Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri TP Hà Nội trước kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV

Văn An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuẩn bị Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, sáng 9/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, tiến hành hội nghị tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng tham dự sự kiện.

Hội nghị được thực hiện bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ trụ sở Quận ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đến quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng và 57 phường của 3 quận với 769 cử tri đại diện cho cử tri của các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng tại các điểm cầu.

Sau khi nghe dự kiến chương trình, nội dung Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa V, có 8 cử tri của các phường thuộc 3 quận nói trên đã phát biểu ý kiến thể hiện qua các nội dung về: công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ sức khỏe của nhân dân; phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân trong hoạt động sản xuất kinh doanh; hoàn thiện thể chế, đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch

Đa số cử tri bày tỏ, từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, lây lan nhanh và nguy hiểm, song với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân, bước đầu đã khoanh vùng, cơ bản kiểm soát được tình hình. Điều đó thể hiện niềm tin tưởng sâu sắc của cán bộ, đảng viên, nhân dân, cử tri đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Cử tri nhận thấy, chính trong thời điểm này, chúng ta tiếp tục được chứng kiến một Việt Nam đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã sớm kêu gọi nhân dân đoàn kết một lòng, tạo nên sức mạnh tập thể, quyết tâm cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

Cử tri cho rằng, cán bộ các cấp cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, miệng nói tay làm, giúp đỡ nhân dân một cách kịp thời; cần phải có biện pháp xử lý nghiêm những cán bộ quen điều hành theo kiểu hành chính, thụ động trông chờ cấp trên, hô khẩu hiệu mà không có giải pháp cụ thể. Đồng thời động viên, biểu dương những cán bộ, địa phương đã chủ động hành động để khắc phục hạn chế tổn thất. Đây cũng là dịp để sàng lọc đội ngũ cán bộ cán cấp, xây dựng đội ngũ cán bộ thích ứng, hành động.

Các cử tri cho rằng, các cấp cần xây dựng các kịch bản chủ động ứng phó với dịch Covid-19, tránh tình trạng dịch xảy ra mới tìm biện pháp; luôn quan tâm đến vấn đề phát triển kinh tế- xã hội đảm bảo vừa chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất, thực hiện nhiều giải pháp căn cơ để đời sống của người dân được đảm bảo với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau.

Người dân cần nghiêm chỉnh, tự giác chấp hành mọi quy định phòng, tránh lây lan dịch bệnh và cần phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, cử tri mong muốn bên cạnh việc huy động mọi nguồn lực để mua vaccine phòng Covid-19 thì cần đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine trong nước, tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế, khoa học trong và ngoài nước. Cử tri kiến nghị, Quốc hội tăng cường hơn nữa giám sát tối cao, nhất là việc mua sắm vaccine, vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh...

Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ý kiến nhiều cử tri cho rằng, trong thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bài bản, đi vào chiều sâu, đạt nhiều kết quả cụ thể rất quan trọng, toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao và bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Cử tri bày tỏ đồng tình với việc, mới đây Bộ Chính trị quyết định bổ sung chức năng, nhiệm vụ phòng, chống tiêu cực cho Ban Chỉ đạo. Công tác phòng, chống tham nhũng phải gắn liền, đồng bộ với công tác phòng, chống tiêu cực, nhất là chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Đặc biệt, trong Hội nghị lần thứ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương đã tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ".

Cử tri đề nghị, tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, phòng, chống tiêu cực và mong muốn từ quan điểm của Đảng, Quốc hội thể chế thành quy định của pháp luật về những hành vi suy thoái về đạo đức, lối sống, phẩm chất; ban hành, bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện những nội dung về pháp luật phòng, chống tham nhũng, phòng, chống tiêu cực. Đồng thời cử tri cho rằng, cần có cơ chế bảo vệ, khen thưởng người tố cáo tham nhũng, tiêu cực.

Tại hội nghị, cử tri nêu một số vấn đề cần quan tâm như: tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao; đóng góp ý kiến vào dự án Luật thi đua khen thưởng.

Cử tri mong muốn thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, xã hội vừa phòng, chống dịch COVID-19; phát triển kinh tế cần quan tâm bảo vệ môi trường. Quốc hội cần làm tốt việc giám sát thực hiện các gói hỗ trợ của Chính phủ, đặc biệt là chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Giải đáp một số ý kiến kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải cho biết, Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp chống dịch với phương châm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Thành phố đã tập trung tổ chức khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc; phong tỏa hẹp, quản lý chặt. Đến nay, toàn thành phố đã tổ chức tiêm được hơn 7,7 triệu mũi vaccine xin phòng Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi với tỷ lệ mũi 1 đạt trên 98%, mũi 2 đạt gần 32% số người trong độ tuổi tiêm chủng...

Phát huy sức mạnh tổng hợp, truyền thống yêu nước, đoàn kết

Với tư cách thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến súc tích, ngắn gọn, tâm huyết, có trách nhiệm của cử tri, thể hiện tấm lòng của cử tri đối với sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đối với thế giới nói chung, trong đó có nước ta. Nhưng các hoạt động quan trọng của đất nước vẫn diễn ra bình thường trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh.

