Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim

Chu Văn
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Anwar Ibrahim nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam-Malaysia lên Đối tác chiến lược toàn diện, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của ASEAN và thế giới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân. (Nguồn: TTXVN)

Trưa 21/11, ngay sau Lễ đón trọng thể tại Phủ Thủ tướng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội đàm chính thức với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Malaysia, Thủ tướng Anwar Ibrahim chia sẻ những tình cảm tốt đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự khâm phục đối với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc hào hùng của Việt Nam và ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong các chuyến thăm tới Việt Nam trước đây của ông.

Thủ tướng Anwar Ibrahim khẳng định Malaysia luôn ủng hộ Việt Nam, ngay từ thời kỳ đầu đổi mới, gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như trong quá trình phát triển hiện nay.

Chúc mừng đồng chí Tô Lâm được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Thủ tướng Anwar Ibrahim nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa, tạo động lực mạnh mẽ để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy, làm sâu sắc hơn hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tiếp theo.

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng thăm lại Malaysia; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm và những tình cảm thân thiết mà Chính phủ, nhân dân Malaysia và cá nhân Thủ tướng Anwar Ibrahim dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, trân trọng tình cảm đặc biệt của Thủ tướng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim chụp ảnh chung. (Nguồn: TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh chuyến thăm góp phần quan trọng tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, mở ra cơ hội hợp tác to lớn, làm sâu sắc hơn và nâng hợp tác hai nước lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Thủ tướng Anwar Ibrahim chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được qua gần 40 năm đổi mới, trong đó có những kết quả quan trọng trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, vượt qua những hậu quả nặng nề của chiến tranh và khó khăn do thiên tai gây ra.

Thủ tướng Anwar Ibrahim bày tỏ ấn tượng trước sự thay đổi tích cực và toàn diện của Việt Nam, nhất là sự phát triển kinh tế và các ngành công nghiệp quan trọng; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Tổng Bí thư Tô Lâm, Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển.

Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao sự phát triển năng động của Malaysia; chúc mừng những thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực Malaysia đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Chính phủ liên minh do Thủ tướng Anwar Ibrahim đứng đầu.

Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anwar Ibrahim, Malaysia sẽ thực hiện thành công chiến lược phát triển toàn diện trong giai đoạn mới, đặc biệt là "Kế hoạch kinh tế Madani - Trao quyền cho người dân" và "Kế hoạch tổng thể mới về công nghiệp 2030".

Hai nhà lãnh đạo đã cùng trao đổi và bày tỏ vui mừng, hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ, sâu sắc và toàn diện của quan hệ Việt Nam-Malaysia kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, nhất là những thành tựu hợp tác quan trọng đạt được cả trên bình diện song phương và đa phương từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2015.

Thủ tướng Anwar Ibrahim khẳng định Malaysia hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam; cảm ơn sự ủng hộ tích cực và quan trọng của Việt Nam dành cho chính phủ, nhân dân và doanh nghiệp Malaysia.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim hội đàm hẹp. (Nguồn: TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn trân trọng và cảm ơn Malaysia đã tích cực đồng hành, ủng hộ Việt Nam trong quá trình phát triển, hội nhập ASEAN và cộng đồng quốc tế. Việt Nam coi trọng và dành ưu tiên cao trong thúc đẩy quan hệ với Malaysia.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử, chia sẻ nhiều lợi ích quan trọng, đều đang bước vào giai đoạn phát triển mới và cùng mong muốn đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh và phát triển chung.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Anwar Ibrahim nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam-Malaysia lên Đối tác chiến lược toàn diện, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của ASEAN và thế giới. Hai nhà lãnh đạo đã đi sâu trao đổi và đạt được nhận thức chung quan trọng về các phương hướng lớn đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực trụ cột chính của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Anwar Ibrahim nhất trí củng cố vững chắc tin cậy chính trị; mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa hợp tác quốc phòng, an ninh; nâng cao hiệu quả quan hệ trên các kênh đảng, nhà nước, chính phủ, quốc hội; tăng cường trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí chỉ đạo các cơ quan liên quan của hai bên sớm xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giai đoạn 2025-2030.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên đoàn Việt Nam tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. (Nguồn: TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Anwar Ibrahim chia sẻ quan điểm chung về việc tăng cường kết nối kinh tế hướng tới phát triển bền vững, tạo thêm nguồn lực cho giai đoạn phát triển mới của cả hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác phát triển ngành công nghiệp Halal, khuyến khích doanh nghiệp nước này mở rộng đầu tư tại thị trường nước kia; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ và lực lượng sản xuất mới, trong đó có kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, năng lượng xanh; gia tăng gắn kết trên các lĩnh vực quan trọng khác.

