Tin tức ASEAN buổi sáng 17/4

TGVN. Diễn biến đáng chú ý nhất về dịch Covid-19 ở Đông Nam Á, sáng kiến Người hùng Mekong trong ngành du lịch, ca sĩ trẻ ASEAN kêu gọi đẩy lùi đại dịch... là những thông tin được đề cập trong bản tin ASEAN buổi sáng hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 174 Chuyên gia: ASEAN+3 tạo nền tảng cấp cao để phối hợp chính sách chống dịch
tin tuc asean buoi sang 174 Học giả Campuchia đánh giá cao nỗ lực điều phối của Chủ tịch ASEAN và ba thông điệp quan trọng
tin tuc asean buoi sang 174
Công nhân thực hiện biện pháp giãn cách xã hội khi xếp hàng mua đồ ăn trưa ở khu nhà ở Westlite ngày 10/4. (Nguồn: Reuters)

Cập nhật dịch Covid-19 ở Đông Nam Á: Hơn 1.000 ca tử vong

Tính đến cuối ngày ngày 16/4, Đông Nam Á ghi nhận tổng cộng 24.105 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19, trong đó có 1.475 trường hợp mắc bệnh mới.

Virus SARS-CoV-2 cũng đã khiến 1.003 người dân ở Đông Nam Á thiệt mạng, tăng 44 trường hợp so với một ngày trước đó. Bên cạnh đó, khu vực cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công tăng lên 6.413 trường hợp.

Tại Đông Nam Á, Singapore, Philippines, Indonesia, Malaysia và Thailand là “Top 5” nước chứng kiến tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hơn hẳn nhóm 6 nước còn lại gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Brunei và Timor Leste.

Trong vòng 24 giờ qua, Singapore tiếp tục có số ca mắc Covid-19 mới nhiều nhất khu vực trong ngày thứ 3 liên tiếp (728 người), nâng tổng số bệnh nhân tại đây lên 4.427 người. Trong số ca bệnh mới, có 654 trường hợp liên quan đến những khu nhà ở của các lao động nhập cư.

Không ghi nhận thêm ca tử vong nào trong một ngày qua, Singapore hiện có tổng cộng 10 ca tử vong do Covid-19.

Thái Lan ghi nhận thêm 29 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 3 ca tử vong. Tổng cộng số ca nhiễm đến nay là 2.672 trường hợp, trong đó có 46 ca tử vong. Số bệnh nhân mới trong ngày tiếp tục duy trì xu hướng giảm ở mức hai con số kể từ ngày 8/4. Số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất theo ngày ở Thái Lan là 188 ca vào ngày 22/3.

Với các công dân từ nước ngoài trở về, Thái Lan thực hiện nghiêm biện pháp cách ly và các nhóm sàng lọc Covid-19 đã được triển khai tại tất cả các tỉnh ở miền Nam.

Indonesia đến nay ghi nhận tổng cộng 5.516 ca mắc COVID-19, trong đó có 496 ca tử vong và 549 người được chữa khỏi. Trong vòng 24 giờ qua, quốc gia vạn đảo ghi nhận thêm 27 trường hợp tử vong vì virus SARS-CoV-2, nhiều nhất khu vực.

Ngoại trưởng Retno Marsudi cho biết nước này đang hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản để sản xuất chung thiết bị y tế giúp ngăn chặn đại dịch. Kế hoạch này nhằm khắc phục tình trạng thiếu thiết bị y tế như đồ bảo hộ, khẩu trang y tế và các sản phẩm khác.

Hết ngày 16/4, giới chức Philippines đã xác nhận 5.660 ca mắc và 362 ca tử vong vì dịch bệnh.

Ngày 16/4, Ngân hàng trung ương Philippines đã quyết định giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps) để hỗ trợ nền kinh tế, có hiệu lực từ ngày 17/4. Đây là lần thứ 3 Philippines cắt giảm lãi suất trong năm nay, đưa lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 2,75%.

Với 110 ca mắc Covid-19 mới, Malaysia ghi nhận tổng cộng 5.182 ca nhiễm, trong đó có 84 ca tử vong. Malaysia đang kiềm chế dịch thành công, thể hiện ở số bệnh nhân được điều trị khỏi đạt mức cao nhất khu vực, với 2.766 ca. Xu thế giảm số ca nhiễm virus tiếp tục diễn ra, Malaysia tụt xuống vị trí thứ 3 trong ASEAN tính về tổng số ca mắc bệnh.

Tại Campuchia, ngày 16/4 là ngày thứ tư liên tiếp không phát hiện ca mắc Covid-19 mới, trong khi có thêm 2 bệnh nhân bình phục. Campuchia hiện có tổng cộng 122 bệnh nhân Covid-19, trong đó 98 trường hợp đã khỏi bệnh.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen công bố quyết định dỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại, có hiệu lực từ 6h ngày 16/4.

Brunei đang lên kế hoạch sử dụng các thiết bị giám sát các bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi và những người đang cách ly tại nhà. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp Brunei không có ca mắc Covid-19 mới nào. Tổng số ca nhiễm tại nước này hiện là 136 ca.

Trong khi đó, Myanmar ngày 16/4 ghi nhận thêm 11 ca Covid-19 mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này lên 85 trường hợp.

Timor Leste sau một thời gian không ghi nhận ca bệnh mới, trong vòng 24 giờ qua, đã chứng kiến thêm 10 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 18. Đây là quốc gia Đông Nam Á có số ca mắc Covid-19 thấp nhất.

Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong 24 giờ qua, giữ nguyên tổng số ca nhiễm tính đến nay là 268.

(TTXVN, TGVN)

tin tuc asean buoi sang 174

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/4: Không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, hôm nay có thêm 14 ca khỏi bệnh

Tìm kiếm Người hùng Mekong trong ngành du lịch

Văn phòng Điều phối Du lịch Mekong (MTCO) đang giới thiệu chương trình “Người hùng Mekong” (Mekong Heroes) - sáng kiến ​​do đối tác là Destination Mekong điều hành.

Các giám đốc điều hành du lịch trong khu vực được mời đề cử những cá nhân “đam mê và sáng tạo”, những người đã tạo ra sự khác biệt trong việc thúc đẩy phát triển du lịch bền vững và có trách nhiệm trong tiểu vùng sông Mekong.

Nhóm Cố vấn Du lịch Mekong (MeTAG) sẽ chọn lọc từ danh sách đề cử của các giám đốc điều hành du lịch (được đăng tải trên trang web MekongHeroes.org). Sau đó, cựu Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Weerasak Kowsurat và cựu Bộ trưởng Khách sạn và Du lịch Myanmar Htay Aung sẽ xác nhận và phê duyệt các đề cử cuối cùng.

Theo Giám đốc MTCO Jens Thraenhart, “toàn bộ ngành công nghiệp sẽ được hưởng lợi từ các Anh hùng Mekong của chúng tôi do tính xác thực của tầm nhìn, mục đích, cam kết và quyết tâm của họ được duy trì qua nhiều năm làm việc chăm chỉ”.

Những cá nhân được công nhận không chỉ là người xây dựng, sáng tạo và đổi mới, mà còn là cố vấn, giảng viên và nguồn cảm hứng. Họ là những người “thực hiện sứ mệnh của mình để mang lại những điều tốt nhất cho mọi người”.

MTCO sẽ kể những câu chuyện cá nhân của mỗi Anh hùng Mekong nhằm truyền cảm hứng cho những người khác thông qua một hồ sơ đặc biệt trên một trang web MekongHeroes.com.

ÔNg Thraenhart có kế hoạch công bố một Anh hùng Mekong mới theo định kỳ hàng quý và vinh danh các Anh hùng Mekong tại Diễn đàn Du lịch Mekong.

(theo TTR Weekly)

tin tuc asean buoi sang 174
Người dân có xu hướng mua sắm các mặt hàng thiết yếu ở các siêu thị lớn.

Các siêu thị “ăn nên làm ra” trong đại dịch Covid-19

Các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy doanh số của các siêu thị trên khắp ASEAN nhưng làm giảm các ngành F&B (dịch vụ nhà hàng và đồ uống).

Trong một báo cáo mới đây, tập đoàn DBS (Singapore) cho biết: "Các cơ sở dữ liệu rộng rãi về các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là các cửa hàng bách hóa và siêu thị tại các thị trường ASEAN chủ chốt đang chạy theo khuynh hướng tiêu dùng chung với doanh số tăng, trái ngược với với doanh số giảm trong các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu”.

Theo DBS, nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ này tại các siêu thị có thể sẽ kéo dài thêm một vài tuần nữa, trong bối cảnh các nhà chức trách trong khu vực tiếp tục kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài.

Tuy nhiên, doanh số tại các cửa hàng tiện lợi dự kiến ​​sẽ giảm đi do sẽ ngày càng ít người ra ngoài hơn, thay vào đó ​​sẽ ở trong nhà và tự nấu nướng.

Trong khi doanh số bán hàng trực tuyến đang tăng, DBS lưu ý rằng con số này không đáng kể so với quy mô lớn của thị trường bán lẻ tạp hóa ASEAN. Ước tính doanh số bán hàng trực tuyến chiếm 5% thị trường bán lẻ tạp hóa hiện đại, trị giá hơn 60 tỷ USD.

Chẳng hạn tại Singapore, trong khi doanh thu bán lẻ của tháng 2 giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, siêu thị lại có mức tăng trưởng mạnh mẽ (15,5%). Tuy nhiên, ngành dịch vụ ăn uống có mức sụt giảm sâu nhất kể từ năm 2018.

(The Business Times)

'We are unity' kêu gọi mọi người cùng đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19

Những ngày qua, Việt Nam cũng như trên thế giới có nhiều ca khúc lấy chủ đề phòng chống dịch Covid-19. Mới đây, một nhóm bạn trẻ ASEAN đã cùng nhau cất cao giọng hát trong MV ca khúc mang tên We are unity.

Được phát trên YouTube từ ngày 12/4, đến nay, ca khúc của các giọng ca trẻ ASEAN này đã có hơn 8.000 lượt xem và hàng trăm lượt thích.

Trong MV dài hơn 4 phút, các giọng ca đến từ nhiều quốc gia ASEAN đã cùng hát chung ca khúc có các ca từ gợi lên cảm xúc tích cực: "Tôi có một ước mơ/ Ước mơ được là chính mình/ Tôi muốn được tự do/ Đó là những gì con tim tôi thúc giục", hay như đoạn: "Chúng ta đến từ khắp nơi trên thế giới, cùng hưởng ánh nắng của một vầng thái dương, cùng sẻ chia với nhau những đại dương bao la...".

Mỗi giọng ca trẻ trong MV này đều giơ tấm bảng có ghi hashtag #StaySafe (tạm dịch: Giữ an toàn mùa dịch) bằng tiếng Anh và bên dưới là tiếng bản xứ nhằm kêu gọi mọi người hạn chế ra đường trong mùa dịch, nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

(Thanh niên)

tin tuc asean buoi sang 174

Tin tức ASEAN buổi sáng 16/4

TGVN. ASEAN có hơn 500 trường hợp mắc Covid-19 mới, ASEAN thay thế EU trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, ...

tin tuc asean buoi sang 174

Tin tức ASEAN buổi sáng 15/4

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN +3 diễn ra thành công, Rào cản năng lượng sạch ở ...

tin tuc asean buoi sang 174

Tin tức ASEAN buổi sáng 14/4

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, ADB tiếp tục tung ra gói hỗ trợ trị giá 20 tỷ USD... là những thông tin nổi bật ...

Hồng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxine Việt Nam

Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxine Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngày 19/9 đã tổ chức buổi gặp mặt thế hệ Việt kiều thứ hai, những người đã góp phần vào sự thành công ...
Sao Việt, người hạnh phúc người lao đao

Sao Việt, người hạnh phúc người lao đao

Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Hương Giang đang tận hưởng cuộc sống ngọt ngào say đắm còn Phương Oanh, MC Quỳnh Chi đau đầu vì những tin đồn thất thiệt.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Phác họa văn hóa phương Tây (kỳ I)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Phác họa văn hóa phương Tây (kỳ I)

Văn hóa phương Tây có ba yếu tố: chủ nghĩa nhân văn cổ Hy Lạp - La Mã, yếu tố Do Thái - Kito giáo và chủ nghĩa duy lý ...
Tiền điện tử hôm nay 20/9: Bitcoin vượt mốc 11.000 USD, sắp có đợt 'sóng' mới?

Tiền điện tử hôm nay 20/9: Bitcoin vượt mốc 11.000 USD, sắp có đợt 'sóng' mới?

Bitcoin tiếp tục đà tăng mạnh, vượt mốc 11.000 USD và đang hướng đến khả năng chinh phục những cột mốc cao hơn.
Nga: Máy bay ném bom Tu-160 lập kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất thế giới

Nga: Máy bay ném bom Tu-160 lập kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất thế giới

Những chiếc máy bay ném bom Tu-160 của Nga (hay Blackjack) đã phá kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất trong số các máy bay ném bom siêu thanh trên ...
Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Tiếp tục ảm đạm, dự báo chưa thể tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Tiếp tục ảm đạm, dự báo chưa thể tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục ảm đạm và chưa thể tăng trở lại sau khi Fed đưa ra cảnh báo về sự phục hồi chậm chạp của kinh ...
Van de Beek chỉ trích đồng đội MU sau trận thua sốc ra mắt

Van de Beek chỉ trích đồng đội MU sau trận thua sốc ra mắt

Van de Beek đã ghi bàn trong trận ra mắt MU nhưng thất vọng bởi trận thua sốc 1-3 của đội nhà trước Crystal Palace, ra quân Ngoại hạng Anh ...
Giá vàng hôm nay 20/9: Tăng khiêm tốn, dự đoán đi ngang tuần tới, vàng mất bao lâu để ‘lấy lại phong độ’?

Giá vàng hôm nay 20/9: Tăng khiêm tốn, dự đoán đi ngang tuần tới, vàng mất bao lâu để ‘lấy lại phong độ’?

Giá vàng đã có một tuần tăng khiêm tốn. Dù mức tăng thấp, nhưng giá vàng thế giới vẫn ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp.
Mỹ đe dọa sẽ có 'hậu quả' nếu các nước không thực thi lệnh trừng phạt Iran

Mỹ đe dọa sẽ có 'hậu quả' nếu các nước không thực thi lệnh trừng phạt Iran

Ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Iran có hiệu lực trở lại. Mỹ yêu cầu các thành viên LHQ thực ...
Covid-19 ảnh hưởng tới việc giám sát bầu cử Mỹ

Covid-19 ảnh hưởng tới việc giám sát bầu cử Mỹ

Ngày 19/9, OSCE cho biết, do tình hình Covid-19, tổ chức này sẽ chỉ triển khai một nhóm nhỏ tới giám sát cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 ...
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
Phiên bản di động