Nhỏ Bình thường Lớn

Tình hình Myanmar: Mỹ 'phàn nàn' vai trò của Trung Quốc, quân đội ban bố thiết quân luật, kêu gọi người dân không cảm tính

TGVN. Ngày 8/2, Thư ký báo chí Jen Psaki cho hay, Nhà Trắng quan ngại về sự vắng mặt của Trung Quốc trong mọi cuộc thảo luận quốc tế về vụ chính biến gần đây ở Myanmar.
Tình hình Myanmar: Mỹ 'phàn nàn' vai trò của Trung Quốc, quân đội ban bố thiết quân luật, kêu gọi người dân tôn trọng sự thật. (Nguồn: Twitter)
Người hiện đang lãnh đạo Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing đã có bài phát biểu đầu tiên kể từ sau cuộc chính biến hồi tuần trước. (Nguồn: Twitter)

Phát biểu tại một buổi họp báo ở Nhà Trắng, bà Psaki nêu rõ: “Chắc chắn là chúng tôi quan ngại về việc Trung Quốc vắng mặt trong tiến trình thảo luận và thiếu vai trò phát ngôn" liên quan tới vấn đề Myanmar.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng bày tỏ tình đoàn kết với người dân Myanmar, đồng thời cho biết, yêu cầu gặp nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi đã bị từ chối.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, giới chức Myanmar cho biết, nhà chức trách đã ban bố thiết quân luật tại 7 thị trấn ở Mandalay - thành phố lớn thứ hai của nước này.

Cơ quan chức năng ra tuyên bố cho biết, người dân bị cấm biểu tình hoặc tụ tập thành các nhóm trên 5 người. Lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài từ 20h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

Tình trạng thiết quân luật có hiệu lực cho đến khi có thông báo tiếp theo. Nhà chức trách cũng đưa ra tuyên bố tương tự tại một thị trấn ở vùng Ayeyarwaddy phía Nam. Dự kiến, lệnh thiết quân luật cũng sẽ được ban bố tại một số khu vực khác trong tối 8/2.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc biểu tình tại Myanmar đã bước sang ngày thứ 3 liên tiếp sau khi Tổng thống Myanmar U Win Myint, Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền bị quân đội nước này bắt giữ hôm 1/2.

Văn phòng Tổng thống Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 1 năm sau khi quân đội Myanmar bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang và các thành viên cấp cao của đảng NLD vào rạng sáng 2/2.

Cũng trong ngày 8/2, người hiện đang lãnh đạo đất nước, Tướng Min Aung Hlaing đã có bài phát biểu đầu tiên kể từ sau cuộc chính biến hồi tuần trước.

Tướng Min Aung Hlaing cho biết, chính quyền quân sự hiện nay có sự khác biệt so với các chính quyền quân sự trước đó, đồng thời khẳng định sẽ tổ chức bầu cử vào trao quyền cho đảng giành thắng lợi.

Theo ông Min Aung Hlaing, đã lựa chọn được những bộ trưởng phù hợp, ngoài ra, chính sách đối ngoại của Myanmar sẽ không thay đổi và các quốc gia bên ngoài sẽ được khuyến khích đầu tư vào nước này.

Tướng Min Aung Hlaing cũng nhắc lại về những bất thường vốn bị bỏ qua trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái. Ông nhấn mạnh không có bất cứ tổ chức nào được phép đứng trên pháp luật, kêu gọi người dân Myanmar tôn trọng sự thật, thay vì cảm xúc, song không đề cập thông tin về bà Aung San Suu Kyi.

Cập nhật thông tin về Covid-19 trên thế giới và Việt Nam

TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới 8/2: EU tính chiêu mới 'đấu' Nga; Trung Quốc chơi bài sốc với Mỹ về Covid-19; Philippines tuyên bố 'cứng' liên quan Biển Đông
Tình hình Myanmar: Biểu tình tiếp diễn ngày thứ 3 liên tiếp; Philippines lên kế hoạch sơ tán kiều dân; công dân Australia bị giam giữ
Ảnh ấn tượng tuần (2-8/2): Điều tra nguồn gốc Covid-19, ông Navalny thả tim và nụ hôn ngọt ngào của Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tình hình Myanmar: Cố vấn người Australia của bà Aung San Suu Kyi bị giam giữ, truyền thông xã hội tiếp tục bị chặn
Myanmar: Đảng của bà Aung San Suu Kyi tìm kiếm sự ủng hộ từ LHQ

(theo Reuters, ABC News)

Tin cũ hơn

Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải
Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn? Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn?
Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO
Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động
Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây? Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây?
Campuchia ra một lệnh cấm tại các tỉnh biên giới giáp Thái Lan Campuchia ra một lệnh cấm tại các tỉnh biên giới giáp Thái Lan
Iraq có tân Chủ tịch Quốc hội, chính phủ mới sẽ sớm được 'khai sinh' sau thời gian biến động? Iraq có tân Chủ tịch Quốc hội, chính phủ mới sẽ sớm được 'khai sinh' sau thời gian biến động?
Cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Nga tố hành vi 'chưa từng có tiền lệ' sẽ phải hứng chịu trả đũa, Tổng thống Mỹ nói  'rất tệ' Cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Nga tố hành vi 'chưa từng có tiền lệ' sẽ phải hứng chịu trả đũa, Tổng thống Mỹ nói 'rất tệ'
Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận? Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận?
Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước
Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế
Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế