Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Nhân chuyến thăm chính thức Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, ngày 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân đã gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
tổng bí thư tô lâm
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga, ngày 11/5. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại buổi gặp, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, phía Nga long trọng kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Chuyến thăm nhằm tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực Đảng, Nhà nước, Quốc hội, giao lưu nhân dân…

Thông tin về tình hình trong nước. Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, sau gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, vươn tới những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

Từ một nước nghèo nàn, bị chiến tranh tàn phá, bị bao vây, cô lập, đến nay Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình, hội nhập sâu, rộng vào nền chính trị thế giới, nền kinh tế toàn cầu. Độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; lợi ích quốc gia, dân tộc được bảo đảm. Tiềm lực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học-công nghệ, quốc phòng, an ninh không ngừng nâng cao.

Về đối ngoại, Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thúc đẩy giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung dồn lực cho cơ hội chiến lược quan trọng, “bứt tốc” để phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu Đảng đã đề ra; kiên định con đường đổi mới, lấy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực then chốt.

Tổng Bí thư khẳng định, thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga được thúc đẩy mạnh mẽ, với hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước diễn ra sôi động, đặc biệt ở cấp cao nhất.

tổng bí thư tô lâm
Toàn cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, năng lượng đạt nhiều thành tựu, hợp tác quốc phòng-an ninh được thúc đẩy, là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. Hợp tác giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, văn hóa, thể thao, du lịch tiếp tục được duy trì và có bước tiến mới.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng Bí thư Tô Lâm vui mừng nhận thấy cộng đồng người Việt Nam tại Nga nói riêng, trên toàn thế giới nói chung đang ngày càng phát triển, khẳng định được vị thế ở sở tại và ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, cộng đồng người Việt Nam tại Nga vẫn là một trong những cộng đồng người Việt ở nước ngoài đi đầu trong công tác thiện nguyện, đoàn kết phát huy tinh thần tương thân tương ái.

Tổng Bí thư chúc mừng Liên hiệp các tổ chức người Việt tại Nga được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, đồng thời mong rằng thời gian tới, Liên hiệp sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt quy tụ, gắn kết cộng đồng, xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển.

Với đội ngũ cán bộ Đại sứ quán, Tổng Bí thư nhấn mạnh, bước vào thời kỳ mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, các cán bộ Đại sứ quán phải phát huy hơn nữa bản lĩnh, tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm, đóng góp vào quan hệ giữa Việt Nam với các nước sở tại, phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước.

Tổng Bí thư đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo tinh thần Nghị quyết 36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW và Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong bối cảnh cộng đồng ngày càng lớn mạnh, coi đây là nhiệm vụ quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển đất nước.

tổng bí thư tô lâm
Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại buổi gặp, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cộng đồng có lịch sử hình thành lâu đời, gắn liền với lịch sử quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Nga ngày nay.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga ngày nay có khoảng 80.000 người, có cuộc sống ổn định, địa vị pháp lý và xã hội ngày càng được củng cố, luôn hướng về quê hương, đất nước.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình chính trị, cộng đồng người Việt Nam tại Nga đã nỗ lực vượt khó, trợ giúp lẫn nhau, đồng thời bà con vẫn hướng về quê hương, đất nước, quyên góp cho bà con trong nước gặp khó khăn, thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra cùng nhiều hoạt động thiết thực khác.

Đại diện các hội đoàn ở Nga khẳng định bà con người Việt Nam tại Nga đặc biệt vui mừng được đón Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Nga; nhấn mạnh chuyến thăm Nga lần này của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tạo ra nhiều xung lực để đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, điều này đặc biệt có ý nghĩa khi Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Vai trò và vị thế của Việt Nam hiện nay đang được nâng cao, là nguồn động viên và động lực lớn cho lòng tự hào và niềm tin của người Việt Nam ở nước ngoài.

