Tại Việt Nam, có 41 nhà hàng đã tham dự sự kiện này và phục vụ các thực đơn “kiểu Pháp” vào tối ngày 21/3. Một số nhà hàng còn phục vụ một thực đơn Pháp trong cả tuần lễ.
Sự kiện Goût de France /Good France lần này cũng là dịp để tưởng nhớ đầu bếp Paul Bocuse, người vừa qua đời năm nay. Các đầu bếp tham gia đều đưa vào thực đơn của mình một món trong danh sách các món ăn do Paul Bocuse sáng tạo hoặc một món lấy cảm hứng từ phong cách ẩm thực của đầu bếp huyền thoại này. Tên ông đã trở thành biểu tượng của ẩm thực Pháp trên thế giới. Với biệt tài thể hiện khả năng quyến rũ của ẩm thực Pháp qua đôi bàn tay, vị đầu bếp gắn sao của miền đất Collonges-aux-Monts-d'Or đã chinh phục cả thế giới vào thời kỳ mà toàn cầu hóa vừa chỉ mới bắt đầu.
Đầu bếp Paul Bocuse. (Nguồn: People) |
Năm nay, một loại rau củ đã được tôn vinh một cách đặc biệt là khoai tây Pháp. Ủy ban liên ngành khoai tây (CNIP) đã hào phóng tặng 300 tấn khoai tây cho các nhà hàng tham dự để giúp công chúng Việt Nam khám phá các chủng loại khoai tây của Pháp.
Pháp là quốc gia hàng đầu về xuất khẩu khoai tây trên thế giới, với sản lượng xuất khẩu từ 1,7 đến 2 triệu tấn mỗi năm. Chất lượng, sự đa dạng và phân khúc cung ứng cho phép Pháp chiếm lĩnh các thị trường trong mười năm gần đây. Khoai tây Pháp tươi và được bảo quản tốt có thể chịu được thời gian vận chuyển nhiều tuần lễ sang các nước Đông Nam Á.
Khoai tây dưới mọi hình thức là loại rau rủ quen thuộc hàng ngày của người Pháp. 98% gia đình Pháp mua khoai tây, trung bình mỗi nhà mua 35kg một năm. Tại Việt Nam, mọi người thường ăn khoai tây rán, khoai tây nghiền và cả súp, canh khoai tây. Khoai tây Pháp đặc biệt rất thích hợp để mọi người có thể làm các món khoai tây này.
Pháp đã phát huy một nền ẩm thực hết sức chất lượng, một nền ẩm thực tuyệt hảo làm nên một phần không thể thiếu của văn hóa Pháp. Năm 2017 đánh dấu sự nổi trội vượt bậc về sức hấp dẫn du lịch của nước Pháp khi đón 89 triệu khách du lịch quốc tế (tăng 5% so với năm 2016). Một phần ba du khách cho biết đến Pháp do sự hấp dẫn của di sản ẩm thực Pháp.
Việc ghi danh “bữa ăn ẩm thực của người Pháp” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO khiến các địa danh của Pháp trở thành những điểm đến đặc sắc với những trải nghiệm ẩm thực đa dạng và không ngừng đổi mới. Tại đây, nấu nướng là một môn nghệ thuật và cũng là một công việc nghiên cứu, say mê, tìm tòi giống như công việc của một nghệ sĩ.