Tin tức ASEAN buổi sáng 3/12: Báo nước ngoài tiếp tục ca ngợi vai trò Chủ tịch ASEAN 2020; Thái Lan 'thu lời' nhờ kiểm soát tốt Covid-19

Mai Phương
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Báo nước ngoài tiếp tục ca ngợi vai trò Chủ tịch ASEAN 2020; Thái Lan 'thu lời' nhờ kiểm soát tốt Covid-19,... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN buổi sáng 3/12.
Tin tức ASEAN buổi sáng 3/12: Báo nước ngoài tiếp tục ca ngợi vai trò Chủ tịch ASEAN 2020; Thái Lan 'thu lời' nhờ kiểm soát tốt Covid-19
Tính tới hết ngày 2/12, ASEAN ghi nhận thêm 9.263 ca mắc bệnh Covid-19. (Nguồn: AP)

Covid-19 tại ASEAN: Toàn khối trên 28.100 ca tử vong, Philippines "hạ nhiệt"

Tính tới hết ngày 2/12, ASEAN ghi nhận thêm 9.263 ca mắc bệnh Covid-19, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 28.125 người.

Indonesia vẫn là ổ dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất trong số các nước ASEAN, khi nước này trong ngày ghi nhận số ca bệnh cũng như tử vong mới cao nhất khu vực lần lượt là 5.553 và 118 ca. Tình hình dịch bệnh tại “quốc gia vạn đảo” tiếp tục nghiêm trọng sau nhiều tháng dịch bùng phát tại đây và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tại Philippines, dịch bệnh vẫn diễn biến xấu, số ca mắc mới cao, song số ca tử vong tiếp tục được khống chế tốt trong những ngày gần đây. Trong ngày 2/12, Philippines ghi nhận thêm 1.438 ca nhiễm mới, trong khi đó con số tử vong vì Covid-19 là 18 ca.

Malaysia tình hình cũng ngày càng đáng quan ngại hơn, làn sóng dịch mới đang quay lại tấn công Malaysia khi nước này ghi nhận thêm 851 ca bệnh và 2 ca tử vong trong 1 ngày qua.

Tại Myanmar, dịch bệnh cũng ngày càng diễn biến phức tạp với việc nhiều ngày liền ghi nhận số ca mắc và tử vong đều tăng nhanh. Tình hình tại Myanmar hiện rất đáng lo ngại với 1.411 ca bệnh mới và 26 người tử vong vì Covid-19 trong ngày 2/12. Như vậy, trong 24 giờ qua, Myanmar đã vượt qua Philippines trở thành nước có số ca tử vong/ngày vì đại dịch nhiều cao thứ hai trong số các nước thành viên của khối.

Như vậy, ASEAN đang chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch đợt mới, ở nhiều nước thành viên. Trong 24 giờ qua, ASEAN có tới 8 nước thành viên ghi nhận các ca Covid-19 mới. Chỉ có Brunei và Lào là những nước ASEAN không có thêm ca bệnh Covid-19 nào trong ngày 2/12. (TTXVN/TGVN)

Việt Nam góp phần lớn vào thành công của ASEAN năm 2020

Theo trang mạng Asialink, ASEAN đã trải qua một năm hoạt động hiệu quả và duy trì được khả năng gắn kết khu vực, bất chấp cạnh tranh chiến lược ngày càng gia tăng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và các cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như y tế chưa từng có. Việt Nam - nước giữ cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đã đóng góp một phần rất lớn vào thành công của hiệp hội trong năm nay.

Đóng góp của Việt Nam đối với ASEAN trong năm 2020 trên rất nhiều phương diện, từ hàng hải, an ninh truyền thống đến kinh tế, thương mại, các kế hoạch khôi phục hậu đại dịch Covid-19 và thúc đẩy đổi mới trên thế giới thời kỳ hậu đại dịch. Không chỉ vậy, Việt Nam đã nỗ lực kết nối ASEAN thông qua các sáng kiến tập thể về quá trình phục hồi hậu Covid-19, phù hợp với chủ đề của năm nay là “gắn kết và chủ động thích ứng”.

