Tin tức ASEAN buổi sáng 15/4

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN +3 diễn ra thành công, Rào cản năng lượng sạch ở ASEAN... là những thông tin chính trong bản tin ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 154 Tin tức ASEAN buổi sáng 14/4
tin tuc asean buoi sang 154 Tin tức ASEAN buổi sáng 13/4
tin tuc asean buoi sang 154
Xét nghiệm Covid-19 tại Indonesia. (Nguồn: AFP)

Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng 15/4, các nước ASEAN ghi nhận tổng cộng trên 21.526 ca mắc Covid-19 và 932 người tử vong, số bệnh nhân được điều trị thành công tăng lên 5.586 trường hợp.

Singapore có tổng cộng 3.252 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 611 ca đã hồi phục và xuất viện và 10 ca tử vong. Bộ Y tế Singapore xác định tổng cộng tới nay có 28.333 trường hợp tiếp xúc gần và đã được cách ly, trong đó 16.750 đã hoàn tất thời hạn cách ly.

Trong ngày 14/4, ĐSQ Việt Nam tại Singapore xác nhận đã được Bộ Y tế Singapore thông báo về 2 trường hợp mắc Covid-19 là công dân Việt Nam và ĐSQ Việt Nam đã cung cấp đầu mối liên lạc trong trường hợp công dân Việt Nam cần sự hỗ trợ

Indonesia đã ghi nhận thêm 60 ca tử vong do dịch Covid-19, mức tăng cao kỷ lục tính trong 1 ngày. Tổng số ca tử vong ở nước này hiện là 459 ca, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, quốc gia này cũng ghi nhận thêm 282 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca lên 4.839 ca.

Malaysia ghi nhận 5 ca tử vong mới và thêm 107 ca nhiễm mới. Hiện tổng số ca tại nước này là 4.987 ca, trong đó có 82 ca tử vong.

Philippines cùng ngày ghi nhận 20 ca tử vong mới, trong khi số ca nhiễm mới là 291 ca. Bộ trên cho biết hiện số ca nhiễm tại nước này đã lên tới 5.223 người, trong khi số ca tử vong 335 người. Số bệnh nhân đã bình phục là 295 người. Hiện Philippines đang dẫn đầu khu vực ASEAN về tổng số bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại Thái Lan, trong 24h qua nước này ghi nhận thêm 34 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 1 trường hợp tử vong, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở quốc gia Đông Nam Á này lên 2.613 người, trong đó có 41 trường hợp tử vong.

Các nước ASEAN còn lại như Campuchia, Lào, Myanmar, Brunei không có biến động lớn.

Tại Việt Nam, tính đến nay có 267 ca nhiễm Covid-19, trong đó tổng cộng 169 ca đã được chữa khỏi bệnh, các ca còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước.

(TGVN/TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 154
Đoàn kết và hợp tác là sức mạnh giúp ASEAN vượt qua đại dịch Covid-19

Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN +3 diễn ra thành công

Ngày 14/4, Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về ứng phó với dịch Covid-19 nđã diễn ra dưới sự chủ trì chủ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020. Các hội nghị thành công tốt đẹp, được dư luận khu vực và quốc tế đánh giá cao.

Kết thúc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về Covid-19, các nhà lãnh đạo cấp cao đã thông qua Tuyên bố của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19. Lãnh đạo nhiều nước không chỉ ghi nhận thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19, mà còn đánh giá cao việc Việt Nam kịp thời hỗ trợ các nước kiểm soát dịch bệnh.

Tin liên quan
tin tuc asean buoi sang 154 Toàn văn Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm và cam kết, trên tinh thần một ASEAN “Gắn kết và chủ động thích ứng”, duy trì đoàn kết và cùng nhau hành động một cách quyết liệt nhằm kiểm soát sự lây lan, cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với đời sống của người dân, nền kinh tế và xã hội khu vực. Tuyên bố cũng kêu gọi đẩy mạnh một Cộng đồng ASEAN quan tâm và sẻ chia, nơi mà các quốc gia thành viên ASEAN hỗ trợ lẫn nhau trong giai đoạn khó khăn này.

Tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3, các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác cam kết tăng cường hơn nữa các biện pháp hợp tác y tế công cộng nhằm kiểm soát đại dịch, bảo vệ người dân, gồm trao đổi kịp thời, minh bạch thông tin về tình hình thực tại, các biện pháp ứng phó đại dịch của các quốc gia thành viên; chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong nghiên cứu, phát triển dịch tễ học, điều trị lâm sàng, nghiên cứu, phát triển vaccine và thuốc chống virus; nâng cao năng lực hệ thống y tế công cộng của các quốc gia thành viên ASEAN, đồng thời bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế công cộng.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN+3 về dịch bệnh Covid-19. Các đại biểu đánh giá cao Việt Nam đã tích cực, chủ động tổ chức thành công Hội nghị lần này, đóng góp thiết thực cho cuộc chiến chung chống đại dịch Covid-19 của khu vực và cộng đồng quốc tế.

(TGVN)

Lao động nhập cư tại các nước ASEAN gặp khó trước dịch Covid-19

Hàng triệu người lao động nhập cư tại Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia không chỉ bị mất việc, không đủ tiền sống qua ngày bởi vì đại dịch Covid-19, mà còn gặp vô số khó khăn vì lệnh phong tỏa tại những nước sở tại.

Singapore và Malaysia phụ thuộc rất nhiều vào người nhập cư trong những công việc lương thấp như trong nông nghiệp, xây dựng, nhà hàng... Họ là một phần quan trọng nhưng thường xuyên bị bỏ quên. Trong 2 tuần vừa qua, Singapore đã ghi nhận hàng loạt ca nhiễm Covid-19 mới tại 43 khu nhà ký túc của chính phủ, là nơi ở của khoảng 200.000 lao động nhập cư.

Đa phần người nhập cư tại Singapore là người nghèo, không có nhà ở cố định mà phải đi thuê. Tại những khu ký túc đó không có bếp nấu, nên những người lao động này lại phải ra ngoài ăn, khiến cho nguy cơ nhiễm Covid-19 lại càng cao hơn.

Nhằm khắc phục điều này và tránh gây ra những ổ dịch mới, Chính phủ Singapore đã phải dời hàng chục nghìn lao động đến những tòa chung cư không người và căn cứ quân sự. Trong số gần 5,8 triệu dân Singapore, gần 1,4 triệu người được liệt kê trong thống kê của chính phủ là lao động nước ngoài.

Tuy nhiên, Malaysia lại không có số liệu chính xác có bao nhiêu người di cư làm việc tại đây. Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2019 thống kê, số lượng người nhập cư bất hợp pháp ở Malaysia là khoảng từ 1,23 triệu đến 1,46 triệu và những người này sẽ còn gặp khó nhiều hơn so với những người nhập cư có giấy tờ hợp lệ được nhận sự hỗ trợ từ các đại sứ quán ở Malaysia.

(DPA)

tin tuc asean buoi sang 154
Ảnh minh họa. (Nguồn: East Asia Forum)

Rào cản năng lượng sạch ở ASEAN

Giai đoạn I của Kế hoạch Hành động ASEAN về Hợp tác Năng lượng (APAEC) 2016–2025 sẽ kết thúc vào năm 2020. Các chiến lược chính của nó liên quan đến lưới điện ASEAN, công nghệ than sạch, năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân dân sự và nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, có những lo ngại ASEAN khó có khả năng đạt được các mục tiêu này trong giai đoạn I.

Mục tiêu của khu vực cho đến năm 2025 để tăng tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo lên 23%, thay thế các nguồn năng lượng truyền thống. Nhưng theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, tỷ lệ năng lượng tái tạo hiện tại trong khu vực là khoảng 15%.

Mục tiêu 23% trong 5 năm tới liên quan đến việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo hiện đại, một quá trình đòi hỏi phải lập kế hoạch và lượng vốn đáng kể để phát triển cơ sở hạ tầng.

Mặc dù thực tế là hầu hết quốc gia ở Đông Nam Á đều có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, nhưng khu vực vẫn phụ thuộc rất nhiều vào tài nguyên hydrocarbon. Điều này một phần do các nước ASEAN có lượng tài nguyên năng lượng không tái tạo lớn, 1/3 các nước trong khu vực là các nước sản xuất và xuất khẩu năng lượng. Đối với các nước nhập khẩu năng lượng, năng lượng thông thường từ hydrocarbon có giá cả phải chăng hơn.

Một số quốc gia thành viên đã đặt ra các mục tiêu năng lượng tái tạo quốc gia của riêng mình và đã ban hành các quy định để giảm lượng khí thải. Phần còn lại vẫn phải đối mặt với các vấn đề khác như nghèo năng lượng và khả năng chi trả cho nguồn năng lượng trong nước.

