Tình hình Myanmar: Bước thụt lùi về kinh tế và rủi ro được báo trước

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Nền kinh tế non trẻ Myanmar vốn đang chịu sức ép khủng hoảng do tác động của đại dịch Covid-19, tiếp tục bị giáng thêm đòn mạnh bởi một cuộc đảo chính quân sự. Giới phân tích cảnh báo, mọi thứ đã thay đổi và "suy thoái đầy đau đớn" có thể khiến các khoản đầu tư kinh doanh trị giá nhiều tỷ USD "đội nón ra đi".
Tình hình Myanmar: Gặp rủi ro, kinh tế bước thụt lùi?
Tình hình Myanmar: Gặp rủi ro, kinh tế bước thụt lùi? (Nguồn: AP)

Mọi thứ đã thay đổi

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ xô đến Myanmar khi nước này bắt đầu quá trình chuyển đổi dân chủ cách đây một thập kỷ. Nhưng sau chính biến ngày 1/2, tình hình chính trị tại Myanmar lại nóng hầm hập, có khả năng đẩy nhanh xu hướng "rút lui" tránh rủi ro của các nhà đầu tư phương Tây.

Quay lại năm 2011, các cải cách dân chủ và tự do hóa kinh tế ở đất nước hơn 50 triệu dân đã tạo nên sức hút đặc biệt, tiềm năng dồi dào chưa từng được khai phá của Myanmar khiến giới đầu tư quốc tế đứng ngồi không yên. Mảnh đất mới mẻ, vô cùng nhiều tiềm năng đã nhanh chóng hút các dòng tiền vào các dự án viễn thông, cơ sở hạ tầng, sản xuất và xây dựng...

Đã 10 năm kể từ khi nền kinh tế Myanmar mở bung cửa ra thế giới, ngay khi Mỹ bắt đầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đầu tiên (2015), cũng là lúc làn sóng đầu tư ồ ạt đổ vào Myanmar - hàng xóm Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan.

Thống kê của WB cho thấy, nền kinh tế Myanmar đã tăng trưởng khoảng 7%/năm từ năm 2011 đến 2017. Không chỉ các nhà đầu tư lớn từ Singapore, Trung Quốc và Hong Kong, các doanh nghiệp Mỹ cũng đã đầu tư khoảng 326,5 triệu USD vào Myanmar kể từ năm 2016, với các thương hiệu đình đám như Coca-Cola, Mastercard, Ford Motor Co. và General Electric...

Tuy nhiên, tiếng vang không còn vang xa, vị thế quốc tế phần nào bị giảm sút sau cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya, năm 2017, khiến các nhà đầu tư phương Tây bắt đầu e dè. Giới phân tích nhận định, việc quân đội một lần nữa chiếm quyền điều hành quốc gia đã khiến "mọi thứ thay đổi", "nỗi sợ hãi bao trùm", "suy thoái có thể sẽ rất đau đớn" và "sợi dây cuối cùng" níu kéo các doanh nghiệp phương Tây đã đứt.

Trên thực tế, kinh tế Myanmar đã bắt đầu cải thiện kể từ khi bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đất nước. Theo đánh giá của Bloomberg, trong thời gian lãnh đạo Myanmar, bà Suu Kyi đã cố gắng tận dụng sự nhiệt tình của các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn vào Myanmar sau nhiều thập kỷ bị cô lập. Việc Mỹ và EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt như một cú hích thúc đẩy giới chủ ngân hàng và nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Myanmar.

Tuy nhiên, những cải cách kinh tế được cho là vẫn chưa đủ nhanh để tận dụng hết thời cơ. Trong năm đầu tiên Myanmar trở lại với thế giới, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã thu về kỷ lục 9,4 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này chỉ còn 5,5 tỷ USD, ghi nhận vào ngày 30/9/2020, khi Covid-19 tấn công nền kinh tế toàn cầu.

Trong chiến dịch tranh cử mới đây, bà Suu Kyi từng nhắc đến thành tựu kinh tế, rằng Myanmar đã đạt tới 98% mục tiêu FDI cho năm 2020, bất chấp đại dịch. Tuy nhiên, điều này đã bị phe đối lập phủ nhận. Bởi dấu ấn đậm nét nhất là Trung Quốc - đối tác thương mại quan trọng nhất của Myanmar, với giá trị thương mại đạt 12,8 tỷ USD (năm 2019), cao gần gấp đôi so với đối tác thương mại tiếp theo là Thái Lan.

