Tin tức ASEAN buổi sáng 28/2

28/02/2020 09:30
Quang Đào
28/02/2020 09:30

TGVN. Đông Nam Á "đoàn kết để bảo vệ lẫn nhau" trong cuộc chiến chống Covid-19, ASEAN+3 đạt được nhiều thành tựu hợp tác...

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 282 Tin tức ASEAN buổi sáng 27/2
tin tuc asean buoi sang 282 Tin tức ASEAN buổi sáng 26/2
tin tuc asean buoi sang 282

WHO: Đông Nam Á cần đoàn kết và hợp tác để chống lại COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Đông Nam Á đã được ra một cách tiếp cận nghe thì đơn giản nhưng lại vô cùng mạnh mẽ đối với an ninh y tế khu vực: “Đoàn kết để bảo vệ lẫn nhau”.

Trong bối cảnh sự bùng phát của dịch Covid-19 được WHO ban bố Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu (PHEIC) đem lại vô vàn thách thức cho khu vực, các quốc gia Đông Nam Á cần phải sát cánh và phối hợp với nhau để chống lại với virus SARS-CoV-2.

Các quốc gia trong khu vực cũng đang cố gắng từng ngày để đối đầu với dịch bệnh. Gần đây, Thái Lan đã thử nghiệm các mẫu bệnh phẩm Covid-19, được nhận từ các quốc gia láng giềng. Việc đảm bảo tất cả các trường hợp Covid-19 được phát hiện sớm là rất quan trọng để đạt được ưu tiên số 1 của khu vực là ngăn chặn và kiểm soát lây truyền cục bộ. Các quốc gia phải tiếp tục báo cáo và chia sẻ thông tin về các trường hợp nghi ngờ sớm và cung cấp các báo cáo chi tiết về các trường hợp được xác nhận.

Đoàn kết là tôn chỉ quan trọng trong trận chiến này, với rất nhiều lợi ích. Một là, bằng cách làm việc cùng nhau, các quốc gia sẽ chống dịch hiệu quả hơn. Hai là, bằng cách đoàn kết, các quốc gia sẽ tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau. Ba là, các quốc gia sẽ giúp nhau cập nhật thêm kiến thức.

WHO cũng kết gọi, các quốc gia cần phải quan tâm và bảo vệ lẫn nhau. Một cách quan trọng để làm điều này là sự chia sẻ và tiếp cận thông tin chất lượng cao về cách phòng chống virus corona này. Rửa tay thường xuyên, dùng tay che miệng khi ho hoặc hắt hơi, tránh tiếp xúc gần với những người có triệu chứng giống cúm, và nấu chín kỹ thịt và trứng, là những phương pháp giúp người dân an toàn trong dịch bệnh.

Mối quan tâm của cộng đồng liên quan đến Covid-19 là điều dễ hiểu. Có nhiều điều chúng ta chưa biết về virus này nhưng chúng ta đang nỗ lực tìm hiểu. WHO cam kết sẽ tiếp tục cung cấp cho các quốc gia thành viên và công chúng thông tin chất lượng cao thông qua các báo cáo tình hình thường xuyên cũng như các tài khoản truyền thông xã hội.

Ngoài ra, WHO cảnh báo người dân không nên tin vào tin tức giả, vốn chỉ góp phần vào việc lây lan dịch một cách dễ dàng hơn. Tin tức giả là kẻ thù chung của toàn thế giới.

(WHO)

ASEAN+3 đạt nhiều thành tựu hợp tác

Ngày 27/2, Đại sứ Trần Đức Bình - Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN và Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 12 Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) và Đại sứ ba nước Đối tác trong khuôn khổ ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc).

Diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta (Indonesia), đây là cuộc họp đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam với mục đích kiểm điểm các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ASEAN+3.

Các nước đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong các hoạt động hợp tác của ASEAN+3 trên tất cả các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội. Về triển khai Kế hoạch hành động ASEAN+3 giai đoạn 2018-2022, đến nay đã có 257 hoạt động hợp tác đã và đang được thực hiện, bao gồm 11/14 dự án/hoạt động theo khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á II (EAVG II). Cuộc họp nhất trí phối hợp triển khai Tuyên bố của các Nhà lãnh đạo ASEAN+3 về Sáng kiến Kết nối các kết nối được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 vào tháng 11/2019 tại Bangkok (Thái Lan).

Các nước khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ASEAN+3 đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực Đông Á. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết ưu tiên nguồn lực ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua việc triển khai Sáng kiến Hội nhập ASEAN và Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN 2025.

