, đồng thời cũng tạo nền tảng thúc đẩy và hình thành các sáng kiến hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực. Đây cũng là nền tảng để tạo ra cơ chế đối thoại, hợp tác quốc phòng mới giữa ASEAN với các nước đối tác, cụ thể là ADMM+ với ADMM giữ vai trò trung tâm.

Theo Trưởng đoàn Việt Nam, ASEAN vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự cạnh tranh của các nước lớn trong khu vực, thách thức về an ninh biển, bao gồm vấn đề Biển Đông, sự nổi lên của các thách thức an ninh phi truyền thống, dịch bệnh... Đặc biệt, việc bùng phát và lan rộng nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đặt ra thách thức chung cho cả khu vực và thế giới chứ không chỉ ASEAN.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã thống nhất thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

Đọc Toàn văn Tuyên bố tại đây

(QĐND)

Thiên tai ảnh hưởng đến an ninh ASEAN

Ngày 18/2, Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia nói rằng thảm họa thiên nhiên là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh khu vực, đồng thời lưu ý rằng ASEAN nên chung tay để đối phó với chúng.

Ông Tea Banh cho biết, khu vực Đông Nam Á thường xuyên phải chịu các thiên tai như bão, lũ lụt và sóng thần, gây thiệt hại lớn về người và của cho toàn khu vực, cùng với các vấn đề an ninh phi truyền thống khác như biến đổi khí hậu và tội phạm xuyên quốc gia gây ra tác động lớn đến an ninh của các quốc gia trong khu vực.

Ngoài ra, những thảm họa môi trường gây nên bởi biến đổi khí hậu có thể dẫn đến các khủng hoảng nhân đạo như nạn đói và sự xói mòn an ninh lương thực, có thể gây ra những vụ di cư bất đắc dĩ trên quy mô lớn. Từ đó có thể tạo ra những cuộc khủng hoảng tị nạn, dẫn đến sự bất ổn chính trị trong khu vực.

Bộ trưởng Tea Banh hiện đang tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) diễn ra tại Hà Nội. Nhận xét về hội nghị, Bộ trưởng Tea Banh cho biết, ông đánh giá cao ADMM và ADMM+ đã đặc biệt chú trọng đến việc tăng cường năng lực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa của ASEAN. Thực tế cho thấy, hơn 70% thảm họa thiên nhiên trên thế giới diễn ra ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

(Khmer Times)

Đông Nam Á cần có kế hoạch mới để giảm nạn buôn bán động vật hoang dã

Một báo cáo mới được tổ chức phi chính phủ TRAFFIC công bố đã đánh giá thói quen của những kẻ buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp ở Đông Nam Á và kêu gọi chính phủ các nước trong khu vực cần phải đưa ra những kế hoạch mới.

Theo đó, 10 quốc gia ASEAN trong những năm vừa qua đã bắt giữ thành công khá nhiều vụ buôn bán động vật hoang dã. Trong những năm 2008-2019, 9/10 nước ASEAN đã thu giữ được 225.000kg ngà voi châu Phi. Từ năm 2000-2019, các nước ASEAN bắt giữ được hơn 895.000 con tê tê bị buôn bán bất hợp pháp, trong đó, chỉ riêng 3 năm 2017-2019, Malaysia, Singapore và Việt Nam thu giữ được hơn 96.000kg vẩy tê tê, chiếm 94% số lượng vẩy tê tê bị thu giữ trên toàn khu vực...

Và đương nhiên, việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp đã khiến số lượng của các loài nói trên giảm đi trông thấy. Việc bảo vệ động vật hoang dã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo cân bằng hệ sinh thái, tăng sự bền vững cho môi trường sống, phục vụ sản xuất nông nghiệp và điều kiện cho việc phát triển một số ngành kinh tế khác.

Báo cáo nhấn mạnh các vấn đề lớn của khu vực Đông Nam Á khiến các vụ buôn bán bất hợp pháp vẫn liên tục diễn ra, bao gồm các mạng lưới tội phạm có tổ chức chuyên vận chuyển lậu động vật hoang dã, tỷ lệ xử phạt thấp, luật pháp chưa phù hợp và không quản lý được thị trường.

Vì vậy, báo cáo cho rằng các nước ASEAN cần phải có một cách tiếp cận đa hướng, bao gồm đảm bảo phải có khung lập pháp toàn diện ở cấp quốc gia về bảo vệ động vật hoang dã, lý tưởng nhất là tất cả các nước ASEAN cần phải chung tay lên án vấn đề này và ra được các luật lệ chung.

Ngoài ra, báo cáo còn đề xuất cần phải cải thiện cách phát hiện các lô hàng bất hợp pháp bằng hệ thống giám sát thường xuyên như sử dụng cho đánh hơi và máy quét, và tìm hiểu, theo dõi chặt chẽ các “điểm nóng” hay xuất hiện thợ săn trái phép.

(The Maritime Executive)

Thụy Điển hỗ trợ ASEAN trong ngành kiểm toán

Cơ quan kiểm toán của Vương quốc Thụy Điển (NAO) đã đồng ý hợp tác với một số cơ quan chức năng tương ứng ở 10 quốc gia Đông Nam Á thông qua tổ chức ASEANSAI.

Thông qua thỏa thuận hợp tác này, chính quyền Thụy Điển sẽ cùng hợp tác và đồng thời phân phối tài liệu nghiên cứu cho các cơ quan kiểm toán ở 10 nước ASEAN.