Toàn dân phát huy sức mạnh tổng hợp với truyền thống yêu nước, đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái. “Truyền thống anh hùng nhưng rất nhân đạo, nhân văn, nhân ái, nhân tình, đoàn kết, “Thương người như thể thương thân”, “Một miếng khí đói bằng một gói khi no”, “Lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Trước tình hình dịch Covid-19, diễn biến phức tạp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn và phải tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để đất nước bình yên mới có điều kiện phát triển kinh tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hoạt động của Quốc hội, ngày càng được nâng cao và chất lượng. Đại biểu Quốc hội thực sự là đại biểu của nhân dân và xứng đáng là đại biểu của nhân dân, trung thực, trung thành, đủ sức đóng góp: xây dựng luật pháp cho đúng với thực tế, thể chế hóa đường lối của Đảng; thực hiện việc giám sát tối cao; quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước theo quy định của pháp luật.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị cử tri và nhân dân tiếp tục theo dõi, giám sát, phản ánh, đóng góp ý kiến kịp thời với Đảng, với Nhà nước để cùng giữ gìn cơ đồ, đất nước cha ông để lại.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị vào cuộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng với nhân dân “Tiền hô hậu ủng”, “Nhất hô bá ứng”, “Trên dưới đồng lòng” và “Dọc ngang thông suốt”, thực hiện phương châm “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công” thì đất nước ta không sợ kẻ thù nào, ngay cả giặc nội xâm là tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, vì chúng ta đã có kinh nghiệm.

Tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, sắp tới, tổ chức hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII với hai trọng tâm là phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Phòng, chống tham nhũng, phòng, chống tiêu cực, đẩy mạnh đấu tranh, quyết tâm quét sạch chủ nghĩa cá nhân; không chỉ chống tham nhũng, mà phải chống cả tiêu cực; ngăn chặn, đẩy lùi, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Mong muốn cử tri tiếp tục đóng góp ý kiến, giúp các đại biểu Quốc hội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tổng Bí thư yêu cầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội phải nêu cao trách nhiệm tiếp tục làm tốt chức năng, nhiệm vụ phát huy trách nhiệm xây dựng Thủ đô, xây dựng đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tuyệt đối tin tưởng đội ngũ lãnh đạo và nhân dân Hà Nội với truyền thống anh hùng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội sẽ phát huy truyền thống vẻ vang, những danh hiệu cao quý được cả nước và bạn bè thế giới tôn vinh, Thủ đô văn hiến, anh hùng, hòa hoa, thanh lịch, Thành phố vì hòa bình phấn đấu không ngừng để dẫn đầu, trở thành tấm gương cho cả nước noi theo, xứng đáng là Thủ đô anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 7/10, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ...

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. ...

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Tin thế giới 29/06: Hội nghị Thượng đỉnh NATO, Tổng thống Indonesia tới Ukraine, Trung Quốc chỉ trích G7

Tin thế giới 29/06: Hội nghị Thượng đỉnh NATO, Tổng thống Indonesia tới Ukraine, Trung Quốc chỉ trích G7

Baoquocte.vn. Hội nghị Thượng đỉnh NATO, Tổng thống Indonesia tới Ukraine, Trung Quốc chỉ trích G7, Iran nêu vấn đề đàm phán với Mỹ…là một số tin thế giới nổi bật ...
Học giả Trung Quốc nói gì về IPEF - 'vũ khí mới' của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương?

Học giả Trung Quốc nói gì về IPEF - 'vũ khí mới' của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Trang mạng quốc tế cfisnet.com vừa đăng bài viết của Giáo sư Thôi Phàn thuộc Đại học Kinh tế và kinh doanh quốc tế về IPEF.
'Đọc vị' ý đồ của Trung Quốc tại Biển Đông, chuyên gia Australia đề xuất chính sách với chính phủ mới

'Đọc vị' ý đồ của Trung Quốc tại Biển Đông, chuyên gia Australia đề xuất chính sách với chính phủ mới

Baoquocte.vn. Trung Quốc ngày càng có những động thái làm gia tăng cẳng thẳng ở Biển Đông, đòi hỏi chính quyền mới ở Australia cẩn trọng hơn.
Xe điện Hyundai Ioniq 6 chính thức lộ diện

Xe điện Hyundai Ioniq 6 chính thức lộ diện

Baoquocte.vn. Hyundai Ioniq 6 đã chính thức lộ diện, nhưng nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc mới chỉ giới thiệu thiết kế, các thông số kỹ thuật phải đợi đến ...
XSMB 30/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 30/6/2022. dự đoán XSMB

XSMB 30/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 30/6/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 30/6. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 30/6/2022. xổ số hôm nay 30/6. xổ số miền Bắc thứ 5. xo so mien bac. SXMB ...
Điện mừng Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp

Điện mừng Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chúc mừng nhân dịp Bà Yaël Braun-Pivet được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp nhiệm kỳ 2022-2027.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist

Baoquocte.vn. Thường trực Ban Bí thư khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng quan hệ truyền thống hữu nghị với các đảng cộng sản, cánh tả trong đó có ...
Phát hiện mới giúp điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Phát hiện mới giúp điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Baoquocte.vn. Phát hiện mới được đánh giá là đặt nền móng cho việc phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả tổn thương não ở trẻ sơ sinh.
Quảng Trị: Bắt đối tượng lên vùng biên vận chuyển trái phép 618 viên ma túy

Quảng Trị: Bắt đối tượng lên vùng biên vận chuyển trái phép 618 viên ma túy

Baoquocte.vn. Ngày 28/6, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Wimbledon 2022: Khoảnh khắc vui vẻ và âu lo của các ngôi sao quần vợt

Wimbledon 2022: Khoảnh khắc vui vẻ và âu lo của các ngôi sao quần vợt

Baoquocte.vn. Giải quần vợt Wimbledon 2022 đã chính thức bắt đầu với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các tay vợt nổi tiếng thế giới.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Phản ứng của phương Tây về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nam Thái Bình Dương cho thấy cuộc cạnh tranh ngày một nóng tại khu vực.
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Ấn Độ đã góp phần nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

Baoquocte.vn. Ấn Độ và ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang đặt nền móng cho một căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon và có thể hiện thực hóa nó bất kỳ lúc nào.
Phiên bản di động