Tọa đàm “Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Mexico”

02/05/2017 22:51

Sáng 29/04, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan đã tham dự Tọa đàm “Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Mexico” tại Câu lạc bộ Đại học Mexico, Thủ đô Mexico. 

TIN LIÊN QUAN
toa dam quan he huu nghi va hop tac giua viet nam va mexico Đại sứ Việt Nam tại Mexico thăm làm việc tại bang Oaxaca
toa dam quan he huu nghi va hop tac giua viet nam va mexico Việt Nam - Mexico nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự song phương

Nhận lời mời của Câu lạc bộ UNESCO - Hypatia Mexico, Đại sứ Lê Linh Lan tham dự buổi tọa đàm cùng với sự tham gia của đại diện Tổ chức Hypatia, đại diện Lãnh đạo và khoảng 40 đại biểu là giáo sư và sinh viên của Khoa Cao học Aragón thuộc Trường Đại học UNAM (trường đại học lớn nhất Mexico).

Đây là dịp để Đại sứ giới thiệu, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017) và tiến tới kỷ niệm 42 năm ngày Việt Nam và Mexico thiết lập quan hệ ngoại giao (19/5/1975-19/5/2017),

toa dam quan he huu nghi va hop tac giua viet nam va mexico
Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu tại Tọa đàm, Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh lịch sử truyền thống quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước; cho rằng quan hệ Việt Nam - Mexico luôn là quan hệ hữu nghị nồng ấm, tôn trọng, ngưỡng mộ và ủng hộ lẫn nhau.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn nhân dân và bạn bè Mexico đã tích cực ủng hộ Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như hợp tác thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay của Việt Nam. Trên bình diện song phương, hai nước đã đạt một số kết quả nổi bật như: thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa Bộ Ngoại giao (từ năm 2002); thành lập Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cấp Bộ (2/2016);  tổ chức họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác văn hóa - giáo dục tại Mexico kết hợp tổ chức thành công “Những Ngày Văn hóa Việt Nam tại Mexico” (8/2015); thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố Đà Nẵng và Toluca (12/2015)…

Trên bình diện đa phương, hai nước đều là thành viên tích cực, có trách nhiệm và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đàn quốc tế quan trọng như Liên hợp quốc, FEALAC, APEC…; tích cực phối hợp trong quá trình chuẩn bị cho các hoạt động trong Năm APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam, nhất là việc thúc đẩy Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 (11/2017 tại Đà Nẵng) - chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Tổng thống Mexico - góp phần tạo đột phá thực chất và mạnh mẽ quan hệ song phương.

Về kinh tế, Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh những thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật và ấn tượng của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới, giúp Việt Nam từ một đất nước nghèo khó sau chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động, có tốc độ tăng trưởng cao, tích cực liên kết và hội nhập kinh tế quốc tế và là điểm đến đầu tư và kinh doanh hấp dẫn và tiềm năng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đại sứ đánh giá cao tiến triển của quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Mexico với kim ngạch trao đổi thương mại song phương tăng trung bình 40%/năm trong 10 năm qua (năm 2015 là 3,8 tỷ USD và năm 2016 là khoảng 5 tỷ USD, theo số liệu của Bộ Kinh tế Mexico); Mexico là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mexico tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đại sứ cho rằng, với nhiều điểm tương đồng và lĩnh vực bổ trợ lẫn nhau, hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế để khai thác, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đặc biệt là đầu tư giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng giới thiệu với bạn bè Mexico các điểm đến du lịch nổi tiếng và hấp dẫn của Việt Nam như Hà Nội, Vịnh Hạ Long, Tràng An, Sơn Đoòng, Hội An, Nha Trang, Tp. HCM, đồng bằng Sông Cửu Long, Phú Quốc…; mong muốn hai bên tích cực hơn nữa trong hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch, thúc đẩy hợp tác du lịch nhằm tăng cường quan hệ đối ngoại nhân dân, nâng cao hiểu biết lẫn nhau, góp phần vào nỗ lực tạo đột phá trong quan hệ Việt Nam - Mexico.

Đại sứ mong muốn, bất chấp điều kiện xa xôi về địa lý, với sự phát triển nhanh chóng của thời đại khoa học - công nghệ và với quyết tâm chính trị, hai bên có thể tin tưởng vào tương lai tốt đẹp trong quan hệ song phương bởi ba yếu tố chính. Một là, nền tảng quan hệ chính trị - ngoại giao tốt đẹp và vững chắc. Hai là, đà tăng trưởng tích cực của quan hệ kinh tế - thương mại song phương; và ba là hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về chính trị, kinh tế, xã hội.

toa dam quan he huu nghi va hop tac giua viet nam va mexico

Đại sứ cũng mong muốn và nhấn mạnh đây là thời điểm thuận lợi để Mexico cụ thể hóa quan tâm và quyết tâm tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhất là thị trường ASEAN, trong đó có Việt Nam nhằm góp phần đa dạng hóa quan hệ kinh tế và thúc đẩy liên kết và hội nhập kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sau phần phát biểu chính, Đại sứ Lê Linh Lan cũng đã trả lời và giải đáp câu hỏi của các sinh viên Khoa cao học Aragón, trường Đại học UNAM về một số chủ đề quan tâm như: sự gia tăng của chủ nghĩa dân túy, bảo hộ hiện nay (Brexit, chính quyền Donald Trump…); quan điểm của Việt Nam đối với cuộc xung đột tại Syria, tình hình Bán đảo Triều Tiên, quá trình cải cách kinh tế của Mexico; các biện pháp để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam - Mexico…

Sau Tọa đàm, các đại biểu bày tỏ cảm ơn chân thành Đại sứ Lê Linh Lan đã tham dự hoạt động và đánh giá cao bài phát biểu cũng như các thông tin quý giá Đại sứ đã cung cấp, giúp các giáo sư và sinh viên Khoa cao học Aragón, có được một bức tranh tổng quát nhưng đầy đủ về quan hệ Việt Nam - Mexico, hiểu biết hơn về đất nước, con người Việt Nam và tạo niềm tin và cơ sở để hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Đại diện Lãnh đạo Khoa cũng mong muốn tiếp tục có cơ hội được mời Đại sứ tham dự những hoạt động tương tự trong thời gian tới tại các khoa khác của Trường đại học UNAM để góp phần quảng bá Việt Nam nhiều hơn tới bạn bè, đặc biệt là thế hệ trẻ Mexico.

toa dam quan he huu nghi va hop tac giua viet nam va mexico Việt Nam - Mexico tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương

Cuối tháng 3 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Miguel ...

toa dam quan he huu nghi va hop tac giua viet nam va mexico Phát triển thị trường Mexico để vươn tới cả châu Mỹ

Hơn 20 doanh nghiệp từ Mexico xa xôi, vượt nửa vòng trái đất, đã tới tìm cơ hội giao thương, kết nối với đối tác ...

toa dam quan he huu nghi va hop tac giua viet nam va mexico Việt Nam và Mexico tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị

Ngày 14/7, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico City, Đại sứ Việt Nam Lê Linh Lan đã có cuộc gặp gỡ, ...

Dương Liễu

(từ ĐSQ VN tại Mexico)