Tổng Kiểm toán Thụy Điển Helena Lindberg cho biết, sự hợp tác của các cơ quan kiểm toán sẽ đem lại nhiều kết quả tích cực. Bằng cách tăng cường năng lực trong khu vực, NAO hy vọng sẽ cải thiện hơn nữa cách quản lý và sử dụng nguồn lực hiệu quả.

NAO trước đây đã hợp tác với một số quốc gia - chẳng hạn như các quốc gia Balkan, châu Phi và châu Á.

Hợp tác kiểm toán Thụy Điển-ASEAN sẽ kết thúc vào năm 2022.

(NAO)

Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc chuẩn bị tổ chức họp hội đồng

Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc tổ chức một cuộc họp Hội đồng từ ngày 20-21/2 tại khách sạn Lotte ở Seoul. Các đại sứ từ các quốc gia thành viên ASEAN tại Hàn Quốc dự kiến thảo luận về các dự án cho năm nay và xem xét những dự án từ năm ngoái.

Với khẩu hiệu “Kết nối người dân, Chia sẻ thịnh vượng”, các dự án của năm nay sẽ tập trung vào các vấn đề sau: thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN; tăng cường trao đổi văn hóa và du lịch giữa hai bên; nâng cao nhận thức về quan hệ đối tác giữa hai bên; và đẩy mạnh quan hệ giữa hai bên và các đối tác liên quan khác.

Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc được thành lập năm 2009 để tăng cường hợp tác kinh tế và văn hóa xã hội giữa Hàn Quốc và ASEAN.

(Korea Herald)

tin tuc asean buoi sang 202

Tổng Thư ký ASEAN: Gắn kết và thích ứng để đối phó thách thức liên quan sức khỏe người dân

TGVN. Bên lề Hội nghị ADMM hẹp diễn ra tại Hà Nội ngày 19/2, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi trao đổi về nỗ ...

tin tuc asean buoi sang 202

ASEAN 2020: Thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN-Australia

TGVN. Chiều 19/2, bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) được tổ chức tại Hà Nội đã diễn ...

tin tuc asean buoi sang 202

Kênh Quốc phòng - quân sự sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng Cộng đồng ASEAN

TGVN. Sáng 19/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội dưới sự điều ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 25/1/2021: Song Tử bỏ bê công việc, Bọ Cạp đa nghi trong tình yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 25/1/2021: Song Tử bỏ bê công việc, Bọ Cạp đa nghi trong tình yêu

Tử vi hôm nay 25/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 25/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 25/1/2021 - Lịch vạn niên 25/1/2021

Lịch âm 25/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 25/1/2021 - Lịch vạn niên 25/1/2021

Lịch âm 25/1. Âm lịch hôm nay 25/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Trước thềm Đại hội XIII, Giáo sư Nga Alexander Sokolovsky có bài viết chia sẻ những tình cảm và nhận định của mình về Đảng Cộng sản Việt Nam.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/1: Ngày thứ hai liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/1: Ngày thứ hai liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Bản tin 18h ngày 24/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới.
Nga thử nghiệm đạn pháo tự hành có điều khiển mới và sử dụng robot công binh

Nga thử nghiệm đạn pháo tự hành có điều khiển mới và sử dụng robot công binh

Nga đang kế hoạch thử nghiệm loại đạn pháo 152mm dẫn đường mới nhất và mua loạt hệ thống robot đa chức năng phục vụ nhu cầu của quân đội.
Covid-19: Cử tri Bồ Đào Nha đi bỏ phiếu bầu tổng thống

Covid-19: Cử tri Bồ Đào Nha đi bỏ phiếu bầu tổng thống

Cử tri Bồ Đào Nha đi bỏ phiếu bầu tổng thống, trong bối cảnh nước này đang trong đợt phong tỏa lần thứ hai nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây ...
Doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc hướng về Đại hội XIII của Đảng

Doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc hướng về Đại hội XIII của Đảng

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam–Hàn Quốc (VKBIA) đã đánh giá ý nghĩa to lớn của Đại hội XIII của ...
Cùng đón Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cùng đón Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sáng 24/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra buổi gặp mặt phóng viên, báo chí nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021.
Showbiz Việt: Những 'đại gia' có sở thích làm nông dân

Showbiz Việt: Những 'đại gia' có sở thích làm nông dân

MC Quyền Linh, ca sĩ Bằng Kiều, nghệ sĩ Giang Còi… đều là 'đại gia' của showbiz Việt, nhưng khi ở nhà, họ là những nông dân chính hiệu.
Tàu sân bay của Mỹ đi vào Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Biden

Tàu sân bay của Mỹ đi vào Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Biden

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông ngày 23/1.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Trước thềm Đại hội XIII, Giáo sư Nga Alexander Sokolovsky có bài viết chia sẻ những tình cảm và nhận định của mình về Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Tờ asianews.ir nhấn mạnh những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII và đặt kỳ vọng cao về Đại hội Đảng XIII.
Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Đề xuất gia hạn New START với Nga thêm 5 năm của Tổng thống Biden là 1 trong những quyết sách chính trị quan trọng đầu tiên của chính quyền mới.
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Báo chí Ai Cập đăng nhiều bài viết về Việt Nam, trong đó ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam những năm gần đây.
Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Trang focus1.kr của Hàn Quốc có bài viết nhận định về tầm quan trọng cũng như quá trình chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Tuyên bố trừng phạt của Bắc Kinh có nghĩa hăm dọa và bắt đầu đặt ra những quy định cho Chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Biden.
Phiên bản di động