Tin tức ASEAN buổi sáng 28/2

Quang Đào
TGVN. Đông Nam Á "đoàn kết để bảo vệ lẫn nhau" trong cuộc chiến chống Covid-19, ASEAN+3 đạt được nhiều thành tựu hợp tác...
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 282 Tin tức ASEAN buổi sáng 27/2
tin tuc asean buoi sang 282 Tin tức ASEAN buổi sáng 26/2
tin tuc asean buoi sang 282

WHO: Đông Nam Á cần đoàn kết và hợp tác để chống lại COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Đông Nam Á đã được ra một cách tiếp cận nghe thì đơn giản nhưng lại vô cùng mạnh mẽ đối với an ninh y tế khu vực: “Đoàn kết để bảo vệ lẫn nhau”.

Trong bối cảnh sự bùng phát của dịch Covid-19 được WHO ban bố Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu (PHEIC) đem lại vô vàn thách thức cho khu vực, các quốc gia Đông Nam Á cần phải sát cánh và phối hợp với nhau để chống lại với virus SARS-CoV-2.

Các quốc gia trong khu vực cũng đang cố gắng từng ngày để đối đầu với dịch bệnh. Gần đây, Thái Lan đã thử nghiệm các mẫu bệnh phẩm Covid-19, được nhận từ các quốc gia láng giềng. Việc đảm bảo tất cả các trường hợp Covid-19 được phát hiện sớm là rất quan trọng để đạt được ưu tiên số 1 của khu vực là ngăn chặn và kiểm soát lây truyền cục bộ. Các quốc gia phải tiếp tục báo cáo và chia sẻ thông tin về các trường hợp nghi ngờ sớm và cung cấp các báo cáo chi tiết về các trường hợp được xác nhận.

Đoàn kết là tôn chỉ quan trọng trong trận chiến này, với rất nhiều lợi ích. Một là, bằng cách làm việc cùng nhau, các quốc gia sẽ chống dịch hiệu quả hơn. Hai là, bằng cách đoàn kết, các quốc gia sẽ tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau. Ba là, các quốc gia sẽ giúp nhau cập nhật thêm kiến thức.

WHO cũng kết gọi, các quốc gia cần phải quan tâm và bảo vệ lẫn nhau. Một cách quan trọng để làm điều này là sự chia sẻ và tiếp cận thông tin chất lượng cao về cách phòng chống virus corona này. Rửa tay thường xuyên, dùng tay che miệng khi ho hoặc hắt hơi, tránh tiếp xúc gần với những người có triệu chứng giống cúm, và nấu chín kỹ thịt và trứng, là những phương pháp giúp người dân an toàn trong dịch bệnh.

Mối quan tâm của cộng đồng liên quan đến Covid-19 là điều dễ hiểu. Có nhiều điều chúng ta chưa biết về virus này nhưng chúng ta đang nỗ lực tìm hiểu. WHO cam kết sẽ tiếp tục cung cấp cho các quốc gia thành viên và công chúng thông tin chất lượng cao thông qua các báo cáo tình hình thường xuyên cũng như các tài khoản truyền thông xã hội.

Ngoài ra, WHO cảnh báo người dân không nên tin vào tin tức giả, vốn chỉ góp phần vào việc lây lan dịch một cách dễ dàng hơn. Tin tức giả là kẻ thù chung của toàn thế giới.

(WHO)

ASEAN+3 đạt nhiều thành tựu hợp tác

Ngày 27/2, Đại sứ Trần Đức Bình - Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN và Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 12 Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) và Đại sứ ba nước Đối tác trong khuôn khổ ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc).

Diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta (Indonesia), đây là cuộc họp đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam với mục đích kiểm điểm các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ASEAN+3.

Các nước đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong các hoạt động hợp tác của ASEAN+3 trên tất cả các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội. Về triển khai Kế hoạch hành động ASEAN+3 giai đoạn 2018-2022, đến nay đã có 257 hoạt động hợp tác đã và đang được thực hiện, bao gồm 11/14 dự án/hoạt động theo khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á II (EAVG II). Cuộc họp nhất trí phối hợp triển khai Tuyên bố của các Nhà lãnh đạo ASEAN+3 về Sáng kiến Kết nối các kết nối được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 vào tháng 11/2019 tại Bangkok (Thái Lan).

Các nước khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ASEAN+3 đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực Đông Á. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết ưu tiên nguồn lực ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua việc triển khai Sáng kiến Hội nhập ASEAN và Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN 2025.

