Tin tức ASEAN buổi sáng 24/3

24/03/2020 09:30
Quang Đào
24/03/2020 09:30

TGVN. ASEAN có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp để đối đầu Covid-19, họp song phương trực tuyến giữa Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia và Malaysia... là những thông tin nổi bật trong bản tin ASEAN hôm nay.

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 243 Tin tức ASEAN buổi sáng 23/3
tin tuc asean buoi sang 243 Tin tức ASEAN buổi sáng 20/3
tin tuc asean buoi sang 243
Quân đội Việt Nam được triển khai để giúp công tác phòng dịch Covid-19.

ASEAN có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp để đối đầu Covid-19

Các quốc gia Đông Nam Á có thể áp dụng các phương pháp khẩn cấp để giải quyết mối đe doạ từ dịch Covid-19 khi lượng ca nhiễm tăng vọt ở Malaysia, khiến tổng số bệnh nhân đang được điều trị trong khu vực vượt qua con số 4.000, và đã cướp đi sinh mạng của gần 100 người. Gần một nửa số ca tử vong tại Đông Nam Á nằm ở Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới.

Các quan chức y tế trong khu vực thừa nhận rằng hệ thống y tế vốn đã quá tải có thể phải đối mặt với nhiều ca nhiễm hơn trong thời gian tới. Các chính phủ cũng đã phải đưa ra các biện pháp cứng rắn như đóng cửa biên giới, hạn chế nhập cảnh và phong toả.

Quốc hội Philippines đã tổ chức một phiên họp để xem xét cho phép chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte có các quyền lực đặc biệt đối với các doanh nghiệp như tiện ích, vận tải và khách sạn có thể cách ly người dân hoặc nhân viên y tế. Philippines là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên áp dụng các biện pháp hạn chế người dân ra đường và tạm thời đóng cửa biên giới đối với khách du lịch nước ngoài và hàng chục triệu người phải cách ly trong nhà.

Một số quốc gia như Việt Nam và Malaysia đã triển khai quân đội để giúp việc kiểm dịch diễn ra dễ dàng hơn hoặc thực thi các biện pháp hạn chế đi lại.

(Reuters)

Họp song phương trực tuyến giữa Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia và Malaysia

Tuần trước, Ngoại trưởng Malaysia và Indonesia đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến trong bối cảnh Malaysia vừa có một chính phủ mới và đại dịch Covid-19 toàn cầu đang ngày một phát triển phức tạp. Cuộc họp đã làm nổi bật mối quan hệ song phương đang ngày một chặt chẽ giữa hai nước trong bối cảnh trong nước và khu vực đang phát triển lớn hơn.

Trong cuộc họp song phương trực tuyến kéo dài 45 phút, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein đã bàn về nhiều vấn đề, trong đó có việc hoãn chuyến thăm của Thủ tướng Muhyiddin Yassin tới Indonesia cùng nhiều cam kết của ASEAN trong năm nay. Đây là buổi tương tác chính thức đầu tiên giữa hai Bộ trưởng kể từ khi ông Hishammuddin được bổ nhiệm.

Không mấy ngạc nhiên, vấn đề được hai Bộ trưởng bàn nhiều nhất là về dịch Covid-19, khi Malaysia có nhiều ca nhiễm nhất và Indonesia có nhiều ca tử vong nhất trong khu vực. Ông Hishammuddin cho biết, phần lớn cuộc họp tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm, bao gồm xử lý các công dân bị mắc kẹt ở nước ngoài và quản lý dịch bệnh từ các cụm, bao gồm cả những người liên quan đến một cuộc tụ họp tôn giáo ở Malaysia. Ông Marsudi nói thêm rằng hai bên đã thống nhất khuôn khổ hợp tác về phòng chống virus corona trên phương diện song phương cũng như trong khuôn khổ ASEAN.

Sự tương tác giữa hai Bộ trưởng có thể sẽ là tiền đề cho các cuộc họp song phương như vậy tiếp tục được đẩy mạnh trong khu vực, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khó lường.

(The Diplomat)

tin tuc asean buoi sang 243

Việt Nam trao giải tranh cổ động về Năm Chủ tịch ASEAN 2020

16 tác phẩm của các tác giả và nhóm tác giả đã xuất sắc đoạt giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động về Tuyên truyền - Văn hóa Năm Chủ tịch ASEAN 2020 gồm 3 giải Nhì được trao cho các tác phẩm "Chào mừng Năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN" - tác giả Trịnh Bá Quát (Hà Nội), "Tư duy cộng đồng, hành động cộng đồng" - tác giả Lê Việt Hồng (Cà Mau) và "Việt Nam - một thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN" của tác giả Đỗ Trung Kiên (Hà Nội); 3 giải Ba; 10 giải Khuyến khích và 01 giải phong trào.

Cuộc thi được phát động vào tháng Một với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về ASEAN và năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN.

Trong một thời gian ngắn, ban tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm nêu bật chủ đề của ASEAN 2020: “Gắn kết và Chủ động thích ứng” và hình ảnh của một khối hòa bình, ổn định, an toàn và thân thiện cùng với những thành tựu kinh tế xã hội của đất nước Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

(Vietnamplus)

Người Campuchia đổ dồn về nước trước khi Thái Lan tạm đóng cửa khẩu

Trước thông báo của Thái Lan về việc tạm đóng cửa biên giới với Campuchia từ ngày 23/3 và chỉ cho hàng hóa thông quan khi có đủ điều kiện tiêu chuẩn, nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, ngày 22/3, hàng ngàn người dân Campuchia tại Thái lan đã đổ dồn về nước.

Theo lực lượng hải quan tại các tỉnh Battambang, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey và một số địa phương có cửa khẩu với Thái Lan, hàng ngàn người Campuchia đã đổ dồn qua cửa khẩu về nước, gây nên hiện tượng quá tải cục bộ. Nguyên nhân là phía Thái Lan thông báo tạm đóng cửa biên giới với Campuchia từ ngày 23/3, chỉ cho hàng hóa thông quan khi có đủ điều kiện tiêu chuẩn, nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng bộ Nội vụ Campuchia Samdech Sar Kheng đã lập tức chỉ đạo tất cả địa phương phải xác định thông tin những người mới trở về từ Thái Lan để nhân viên y tế theo dõi, cách ly tại nhà trong 14 ngày. Nếu như trong thời gian cách ly tại nhà có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì lập tức làm xét nghiệm.

Cũng trong tối 22/3, ông Heng Hua, Quốc vụ khanh, kiêm Người phát ngôn Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia đã kêu gọi mọi người dân mới trở về từ Thái Lan không được tiếp xúc gần với các thành viên trong gia đình và cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

(Cổng thông tin ASEAN Việt Nam)

tin tuc asean buoi sang 243

 

Khởi động cuộc thi Khám phá Khoa học số ASEAN 2020

TGVN. Quỹ ASEAN và Tập đoàn SAP vừa công bố chính thức nhận đăng ký tham dự cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN ...

tin tuc asean buoi sang 243

 

Mong manh kinh tế du lịch Đông Nam Á giữa dịch Covid-19

TGVN. Ngày 20/3, Nikkei đã phân tích về tác động của đại dịch viêm đường hô hấp do chủng mới virus corona (Covid-19) tới ngành du ...

tin tuc asean buoi sang 243

 

ASEAN-EU phối hợp hành động cùng vượt qua đại dịch Covid-19

TGVN. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, ASEAN-EU cần cùng nhau phối hợp, vượt qua những thách thức thông qua các hành động và ...

Quang Đào