Tin tức ASEAN buổi sáng 30/7: Số ca mắc Covid-19 mới lên 4 chữ số; ASEAN thông qua kế hoạch định vị tầm quan trọng của đối tác Nhật Bản

Thu Hiền
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, thông qua kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN-Nhật Bản... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam luôn gắn bó với ngôi nhà chung ASEAN
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
5713 bieudo 290720
Biểu đồ so sánh ca mắc và ca tử vong tại ASEAN hết ngày 29/7. (Nguồn: TTXVN)

Covid-19 tại ASEAN: Indonesia, Philippines có hàng nghìn ca mới; dịch diễn biến phức tạp trong cộng đồng ở Việt Nam

Tính tới hết ngày 29/7, số người mắc Covid-19 tại ASEAN là 254.922, trong đó 7.155 người tử vong.

Trong ngày 29/7, ASEAN ghi nhận 4.615 ca mắc và 90 ca tử vong. Nước có số ca mắc nhiều nhất trong 24 giờ qua là Indonesia với 2.381 ca, tiếp đó là Philippines với 1.874 ca. Số ca mắc ở Singapore duy trì ở ba con số: 334 ca.

Các nước còn lại có số ca mắc trong ngày 29/7 là Malaysia (13 ca), Campuchia (7 ca), Việt Nam (12 ca), Thái Lan (1 ca) và Myanmar (1 ca). Hai quốc gia có ca tử vong là Indonesia (74 ca) và Philippines (16 ca).

Tại Thái Lan, ngày 29/7, chính phủ nước này đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 8 tới để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, mặc dù hơn 2 tháng qua quốc gia này không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Thái Lan từ cuối tháng 3 và liên tục được gia hạn, lần gần đây nhất dự kiến kết thúc vào cuối tháng 7 này. Chính phủ Thái Lan tiếp tục gia hạn sắc lệnh này sau khi Trung tâm ứng phó dịch Covid-19 quốc gia khẳng định vẫn cần duy trì tình trạng khẩn cấp, trong bối cảnh nước này chuẩn bị mở cửa biên giới đối với người nước ngoài. Hiện Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.298 ca mắc Covid-19, trong đó có 58 ca tử vong.

Tại Campuchia, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng đã chỉ đạo các tỉnh thành trên cả nước chuẩn bị các biện pháp đề phòng lây lan dịch Covid-19 trước thời điểm nghỉ bù cho lễ đón năm mới Khmer từ ngày 17-21/8 tới.

Cập nhật tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế Campuchia ngày 29/7 thông báo nước này ghi nhận 7 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc bệnh tại Campuchia lên 233 người. Trong các ca nhiễm mới, có 4 quân nhân Campuchia tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) vừa hoàn thành nhiệm vụ từ Mali về nước ngày 10/7 và 3 công dân trở về từ Indonesia ngày 23/7.

Indonesia ngày 29/7 thông báo có 2.381 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia này lên 104.432 ca. Thủ đô Jakarta ghi nhận số ca mắc mới cao nhất cả nước trong một ngày qua với 577 ca.

Số ca tử vong vì dịch bệnh tại Indonesia cũng tăng 74 ca lên tổng cộng 4.975 ca. 62.138 bệnh nhân Covid-19 ở nước này đã được chữa khỏi, trong khi tổng số ca nghi nhiễm hiện là 57.393 ca. Tới nay, toàn bộ 34 tỉnh ở Indonesia đã ghi nhận có các ca nhiễm.

Số ca mắc bệnh tại Philippines cũng tăng lên 85.486 ca sau khi ghi nhận thêm 1.874 ca mắc trong ngày 29/7. Số ca tử vong cũng tăng 16 ca lên tổng cộng 1.962 ca. Philippines có 26.996 bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi.

Tại Malaysia, Thứ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Awang Solahudin thông báo chính phủ nước này chỉ cho phép lao động nước ngoài làm việc trong ngành xây dựng, nông nghiệp và trồng cọ. (TTXVN/TGVN)

Ủy ban ASEAN tại Dhaka trao tặng vật tư y tế cho Bangladesh

Nhân dịp kỷ niệm 53 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, 8/8/1967 - 8/8/2020), ngày 29/7, Ủy ban ASEAN tại Dhaka (ADC), gồm 8 cơ quan đại diện của Brunei, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã quyên góp vật tư y tế như máy thở và đồ bảo hộ cá nhân (PPE) ủng hộ Bangladesh phòng chống dịch Covid-19.

