Tin tức ASEAN buổi sáng 21/4

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại Đông Nam Á, Liên minh châu Âu và ASEAN đẩy mạnh chuyển đổi dữ liệu an toàn... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 214 Tin tức ASEAN buổi sáng 20/4
tin tuc asean buoi sang 214 Tin tức ASEAN buổi sáng 17/4
tin tuc asean buoi sang 214
Singapore tiếp tục là quốc gia có nhiều ca nhiễm nhất khu vực Đông Nam Á.

Tình hình Covid-19 tại Đông Nam Á: Singapore tăng kỷ lục số lượng ca nhiễm

Tính tới rạng sáng 21/4, các nước ASEAN ghi nhận tổng cộng trên 30.130 ca mắc Covid-19 và 932 người tử vong, số bệnh nhân được điều trị thành công tăng lên 7.862 trường hợp. Trong đó, Indonesia, Philippines, Malaysia và Singapore có nhiều ca nhiễm nhất khu vực, chiếm khoảng 88%.

Singapore ghi nhận thêm số ca mắc bệnh Covid-19 tăng cao kỷ lục với 1.426 ca trong vòng 24h qua, nâng tổng số ca mắc lên 8.014 ca. Như vậy, Singapore tiếp tục có số ca mắc cao nhất tại Đông Nam Á sau khi vượt Indonesia và Malaysia ngày 19/4. Giới quan sát dự báo số ca nhiễm có thể sẽ lên tới 20.000 ca vào cuối tháng 4 này.

Bộ Y tế Indonesia cho biết ngày 20/4, nước này đã ghi nhận thêm 185 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại đây lên thành 6.760 người, trong đó có 590 ca tử vong, tăng 8 người. Ngoài ra, 747 bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện.

Giới chức y tế Malaysia ngày 20/4 thông báo có thêm 36 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, mức tăng thấp nhất trong ngày. Tổng cộng, quốc gia này có 5.425 ca mắc Covid-19, số ca tử vong vẫn là 89 người.

Thái Lan hiện có 2.792 người nhiễm Covid-19 và không ghi nhận thêm ca tử vong nào trong 3 ngày liên tiếp. Số ca tử vong hiện vẫn là 47 ca, trong khi có 1.999 bệnh nhân đã bình phục. Ngày 20/4, Bộ Y tế Thái Lan đã đề xuất 5 yêu cầu đối với một chiến lược nới lỏng và dỡ bỏ lệnh phong tỏa dịch Covid-19, bắt đầu với 32 trong tổng số 77 tỉnh thành trên cả nước.

Bộ Y tế Philippines ngày 20/4 thông báo nước này ghi nhận thêm 200 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong ngày, nâng tổng số người bệnh lên 6.459. Trong 24 giờ có thêm 19 bệnh nhân Covid-19 tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 428 người. Số người đã bình phục ở nước này là 613 bệnh nhân.

Trong khi đó, ngày 20/4, các quốc gia còn lại trong khu vực bao gồm Việt Nam, Brunei, Campuchia, Myanmar, Lào đều không ghi nhận thêm ca mắc bệnh mới nào. Việt Nam vẫn 268 ca, Campuchia 122, Myanmar 111, Lào 19 ca. Timor Leste có thêm 3 ca bệnh mới trong 24h qua, nâng tổng số ca lên 22.

(TGVN/TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 214

Cập nhật 7h ngày 21/4: Gần 2,5 triệu ca Covid-19 toàn cầu, 3.000 người Mỹ được xét nghiệm kháng thể chống virus, số tử vong ở Pháp vượt 20.000

Khả năng xét nghiệm khác nhau, Đông Nam Á có nguy cơ là ổ dịch Covid-19 mới

Theo các chuyên gia, tuy rằng số lượng các ca nhiễm tại Đông Nam Á còn cách xa con số hàng trăm nghìn người ở Mỹ và một số quốc gia châu Âu, một số nghiên cứu cho thấy hàng chục ngàn ca nhiễm trùng có thể không bị phát hiện, do một số quốc gia có tỷ lệ xét nghiệm thấp như Indonesia và Philippines. Trong khi đó, từng được đánh giá là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng Singapore đang phải đối mặt với nguy cơ mất kiểm soát do dịch bệnh bùng phát tại các khu nhà ở của công nhân nhập cư từ nước ngoài.

