Tinh thần tương trợ của người Việt tại Ukraine

25/07/2020 09:00

TGVN. Thành lập mới được một tháng, Nhóm tương trợ người Việt Ukraine có nhiều hoạt động thiết thực trở thành chỗ dựa tinh thần của cộng đồng khi dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát tại đây.

TIN LIÊN QUAN
Cộng đồng người Việt Nam hội nhập tốt trong xã hội Czech
Khai giảng lớp tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Ukraine
tinh than tuong tro cua nguoi viet ukraine
Hoạt động tương trợ cộng đồng. (Nguồn: Nhóm tương trợ người Việt Ukraine)

Cuối tháng 6 vừa qua, một số doanh nhân và cựu sinh viên người Việt tại các thành phố như Kiev, Odessa, Kharkov ở Ukraine đã cùng nhau thành lập Nhóm tương trợ người Việt Ukraine, đồng thời lập quỹ thiện nguyện nhằm giúp đỡ những kiều bào có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh.

Hoạt động của nhóm đã nhận được sự tình nguyện đóng góp của nhiều kiều bào, trong đó có cả những lao động đang làm các công việc có thu nhập thấp. Ngoài các khoản ủng hộ của những kiều bào sống tại Ukraine, nhóm cũng nhận được trợ giúp từ nhiều người từng sinh sống và làm việc ở nước này nhưng đã về Việt Nam với tâm nguyện được giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Ukraine vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Ưu tiên của nhóm thiện nguyện là hỗ trợ những người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp cận hệ thống y tế một cách nhanh nhất. Theo quy định của Ukraine, những trường hợp có biểu hiện mắc Covid-19 phải liên hệ với bác sĩ đã ký hợp đồng chăm sóc sức khỏe để nhận tư vấn và liệu trình điều trị. Các ca nặng hơn cũng phải theo chỉ định của nhân viên y tế mới được nhập viện.

Thực tế đến nay, nhiều kiều bào vẫn chưa có hợp đồng chăm sóc sức khỏe, một số người thậm chí còn chưa thành thạo ngôn ngữ. Ngoài việc hỗ trợ người nghi nhiễm đi làm xét nghiệm, thành lập các tổ phiên dịch, các thành viên trong nhóm còn tích cực tìm bác sĩ để giúp nhiều gia đình ký hợp đồng chăm sóc sức khỏe. Thậm chí, các thành viên trong nhóm còn phải thuyết phục bà con nhận tiền hỗ trợ khi đi làm xét nghiệm hoặc khám, chữa bệnh vì ai cũng muốn nhường cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Hiện tại, các thành viên điều hành cũng thường xuyên cập nhật thông tin, cảnh báo kịp thời về tình hình dịch bệnh cũng như chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trên trang Facebook của nhóm., một số bác sĩ tại Việt Nam đã nhận lời tham gia tư vấn sâu hơn cho bà con về phòng, chống dịch bệnh.

Nhọc nhằn chở tiếng việt ở Đông Âu

 

Nhọc nhằn chở tiếng Việt ở Đông Âu

TGVN. Nga, Ukraine, Belarus... xa xôi và lạnh giá đã phần nào làm cho hành trình mang chữ đến con em người Việt khó khăn ...

Đưa tiếng việt đến với người ukraine

 

Đưa tiếng Việt đến với người Ukraine

Đó là tâm nguyện mà cô Hà Thị Vân Anh - giảng viên tại Khoa ngữ văn, Viện ngôn ngữ, trường Đại học Tổng hợp ...

Người việt nam được vinh danh viện sĩ tại ukraine

 

Người Việt Nam được vinh danh Viện sĩ tại Ukraine

Đó là ba nhà nghiên cứu, dịch giả GS. TS. Nguyễn Huy Hoàng, PGS. TS. Nguyễn Xuân Hòa và nhà thơ Đỗ Thị Hoa Lý.

 

 

A.B