Tin tức ASEAN buổi sáng 25/6

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, nỗ lực của ASEAN nhằm đảm bảo hệ thống thực phẩm, chiến lược kích cầu mua sắm tại Thái Lan... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Hướng tới Cộng đồng ASEAN 'gắn kết và chủ động thích ứng'
Diễn đàn về Kinh tế ASEAN, Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN sẽ khai mạc vào ngày mai 25/6
2027 vna potal covid 19 tinh hinh dich benh sang 1264771917
Indonesia tiếp tục là ổ dịch Covid-19 phức tạp nhất ASEAN. (Nguồn: AP)

Covid-19 tại ASEAN: Dịch bệnh diễn biến trái chiều

Tình hình dịch bệnh tại một số nước Đông Nam Á tiếp tục ghi nhận những diễn biến trái chiều. Trong ngày 24/6, ASEAN ghi nhận 1.784 ca mắc Covid-19 và 56 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc lên 136.637 và số ca tử vong lên 3.991.

Trong 24 giờ qua, Indonesia tiếp tục là quốc gia ghi nhận số ca mắc và ca tử vong cao nhất ASEAN. Bộ Y tế Indonesia cho biết, nước này ghi nhận 1.113 ca Covid-19, đưa tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 49.009. Số ca tử vong tại nước này là 2.573 người, tăng 38 người.

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines thông báo 32.295 bệnh nhân Covid-19, tăng 470 ca so với ngày hôm trước. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và xuất viện là 8.656 người, trong khi số ca tử vong là 1.204 người (tăng 18 người).

Singapore cũng ghi nhận số ca mắc trong ngày 24/6 ở mức ba con số (191 ca). Tuy nhiên, số ca nhiễm mới đang có xu hướng giảm ở Singapore trong những ngày qua.

Các nước như Malaysia, Việt NamThái Lan ghi nhận số ca mắc dưới 10, lần lượt là 6, 3 và 1 ca.

Thái Lan sẽ nối lại các hoạt động kinh doanh từ 1/7 tới. Theo đó, tất cả các loại hình kinh doanh và hoạt động bị đình chỉ để kiểm soát đại dịch Covid-19 ở Thái Lan sẽ được phép nối lại từ 1/7, kể cả những địa điểm giải trí và các cửa hiệu massage. (TTXVN/TGVN)

Doanh nghiệp ASEAN bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19

Theo thống kê của Korn Ferry (một công ty tư vấn quản lý kinh tế hàng đầu nước Mỹ), 81% doanh nghiệp ở ASEAN bị giảm doanh thu do Covid -19. Trong đó, 61% các công ty ở ASEAN cho biết họ đang chuẩn bị tâm lý trước nguy cơ doanh thu trong năm tụt giảm hơn 15% so với năm ngoái.

Nhằm hạn chế đối đa hậu quả tiêu cực mà Covid-19 gây ra, các công ty và doanh nghiệp này đang nỗ lực điều chỉnh chính sách kinh tế cũng như quy trình hoạt động của mình. Những biện pháp mà họ sử dụng bao gồm siết chặt quản lý chi phí, tái cấu trúc doanh nghiệp và cắt giảm lương đối với nhân viên.

Korn Ferry cũng dự báo một tín hiệu đáng mừng khi khẳng định: Trong quý tiếp theo của giai đoạn phục hồi nền kinh tế, áp lực về chi phí đầu tư của các doanh nghiệp ASEAN sẽ giảm. Tuy nhiên, các tổ chức doanh nghiệp vẫn cần cố gắng khắc phục hậu quả kinh tế do Covid-19 để lại. Để đạt được kết quả khả quan, ASEAN cần chú ý tới việc nâng cao trình độ sản xuất và giải quyết được bài toán khó về tiền lương cho người lao động. (Theo Business Times)

Nỗ lực đảm bảo khả năng phục hồi hệ thống thực phẩm

Đại dịch Covid-19 đã gây ra sự ngưng trệ đối với các nền kinh tế phụ thuộc nông nghiệp ở khu vực Đông Nam Á và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của hơn 600 triệu người dân ASEAN.

Thời gian qua, ngành kinh tế nông nghiệp và thực phẩm đã chịu nhiều tác động. Các biện pháp y tế và xã hội để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của các hộ sản xuất nhỏ.

1733 js 1
Thời gian qua, ngành kinh tế nông nghiệp và thực phẩm ASEAN đã chịu nhiều tác động. (The Thaiger)

Theo thống kê, nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, đánh cá và lâm nghiệp đóng góp tới 10,6% vào GDP của ASEAN vào năm 2018. Nông nghiệp cũng đóng góp đáng kể cho thương mại khu vực và quốc tế.