Cuộc họp cũng chia sẻ đánh giá về tình hình dịch bệnh Covid-19. Các nước ASEAN+3 đã tổ chức các cuộc họp trực tuyến đặc biệt của các quan chức cao cấp phụ trách y tế ASEAN+3 để chia sẻ và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tại các nước. Cuộc họp đánh giá cao và nhấn mạnh cần tranh thủ các cơ chế hợp tác y tế sẵn có trong khu vực để thúc đẩy hợp tác về y tế cộng đồng, trao đổi kỹ thuật, đẩy nhanh công tác nghiên cứu phòng, tránh và ứng phó với Covid-19.

(Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)

ADB tiếp tục cung cấp quỹ viện trợ 2 triệu USD cho các quốc gia

Trong thông cáo mới đây, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) xác nhận sẽ tiếp tục cung cấp thêm một gói việc trợ trị giá 2 triệu USD tới các quốc gia đang phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm đẩy lùi dịch Covid-19.

Đây là lần thứ hai trong tháng 2, ADB cung cấp gói viện trợ trong tình hình dịch Covid-19 đang phát triển rất phức tạp ở một số quốc gia châu Á.

Các quốc gia đang phát triển và là thành viên của ADB sẽ được tiếp cận dễ dàng với quỹ viện trợ này nhằm thực hiện các kế hoạch ứng phó với đại dịch, bao gồm mua vật tư và các thiết bị y tế. Ngoài ra, ADB cho biết các quỹ cũng có thể được sử dụng để đánh giá lại các hệ thống y tế và xác định các tác động kinh tế để cải thiện khả năng phục hồi trong tương lai.

Trước đó, ADB lần đầu đưa ra quỹ viện trợ trị giá 2 triệu USD cho Trung Quốc và một số nước ASEAN như Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam nhằm đối phó với virus corona. Ngoài ra, ADB còn cung cấp khoản vay cho khu vực tư nhân lên tới 18,6 triệu USD cho Tập đoàn dược phẩm có trụ sở ở Vũ Hán (Trung Quốc) để giúp tập đoàn này đẩy mạnh phân phối, cung cấp các loại thuốc và dụng cụ bảo vệ y tế.

(Business Mirror)

Giải bóng rổ ASEAN hoãn 21 trận đấu trong tháng Ba

Ngày 26/2, giải bóng rổ ASEAN (ABL) thông báo rằng 21 trận đấu trong tháng 3 sẽ bị hoãn lại do tình hình dịch Covid-19. Trước đó, ABL đã hoãn 15 trận trong tháng 2 vừa qua.

ABL cho biết họ đang tuân thủ theo lệnh hạn chế đi lại do một số chính phủ trong khu vực áp đặt và đang tiếp tục “hợp tác với tất cả các đội để tìm giải pháp tốt nhất để tiếp tục tổ chức các trận đấu theo đúng trách nhiệm".

Như vậy, ABL đang cam kết sẽ tìm cách kết thúc mùa giải trọn vẹn, đồng thời tính đến việc tổ chức các trận đấu ở những địa điểm trung lập ở Malaysia, Thái Lan và Campuchia.

Trong khi đó, vòng loại giải Bóng sàn Thế giới (WFC) khu vực châu Á - châu Đại Dương, được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan), cũng đã bị hủy do lo ngại về virus corona. Liên đoàn Bóng sàn Thế giới (IFF) cũng cho biết, 4 đội đứng đầu khu vực – Singapore, Australia, Thái Lan và Nhật Bản sẽ được đặc cách thi đấu tại WFC được tổ chức vào ngày 4-12/12 tại Phần Lan.

(The Strait Times)

tin tuc asean buoi sang 282 Biến đổi khí hậu: Hội nghị chuyên đề cấp cao ASEAN về quản lý thảm họa thiên tai

TGVN. Trong các ngày 26-27/2, tại Jakarta, Indonesia, Ban thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị chuyên đề cấp cao về quản lý thảm ...

tin tuc asean buoi sang 282 Các nước ASEAN đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ứng phó với Covid-19

TGVN. Ngày 24/2, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã tham dự phiên họp đầu tiên Ủy ban ASEAN tại Washington D.C. ...

tin tuc asean buoi sang 282 Khai mạc Hội nghị Quan chức cấp cao Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN

TGVN. Trong 2 ngày 24- 25/2, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với vai ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 29/10: Làn sóng bán tháo 'đổ bộ' vào thị trường, USD 'thăng hoa', vàng mất ngay 35 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 29/10: Làn sóng bán tháo 'đổ bộ' vào thị trường, USD 'thăng hoa', vàng mất ngay 35 USD/ounce