Cuộc họp cũng chia sẻ đánh giá về tình hình dịch bệnh Covid-19. Các nước ASEAN+3 đã tổ chức các cuộc họp trực tuyến đặc biệt của các quan chức cao cấp phụ trách y tế ASEAN+3 để chia sẻ và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tại các nước. Cuộc họp đánh giá cao và nhấn mạnh cần tranh thủ các cơ chế hợp tác y tế sẵn có trong khu vực để thúc đẩy hợp tác về y tế cộng đồng, trao đổi kỹ thuật, đẩy nhanh công tác nghiên cứu phòng, tránh và ứng phó với Covid-19.

(Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)

ADB tiếp tục cung cấp quỹ viện trợ 2 triệu USD cho các quốc gia

Trong thông cáo mới đây, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) xác nhận sẽ tiếp tục cung cấp thêm một gói việc trợ trị giá 2 triệu USD tới các quốc gia đang phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm đẩy lùi dịch Covid-19.

Đây là lần thứ hai trong tháng 2, ADB cung cấp gói viện trợ trong tình hình dịch Covid-19 đang phát triển rất phức tạp ở một số quốc gia châu Á.

Các quốc gia đang phát triển và là thành viên của ADB sẽ được tiếp cận dễ dàng với quỹ viện trợ này nhằm thực hiện các kế hoạch ứng phó với đại dịch, bao gồm mua vật tư và các thiết bị y tế. Ngoài ra, ADB cho biết các quỹ cũng có thể được sử dụng để đánh giá lại các hệ thống y tế và xác định các tác động kinh tế để cải thiện khả năng phục hồi trong tương lai.

Trước đó, ADB lần đầu đưa ra quỹ viện trợ trị giá 2 triệu USD cho Trung Quốc và một số nước ASEAN như Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam nhằm đối phó với virus corona. Ngoài ra, ADB còn cung cấp khoản vay cho khu vực tư nhân lên tới 18,6 triệu USD cho Tập đoàn dược phẩm có trụ sở ở Vũ Hán (Trung Quốc) để giúp tập đoàn này đẩy mạnh phân phối, cung cấp các loại thuốc và dụng cụ bảo vệ y tế.

(Business Mirror)

Giải bóng rổ ASEAN hoãn 21 trận đấu trong tháng Ba

Ngày 26/2, giải bóng rổ ASEAN (ABL) thông báo rằng 21 trận đấu trong tháng 3 sẽ bị hoãn lại do tình hình dịch Covid-19. Trước đó, ABL đã hoãn 15 trận trong tháng 2 vừa qua.

ABL cho biết họ đang tuân thủ theo lệnh hạn chế đi lại do một số chính phủ trong khu vực áp đặt và đang tiếp tục “hợp tác với tất cả các đội để tìm giải pháp tốt nhất để tiếp tục tổ chức các trận đấu theo đúng trách nhiệm".

Như vậy, ABL đang cam kết sẽ tìm cách kết thúc mùa giải trọn vẹn, đồng thời tính đến việc tổ chức các trận đấu ở những địa điểm trung lập ở Malaysia, Thái Lan và Campuchia.

Trong khi đó, vòng loại giải Bóng sàn Thế giới (WFC) khu vực châu Á - châu Đại Dương, được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan), cũng đã bị hủy do lo ngại về virus corona. Liên đoàn Bóng sàn Thế giới (IFF) cũng cho biết, 4 đội đứng đầu khu vực – Singapore, Australia, Thái Lan và Nhật Bản sẽ được đặc cách thi đấu tại WFC được tổ chức vào ngày 4-12/12 tại Phần Lan.

(The Strait Times)

tin tuc asean buoi sang 282 Biến đổi khí hậu: Hội nghị chuyên đề cấp cao ASEAN về quản lý thảm họa thiên tai

TGVN. Trong các ngày 26-27/2, tại Jakarta, Indonesia, Ban thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị chuyên đề cấp cao về quản lý thảm ...

tin tuc asean buoi sang 282 Các nước ASEAN đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ứng phó với Covid-19

TGVN. Ngày 24/2, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã tham dự phiên họp đầu tiên Ủy ban ASEAN tại Washington D.C. ...

tin tuc asean buoi sang 282 Khai mạc Hội nghị Quan chức cấp cao Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN

TGVN. Trong 2 ngày 24- 25/2, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với vai ...

Quang Đào