Trong ba đặc khu kinh tế của đất nước, mới chỉ có Thilawa là thu hút được vốn đầu tư nước ngoài. 121 công ty từ 21 quốc gia đã được chấp thuận đầu tư vào Myanmar trong các lĩnh vực sản xuất, cơ sở hạ tầng, dịch vụ và hậu cần. Tuy nhiên, xu thế mở rộng đã sớm bị cản trở bởi đại dịch Covid-19.

Trong một Báo cáo mới đây, Ngân hàng châu Á (ADB) đưa ra nhận định, “Dù cơ hội khổng lồ, nhưng đất nước này đang phải đối mặt với những thách thức khó khăn trong hầu hết tất cả các khía cạnh của chính sách kinh tế và xã hội. Myanmar chưa thành công để tạo bước đi vững chắc cho nền kinh tế phát triển. Nền kinh tế Myanmar còn rất mong manh."

Nghèo đói có thể quay trở lại?

Trước đại dịch Covid-19, nền kinh tế Myanmar vốn phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, ngành công nghiệp may mặc và du lịch. Theo tờ Antaranews, cuộc chính biến diễn ra vào đúng thời điểm không thể khó khăn hơn, nền kinh tế đang chịu sức ép khủng hoảng từ đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo Myanmar Economic Monitor, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, tăng trưởng kinh tế Myanmar chỉ đạt 1,7% vào năm 2020, giảm mạnh so với mức 6,8% của năm 2019. Đại dịch Covid-19 và các biện pháp đóng cửa đã tác động mạnh đến tiêu dùng và đầu tư, đồng thời làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh, lao động và sản xuất.

Thật đáng buồn, đại dịch đã khiến tỷ lệ nghèo đói của Myanmar ngày càng gia tăng. Theo dự báo của WB, tỷ lệ nghèo sẽ tăng từ 22,4% trong giai đoạn 2018-2019 lên 27% trong giai đoạn 2020-2021. Làn sóng Covid-19 đầu tiên đã buộc nhiều hộ gia đình nghèo phải nỗ lực để chống chọi với các cú sốc, bao gồm cả việc giảm tiêu thụ thực phẩm hàng ngày. Trên thực tế, nhiều người Myanmar gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Nỗi thống khổ của người dân vẫn chưa thể chấm dứt do làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai trở lại, buộc Chính phủ phải tiếp tục hạn chế các hoạt động. WB ước tính, làn sóng Covid-19 thứ hai có tác động tiêu cực lớn hơn đợt thứ nhất, đã khiến nhiều hộ gia đình có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói hơn.

Gần một nửa số doanh nghiệp ở Yangon phải tạm thời đóng cửa. 35% số công ty cho biết, họ sẽ chỉ tồn tại được ba tháng. Các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mặc dù một số doanh nghiệp đã giảm thiểu tác động của việc hạn chế đi lại bằng cách tận dụng các cơ hội thương mại điện tử. Xem xét các điều kiện này, WB dự đoán, tăng trưởng kinh tế Myanmar sẽ vẫn ở mức 2% vào năm 2021.

Sự không chắc chắn vẫn bao trùm nền kinh tế Đông Nam Á khi Covid-19 tiếp tục lây lan như một đại dịch cả ở từ cấp địa phương đến toàn cầu. Nếu không có sự phân phối rộng rãi vaccine, một làn sóng lây lan thứ ba có thể dẫn đến những hạn chế kéo dài và có khả năng nghiêm trọng hơn. Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới phụ trách Myanmar, Campuchia và Lào Mariam Sherman cho biết, Myanmar cần nhanh chóng hành động để đối phó với đại dịch Covid-19 nhằm khôi phục nền kinh tế và giảm tỷ lệ đói nghèo.

Thông tin mới nhất là Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa tuyên bố đình chỉ tất cả các quan hệ với Myanmar. "Phát súng đầu tiên này" khiến người ta lo ngại Mỹ sẽ ra tay áp đặt các biện pháp trừng phạt, có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Myanmar. Người ta cũng lo ngại, các lệnh trừng phạt rộng rãi của Mỹ sẽ "phá hủy" ngành công nghiệp may mặc của Myanmar. Hoặc nếu Mỹ cắt Myanmar khỏi các cơ hội kinh doanh, thì nước này sẽ "đón nhận" các cơ hội hợp tác từ Trung Quốc nhiệt tình hơn.

