Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Tổng thống Ukraine và Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Bảo Chi
Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tại New York, Hoa Kỳ, chiều ngày 24/9 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Tổng thống Ukraine và Chủ tịch Ủy ban châu Âu
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện với Ukraine; luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà nhân dân Liên Xô, trong đó có Ukraine, đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong phát triển đất nước ngày nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu quan ngại về tình hình xung đột hiện nay; kêu gọi chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình, bảo vệ an ninh, an toàn của người dân và các cơ sở hạ tầng thiết yếu; khẳng định một lần nữa lập trường nhất quán của Việt Nam là tất cả các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, bao gồm tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, tránh gây tổn thất cho thường dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh, ủng hộ các nỗ lực trung gian hòa giải quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình lâu dài cho xung đột với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào quá trình thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp để sớm ổn định tình hình, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Đồng thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh khi xung đột chấm dứt, Việt Nam sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế hỗ trợ công cuộc tái thiết tại Ukraine.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Tổng thống Ukraine và Chủ tịch Ủy ban châu Âu
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine đánh giá cao lập trường của Việt Nam, đồng thời cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine; mong muốn Việt Nam ủng hộ tuyên bố của Hội nghị hoà bình (lần thứ nhất) tại Thụy Sỹ, cũng như giúp Ukraine trong việc rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả xung đột. Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine luôn bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Kiev.

Hai bên chia sẻ nhu cầu duy trì và thúc đẩy hợp tác song phương thông qua tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp; tìm kiếm biện pháp hiệu quả, phù hợp nhằm duy trì sớm khôi phục trao đổi thương mại song phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cảm ơn Ukraine đã hỗ trợ bảo đảm an toàn và sơ tán công dân Việt Nam tại Ukraine và mong muốn chính quyền Ukraine tiếp tục hỗ trợ bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam hiện đang sinh sống, làm việc tại Ukraine.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Tổng thống Ukraine và Chủ tịch Ủy ban châu Âu
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, hai bên bày tỏ hài lòng với những bước phát triển tích cực trong quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc mừng bà Ursula von der Leyen tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ 2024-2029; cảm ơn Ủy ban châu Âu đã thăm hỏi, động viên nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão số 3.

Nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác/đối thoại hiện có, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh EU đóng vai trò tích cực tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy hợp tác của EU với các nước trong khu vực thông qua khuôn khổ Đối tác chiến lược ASEAN-EU.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vui mừng nhận thấy sau gần 4 năm thực thi, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã tạo sức bật mới cho thương mại song phương, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của EU trong ASEAN và EU trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, đầu tư của EU vào Việt Nam cũng tăng lên và EU hiện là nhà đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả EVFTA, trong đó ưu tiên tháo gỡ những vướng mắc về mở cửa thị trường cho hàng hóa hai bên, bao gồm việc EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Tổng thống Ukraine và Chủ tịch Ủy ban châu Âu
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh và phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên biên giới, nhất là tội phạm công nghệ cao; EU tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường năng lực quản trị công, phát triển kinh tế xanh và tuần hoàn, đặc biệt hỗ trợ Việt Nam tối đa về vốn, công nghệ, đào tạo nhân lực để thực hiện cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 và triển khai hiệu quả Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) cũng như thích ứng các quy định mới của EU về môi trường và phát triển bền vững.

Đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, Chủ tịch EC khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt của EU trong triển khai Chiến lược hợp tác với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; đề nghị hai bên sớm nâng cấp quan hệ, làm cơ sở thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Nhất trí với những đề xuất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, bà Ursula von der Leyen khẳng định EU sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong triển khai hiệu quả các thỏa thuận, cơ chế trao đổi hiện có để thúc đẩy hợp tác hai bên trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, quốc phòng - an ninh, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, đổi mới sáng tạo, giao lưu văn hóa…, tăng cường phối hợp giải quyết các thách thức toàn cầu; tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, triển khai hiệu quả JETP, hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến cửa ngõ toàn cầu.

Về tình hình Biển Đông, hai bên nhất trí nhấn mạnh các tranh chấp cần phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, củng cố hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cả khu vực.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên Thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên Thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam cho một tương lai hoà bình, ổn định, hợp tác, ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp lãnh đạo các nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp lãnh đạo các nước

Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tương lai và Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79 ...

Bài phát biểu chính sách quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ

Bài phát biểu chính sách quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ

Nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79 và làm việc tại New York, Hoa Kỳ, sáng ...

Tổng giám đốc IMF: Việt Nam và ASEAN là điểm sáng của tăng trưởng trong nền kinh tế toàn cầu

Tổng giám đốc IMF: Việt Nam và ASEAN là điểm sáng của tăng trưởng trong nền kinh tế toàn cầu

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hiện thực hóa các ...

