Từ chối lời mời của ông Trump, Tổng thống Philippines sẽ không dự Thượng đỉnh ASEAN – Mỹ

30/01/2020 15:21

TGVN. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/1 cho biết ông đã từ chối lời mời của người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Mỹ vào tháng 3 tới tại Las Vegas, đồng thời không cho phép các thành viên Nội các của ông tới Mỹ.    

TIN LIÊN QUAN
tu choi loi moi cua ong trump tong thong philippines se khong du thuong dinh asean my Philippines tuyên bố 'không ngồi yên' nếu Mỹ tiếp tục can thiệp
tu choi loi moi cua ong trump tong thong philippines se khong du thuong dinh asean my “Ngoại giao tuần duyên” của Tổng thống Duterte
tu choi loi moi cua ong trump tong thong philippines se khong du thuong dinh asean my
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng không cho phép thành viên Nội các tới Mỹ. (Nguồn: Bloomberg)

Ông Duterte cho biết quyết định không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN là bởi “những lý do chiến lược và địa chính trị”. Nhà lãnh đạo Philippines đã bác bỏ những lời chỉ trích rằng quyết định chấm dứt Thoả thuận Thăm viếng Quân sự (Visiting Forces Agreement - VFA) với Mỹ không phải "bất chợt" sau khi Mỹ hủy visa của thượng nghị sĩ Philippines Ronald Dela Rosa, cựu Cảnh sát trưởng của ông Duterte.

Ông Dela Rosa từng cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Philippines không giải thích lý do hủy visa của ông song tin rằng đó rất có thể là do các cáo buộc giết người phi pháp trong thời gian hơn hai năm ông làm Cảnh sát trưởng.

Được mệnh danh là “người thừa hành” của Tổng thống Duterte trong cuộc chiến chống ma túy, Thượng nghị sĩ Dela Rosa có công lớn trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của ông Duterte, khiến hơn 5.000 người, chủ yếu là những tội phạm buôn bán ma túy nhỏ, thiệt mạng.  

“Tôi sẽ làm điều đó không chỉ vì Dela Rosa mà còn vì mọi người dân Philippines”, Tổng thống Duterte nói với các phóng viên vào cuối ngày 29/1. Đồng thời, "tôi sẽ không cho phép thành viên Nội các nào đến đó (Mỹ) vào thời điểm trên. Không thành viên Nội các nào nên được phép tới Mỹ", ông nhắc lại.

Mỹ là đồng minh quốc phòng lớn nhất của Philippines và hàng triệu người Philippines có người thân là công dân Mỹ. Được ký kết vào năm 1998, VFA cho phép hàng ngàn binh sĩ Mỹ đóng trú luân phiên ở Philippines để tham gia các cuộc tập trận quân sự và chiến dịch hỗ trợ nhân đạo.

Kể từ khi trở thành Tổng thống năm 2016, ông Duterte đã nhiều lần đe dọa sẽ “chia tay” liên minh các quốc gia Đông Nam Á với Mỹ trong khi thúc đẩy quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc.

Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ không ngăn cản du khách Trung Quốc vào Philippines trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây chết người đang hoành hành ở Trung Quốc và gần 20 quốc gia. 

“Vào thời điểm này, chưa có phương thức nào mà chúng ta có thể theo đuổi để ngăn chặn căn bệnh này. Những gì chúng ta có thể làm là hạn chế người nhập cảnh vào Philippines, có thể bao gồm cả người Trung Quốc nhưng tại thời điểm này, tôi chưa có ý định đó. Điều này sẽ không công bằng”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

tu choi loi moi cua ong trump tong thong philippines se khong du thuong dinh asean my

 

Năm 2020: Việt Nam là cầu nối để quan hệ ASEAN – Mỹ khởi sắc

TGVN. Trong bài bình luận gần đây trên EastAsia Forum, cựu Trợ lý Tổng thư ký ASEAN Kavi Chongkittavorn, chuyên gia Viện Nghiên cứu An ...

tu choi loi moi cua ong trump tong thong philippines se khong du thuong dinh asean my

 

Mỹ - Philippines: Quan hệ ấm lên, thách thức vẫn còn

Trong chuyến công du Philippines, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông có một “mối quan hệ tuyệt vời” với Tổng thống Rodrigo ...

tu choi loi moi cua ong trump tong thong philippines se khong du thuong dinh asean my

 

Mỹ và Philippines cam kết duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông

Ngày 13/11, Nhà Trắng đã công bố tuyên bố chung giữa Mỹ và Philippines sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ...

Hồng Phúc

(theo Bloomberg, Manila Times)