Không còn giằng co ở mốc 1.900 USD/ounce, giá vàng hôm nay đã bị 'thổi bay' 35 USD/ounce do làn sóng bán tháo hiển thị rõ trên thị trường.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kỳ vọng doanh nghiệp Hoa Kỳ viết tiếp câu chuyện thành công tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kỳ vọng doanh nghiệp Hoa Kỳ viết tiếp câu chuyện thành công tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Hoa Kỳ đồng hành, tích cực tham gia các sáng kiến hợp tác, liên kết ASEAN.
Sao Việt vất vả khi cứu trợ miền Trung

Sao Việt vất vả khi cứu trợ miền Trung

Thủy Tiên, Trang Trần ăn vội mỳ gói; Kỳ Duyên – Minh Triệu bị lật thuyền; vợ chồng Lý Hải - Minh Hà ngủ vật vờ ở sân bay;... khi ...
Tin thế giới 28/10: Nga không đặt cược ở bầu cử Mỹ; 'Giới hạn đỏ' ở Belarus và 'tâm tư' của Philippines giữa căng thẳng Mỹ-Trung Quốc

Tin thế giới 28/10: Nga không đặt cược ở bầu cử Mỹ; 'Giới hạn đỏ' ở Belarus và 'tâm tư' của Philippines giữa căng thẳng Mỹ-Trung Quốc

Tổng thống Belarus cảnh báo về 'giới hạn đỏ', Philippines muốn độc lập giữa Mỹ-Trung, Nga không đặt cược ở bầu cử Mỹ là một số tin thế giới nổi ...
Đoàn đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025

Đoàn đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025

Bí thư Đảng ủy Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trình bày tham luận về tăng cường công tác Đảng ngoài nước.
Thái Lan đặt mục tiêu trở thành trung tâm xe ô tô điện của ASEAN

Thái Lan đặt mục tiêu trở thành trung tâm xe ô tô điện của ASEAN

Thái Lan cho biết nước này sẽ xây dựng các trạm sạc năng lượng công cộng cho ô tô điện với mục tiêu biến Thái Lan thành trung tâm sản ...
Giới quản lý quỹ ‘cộm cán’ Anh: Việt Nam - 'con hổ châu Á' duy nhất còn lại để đầu tư

Giới quản lý quỹ ‘cộm cán’ Anh: Việt Nam - 'con hổ châu Á' duy nhất còn lại để đầu tư

Việt Nam đang là một trong những 'con cưng' của thị trường đầu tư mới nổi, nền kinh tế cận biên năng động nhất thế giới.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/10): Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; Nam Trung Bộ, Nam Bộ mưa to; Bắc Bộ mưa rào rải rác, trời lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/10): Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; Nam Trung Bộ, Nam Bộ mưa to; Bắc Bộ mưa rào rải rác, trời lạnh

Dự báo thời tiết, Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác, vùng ven biển cấp 4-5, trời lạnh; Bắc Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên mưa rất ...
Một người trở về từ Angola mắc Covid-19, Việt Nam có 1.173 bệnh nhân

Một người trở về từ Angola mắc Covid-19, Việt Nam có 1.173 bệnh nhân

Chiều 28/10, Việt Nam đã ghi nhận 1 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Angola được cách ly ngay.
Đội hình dự kiến của Man Utd trước Leipzig: Cavani lần đầu đá chính?

Đội hình dự kiến của Man Utd trước Leipzig: Cavani lần đầu đá chính?

Đội hình dự kiến của Man Utd trong trận tiếp Leipzig tại vòng bảng Champions League 2020/2021, diễn ra lúc 03h00 ngày 29/10 theo giờ Việt Nam.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến

Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến

Đối thoại 2+2 là một minh chứng cho thấy Mỹ và Ấn Độ đang có những cách tiếp cận mới đối với quan hệ song phương.
Bầu cử Mỹ: Điều chúng ta đang 'bỏ quên', có thể đảo chiều kết quả cuối cùng

Bầu cử Mỹ: Điều chúng ta đang 'bỏ quên', có thể đảo chiều kết quả cuối cùng

Trong cuộc Bầu cử Mỹ năm 2016, khi Tổng thống Donald Trump đắc cử, hầu hết những người đưa ra các dự đoán về chính trị đều 'bỏ quên' làn sóng ngầm ủng hộ cuộc ...
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chính sách của ông đối với châu Á sẽ có gì thay đổi so với đối thủ Donald Trump?
Hết thời 'ngả nghiêng', Australia tham gia tập trận Malabar, Bộ Tứ 'sắc bén' hơn?

Hết thời 'ngả nghiêng', Australia tham gia tập trận Malabar, Bộ Tứ 'sắc bén' hơn?

Sau 13 năm vắng bóng, Australia quyết định gia nhập lại cuộc tập trận Malabar cùng với ba thành viên còn lại của Bộ Tứ.
Phiên bản di động