Việc củng cố quan hệ Việt Nam-Nga có vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo cho cộng đồng người Việt tại Nga phát triển ổn định, lâu dài.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Chủ tịch Đảng Nước Nga công bằng-Những người yêu nước-Vì sự thật

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Chủ tịch Đảng Nước Nga công bằng-Những người yêu nước-Vì sự thật

Chiều 10/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp Chủ tịch Đảng Nước Nga công bằng-Những người yêu nước-Vì sự thật Sergey ...

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Hội đồng Biển và một số doanh nghiệp tiêu biểu tại Liên bang Nga

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Hội đồng Biển và một số doanh nghiệp tiêu biểu tại Liên bang Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, ...

Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Các định hướng lớn về quan hệ song phương và phối hợp hành động trên trường quốc tế sẽ tạo xung lực mới mạnh mẽ ...

Việt Nam luôn tri ân sự giúp đỡ chí tình của các chuyên gia Liên Xô và Nga

Việt Nam luôn tri ân sự giúp đỡ chí tình của các chuyên gia Liên Xô và Nga

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn tri ân, biết ơn sâu sắc sự giúp đỡ chí tình của các ...

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov

Ngày 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov. Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng được ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Mạng xã hội và thách thức bảo vệ trẻ em thời số hóa

Mạng xã hội và thách thức bảo vệ trẻ em thời số hóa

Tại Việt Nam, các nền tảng như Facebook và TikTok có ảnh hưởng lớn đến cách mọi người nhìn nhận và phản ứng trước các vụ bạo hành trẻ em.
Thanh Thúy bùng nổ, đưa CLB VTV Bình Điền Long An thẳng tiến vào chung kết

Thanh Thúy bùng nổ, đưa CLB VTV Bình Điền Long An thẳng tiến vào chung kết

Thanh Thúy và đồng đội ở CLB VTV Bình Điền Long An ăn mừng đầy cảm xúc sau khi giành quyền vào chung kết giải VTV9 - Bình Điền 2026.
Ronaldo rực sáng ở tuổi 41, Al Nassr lên ngôi vô địch Saudi Pro League

Ronaldo rực sáng ở tuổi 41, Al Nassr lên ngôi vô địch Saudi Pro League

Georgina Rodriguez trở thành tâm điểm trên khán đài Al-Awwal Park khi bế con ăn mừng đầy cảm xúc sau cú đúp của Cristiano Ronaldo.
Uranium làm giàu của Iran: Nga đề xuất giúp lưu trữ, Tehran chỉ thị không vận chuyển ra nước ngoài

Uranium làm giàu của Iran: Nga đề xuất giúp lưu trữ, Tehran chỉ thị không vận chuyển ra nước ngoài

Nga đề xuất giúp lưu trữ uranium làm giàu của Iran, song lãnh tụ tối cao Tehran đã ra chỉ thị không vận chuyển vật liệu này ra nước ngoài.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5: Đồng USD tăng giá sau một lệnh cấm của Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5: Đồng USD tăng giá sau một lệnh cấm của Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5 cho thấy đà tăng giá của đồng USD sau khi Iran ban hành một lệnh cấm xuất khẩu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân sắp thăm chính thức Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân sắp thăm chính thức Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Thái Lan từ ngày 27-29/5.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Cuộc đua chuyển đổi sang năng lượng xanh nhằm chống biến đổi khí hậu đang đẩy các cường quốc vào làn sóng tranh giành nguồn khoáng sản thiết yếu.
Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Thủ tướng Modi thúc đẩy chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ', kêu gọi người dân hạn chế tổ chức đám cưới ở nước ngoài nhằm bảo vệ đồng Rupee và giữ ngoại tệ.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'.
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Bên cạnh những nghi thức ngoại giao trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc, điều gì thực sự thay đổi đối với giới kinh doanh?
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Theo CNBC, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là một phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Trung Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Trang East Asia Forum đăng bài bình luận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Phiên bản di động