Tôn vinh các “Nhà Khoa học của Nhà nông” lần hai năm 2019

28/12/2019 00:00

TGVN. Chương trình do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN & PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
ton vinh cac nha khoa hoc cua nha nong lan hai nam 2019 NASA hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận công nghệ vũ trụ
ton vinh cac nha khoa hoc cua nha nong lan hai nam 2019 Tăng cường kết nối các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài
ton vinh cac nha khoa hoc cua nha nong lan hai nam 2019 Ra mắt Câu lạc bộ các nhà khoa học Việt Nam đầu tiên tại Australia
ton vinh cac nha khoa hoc cua nha nong lan hai nam 2019 44 sinh viên và nhà khoa học Việt Nam nhận học bổng Đức
ton vinh cac nha khoa hoc cua nha nong lan hai nam 2019
Lễ Tôn vinh các “Nhà Khoa học của Nhà nông” lần hai năm 2019.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nhiều lãnh đạo các Ban, Bộ ngành của Trung ương và địa phương…

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: “Chương trình tôn vinh “Nhà Khoa học của nhà nông” là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng về chính trị - xã hội, kinh tế - kỹ thuật, góp phần thực hiện thành công các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về tái cơ cấu nông nghiệp; tăng cường liên kết giữa “6 nhà” trong sản xuất nông nghiệp, trước hết là giữa nhà khoa học với nhà nông, nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng và cải thiện thu nhập của nông dân... Danh hiệu “Nhà khoa học của nhà nông” được coi là một hình thức tri ân của Nông dân Việt Nam đối với nhà khoa học được vinh danh. Nhà khoa học được tôn vinh có trách nhiệm tiếp tục phổ biến, áp dụng các giải pháp sáng kiến, công trình khoa học, công sức của mình vào thực tiễn đời sống nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các lĩnh vực liên quan, đóng góp cho quan hệ liên kết giữa nông dân với các thành phần khác trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ hàng hóa nông sản; gia tăng đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.”

Trong số 62 Nhà khoa học được vinh danh, có những điển hình nổi bật như: AHLĐ, NGND, GS. TS Võ Tòng Xuân (79 tuổi) với nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu cây lúa ở Đồng bằng Sông Cửu Long; GS. Lê Đình Khả (80 tuổi), nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giống cây rừng, là tác giả, đồng tác giả của hơn 35 giống tiến bộ kỹ thuật về cây lâm nghiệp. Các giống keo lai do ông lai tạo đã được Bộ NN & PTNT đưa vào làm giống cây trồng chủ lực ở Việt Nam, các nước Đông Nam Á cũng nhập khẩu từ Việt Nam để gieo trồng; Kỹ sư Hồ Quang Cua - “cha đẻ” của giống lúa ST25 vừa được bình chọn là “gạo ngon nhất thế giới”. Ông cùng cộng sự đã nhận được 7 Huân chương Lao động, 2 giải thưởng Bông Lúa Vàng của Bộ NN & PTNT, được Tổ chức Nông Lương quốc tế (FAO) chứng nhận thành tựu. Cá nhân ông được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và năm 2012 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Đặc biệt còn có 16 “nhà khoa học không chuyên” là những nông dân “chân đất” mộc mạc và bình dị. Tuy họ không qua trường lớp chuyên nghiệp nào, nhưng từ kinh nghiệm thực tế trong sản xuất đã có nhiều sáng kiến phát minh, sáng chế được ghi nhận và được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội.

Tiêu biểu trong số đó là ông Phạm Văn Hát, sinh năm 1972, tại xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Mặc dù trình độ văn hoá 7/12, ông Hát đã nghiên cứu, đúc kết giải pháp, sáng chế ra nhiều sản phẩm phục vụ nông nghiệp rất hữu dụng như: Máy thu hoạch rau húng, phục vụ chiết xuất tinh dầu; máy băm cá; máy rửa thịt tự động; máy đóng bầu và gieo hạt cây lâm nghiệp tự động và đang tiếp tục nghiên cứu, sáng chế một số loại máy móc phục vụ nông nghiệp khác như: Máy gieo cỏ và thu hoạch cỏ; máy dọn phân lợn; dây chuyền đóng thóc giống… Sản phẩm của ông đã xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới và được bạn bè quốc tế khâm phục. Ông Hát đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và được nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cơ quan, bộ, ngành.

Chương trình đã tổ chức thành công tốt đẹp, Ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn các đơn vị: Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam; Công ty CP Phân bón Bình Điền; Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao; Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed; Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông; Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm; Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam; Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu đã tài trợ và đồng hành cùng chương trình rất ý nghĩa này.

ton vinh cac nha khoa hoc cua nha nong lan hai nam 2019

 

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019

TGVN. Ngày 12/12, tại Hà Nội, Chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO "Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học" đã trao học bổng ...

ton vinh cac nha khoa hoc cua nha nong lan hai nam 2019

 

Nhà khoa học Việt nhận giải thưởng danh giá của Nhật Bản

TGVN. Nhà khoa học Mai Thị Ngần đã có công trình nghiên cứu phát triển phương pháp nhân gene đẳng nhiệt và hệ thống gộp ...

ton vinh cac nha khoa hoc cua nha nong lan hai nam 2019

 

Các nhà khoa học lo khó hoàn tất dự án “Lưu trữ Trái đất” vì thiếu... tiền

Trái đất đang biến đổi nhanh hơn bất cứ ai có thể hình dung được. Các vụ cháy rừng, núi băng tan và còn nhiều ...