Hiện tại, việc xét nghiệm virus ở Đông Nam Á rất khác nhau. Singapore nằm trong top đầu với 16.203 xét nghiệm/1 triệu dân. Trong khi đó, Myanmar đứng cuối bảng với 85 xét nghiệm/1 triệu người. Tuy nhiên, người ta lại lo ngại nhất tình hình dịch bệnh bùng phát ở Indonesia và Philippines vì 2 quốc gia này có dân số đông.

Indonesia là quốc gia có dân số lớn thứ 4 thế giới với 270 triệu người. Hiện tại, quốc gia này mới tiến hành 43.000 xét nghiệm. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ xét nghiệm chỉ đạt 254/1 triệu dân, một trong những mức thấp nhất khu vực và trên toàn thế giới. Nhà chức trách Indonesia đặt mục tiêu tiến hành 10.000 xét nghiệm/ngày và dự đoán rằng số ca nhiễm có thể lên tới 95.000 người khi xét nghiệm trên diện rộng được tiến hành.

Là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, Indonesia phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 vào đầu tháng 3, điều khiến nhiều chuyên gia ngạc nhiên. Dường như Tổng thông Jokowi đã ưu tiên bảo vệ nền kinh tế hơn là ngăn chặn sự lây lan của virus. Trong khi đó, Singapore và Malaysia, những quốc gia phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên từ tháng 1, với 1 số trường hợp phát bệnh sau khi đi tới Indonesia.

(CNBC)

tin tuc asean buoi sang 214
Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN (EU-ABC) cho rằng Đông Nam Á phải cải thiện việc truyền dữ liệu xuyên biên giới an toàn và bảo mật.

Liên minh châu Âu và ASEAN đẩy mạnh chuyển đổi dữ liệu an toàn

Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN (EU-ABC) cho rằng Đông Nam Á phải cải thiện việc truyền dữ liệu xuyên biên giới an toàn và bảo mật để đạt được mục tiêu nền kinh tế Internet trị giá 300 tỷ USD trong 5 năm tới.

Theo một báo cáo mới đây, EU-ABC nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo mật và bảo vệ dữ liệu trong khi thế giới đang phải đối mặt với dịch Covid-19.

Chủ tịch EU-ABC Donald Kanak cho biết: “Các quốc gia trong khu vực đang ở các mức độ phong tỏa vật lý khác nhau do Covid-19, nên hàng triệu công dân đang sử dụng các công cụ kỹ thuật số như học trực tuyến, hội nghị truyền hình và khám bệnh từ xa. Điều này khiến cho việc bảo mật ngày càng quan trọng”.

Hội đồng cho rằng các quốc gia thành viên ASEAN phải cho phép việc lưu chuyển dữ liệu xuyên biên giới một các an toàn, sử dụng các công nghệ hàng đầu và các quy tắc hài hòa.

“Phát triển một khung phân loại dữ liệu nhất quán, minh bạch có thể thúc đẩy khả năng tương tác giữa các ngành. . Điều này sẽ tạo điều kiện cho dữ liệu lưu chuyển dễ dàng, hiệu quả và an toàn trong và trên nhiều lĩnh vực", báo cáo cho biết.

Theo EU-ABC, các công ty trong khu vực cần phải được yêu cầu tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế, điều này cho biết sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng niềm tin với các bên liên quan khác nhau trong khu vực.

Ngoài ra, các quy tắc trong khu vực ASEAN phải tương thích với Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU, đồng thời bổ sung rằng các doanh nghiệp ASEAN phải áp dụng các quy định này khi cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho những người sống ở Liên minh châu Âu.

(Business World)

tin tuc asean buoi sang 214
Bộ quần áo bảo hộ của Crispian Lao, được sử dụng bởi lính cứu hỏa tại Manila.

Đông Nam Á tìm cách để giảm thiểu chất thải trong mùa dịch Covid-19

Khi nhu cầu về khẩu trang dùng một lần, chất khử trùng và thiết bị bảo vệ tăng cao, các quốc gia Đông Nam Á đã và đang đưa ra những ý tưởng để hạn chế xả rác sử dụng một lần, trong khi che chắn và bảo vệ bản thân và những người khác khỏi dịch Covid-19.

Ví dụ, Crispian Lao, người sáng lập Liên minh Philippines về Tái chế và Vật liệu bền vững đã sử dụng polypropylen không dệt, chất liệu có thể tìm thấy trong các túi mua sắm tái sử dụng và đã bắt đầu sản xuất 10.000 bộ quần áo bảo vệ có thể sử dụng lại vào cuối tháng 4.