Mỗi quốc gia đều đóng một vai trò quan trọng trong bản giao hưởng lớn của thời đại

Mỗi quốc gia đều đóng một vai trò quan trọng trong bản giao hưởng lớn của thời đại

Chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam về tương lai, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh hoà bình, ổn định là nền tảng ...

Đọc thêm

Nhật Bản tính toán phát triển vũ khí 'nóng'

Nhật Bản tính toán phát triển vũ khí 'nóng'

Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy phát triển tên lửa siêu thanh có thể phóng từ dưới nước nhằm tăng cường năng lực phản công.
Năng lượng - Yếu tố then chốt trong mục tiêu phát triển AI của Việt Nam

Năng lượng - Yếu tố then chốt trong mục tiêu phát triển AI của Việt Nam

Năng lượng ổn định, chi phí hợp lý cần được xem là nền tảng chiến lược cho mục tiêu phát triển AI của Việt Nam, bên cạnh dữ liệu, chip ...
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Không cộng dồn một cách cơ học

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Không cộng dồn một cách cơ học

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc tích hợp thành 1 Chương trình mục tiêu quốc gia phải thực chất, không phải cộng dồn một cách cơ học.
Na Uy lần đầu tổ chức Gian hàng Quốc gia tại Vietfish 2026

Na Uy lần đầu tổ chức Gian hàng Quốc gia tại Vietfish 2026

Gian hàng Quốc gia Na Uy chính thức khai mạc trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam (Vietfish 2026).
Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan tổ chức Lễ giới thiệu tập thơ 'Nhật ký trong tù' dịch ra tiếng Urdu

Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan tổ chức Lễ giới thiệu tập thơ 'Nhật ký trong tù' dịch ra tiếng Urdu

Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan trang trọng tổ chức Lễ khai trương và giới thiệu tập thơ 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
NXB Giáo dục Việt Nam chủ động nguồn cung, bảo đảm đủ sách giáo khoa trước thềm năm học mới 2026 – 2027

NXB Giáo dục Việt Nam chủ động nguồn cung, bảo đảm đủ sách giáo khoa trước thềm năm học mới 2026 – 2027

NXB Giáo dục Việt Nam cam kết cung ứng đầy đủ sách giáo khoa cho học sinh trước năm học mới 2026-2027.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Châu Phi với bài toán xây dựng chuỗi giá trị khoáng sản: Cần một nỗ lực 'vai kề vai'

Châu Phi với bài toán xây dựng chuỗi giá trị khoáng sản: Cần một nỗ lực 'vai kề vai'

Việc các quốc gia châu Phi chế biến khoáng sản ngay trong nước ngày càng nhận được sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách, theo Modern Diplomacy.
Liên minh Mỹ-Hàn Quốc đã thay đổi như thế nào dưới thời Tổng thống Donald Trump?

Liên minh Mỹ-Hàn Quốc đã thay đổi như thế nào dưới thời Tổng thống Donald Trump?

Quan hệ Mỹ-Hàn Quốc thời Donald Trump đã trở nên thực dụng hơn, chú trọng nhiều hơn đến chi phí và khó đoán hơn về mặt chiến lược.
Đằng sau nước đi của Anh ở Ukraine và lời cảnh báo từ Nga

Đằng sau nước đi của Anh ở Ukraine và lời cảnh báo từ Nga

Nga vừa cảnh báo Anh sẽ phải đối mặt với hậu quả vì cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Ukraine.
Đằng sau thành công của xe điện Trung Quốc không đến từ sự hỗ trợ đơn lẻ

Đằng sau thành công của xe điện Trung Quốc không đến từ sự hỗ trợ đơn lẻ

Đằng sau thành công của lĩnh vực xe điện Trung Quốc, chỉ riêng sự hỗ trợ của Chính phủ là chưa đủ, theo East Asia Forum.
Thoả thuận Mecca: Ba quốc gia, ba mục tiêu, một chữ ký

Thoả thuận Mecca: Ba quốc gia, ba mục tiêu, một chữ ký

Tại thành phố nơi Hồi giáo ra đời, ba nhà lãnh đạo đã ngồi lại với nhau hôm 7/8 và ký kết một thỏa thuận chưa từng có tiền lệ trong khu vực.
Một vùng biển, năm quốc gia, hai tương lai: Thách thức mới của Biển Caspi

Một vùng biển, năm quốc gia, hai tương lai: Thách thức mới của Biển Caspi

Mực nước suy giảm, biến đổi khí hậu và tác động tới hạ tầng, kinh tế đang đặt ra thử thách mới đối với hợp tác giữa năm quốc gia ven biển Caspi.
Phiên bản di động