NÓNG! Quốc gia đầu tiên tuyên bố đình chỉ quan hệ với Myanmar sau vụ chính biến
Tình hình Myanmar: Mỹ 'phàn nàn' vai trò của Trung Quốc, quân đội ban bố thiết quân luật, kêu gọi người dân không cảm tính
Giá vàng hôm nay 9/2: Thế giới nhận tin vui từ Tesla, trong nước lấy cớ đẩy giá cao, rộn ràng đón Tết
Tình hình Myanmar: Biểu tình tiếp diễn ngày thứ 3 liên tiếp; Philippines lên kế hoạch sơ tán kiều dân; công dân Australia bị giam giữ
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (30/1-4/2): Mỹ giải quyết hành vi 'mang tính lạm dụng' của Trung Quốc; Cuộc chiến vaccine sẽ bùng nổ tại châu Âu?
TIN LIÊN QUAN

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

Mỹ: Cuộc thi kỳ lạ, đuổi bắt cá mè trắng bằng vợt

Mỹ: Cuộc thi kỳ lạ, đuổi bắt cá mè trắng bằng vợt

Baoquocte.vn. Hàng trăm du khách đổ về ngôi làng nhỏ để tham gia cuộc thi bắt cá mè trắng bằng vợt, thu hút đông đảo người xem.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản ...
FBI khám khu nghỉ dưỡng của ông Donald Trump

FBI khám khu nghỉ dưỡng của ông Donald Trump

Baoquocte.vn. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đặc vụ FBI đã khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.
Lý do Roger Federer không được ATP xếp hạng lần đầu tiên sau 25 năm

Lý do Roger Federer không được ATP xếp hạng lần đầu tiên sau 25 năm

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Roger Federer đã nhận một tin không vui, đó là lần đầu tiên kể từ năm 1997, tay vợt người Thụy Sỹ không được ATP xếp hạng.
Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Baoquocte.vn. Các quốc gia Nam Âu đang bí mật mua dầu của Nga, trong khi lượng mua ở các quốc gia Bắc Âu giảm.
Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Baoquocte.vn. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc rời Odessa kể từ xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, thế giới đã vui mừng quá sớm…
NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

Baoquocte.vn. 5 nước NATO tập trận chung tại Bulgaria, liên minh bổ sung quân đóng tại Latvia, trong khi Canada từ chối gửi tàu khu trục tuần tra tại châu Âu.
Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Baoquocte.vn. Trung Quốc cho rằng IAEA cần thảo luận thêm về AUKUS, trong khi Nga khẳng định sẵn sàng cho tổ chức này thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Baoquocte.vn. Thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc do Liên hợp quốc bảo trợ giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ mở ra cơ hội cho tàu chở hàng rời cảng ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Baoquocte.vn. Giá cà phê bật tăng mạnh trên cả hai sàn London và New York. Trong đó, theo phân tích của giới chuyên gia, đối với cà phê robusta động lượng tăng vẫn còn.
Giá tiêu hôm nay 9/8, lực cầu giảm, thị trường đi xuống, người bán và mua thận trọng

Giá tiêu hôm nay 9/8, lực cầu giảm, thị trường đi xuống, người bán và mua thận trọng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 71.500 - 74.000 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 5-7/8: Tháng 7, cả nước xuất siêu 74 triệu USD; ngành thép Việt Nam lại 'vướng đòn' phòng vệ thương mại

Xuất khẩu ngày 5-7/8: Tháng 7, cả nước xuất siêu 74 triệu USD; ngành thép Việt Nam lại 'vướng đòn' phòng vệ thương mại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 5-7/8.
WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% năm 2022

WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% năm 2022

Baoquocte.vn. Chiều 8/8, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức họp báo công bố báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam “Giáo dục để tăng trưởng”.
Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần chủ động xây dựng mô hình kinh doanh xanh, sạch, có trách nhiệm với xã hội

Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần chủ động xây dựng mô hình kinh doanh xanh, sạch, có trách nhiệm với xã hội

Baoquocte.vn. Việc Việt Nam đã tham gia ASEAN từ năm 1995 và tham gia Khu vực Tự do Thương mại ASEAN (AFTA) vào đầu năm 1996 mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.
Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Baoquocte.vn. Giá cà phê biến động trái chiều trong tuần qua, giảm mạnh ở New York do lực bán hàng vụ mới ?
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Phiên bản di động