Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith: ‘Sự nhớ thương, tình đồng chí đáng tôn trọng sẽ mãi trong trái tim tôi’

Chu Văn
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chia sẻ, "Đồng chí Nguyễn Phú Trọng tuy không còn nữa, nhưng sự nhớ thương, tình nghĩa thực sự, tình đồng chí đáng tôn trọng sẽ mãi ở trong trái tim tôi".
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào có một không hai trên thế giới - đó là câu nói thực sự xuất phát từ trái tim của đồng chí Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, một người từng có nhiều thời gian gặp gỡ, trao đổi và làm việc cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã xúc động chia sẻ như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Nam tại Vientiane sau khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Nguồn: TTXVN)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, ngày 26/2/2024. (Nguồn: TTXVN)

Đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, chăm lo đời sống người dân, xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng ở Việt Nam?

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng là một người am hiểu sâu sắc về lý luận, nhiều bài học thực tiễn về phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Tôi hiểu rằng đồng chí đã nghiên cứu rất sâu sắc về chủ nghĩa Marx-Lenin, con đường tiến lên xã hội chủ nghĩa và quan trọng nhất là đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã đem Tư tưởng Hồ Chí Minh vào trong tổ chức lãnh đạo xây dựng đất nước Việt Nam ngày một phát triển không ngừng.

Hiện nay, Việt Nam nhận được nhiều lời ngợi khen của thế giới là nước đang phát triển ổn định, có những bước tiến rõ ràng. Tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam được như ngày hôm nay là nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo. Một trong những người đã tổ chức thực hiện đường lối này là đồng chí Nguyễn Phú Trọng, đem lại kết quả "đơm hoa kết trái."

Đất nước phát triển, người dân được chăm lo, đời sống ngày một nâng cao, điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là kết quả sự lãnh đạo kiên quyết, dũng cảm, đúng đắn, chính xác của đường lối, chính sách mà đồng chí Nguyễn Phú Trọng đưa ra và chỉ đạo thực hiện, đó là món quà quý giá mà đồng chí Nguyễn Phú Trọng để lại cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Đồng chí đánh giá như thế nào về những đóng góp lý luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với các vấn đề chủ nghĩa xã hội, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, từ đó làm cơ sở cho các nước khác học hỏi?

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng nghiên cứu rất có hệ thống về chủ nghĩa Marx-Lenin và đưa chủ nghĩa Marx-Lenin kết hợp hài hòa với Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tôi phải thừa nhận đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã nghiên cứu, viết ra nhiều lý luận và thực tiễn để vận dụng vào thực tế, điều này tôi nghĩ là do đồng chí Nguyễn Phú Trọng hiểu sâu, hiểu kỹ về lý luận và việc triển khai thực hiện thực tế là từ đường lối, chính sách trong việc lãnh đạo, chỉ đạo của cá nhân đồng chí cùng với Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ, nhân dân Việt Nam tổ chức thực hiện để có kết quả tốt.

Những lý luận mà đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã nghiên cứu và đưa ra trở thành di sản quý giá cho Đảng Cộng sản Việt Nam và để thế giới nghiên cứu, học tập tư tưởng, lý luận. Việc nghiên cứu và viết thành sách của đồng chí Nguyễn Phú Trọng là một điều tuyệt vời.

Tôi đã đọc nhiều bài viết của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, đã nghiên cứu và thấy rằng các bài viết được viết ra từ sự hiểu biết thực tế, từ khả năng và đây là quá trình nghiên cứu sâu sắc của đồng chí Nguyễn Phú Trọng.

Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà đồng chí Nguyễn Phú Trọng đề cập trong các bài viết là con đường đi lên của thời đại mới của Việt Nam, tôi nghĩ các nước trên thế giới, các đảng cầm quyền hay không phải đảng cầm quyền đều đang nghiên cứu, học tập những bài lý luận thực tiễn mà đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra.