Đại sứ Phạm Việt Chiến - Chủ tịch ADC, cùng Đại sứ Thái Lan và Cao ủy Brunei, đã thay mặt các cơ quan đại diện ASEAN tại Dhaka trao tặng các vật tư y tế cho chính phủ Bangladesh.

Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh Masud bin Momen đã đại diện Chính phủ Bangladesh nhận số vật tư y tế trên và chuyển cho Bệnh viện Cảnh sát Trung ương Bangladesh tại thủ đô Dhaka. Ông bin Momen đã phát biểu cảm ơn và đánh giá cao hành động ý nghĩa, thể hiện tình đoàn kết, sự ủng hộ của ADC với Bangladesh trong thời điểm khó khăn. Ông tin tưởng quan hệ hữu nghị giữa Bangladesh và các nước ASEAN sẽ ngày càng được thắt chặt hơn nữa, đồng thời bày tỏ mong muốn tham khảo kinh nghiệm kiểm soát thành công dịch Covid-19 của một số nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh, cùng cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại đây, cũng đã quyên góp được hơn 1.500 khẩu trang y tế N95 và KN95. Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Việt Chiến đã trao tặng Chính phủ Bangladesh để hỗ trợ các y bác sĩ ở tuyến đầu tham gia chữa trị bệnh nhân Covid-19. (TTXVN/TGVN)

5830 vnapotalasean2020hoinghibotruongkinhteasean nhatbandacbietveungphodaidichcovid 191612194124922601 15960629303461652181911
Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến. (Nguồn: Internet)

Thông qua kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị nhằm thảo luận, xây dựng các biện pháp cụ thể để triển khai cam kết tại “Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản về sáng kiến phục hồi kinh tế để ứng phó với đại dịch Covid-19” mà hai bên đã thông qua vào tháng 4 năm 2020 khi đại dịch bước vào giai đoạn quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trong khu vực châu Á và trên toàn thế giới.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản với nỗ lực triển khai các biện pháp nhằm đạt được ba mục tiêu chính là duy trì các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa ASEAN và Nhật Bản; giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế; tăng cường khả năng phục hồi kinh tế.

Kế hoạch hành động phục hồi Kinh tế ASEAN - Nhật Bản đã đưa ra một số nội dung hợp tác như: tăng cường hội nhập và hợp tác kinh tế nhằm duy trì mở cửa thị trường cho các luồng thương mại và đầu tư giữa hai bên. Cùng với đó, cam kết sẽ cố gắng ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2020.

Ngoài ra, hai bên sẽ hỗ trợ xây dựng năng lực lẫn nhau nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bao gồm ngành công nghiệp phụ trợ; hỗ trợ chuyển đổi thương mại kỹ thuật số khu vực trong ASEAN nhằm góp phần thúc đẩy các nền tảng thương mại hiện có.

Cùng với đó, hai bên sẽ cùng nhau thúc đẩy cơ chế một cửa ASEAN, hệ thống chứng nhận xuất xứ điện tử, khung tích hợp kỹ thuật số ASEAN (DIF) và khung ASEAN về quản trị dữ liệu số.

Việc các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Nhật Bản thông qua kế hoạch hành động phục hồi Kinh tế ASEAN - Nhật Bản là minh chứng rõ ràng về sự đồng thuận và hợp tác của các nước ASEAN với Nhật Bản - một đối tác kinh tế quan trọng và chiến lược của ASEAN trong khu vực châu Á.

Điều này cũng đúng với tinh thần của năm ASEAN 2020 với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên sẵn sàng ứng phó với các hậu quả do đại dịch gây ra, củng cố chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, hồi phục nền kinh tế của ASEAN và Nhật Bản. (TTXVN/TGVN)

ASEAN mất 1/3 rừng ngập mặn trong 40 năm qua

Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN cho biết, ASEAN đã mất khoảng 33% diện tích rừng ngập mặn từ năm 1980 đến 2020, giảm hơn 63.000 km2. Hiện nay, các nước ASEAN chỉ còn lại khoảng 43.000 km2 rừng ngập mặn.

Tuyên bố của ACB được đưa ra vào Ngày Quốc tế Bảo tồn Hệ sinh thái Rừng ngập mặn với mục đích nhắc nhở công chúng về tầm quan trọng của rừng ngập mặn và giá trị của việc xử lý nạn phá rừng ngập mặn.

Asean chiếm 42% tổng số rừng ngập mặn trên toàn thế giới và là nơi cung cấp môi trường sinh sản quan trọng cho khoảng 75% các loài cá đánh bắt trong đại dương. Rừng ngập mặn còn bảo vệ hành tinh chúng ta trước những hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu. Chúng có thể lưu trữ lượng carbon gấp 10 lần so với hệ sinh thái trên cạn và hệ thống rễ chuyên dụng của rừng ngập mặn là vùng đệm tự nhiên ở các khu vực ven biển. (Inquirer)

Lễ ra mắt Sách ‘25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc’

Lễ ra mắt Sách ‘25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc’

TGVN. Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự Lễ ra mắt sách “25 ...

25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Từ thoát nghèo đến 'con hổ' mới của châu Á

25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Từ thoát nghèo đến 'con hổ' mới của châu Á

TGVN. Gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không chỉ hiện thực hóa mong muốn hội nhập sâu rộng, mà còn ...

Cựu Đại sứ Hàn Quốc: Nỗ lực của Việt Nam trong ASEAN thể hiện niềm tin trong hợp tác khu vực

Cựu Đại sứ Hàn Quốc: Nỗ lực của Việt Nam trong ASEAN thể hiện niềm tin trong hợp tác khu vực

TGVN. Ông Lee Hyuk, Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, khẳng định rằng Việt Nam là đối ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Apple bị thổi bay hơn 500 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, Phố Wall 'bối rối'

Apple bị thổi bay hơn 500 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, Phố Wall 'bối rối'

Chỉ sau 12 phiên giao dịch, cổ phiếu Apple đã giảm hơn 20% từ mức cao nhất từ trước tới nay.
Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không dám đảm bảo rằng xung đột biên giới nhất định sẽ không leo thang.
Nhân tố bất ngờ chất thêm gánh nặng cho cuộc bầu cử Mỹ 2020

Nhân tố bất ngờ chất thêm gánh nặng cho cuộc bầu cử Mỹ 2020

Cái chết của bà Ginsburg bất ngờ chất thêm gánh nặng lên cuộc bầu cử Mỹ 2020, với việc 2 ứng cử viên phải chọn một người kế nhiệm bà ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/9): Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/9): Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/9), Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa rào rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, ...
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 20/8-30/9): Cả nước hình thái mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 20/8-30/9): Cả nước hình thái mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết 10 ngày tới, từ đêm 20/8-30/9, cả nước hình thái mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét ...
Iran lên tiếng về việc Mỹ đơn phương tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ 'có hiệu lực'

Iran lên tiếng về việc Mỹ đơn phương tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ 'có hiệu lực'

Mỹ đơn phương tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Iran có hiệu lực trở lại từ 20h ngày 19/9, dù các nước chưa đồng thuận.
Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc: New Delhi sắp hoàn thành đường hầm chuyển quân gần biên giới

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc: New Delhi sắp hoàn thành đường hầm chuyển quân gần biên giới

Ấn Độ sắp hoàn thành đường hầm gần biên giới với Trung Quốc, giảm thời gian chuyển quân tới các điểm nóng từ vài giờ đồng hồ xuống còn 10 ...
Covid-19: Anh phạt 10 nghìn Bảng người vi phạm quy định cách ly, Ấn Độ thông qua dự luật bảo vệ nhân viên y tế

Covid-19: Anh phạt 10 nghìn Bảng người vi phạm quy định cách ly, Ấn Độ thông qua dự luật bảo vệ nhân viên y tế

Những người từ chối tự cách ly để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 tại Anh có thể bị phạt tiền lên tới 10.000 Bảng Anh (13.000 USD).
Nguyên nhân khiến đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào bế tắc

Nguyên nhân khiến đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào bế tắc

Theo đại diện EU, tiến trình đàm phán về gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đã lâm vào bế tắc và nguyên nhân chủ yếu do phía Thổ Nhĩ ...
Vấn đề người di cư: Giải cứu hơn 110 người trên Địa Trung Hải

Vấn đề người di cư: Giải cứu hơn 110 người trên Địa Trung Hải

Tổ chức phi chính phủ Sea-Eye của Đức ngày 19/9 cho biết đã giải cứu 114 người di cư trên hai chuyến thuyền bị mắc kẹt ngoài khơi Libya.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không dám đảm bảo rằng xung đột biên giới nhất định sẽ không leo thang.
Ông Trump đang biến Mỹ thành ‘phiên bản lỗi’ của Trung Quốc?

Ông Trump đang biến Mỹ thành ‘phiên bản lỗi’ của Trung Quốc?

Theo phân tích của World Politics Affairs, dường như Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang biến Mỹ thành một 'phiên bản lỗi' của Trung Quốc.
Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
Phiên bản di động