Lễ ra mắt Sách ‘25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc’

28/07/2020 15:54
Tin/ảnh: Tuấn Anh
28/07/2020 15:54

TGVN. Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”.

TIN LIÊN QUAN
25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Từ thoát nghèo đến 'con hổ' mới của châu Á
Cựu Đại sứ Hàn Quốc: Nỗ lực của Việt Nam trong ASEAN thể hiện niềm tin trong hợp tác khu vực
le ra mat sach 25 nam viet nam tham gia asean qua goc nhin cua nguoi trong cuoc 10
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng sách cho nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm.

Tham dự lễ ra mắt sách còn có các đồng chí nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm, Phạm Gia Khiêm; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên; các đồng chí Lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ, các vị Thứ trưởng Ngoại giao, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, đúng ngày này 25 năm trước (28/7/1995), Việt Nam gia nhập ASEAN. Đây là một trong những dấu mốc quan trọng trong lịch sử đối ngoại của Việt Nam kể từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, cũng là dấu mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam-ASEAN.

“Nhắc lại ngày này, tôi chắc rằng có những đồng chí có mặt ở đây vẫn còn nhiều cảm xúc về một thời kỳ trực tiếp tham gia chỉ đạo, chuẩn bị cho việc Việt Nam lần đầu tham gia vào "sân chơi" hội nhập khu vực”, Phó Thủ tướng nói.

Có điều đặc biệt là năm nay chúng ta kỷ niệm Ngày ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN đúng dịp Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Do đó, các hoạt động kỷ niệm lại càng có ý nghĩa.

le ra mat sach 25 nam viet nam tham gia asean qua goc nhin cua nguoi trong cuoc 5
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ ra mắt Sách "25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc".

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trong khuôn khổ các hoạt động của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời để giúp độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về một phần tư thế kỷ tham gia ASEAN của Việt Nam, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã tổ chức biên soạn và hôm nay ra mắt Cuốn sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, cuốn sách tập hợp 25 bài viết đầy tâm huyết của các tác giả từng là Lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam, các nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, Trưởng SOM ASEAN và các chuyên gia, học giả uy tín, có bề dày nghiên cứu về ASEAN.

Thông qua Cuốn sách, độc giả sẽ hiểu thêm về quá trình 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN với những thành tựu và khó khăn; về chính sách đối ngoại của Việt Nam, đánh giá của cộng đồng quốc tế về những bước đi của Việt Nam trong ASEAN, đóng góp của Việt Nam vào thành công của ASEAN. Cuốn sách cũng gợi mở về hướng đi tương lai của ASEAN, cũng như định hướng tham gia ASEAN của Việt Nam thời gian tới.

Để Cuốn sách có thể ra mắt được vào đúng dịp kỷ niệm ý nghĩa này là nỗ lực lớn của nhiều tập thể và cá nhân. Thay mặt Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn các tác giả trong và ngoài nước đã đóng góp bài viết.

le ra mat sach 25 nam viet nam tham gia asean qua goc nhin cua nguoi trong cuoc 8
Lễ ra mắt Sách ‘25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc’

“Tôi đánh giá cao nỗ lực và sự phối hợp của các Bộ, ngành và của Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020 trong quá trình xây dựng nội dung và biên soạn. Tôi cũng cám ơn Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật về sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Ban Biên soạn trong quá trình biên tập Cuốn sách”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết thêm, sau bản tiếng Việt, phiên bản tiếng Anh của Cuốn sách dự kiến sẽ ra mắt nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, nhằm đưa câu chuyên về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN tới đông đảo độc giả hơn, đặc biệt là những độc giả nước ngoài.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng, trong suốt 25 năm qua, còn nhiều câu chuyện, kinh nghiệm, bài học rất thú vị và bổ ích từ những nhân chứng đã tham gia sâu vào hợp tác ASEAN, song chưa thể tập hợp hết do giới hạn về cấu trúc cuốn sách và điều kiện thời gian.

Bên cạnh đó, mặc dù đã có nhiềụ cố gắng, song cuốn sách có thể chưa thể tái hiện được đầy đủ toàn bộ chặng dường 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN. Vì vậy, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn nhận được nhiều ý kiến góp ý từ độc giả, các nhà nghiên cứu, chuyên gia về ASEAN để hoàn thiện thêm những ấn phẩm tiếp theo về hành trình Việt Nam tham gia ASEAN.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kỳ vọng Cuốn sách này sẽ đóng góp vào thành công chung của Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Một số hình ảnh tại Lễ ra mắt sách "25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc":

le ra mat sach 25 nam viet nam tham gia asean qua goc nhin cua nguoi trong cuoc 11
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng sách cho nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan.
le ra mat sach 25 nam viet nam tham gia asean qua goc nhin cua nguoi trong cuoc 12
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng sách cho nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.
le ra mat sach 25 nam viet nam tham gia asean qua goc nhin cua nguoi trong cuoc 14
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
le ra mat sach 25 nam viet nam tham gia asean qua goc nhin cua nguoi trong cuoc
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN đón nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm.
le ra mat sach 25 nam viet nam tham gia asean qua goc nhin cua nguoi trong cuoc 1
le ra mat sach 25 nam viet nam tham gia asean qua goc nhin cua nguoi trong cuoc 4
le ra mat sach 25 nam viet nam tham gia asean qua goc nhin cua nguoi trong cuoc 2
Gia nhập ASEAN, Việt Nam góp phần đưa ASEAN trở thành hình mẫu hợp tác khu vực

 

Gia nhập ASEAN, Việt Nam góp phần đưa ASEAN trở thành hình mẫu hợp tác khu vực

TGVN. Theo Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Trần Đức Bình, việc Việt Nam gia nhập tổ chức này vào ...

Tin tức ASEAN buổi sáng 28/7: Số ca nhiễm Covid-19 giảm, 'thế khó' của ASEAN trong cạnh tranh Mỹ-Trung ở Biển Đông

 

Tin tức ASEAN buổi sáng 28/7: Số ca nhiễm Covid-19 giảm, 'thế khó' của ASEAN trong cạnh tranh Mỹ-Trung ở Biển Đông

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Quan điểm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông... là những thông tin chính trong bản tin ...

Xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh

 

Xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh

TGVN. Ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN, ghi dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới ...

Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng

 

Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng

TGVN. Báo TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình ...