Tin tức ASEAN buổi sáng 3/3

03/03/2020 09:30
Quang Đào
03/03/2020 09:30

TGVN. Diễn biến dịch Covid-19 tại Đông Nam Á, Hội thảo về FTA ASEAN - Canada tại Canada, Hội chợ Thương mại ASEAN - Trung Quốc lần thứ 17 vào tháng 9, Đại sứ Anh tại ASEAN nói về vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam... được đề cập trong bản tin ASEAN sáng nay. 

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 33 Tin tức ASEAN buổi sáng 2/3
tin tuc asean buoi sang 33 Tin tức ASEAN buổi sáng 28/2
tin tuc asean buoi sang 33

Tình hình dịch Covid-19 tại các nước ASEAN phát triển khó lường

Trong ngày 2/3, Indonesia thông báo rằng nước này đã có hai trường hợp đầu tiên phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Hai trường hợp đó là một phụ nữ 64 tuổi và con gái 31 tuổi, cả hai đều từng tiếp xúc trực tiếp với một công dân Nhật Bản. Những trường hợp này đã gây lo ngại rằng Indonesia đã bước đầu thất bại trong khâu ngăn chặn virus này đến với lãnh thổ của mình.

Trước tình hình này, Tổng thống Joko Widodo đảm bảo rằng chính phủ tiếp tục thực hiện các bước để đảm bảo virus corona không lây lan rộng, và phân bổ ngân sách phù hợp để chống lai một cuộc bùng phát dịch. Trong đó, hơn 100 bệnh viện với các phòng cách ly và thiết bị y tế đầy đủ luôn sẵn sàng nếu có trường hợp cấp bách xảy ra.

Cùng ngày, Thái Lan đã xác nhận các ca nhiễm đã lên đến con số 43, trong đó ca mới nhất là một phụ nữ 22 tuổi, làm hướng dẫn viên du lịch và bị lây nhiễm qua tài xế xe chở khách du lịch. Tuy nhiên, trong số 43 người nhiễm virus corona, 31 bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện, số còn lại vẫn đang được điều trị.

Trong khi đó, Bộ Y tế Singapore báo cáo ngày 2/3, nước này ghi nhận 4 trường hợp dương tính mới, ba trong số đó có liên quan tới công ty công nghệ Wizlearn, đưa các trường hợp liên quan đến công ty giáo dục trực tuyến lên con số 11. Tổng cộng, Singapore đã có 106 ca nhiễm virus và 74 người đã được chữa khỏi.

Trong số các trường hợp nhiễm mới, có hai người Singapore, một người đến từ Myanmar và người cuối cùng là người Nhật Bản. Ba trường hợp đầu tiên được cho là không có lịch sử du lịch đến Trung Quốc hoặc thành phố Daegu và Cheongdo của Hàn Quốc, còn công dân Nhật Bản đang được xác định liệu người này có từng đến những thành phố bị nhiễm virus hay không.

Về phần mình, Malaysia cuối tuần qua ghi nhận bốn trường hợp mới, nâng tổng số lên 29 ca nhiễm Covid-19.

(ASEAN Economist)

Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Canada: Tiềm năng và Lợi ích

Ngày 2/3 tại thủ đô Ottawa, Canada đã diễn ra Hội thảo với chủ đề “Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Canada: Tiềm năng và Lợi ích”, do Đại sứ quán Indonesia tại Ottawa phối hợp với Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Canada (EDC) đồng tổ chức.

Ông Abdul Kadir Jailani, Đại sứ Indonesia tại Canada, khẳng định Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa ASEAN và Canada đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Theo các nghiên cứu về tính khả thi của hiệp định này, hoạt động xuất khẩu của toàn bộ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, sẽ gia tăng.

Ông Jean Charest, Chủ tịch danh dự Hội đồng Doanh nghiệp Canada-ASEAN, đã nêu bật những điểm mạnh của Canada mà các nước ASEAN có thể “tận dụng”: Canada là một nền kinh tế tri thức, một đối tác đáng tin cậy, có hệ thống tài chính vững mạnh, sở hữu các ngân hàng thuộc Top an toàn nhất thế giới.

Các quỹ hưu trí của Canada cũng là các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng trên quy mô toàn cầu. Canada có thể đóng vai trò là “cửa ngõ” để các doanh nghiệp ASEAN tiếp cận thị trường Bắc Mỹ và châu Âu thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ phiên bản mới (NAFTA 2.0) và Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa EU và Canada (CETA).

Từ năm 2017, Canada và các nước thành viên ASEAN đã tiến hành các cuộc thảo luận tìm hiểu về khả năng tiến tới một FTA song phương. Canada hy vọng sẽ khởi động tiến trình đàm phán chính thức về FTA với ASEAN trong năm 2020.

Thủ tướng Justin Trudeau từng khẳng định trọng tâm kinh tế của thế giới đang dịch chuyển về châu Á và cụ thể là hướng tới khu vực Đông Nam Á. ASEAN, một thị trường gần 650 triệu dân, có quy mô kinh tế khoảng 3.000 tỷ USD, hiện là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Canada, với kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương đạt 25,1 tỷ CAD (18,8 tỷ USD) trong năm 2018.

Các doanh nghiệp Canada đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường ASEAN, nơi các dự án cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh và lực lượng tiêu dùng trung lưu không ngừng phát triển.

(TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 33

Hội chợ thương mại ASEAN-Trung Quốc 17 tập trung vào hợp tác đổi mới sáng tạo

Hội chợ thương mại ASEAN-Trung Quốc lần thứ 17, một sự kiện lớn để thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai bên, sẽ diễn ra từ ngày 18-21/9, với trọng tâm là hợp tác đổi mới sáng tạo.

Theo thông báo ngày 2/3 của Ban tổ chức, Hội chợ sẽ được tổ chức tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc và Lào được chọn là quốc gia danh dự.

Hội chợ năm nay dự kiến sẽ nhấn mạnh các ngành khoa học và công nghệ, tăng cường hợp tác quốc tế trong thương mại dịch vụ và thúc đẩy hội nhập hơn nữa trong chuỗi công nghiệp, chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa hai bên.

Sự kiện năm ngoái có 2.848 doanh nghiệp tham gia, tổng cộng 502 thỏa thuận hợp tác kinh tế  được ký kết, trong đó có 439 dự án quốc tế.

(Tân Hoa xã)

Đại sứ Anh tại ASEAN: Việt Nam đủ khả năng để dẫn đầu các nước ASEAN

Đại sứ Vương quốc Anh tại ASEAN Jon Lambe cho biết, Anh đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để dẫn đầu các nước ASEAN.

Trong bài phỏng vấn với Thời báo Tài chính Việt Nam, ông Jon Lambe khẳng định Vương quốc Anh có mối quan hệ rất tích cực với khu vực ASEAN, mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đã trải qua chặng đường 10 năm. Vương quốc Anh đã ký kết Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á với ASEAN. Đó là nền tảng quan trọng để Anh tăng cường hợp tác với khu vực này.

Ông cũng nhận định, Anh luôn nỗ lực xây dựng, vun đắp cho mối quan hệ Vương quốc Anh và ASEAN và kỳ vọng rằng mối quan hệ này sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Cho dù Anh mới thành lập Phái đoàn Vương quốc Anh tại ASEAN, nhưng điều đó thể hiện cam kết mạnh mẽ mà Vương quốc Anh thể hiện đối với cộng đồng ASEAN. Mối quan hệ giữa hai bên đang phát triển nhanh chóng và ngày càng trở nên bền chặt.

Nói về vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, ông Jon Lambe cho biết, phía Anh rất vui khi thấy rằng Việt Nam được chọn làm Chủ tịch ASEAN trong năm nay.

Khẩu hiệu Việt Nam đưa ra trong năm 2020 là "Suy nghĩ và hành động theo tinh thần cộng đồng" và chủ đề ASEAN 2020 là "Gắn kết và chủ động thích ứng". Đó cũng là lý do tại sao Vương quốc Anh luôn dành nhiều hỗ trợ cho khu vực ASEAN. Anh mong muốn các nước ASEAN hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm mang lại lợi ích đến các nước thành viên và vì mục tiêu chung của khu vực và thế giới. Khu vực ASEAN đang trở nên hùng cường hơn. Ông Lambe cho rằng Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để dẫn đầu các nước ASEAN.

(Thời báo Tài chính Việt Nam)

tin tuc asean buoi sang 33 Việt Nam chủ trì tổ chức chuỗi các hoạt động giao lưu của Hội Phụ nữ ASEAN tại Washington D.C

TGVN. Ngày 28/2, tại Nhà Việt Nam ở Washington D.C, Chủ tịch Hội Phụ nữ ASEAN tại Washington D.C (AWC-DC), Phu nhân Đại sứ Việt Nam ...

tin tuc asean buoi sang 33 Cuộc họp lần thứ 60 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN

TGVN. Ngày 28/2, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia đã diễn ra cuộc họp lần thứ 60 của Nhóm Đặc trách Sáng ...

tin tuc asean buoi sang 33 Tiểu ban Lễ tân ASEAN 2020 họp phiên thứ ba

TGVN. Sáng 28/2, tại Hà Nội, Tiểu ban Lễ tân (Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020) đã họp phiên thứ ba dưới sự chủ trì của ...

Quang Đào