Những bộ quần áo này có thể giúp cho những nhân viên vệ sinh, cảnh sát, cứu hỏa... những người làm công việc thiết yếu cho xã hội an toàn trong mùa dịch. Giá thành lại rẻ hơn nhiều so với những bộ quần áo bảo hộ không dùng trong y tế khác.

Tại ngôi chùa Wat Chak Daeng ở Thái Lan, các nhà sư đang sử dụng chai nhựa để chế tạo khẩu trang. Với mỗi một chai nhựa PET 400ml có thể sản xuất một chiếc khẩu trang. Mỗi ngày, các tình nguyện viên của chùa có thể khâu tới 100 khẩu trang.

Còn tại Singapore, vào tháng 3, Quỹ Temasek đã cung cấp nửa lít nước rửa tay khô, không sử dụng cồn cho mỗi hộ gia đình mang chai nhựa riêng đến để nhằm giảm thiểu chất thải. Quỹ Temasek đã cung cấp nước rửa tay khô miễn phí cho khoảng 1,5 triệu hộ gia đình trên khắp quốc đảo.

(Eco-Business)

tin tuc asean buoi sang 214

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3

TGVN. Trả lời phỏng vấn sau khi Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 trực tuyến ngày 14/4 thành công tốt đẹp, Thứ ...

tin tuc asean buoi sang 214

Báo châu Á: Việt Nam sẽ là quốc gia thắng lợi lớn thời kỳ hậu Covid-19

TGVN. Tờ Asia Times cho rằng, dịch bệnh Covid-19 dù tạo ra những thách thức nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội mới cho Việt ...

tin tuc asean buoi sang 214

Chuyên gia: ASEAN+3 tạo nền tảng cấp cao để phối hợp chính sách chống dịch

TGVN. Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc đã dẫn ý kiến một số chuyên gia đánh giá về một số vấn đề ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Những bài học trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua xử lý vụ 'thao túng tiền tệ'

Những bài học trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua xử lý vụ 'thao túng tiền tệ'

Việt Nam đã bước đầu tháo gỡ được nút thắt thao túng tiền tệ, tránh được biện pháp trừng phạt thương mại...
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, trong đó có Liên ...
Chân dung tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ và bài học quý giá nhất trong đời

Chân dung tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ và bài học quý giá nhất trong đời

Nikhil Kamath trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ ở tuổi 34, được Forbes bình chọn vào danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ (10/2020).
Trường chuyên Lam Sơn đoạt 53/56 giải của tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020-2021

Trường chuyên Lam Sơn đoạt 53/56 giải của tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020-2021

Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2021, Thanh Hóa có 56 thí sinh đoạt giải, riêng Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 học sinh.
Hậu Covid-19: Nhiều thú cưng có thể 'bị bỏ lại phía sau'?

Hậu Covid-19: Nhiều thú cưng có thể 'bị bỏ lại phía sau'?

Trong thời kỳ đại dịch hoành hành, nhận nuôi thú cưng gia tăng đang kể. Tuy nhiên, liệu họ có thật sự yêu thương thú cưng hay nuôi theo phong ...
Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tung hành động cuối, không có đe dọa với lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tung hành động cuối, không có đe dọa với lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump được cho là sẽ ban hành từ 50-100 lệnh ân xá hoặc giảm án trước khi ông rời nhiệm sở trong tuần ...
Giá heo hơi hôm nay 19/1: Giữ đà tăng, giá mua tại Hưng Yên cao nhất cả nước, sức tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay 19/1: Giữ đà tăng, giá mua tại Hưng Yên cao nhất cả nước, sức tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay (19/1) tiếp tục tăng nhẹ tại một số địa phương trên toàn quốc.
Lý do Iran và 6 quốc gia mất quyền bỏ phiếu ở Liên hợp quốc

Lý do Iran và 6 quốc gia mất quyền bỏ phiếu ở Liên hợp quốc

Lý do là 7 quốc gia này không hoàn thành nghĩa vụ đóng góp ngân sách đúng hạn cho Liên hợp quốc.
Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Hà Nội sẽ có thêm khách sạn 5 sao tại khu 'đất vàng', có nên lo về bong bóng bất động sản TP. HCM… là những tin bất động sản ...
Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói về các biện pháp đảm bảo an ninh tại khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói về các biện pháp đảm bảo an ninh tại khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc

Ấn Độ luôn theo dõi mọi diễn biến liên quan đến an ninh của đất nước và đã thực hiện các hành động đáp lại động thái của Trung Quốc.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Phiên bản di động