Tin tức ASEAN buổi sáng 20/3

20/03/2020 09:30
Quang Đào
20/03/2020 09:30

TGVN. Việt Nam điều chỉnh thời gian họp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, Covid-19 khiến tăng trưởng GDP ASEAN xuống còn 4,2% vào năm 2020... là những thông tin được đề cập trong bản tin hôm nay.

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 203 Tin ASEAN buổi sáng 19/3
tin tuc asean buoi sang 203 Tin tức ASEAN buổi sáng 18/3
tin tuc asean buoi sang 203
Việt Nam điều chỉnh thời gian họp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 tới cuối tháng 6/2020.

Việt Nam điều chỉnh thời gian họp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 19/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi Lãnh đạo các nước ASEAN và New Zealand đề nghị lùi thời điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN-New Zealand dự kiến vào ngày 8-9/4 tại Đà Nẵng tới cuối tháng 6/2020.

Trong thư gửi các nhà Lãnh đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đã tích cực chuẩn bị mọi mặt và tới nay đã cơ bản hoàn tất công tác tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 song sự điều chỉnh thời gian họp của Hội nghị là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng trong khu vực và trên thế giới, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã ra tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn các nước thời gian qua đã ủng hộ, chung tay cùng Việt Nam thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; khẳng định với quyết tâm và nỗ lực chung, tinh thần đoàn kết và tương thân, tương ái, Cộng đồng ASEAN có thể vững vàng trước mọi thử thách, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân và phát triển thịnh vượng của các quốc gia thành viên.

(TG&VN)

Covid-19: Điều chỉnh thời gian họp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 đến cuối tháng 6/2020

Quỹ Jack Ma và Quỹ Alibaba hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á

Quỹ Jack Ma và Quỹ Alibaba ngày 19/3 công bố quyên góp vật tư y tế cho 4 quốc gia Đông Nam Á.

Các quỹ này tiếp cận với các quốc gia như Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Philippines và đề xuất quyên góp vật tư y tế. Mục tiêu của các quỹ là hỗ trợ cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 tại các quốc gia này và cũng đang lên kế hoạch để tiếp tục giúp đỡ các quốc gia khác.

Quỹ Jack Ma và Quỹ Alibaba cho biết sẽ hỗ trợ 2 triệu khẩu trang, 150.000 bộ dụng cụ thử nghiệm, 20.000 bộ quần áo bảo hộ và 20.000 tấm che mặt cho Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Trước đó, Quỹ Jack Ma và Quỹ Alibaba đã cho ra mắt 1 cuốn sổ tay kỹ thuật số, chia sẻ những bài học và kinh nghiệm quan trọng từ các y bác sỹ tại một bệnh viện tuyến đầu tại Trung Quốc trong việc điều trị và làm chậm sự lây lan của Covid-19.

(Business Wire)

tin tuc asean buoi sang 203

Dịch Covid-19 khiến tăng trưởng GDP ASEAN xuống còn 4,2% vào năm 2020

Tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ chậm lại ở mức 4,2% vào năm 2020 do đại dịch Covid-19 tiếp tục gây ảnh hưởng đến du lịch, làm gián đoạn chuỗi cung ứng khu vực và giảm chi tiêu hộ gia đình.

Dự báo được đưa ra theo bản cập nhật mới nhất từ Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW). Tuy nhiên, kinh tế khu vực dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại, lên mức 5% vào năm 2021, được hỗ trợ bởi các chính sách vĩ mô phù hợp và kích thích tài khóa.

Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và nhà kinh tế học châu Á hàng đầu thuộc Đại học Oxford cho biết, mặc dù tác động của Covid-19 lớn hơn SARS do sự phụ thuộc lẫn nhau của chuỗi cung ứng, ICAEW dự đoán rằng hầu hết các tác động kinh tế sẽ xảy ra trong quý đầu tiên của năm 2020, và tăng trưởng sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020.

Trong bối cảnh triển vọng kinh tế đang xấu đi, các chính sách tiền tệ mở rộng và kích thích tài khóa sẽ giúp làm giảm tác động của sự bùng phát của virus corona. Về mặt tài chính, Singapore giới thiệu gói cứu trợ tài chính lớn (chiếm 1,2% GDP) trong ngân sách tài khóa năm 2020, sẽ giúp nền kinh tế của nước này đối phó với sự bùng phát. Trong khi đó, Thái Lan và Malaysia gần đây cũng đã có những bước đi tương tự.

Trong khi đó, các nhà kinh tế của Tập đoàn Citi cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 của họ đối với ASEAN xuống còn 2,9%, giảm so với dự đoán tháng 1 là 4,3%. Đánh giá được thực hiện sau khi các nước ASEAN ghi nhận một đợt bùng phát dịch với từ ngày 14/3.

Tuy dự báo này của Citi có thấp hơn so với các dự báo khác trong khu vực, nhưng Citi chỉ ra rằng, họ đã tính toán đến những trường hợp trường hợp xấu nhất. Khi đó, tăng trưởng GDP năm 2020 của ASEAN có thể chỉ dừng lại ở mức 2,4%.

(Mizzima)

Chứng khoán Đông Nam Á chứng kiến ngày tồi tệ nhất từ trước đến nay

Thị trường chứng khoán Philippines đã chứng kiến phiên giao dịch thấp nhất trong lịch sử trong ngày 19/3, sau khi kết thúc 2 ngày gián đoạn, trong khi các thị trường khác ở Đông Nam Á cũng gặp tổn thất nhất định.

Sàn giao dịch chứng khoán Philippines đã giảm hơn 13%, chạm mức thấp nhất trong hơn 8 năm, mặc cho việc đã thu hồi được một số khoản lỗ sau khi lặn tới 24,3%.

Chứng khoán, vàng, hàng hóa đã bị bán tháo trên toàn bộ thị trường châu Á. Lợi suất trái phiếu của các thị trường đang phát triển và mới nổi tăng vọt, khi các công ty và nhà môi giới thanh lý cổ phần của họ nhằm kiếm thêm tiền duy trì hoạt động.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Philippines đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 50 điểm, lớn hơn dự kiến.

Chứng khoán Singapore cũng mất 4,7% sau phiên giao dịch ngày 19/3, thua lỗ 7 phiên liên tiếp. Cổ phiếu Malaysia giảm 1,6%. Ngân hàng trung ương Malaysia đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống 100 điểm nhằm nỗ lực tăng cường tính thanh khoản cho thị trường, trong tình trạng quốc gia này đang bị phong tỏa một phần.

(Reuters)

tin tuc asean buoi sang 203

Cập nhật 19h ngày 19/3: Gần 9.000 ca tử vong, Đông Nam Á tăng ca nhiễm, Trưởng đoàn đàm phán EU mắc Covid-19

TGVN. Tính đến thời điểm hiện tại, theo thông tin hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, dịch bệnh viêm đường hô hấp ...

tin tuc asean buoi sang 203 Ngành Ngoại giao - Nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế

TGVN. Thời gian qua, ngành Ngoại giao đã chủ động triển khai toàn diện và hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế, ngày càng phong ...

tin tuc asean buoi sang 203 Với ASEAN, RCEP sẽ mang đến nhiều điều “kỳ diệu”

TGVN. ASEAN đang nỗ lực hết sức để hiện thực hóa RCEP trong năm 2020 dù cho Ấn Độ - thành viên đàm phán Hiệp ...

Quang Đào