Nhờ nỗ lực của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã được ký kết và được xem là thành công lớn nhất của khối này trong năm nay, giúp tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc kinh tế của Đông Á. Đây là thành tựu có tính biểu tượng, góp phần vào mục tiêu kết nối khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thông qua một mạng lưới thương mại dày đặc dựa trên các hiệp định thương mại song phương và đa phương kết nối các nền kinh tế Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất các mạng lưới FTA, Việt Nam không chỉ nỗ lực tăng thêm số lượng các hiệp định song phương mà còn thúc đẩy các kết nối với Hàn Quốc và Nhật Bản, hai trong số các nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 có ý nghĩa quan trọng đối với vai trò dẫn dắt ASEAN trong năm nay. Việt Nam đã khẳng định được vai trò lãnh đạo mạnh mẽ trong một môi trường địa chính trị đầy thách thức và cũng thể hiện được những gì tốt nhất để kỷ niệm 25 năm tham gia ASEAN. (Asialink)

3608-vna-potal-kinh-te-thai-lan-co-the-mat-3-nam-de-hoi-phuc-sau-dich-covid-194710996
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại trung tâm thương mại ở Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: AP)

Kiểm soát tốt Covid-19, Thái Lan “thu lời”

Thái Lan có kế hoạch tăng 20% phí đối với giấy phép cư trú 5 năm từ tháng 1/2021, sau khi chương trình được gọi là “Thẻ Tinh hoa Thái Lan” đã thu hút số lượng thành viên mới kỷ lục trong năm nay khi nhiều người tìm cách ở lại quốc gia “gần như sạch dịch bệnh Covid-19” này.

Theo Thailand Privilege Card, đơn vị quản lý “Thẻ Tinh hoa Thái Lan”, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, Easy Access, một trong chín gói thị thực “tinh hoa” của Thái Lan, sẽ được cấp với giá 600.000 Baht (19.850 USD), so với mức 500.000 Baht hiện tại.

Thailand Privilege Card, công ty trực thuộc Tổng Cục du lịch Thái Lan, ghi nhận có thêm 2.674 thành viên trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9/2020, tăng 24,8%, mang lại khoản phí 1,6 tỷ Baht (gần 53 triệu USD). Hơn 60% thành viên mới đều sở hữu thẻ Easy Access.

Nhu cầu sở hữu thẻ Easy Access đã tăng mạnh trong năm nay nhờ mức phí rẻ và đặc quyền lưu trú tại Thái Lan trong 5 năm liên tục. Bobby He, một đại lý bán thị thực “tinh hoa” cho người Trung Quốc có trụ sở tại Bangkok, cho biết người mua có thể gia hạn hoặc nâng cấp lên thị thực dài hạn khi hết 5 năm.

Thailand Privilege Card đã lỗ lũy kế 555 triệu baht tính đến tài khóa 2019. Việc tăng phí nói trên có thể giúp công ty đạt mục tiêu có lãi trong vòng hai năm tới.

Chủ tịch Thailand Privilege Card, ông Somchai Soongswang, cho hay nhiều du khách bị mắc kẹt ở Thái Lan do lệnh đóng cửa biên giới vì dịch Covid-19 có nguyện vọng ở lại đây lâu hơn, và những người ở nước ngoài mong muốn đến đây để có một môi trường sống "không có đại dịch". (Nikkei Asia)

Philippines ca ngợi phản ứng của Australia trong vấn đề Biển Đông

Văn phòng Tổng thống Philippine vừa qua ra thông cáo cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã có cuộc điện đàm “cởi mở và hiệu quả” về nhiều vấn đề, trong đó có lĩnh vực an ninh hàng hải.

Tổng thống Duterte bày tỏ "hoan nghênh sự quan tâm thúc đẩy hợp tác của Australia với ASEAN trên lĩnh vực an ninh biển, chống rác thải nhựa trên biển, chống chủ nghĩa khủng bố và an ninh mạng”.

Ông Duterte cũng cảm ơn Chính phủ Australia đã chính thức bày tỏ lập trường trước khi Liên hợp quốc (LHQ) xác nhận phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Philippines nhìn nhận Australia là đối tác chặt chẽ trong việc củng cố luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và trong việc thúc đẩy an ninh hàng hải.

