Tin tức ASEAN buổi sáng 3/2

03/02/2020 09:30

TGVN. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây lo ngại khi có ca tử vong đầu tiên tại Philippines, Tổng Thư ký ASEAN thăm làm việc tại Nga, Hàn Quốc thúc đẩy đàm phán RCEP... 

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 32 Trung Quốc sẽ không tự nguyện chuốc lấy rắc rối và sự chủ động của ASEAN
tin tuc asean buoi sang 32 Các cường quốc sẽ được lợi nếu làm việc với một ASEAN thống nhất
tin tuc asean buoi sang 32
Kiểm tra thân nhiệt tại trường Trung Quốc ở thành phố Quezon, Philippines. (Nguồn: Reuters)

Khu vực y tế ASEAN phản ứng với mối đe dọa nCoV

Thái Lan, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Campuchia đều xác nhận đã có bệnh nhân nhiễm bệnh hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra. Ngành Y tế của ASEAN, cùng với các đối tác từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã huy động các cơ chế hợp tác khu vực để đối phó với dịch bệnh. Từ khi các quan chức y tế Trung Quốc chia sẻ thông tin đầu tiên về dịch bệnh, Mạng lưới Trung tâm hoạt động khẩn cấp ASEAN về các trường hợp y tế cộng đồng khẩn cấp (Mạng lưới ASEAN EOC) do Malaysia dẫn đầu và với sự hỗ trợ của Ban thư ký ASEAN đã chia sẻ các cập nhật tình huống hàng ngày. 

(Khmer Times)

 “Số phận” ASEAN Para Games khi dịch nCoV lan rộng?

Các quan chức chính phủ Malaysia sẽ thảo luận về việc liệu các vận động viên paralympic quốc gia có nên thi đấu tại Đại hội thể thao người khuyết tật ASEAN (ASEAN Para Games) 2020 ở Manila vào tháng 3 tới hay không, sau khi trường hợp tử vong đầu tiên do virus Vũ Hán được báo cáo ở Philippines. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do virus nCoV xảy ra ở ngoài Trung Quốc. 

(FMT News)

Hàn Quốc chung nỗ lực kết thúc đàm phán RCEP năm nay

Hàn Quốc hôm qua (2/2) cho biết sẽ tham dự một cuộc họp cấp cao về đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong tuần này – một nỗ lực nhằm mở rộng mạng lưới thương mại của nước này trên toàn cầu.

(Yonhap News Agency)

Tổng Thư ký ASEAN hội đàm với Ngoại trưởng Nga

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong chuyến thăm làm việc tại Moscow từ ngày 2-4/2, theo Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/2. Ông  Lim Jock Hoi  cũng sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo Bộ Phát triển Kinh tế, Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học và Bộ Tài chính, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Á – Âu cùng lãnh đạo các doanh nghiệp lớn và tham quan Trung tâm ASEAN tại Đại học MGIMO.

(UrduPoint News)

DOST cấp học bổng cho sinh viên Campuchia, Lào và Myanmar

Sinh viên một số nước Đông Nam Á có thể nộp hồ sơ chương trình học bổng do Bộ Khoa học và Công nghệ (DOST) Philippines thông qua Chương trình Học bổng DOST cho các nhà nghiên cứu ASEAN tại Campuchia - Lào – Myanmar (CLM). Theo đó, sinh viên CLM có thể nộp hồ sơ đăng ký chương trình thạc sĩ và tiến sĩ ở các trường đại học đối tác như Đại học De La Salle, Đại học Philippines (UP) Diliman, UP Los Baños và UP Manila.

(Manila Bulletin)

tin tuc asean buoi sang 32

 

Từ chối lời mời của ông Trump, Tổng thống Philippines sẽ không dự Thượng đỉnh ASEAN – Mỹ

TGVN. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/1 cho biết ông đã từ chối lời mời của người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc tham ...

tin tuc asean buoi sang 32

 

Trong quá khứ hay hiện tại, Việt Nam luôn trách nhiệm với ASEAN

TGVN. Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010 và năm 2020 có điểm song trùng là Việt Nam luôn coi trọng ...

tin tuc asean buoi sang 32

 

Việt Nam gia nhập ASEAN - Khởi đầu của những khởi đầu

TGVN. Việc Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một ký ức không ...

Hồng Phúc