ASEAN phải tìm một chiến lược để khuyến khích sự chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn bằng cách tính đến bối cảnh năng lượng cụ thể của từng quốc gia. Nếu không, những quốc gia kém phát triển hơn trong khu vực sẽ không đạt được nhiều thành tựu và con số 23% kia sẽ chủ yếu được thay thế bởi các quốc gia phát triển hơn.

(East Asia Forum)

tin tuc asean buoi sang 154

Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh Covdi-19

TGVN. Ngày 14/4, các nhà lãnh đạo ASEAN đã dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Hội nghị ...

tin tuc asean buoi sang 154

ASEAN chống Covid-19: 'Đoàn kết lại, không hiểm hoạ nào có thể khuất phục được chúng ta'

TGVN. Ngay sau khi kết thúc hội nghị ASEAN+3 vào chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời báo chí về kết quả của ...

tin tuc asean buoi sang 154

ASEAN+3: Tăng cường phối hợp, ứng phó hiệu quả sớm đẩy lùi dịch bệnh

TGVN. Ngày 14/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Thu Thanh: Bà chủ vườn lan 8X trong giới chơi lan đột biến

Thu Thanh: Bà chủ vườn lan 8X trong giới chơi lan đột biến

Thu Thanh đã chứng minh phụ nữ cũng có thể chinh phục hoa lan, thậm chí không hề thua kém đấng mày râu.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (3-4/3): Đông Bắc Bộ trời rét, khu vực Tây Bắc, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông; Đông Nam Bộ ngày nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (3-4/3): Đông Bắc Bộ trời rét, khu vực Tây Bắc, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông; Đông Nam Bộ ngày nắng nóng

Dự báo thời tiết Đông Bắc Bộ trời rét, mưa phùn, sương mù. Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời rét, có mưa rào. Nam Bộ đêm ...
NÓNG! Ít nhất 10 quả rocket dội thẳng xuống căn cứ không quân Mỹ ở Iraq

NÓNG! Ít nhất 10 quả rocket dội thẳng xuống căn cứ không quân Mỹ ở Iraq

Ít nhất 10 quả rocket đã bắn vào căn cứ không quân Ain Al Asad tại phía Tây Iraq, nơi các binh sỹ Mỹ và nước sở tại đồn trú.
Kỷ niệm 25 năm thành lập Diễn đàn Hợp tác Á-Âu: ASEM cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu

Kỷ niệm 25 năm thành lập Diễn đàn Hợp tác Á-Âu: ASEM cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu

Các Quan chức cao cấp của 53 thành viên Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) đã nhóm họp trực tuyến trong các ngày 1- 2/3.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với nhôm tấm từ nhiều nước, trừ Trung Quốc

Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với nhôm tấm từ nhiều nước, trừ Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ ban hành các mức thuế chống bán phá giá đối với nhôm tấm hợp kim thông thường.
Israel đối mặt với thảm họa tràn dầu nghiêm trọng nhất trong lịch sử

Israel đối mặt với thảm họa tràn dầu nghiêm trọng nhất trong lịch sử

Israel đang cố gắng định vị đợt tràn dầu, một trong những thảm họa sinh thái nghiêm trọng nhất, buộc phải đóng cửa bãi biển.
Hai hòn đảo kỳ lạ, cách nhau 3,8 km nhưng múi giờ lệch tới 21 tiếng

Hai hòn đảo kỳ lạ, cách nhau 3,8 km nhưng múi giờ lệch tới 21 tiếng

Dù chỉ cách nhau vài km nhưng do nằm ở hai bên đường ranh giới phân chia múi giờ nên thời gian ở hai hòn đảo này lệch nhau tới ...
Thái Lan nghiên cứu áp dụng hộ chiếu vaccine để thúc đẩy du lịch

Thái Lan nghiên cứu áp dụng hộ chiếu vaccine để thúc đẩy du lịch

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu Bộ Ngoại giao tiến hành nghiên cứu việc áp dụng hộ chiếu vaccine Covid-19.
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại ...
Nga: Moscow không có ý định chịu đựng, quyết định của Mỹ là sự tấn công thù địch

Nga: Moscow không có ý định chịu đựng, quyết định của Mỹ là sự tấn công thù địch

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo, bộ này sẽ đáp trả bất cân xứng các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tác động rất khác trong khu vực so với khi hiệp ước này được ký lần đầu tiên cách đây gần 6 năm.
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Phiên bản di động