Tháng 7 vừa qua, Chính phủ Australia đã gửi công thư lên LHQ và khẳng định các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp là “không có cơ sở pháp lý”. (Inquirer.net)

Đức khẳng định ASEAN đóng vai trò nổi bật trong định hướng của châu Âu đối với châu Á

Đức khẳng định ASEAN đóng vai trò nổi bật trong định hướng của châu Âu đối với châu Á

TGVN. Phát biểu sau Hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam ...

ASEAN-EU nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược

ASEAN-EU nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược

TGVN. ASEAN-EU cam kết mạnh mẽ tăng cường phối hợp và thúc đẩy hợp tác đa phương khu vực và quốc tế, trên cơ sở ...

Tin tức ASEAN buổi sáng 2/12: ASEAN-EU hợp tác chống dịch Covid-19, chính thức triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan

Tin tức ASEAN buổi sáng 2/12: ASEAN-EU hợp tác chống dịch Covid-19, chính thức triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan

TGVN. ASEAN-EU hợp tác chống dịch, triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN, có tới 9 nước trong khu vực phát sinh ca ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Tin thế giới 22/1: Ngày thứ 2 ở Nhà Trắng của tân Tổng thống Mỹ; Hiệp định hạt nhân được cứu? Nga sẽ trả đũa Albania

Tin thế giới 22/1: Ngày thứ 2 ở Nhà Trắng của tân Tổng thống Mỹ; Hiệp định hạt nhân được cứu? Nga sẽ trả đũa Albania

Tổng thống Mỹ 'mạnh tay' chống Covid-19, tương lai New START, quan hệ Anh-EU, Trung Quốc-EU... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Lịch âm 23/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 23/1/2021 - Lịch vạn niên 23/1/2021

Lịch âm 23/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 23/1/2021 - Lịch vạn niên 23/1/2021

Lịch âm 23/1. Âm lịch hôm nay 23/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 23 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Vợ chồng cựu cố vấn cấp cao Ivanka Trump ở đâu sau khi rời Washington D.C?

Vợ chồng cựu cố vấn cấp cao Ivanka Trump ở đâu sau khi rời Washington D.C?

Gia đình Ivanka Trump, con gái cựu Tổng thống Donald Trump, đã chuyển tới ở một căn hộ hạng sang tại Florida sau khi rời khỏi thủ đô Washington.
Son Heung Min đá thăng hoa, lọt top 5 cầu thủ hay nhất lượt đi Ngoại hạng Anh

Son Heung Min đá thăng hoa, lọt top 5 cầu thủ hay nhất lượt đi Ngoại hạng Anh

Ghi 12 bàn thắng, 6 kiến tạo thành bàn, Son Heung Min được bình chọn trong top 5 cầu thủ hay nhất lượt đi Premier League, Harry Kane xếp đầu.
Việt Nam-Canada có tiềm năng lớn phát triển quan hệ thương mại, đầu tư

Việt Nam-Canada có tiềm năng lớn phát triển quan hệ thương mại, đầu tư

Việt Nam và Canada cần khai thác CPTPP, kết hợp với các FTA khác để tạo lợi thế tối ưu nhất trong quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước.
Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho cá nhân và tập thể thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho cá nhân và tập thể thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 22/1: TP. Hồ Chí Minh và Long An có 2 ca mắc mới, còn 2 bệnh nhân nặng

Covid-19 ở Việt Nam chiều 22/1: TP. Hồ Chí Minh và Long An có 2 ca mắc mới, còn 2 bệnh nhân nặng

Hai ca mắc mới Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân.
Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo năm 2020

Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo năm 2020

Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao chủ trì Hội ...
Infographic: Dự kiến nhân sự Bộ Ngoại giao của chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

Infographic: Dự kiến nhân sự Bộ Ngoại giao của chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoàn thiện dự kiến nhân sự cho Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó có những cái tên nổi bật như Antony Blinken, Wendy ...
Nghệ sĩ Giang Còi muốn dùng thời gian còn lại cống hiến cho phim ảnh

Nghệ sĩ Giang Còi muốn dùng thời gian còn lại cống hiến cho phim ảnh

Nghệ sĩ Giang Còi muốn dùng thời gian còn lại cống hiến cho phim ảnh, muốn tập trung viết kịch bản hài.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Trong vài tuần qua, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có các bài viết đánh giá cao tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt ...
The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

Theo The Sunday Times, Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được.
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Phiên bản di động