Tuần này, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức một cuộc thảo luận với các quan chức cấp cao của các Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp từ các quốc gia ASEAN (ASEAN SOM-AMAF). Cuộc thảo luận có sự tham gia các chuyên gia khu vực về chính sách nông nghiệp, kinh tế, an toàn thực phẩm và thương mại.

Jong-Jin Kim, Phó đại diện FAO tại khu vực, người đứng đầu Văn phòng tổ chức FAO tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết, đại dịch Covid-19 đã tấn công hệ thống thực phẩm một cách mạnh mẽ và nhanh chóng. “Tại diễn đàn, các nhà hoạch định chính sách cao cấp của ASEAN và FAO, các đối tác phát triển, cơ quan tài trợ, xã hội dân sự, khu vực tư nhân và các tổ chức nghiên cứu đã thảo luận về ý tưởng và đề xuất cụ thể, nhằm củng cố hệ thống thực phẩm bền vững hơn”, ông Jong-Jin Kim nói.

Các chuyên gia đã bàn về tầm quan trọng của việc chia sẻ dữ liệu và thông tin về cây trồng, vật nuôi và một số mặt hàng khác, đề xuất một hệ thống thông tin về thương mại nông nghiệp, thực phẩm. Các chuyên gia cũng xem xét khả năng thành lập một ngân hàng hạt giống ASEAN, đồng thời khẳng định các ngân hàng hạt giống khu vực hiện đã có ở một số quốc gia thành viên. AMAF mong muốn được hợp tác thành công với FAO và các đối tác phát triển để giải quyết các tác động bất lợi của Covid-19 lên hệ thống thực phẩm.

Trong tương lai, FAO sẽ tiếp tục hỗ trợ và tư vấn cho ASEAN tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên để giúp hệ thống thực phẩm trở nên linh hoạt hơn, cũng như cải thiện và bảo vệ sinh kế của người dân. (Reliefweb)

Trung tâm thương mại Thái Lan “nhớ” khách du lịch Đông Nam Á

Các nhà điều hành trung tâm thương mại Siam Piwat và The Mall Group đang kêu gọi Chính phủ cho phép nối lại các chuyến bay từ các quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam trong nỗ lực khởi động lại hoạt động kinh doanh bán lẻ, với lý do số lượng ca nhiễm Covid-19 ở các nước này thấp.

Tuy nhiên, bà Mayuree Chaipromprasit, Phó chủ tịch điều hành tiếp thị tại Siam Piwat cũng nói rằng, Chính phủ nên đưa ra các biện pháp phòng ngừa để tránh làm lây lan dịch Covid-19.

Việc kinh doanh bán lẻ của Thái Lan phụ thuộc vào du lịch. Theo bà Mayuree, khách du lịch từ Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam có sức mua cao và chiếm một phần lớn khách du lịch nước ngoài đến thăm Trung tâm Siam, Siam Discovery và Siam Paragon.

Bên cạnh đó, bà cho biết công ty cũng yêu cầu Chính phủ triển khai các chiến dịch đặc biệt để thu hút giới thượng lưu đến Bangkok mua sắm. Bà kêu gọi Chính phủ thúc đẩy chiến dịch “Thai Shop Thai” (Tạm dịch: “Người Thái Lan dùng hàng Thái Lan”) để kích cầu mua sắm nội địa.

Là một phần trong nỗ lực kích thích tâm lý mua sắm và tiêu dùng, The Mall Group và Siam Piwat đã chi 180 triệu baht để hợp nhất các cửa hàng bách hóa và khu mua sắm của họ - bao gồm The Mall Department Store, The Emporium, The EmQuartier, Siam Paragon, Siam Center và Siam Discovery. The Mall Group và Siam Piwat cùng tổ chức Lễ hội mua sắm Bangkok. Sự kiện diễn ra từ 26/6 đến 2/8 và dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu khoảng 4 tỷ Baht. (The Thaiger)

Hình ảnh phiên Khai mạc Hội nghị trù bị Quan chức cao cấp ASEAN

Hình ảnh phiên Khai mạc Hội nghị trù bị Quan chức cao cấp ASEAN

TGVN. Sáng nay (22/6) đã diễn ra Hội nghị trù bị Quan chức cao cấp ASEAN và Hội nghị Quan chức cao cấp về Cộng đồng ...

Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ diễn ra vào ngày 26/6 theo hình thức trực tuyến

Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ diễn ra vào ngày 26/6 theo hình thức trực tuyến

TGVN. Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ diễn ra vào ngày 26/6/2020 theo hình thức trực tuyến

Hiệp định RCEP được kỳ vọng mang lại cục diện mới cho thương mại khu vực và quốc tế

Hiệp định RCEP được kỳ vọng mang lại cục diện mới cho thương mại khu vực và quốc tế

TGVN. Trải qua nhiều vòng đàm phán kể từ năm 2012 giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN và 6 đối tác đối thoại, Hiệp ...

Thu Hiền

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp trong công tác đảng ngoài nước

Tăng cường phối hợp trong công tác đảng ngoài nước

Ban Thường vụ Đảng ủy BNG làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về tăng cường phối hợp trong công tác đảng ngoài ...
Thủ tướng tiếp doanh nghiệp đầu tư vào dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam

Thủ tướng tiếp doanh nghiệp đầu tư vào dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam

Chiều 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn SCG, doanh nghiệp đầu tư vào dự án Tổ hợp Hóa dầu miền ...
Phó Tổng thư ký LHQ, Thư ký điều hành ESCAP khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Phó Tổng thư ký LHQ, Thư ký điều hành ESCAP khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Chiều 3/12, Đại sứ Phan Chí Thành đã trao Thư Ủy nhiệm cho Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Thư ký Điều hành ESCAP.
Học giả Trung Quốc: 3 thách thức và 3 cơ hội trong quan hệ Trung-Nhật

Học giả Trung Quốc: 3 thách thức và 3 cơ hội trong quan hệ Trung-Nhật

Mặc dù quan hệ Trung-Nhật vẫn tồn tại một số thách thức nhưng đồng thời vẫn có cơ hội hợp tác trên một số phương diện.
Tin thế giới 3/12: Ông Trump tặng nước Mỹ bất ngờ; Australia ra đòn 'hiểm', nguy cơ Trung Quốc nổi giận; Crime nói NATO đừng 'nhúng mũi'

Tin thế giới 3/12: Ông Trump tặng nước Mỹ bất ngờ; Australia ra đòn 'hiểm', nguy cơ Trung Quốc nổi giận; Crime nói NATO đừng 'nhúng mũi'

Ông Trump hành động bất ngờ, 'bão nổi' trong quan hệ Australia-Trung Quốc, Crime lên tiếng về đánh giá của NATO là một số tin thế giới nổi bật.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Liên bang Nga Konstantin Vnukov đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Thái Lan khâm phục Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Thái Lan khâm phục Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Ngày 3/12, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã đến dự và chúc mừng Lễ kỷ niệm ngày sinh cố Quốc vương Phumiphon Adunyadet và Quốc khánh Thái Lan.
Khả năng EU và Anh đạt được đàm phán thương mại hậu Brexit

Khả năng EU và Anh đạt được đàm phán thương mại hậu Brexit

Bộ trưởng Giáo dục Anh cho biết nước này và Liên minh châu Âu đã ghi nhận một số tiến triển trong đàm phán thương mại hậu Brexit.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 3/12: Thêm 3 ca mắc mới, ghi nhận 1.361 bệnh nhân. Có kết quả 841 mẫu xét nghiệm F1 tại TP. Hồ Chí Minh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 3/12: Thêm 3 ca mắc mới, ghi nhận 1.361 bệnh nhân. Có kết quả 841 mẫu xét nghiệm F1 tại TP. Hồ Chí Minh

Ghi nhận 3 ca mắc mới Covid-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Công bố kết quả 841 mẫu xét nghiệm F1 tại TP. Hồ Chí Minh.
XSMB 4/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 6 - SXMB 4/12 - dự đoán XSMB 5/12

XSMB 4/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 6 - SXMB 4/12 - dự đoán XSMB 5/12

XSMB 4/12. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, Thứ 6 ngày 4 tháng 12 năm 2020. KQSXMB. ...
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

Trung Quốc đang đẩy mạnh 'ngoại giao vaccine Covid-19' như một chiến lược mới để khôi phục hình ảnh và tăng cường ảnh hưởng của mình.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn một đội ngũ an ninh quốc gia có quan điểm ủng hộ các liên minh truyền thống của Mỹ, khiến phần lớn châu Âu an ...
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Iran sẽ không ngay lập tức trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu do lo ngại có thể sẽ kích động phản ứng quân sự quyết liệt từ chính quyền Trump.
Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Trang mạng techwireasia.com đăng bài cho rằng Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Sự chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden báo hiệu sự trở lại của trật tự thế giới được dẫn dắt bởi nguyện vọng hợp tác quốc tế của Mỹ.
Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Đàm phán Anh-EU đang trong giai đoạn cuối cùng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Thế nhưng, nhiều thách thức đang bủa vây.
Phiên bản di động