Tôi đã nhận được rất nhiều bài viết của đồng chí Nguyễn Phú Trọng do các đồng chí Việt Nam gửi tặng. Tôi sẽ dành thời gian nghiên cứu kỹ từng bài để có thể áp dụng cho việc phát triển kinh tế-xã hội, cho công tác xây dựng Đảng đi lên chủ nghĩa xã hội của Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trả lời phỏng vấn. (Nguồn: TTXVN)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trả lời phỏng vấn. (Nguồn: TTXVN)

Xin đồng chí cho biết những năm tháng làm việc cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, điều gì khiến đồng chí nhớ và ấn tượng nhất?

Những điều tôi nhớ về đồng chí Nguyễn Phú Trọng thì rất nhiều. Tôi là một người được gặp, làm việc, trao đổi, thảo luận và ăn cơm cùng đồng chí Nguyễn Phú Trọng rất nhiều lần.

Tôi có ấn tượng rằng đồng chí Nguyễn Phú Trọng là người hiểu biết rộng, có năng lực, hiểu sâu về lý luận và thực tiễn từng giai đoạn, đưa đất nước Việt Nam tiến lên phù hợp.

Đồng chí là người đưa ra đường lối đối ngoại nhất quán, giúp Việt Nam nổi bật trên trường quốc tế trong từng giai đoạn, như thời gian gần đây.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã làm việc rất nhiều, có nhiều thành quả nổi bật làm di sản để thế hệ sau tiếp tục đường lối đối ngoại của đồng chí.

Số lần tôi trao đổi, cùng làm việc và thảo luận với đồng chí Nguyễn Phú Trọng không đếm được là bao nhiều lần, nhưng sau mỗi lần gặp tôi lại muốn gặp nữa, sau mỗi lần nói chuyện tôi lại muốn nói chuyện nữa, vì cách thể hiện của đồng chí Nguyễn Phú Trọng đối với người Lào rất gần gũi, đối với lãnh đạo Lào cũng rất gần gũi, đối với cá nhân tôi cũng rất gần gũi, thể hiện sự cởi mở, thẳng thắn và mỗi lần trao đổi kinh nghiệm đều rất sâu sát, thoải mái, vô tư và tôn trọng nhau, đúng là nghĩa đồng chí anh em thật sự.

Điều tôi nhớ nhất về đồng chí Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt là khi tôi và đồng chí đều là Tổng Bí thư, khi tôi mới nhậm chức Tổng Bí thư được 3 năm, tôi đã gặp đồng chí Nguyễn Phú Trọng 5-6-7 lần, đó là đặc biệt.

Mỗi lần tôi gặp đồng chí Nguyễn Phú Trọng đều có được cả sự chân thành, tình cảm, yêu quý trên cơ sở đồng chí-anh em thực sự, được cả sự hiểu biết về lý luận và thực tiễn mà đồng chí Nguyễn Phú Trọng có kinh nghiệm đã truyền lại cho chúng tôi, đúng nghĩa là truyền lại cho đồng chí, cho anh em.

Tôi được xem là một người may mắn, có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi với đồng chí về nhiều chủ đề trong thời gian qua, điều đó tôi không bao giờ quên.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng tuy không còn nữa, nhưng sự nhớ thương, tình nghĩa thực sự, tình đồng chí đáng tôn trọng sẽ mãi ở trong trái tim tôi.

Đồng chí đánh giá như thế nào về những tình cảm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nói chung và với đồng chí nói riêng?

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng từng nói với chúng tôi rằng, chúng ta cùng làm việc với nhau, chúng ta cùng nhau tiến bộ, chúng ta rút kinh nghiệm với nhau, Việt Nam rút kinh nghiệm cho Lào, Lào cũng có nhiều bài học rút kinh nghiệm cho Việt Nam.

Có một câu mà lần nào gặp nhau đồng chí cũng nói, chúng ta phải coi việc giúp đỡ lẫn nhau là điều quan trọng, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói, giúp bạn là giúp mình, cái này tôi không bao giờ quên.

Tôi đã kể chuyện này với các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Lào, kể với cán bộ, nhân viên, kể cho gia đình tôi nghe, kể cho gia đình các con, các cháu tôi nghe, rằng phải nhớ câu này của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí giúp đất nước chúng ta rất nhiều, đồng chí coi đó là giúp mình, nhưng ý nghĩa sâu sắc của đồng chí Nguyễn Phú Trọng đó là, chúng ta là đồng chí, là anh em, là bằng hữu rất khó kiếm tìm.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn thường nói, mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết Lào-Việt Nam là có một không hai trên thế giới, đó là câu nói thực sự xuất phát từ trái tim của đồng chí Nguyễn Phú Trọng.

'Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa, nhà ngoại giao tài tình'

'Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa, nhà ngoại giao tài tình'

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith bày tỏ sự tiếc thương về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú ...

Những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại các kỳ Hội nghị Ngoại giao

Những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại các kỳ Hội nghị Ngoại giao

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến công tác đối ngoại ...

Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong tổ ...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam

Báo TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về ...

Món quà đậm bản sắc 'Cây tre Việt Nam' dành tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Món quà đậm bản sắc 'Cây tre Việt Nam' dành tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nào ngờ đâu, tác phẩm điêu khắc ánh sáng “Cây tre Việt Nam” lại trở thành món quà ý nghĩa cuối cùng tôi được đóng ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Đưa quan hệ Việt Nam-Croatia bước vào giai đoạn phát triển năng động hơn, thực chất hơn

Đưa quan hệ Việt Nam-Croatia bước vào giai đoạn phát triển năng động hơn, thực chất hơn

Đại sứ Việt Nam tại Hungary kiêm nhiệm Croatia Bùi Lê Thái chia sẻ về ý nghĩa của chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn ...
Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 5,7 nghìn tỷ USD, vượt mức GDP dự báo năm 2026 của Đức là 5,45 nghìn tỷ USD theo số liệu của IMF ...
NSƯT Dương Thuỳ Anh và hành trình đưa 'Vó Ngựa Trên Mây' bay giữa đại ngàn văn hoá Việt

NSƯT Dương Thuỳ Anh và hành trình đưa 'Vó Ngựa Trên Mây' bay giữa đại ngàn văn hoá Việt

'Vó Ngựa Trên Mây' không chỉ là một MV âm nhạc mới của NSƯT Thuy Anh Duong mà còn là chuyến đi nghệ thuật đậm tinh thần Việt Nam, nơi ...
Đêm chung kết INTERCHAIN 2026: Khi những nỗ lực hóa thành vinh quang

Đêm chung kết INTERCHAIN 2026: Khi những nỗ lực hóa thành vinh quang

Câu lạc bộ Kinh doanh quốc tế - IBC FTU trực thuộc Trường Đại học Ngoại thương cơ sở Hà Nội tổ chức thành công đêm chung kết INTERCHAIN 2026.
​​​​​​​Quyền bầu cử của những cử tri đặc biệt

​​​​​​​Quyền bầu cử của những cử tri đặc biệt

Việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người không chỉ là cam kết chính trị mà còn là hành động thực tiễn sinh động.
Cảnh báo nguy cơ ung thư từ việc tăng cân sau tuổi 30

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ việc tăng cân sau tuổi 30

Nghiên cứu trên hơn 600.000 người cho thấy tăng cân ở tuổi trưởng thành có thể làm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư tăng mạnh, đặc biệt với người ...
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 5,7 nghìn tỷ USD, vượt mức GDP dự báo năm 2026 của Đức là 5,45 nghìn tỷ USD theo số liệu của IMF tính tới ngày 14/5.
Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Mỹ và Iran đang tính toán những bước đi tiếp theo khi eo biển Hormuz chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Giám đốc điều hành Diễn đàn Tương lai về Quyền riêng tư, Jules Polonetsky, cho rằng việc bảo vệ trẻ vị thành niên trên mạng cần nhiều hơn là những hạn chế và sự ...
Những thách thức nào đang chờ đón tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh?

Những thách thức nào đang chờ đón tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh?

Ông Kevin Warsh được phê chuẩn cho vị trí Chủ tịch Fed trong bối cảnh lạm phát và biến động địa chính trị tiếp tục gây sức ép lên kinh tế Mỹ.
Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Chiến dịch 'Passion Made Possible' do Singapore khởi xướng năm 2017 nên được xem là một hoạt động ngoại giao công chúng có chủ đích.
Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump diễn ra khi cạnh tranh được định hình rõ nét trên lĩnh vực kinh tế, năng lực công nghệ và ảnh hưởng toàn cầu.
Phiên bản di động