Tổng Bí thư Tô Lâm hoan nghênh các chính sách, biện pháp cụ thể do Thủ tướng Malaysia đề xuất nhằm phát triển hợp tác giữa hai nước, trong đó có việc xây dựng mạng lưới truyền tải điện ASEAN và kinh tế biển.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc hai nước thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế đa phương, nhất là tại ASEAN, Liên hợp quốc (LHQ), nhất trí mở rộng và làm sâu sắc hơn sự phối hợp trên các vấn đề quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng và bày tỏ tin tưởng Malaysia sẽ đảm nhiệm và hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2025, giúp ASEAN ứng phó hiệu quả với các thách thức, đạt được những phát triển mới trong việc phát huy vai trò trung tâm của mình. Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ và phối hợp với Malaysia, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Anwar Ibrahim cùng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông; giải quyết hòa bình các tranh chấp, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), không tiến hành các hoạt động có thể làm leo thang căng thẳng, ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

Hai lãnh đạo nhất trí kêu gọi thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, cùng đóng góp thúc đẩy những xu hướng tích cực ở Biển Đông.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
Thủ tướng Anwar Ibrahim và các thành viên đoàn Malaysia tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm. (Nguồn: TTXVN)

Tổng Bí thư trân trọng mời Thủ tướng Malaysia tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Thủ tướng Anwar Ibrahim vui vẻ nhận lời, bày tỏ mong muốn tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam, đến Điện Biên Phủ, địa điểm mà Thủ tướng từ lâu đã muốn thăm.

Ngay sau khi kết thúc Hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim chứng kiến việc trao đổi hai văn kiện hợp tác gồm: Biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác xúc tiến thương mại giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Cơ quan Phát triển ngoại thương Malaysia.

Bản ghi nhớ hợp tác về năng lượng tái tạo giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Malaysia (Petronas).

Sau khi chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác, Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Anwar Ibrahim đã gặp gỡ báo chí thông tin về kết quả hội đàm.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
Tổng Bí thư Tô Lâm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tại buổi họp báo. (Nguồn: TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân đến Kuala Lumpur, bắt đầu chuyến thăm chính thức Malaysia

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân đến Kuala Lumpur, bắt đầu chuyến thăm chính thức Malaysia

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Malaysia, góp phần củng cố nền tảng tin ...

Việt Nam-Malaysia nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam-Malaysia nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Malaysia, chiều 21/11, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Malaysia Anwar ...

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Malaysia: Sẻ chia khát vọng và tầm nhìn tới tương lai

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Malaysia: Sẻ chia khát vọng và tầm nhìn tới tương lai

Chuyến thăm Malaysia của Tổng Bí thư Tô Lâm theo lời mời của Thủ tướng Dato Seri Anwar Ibrahim phản ánh cam kết của cả ...

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm chính thức Malaysia

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm chính thức Malaysia

Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, sáng 21/11, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly ...

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Malaysia: Cộng hưởng sức mạnh, vững bước vươn mình

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Malaysia: Cộng hưởng sức mạnh, vững bước vươn mình

Malaysia, quốc gia láng giềng hữu nghị, người anh em trong mái nhà ASEAN là điển hình thành công về phát triển. Chuyến thăm chính ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Ngoại trưởng Fidan: Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đang có loạt 'chuyển động' chiến lược

Ngoại trưởng Fidan: Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đang có loạt 'chuyển động' chiến lược

Theo Ngoại trưởng Fidan, Tổng thống Erdogan và Tổng thống Trump đang thúc đẩy gỡ trừng phạt CAATSA, tạo kỳ vọng nối lại hợp tác quốc phòng và F-35.
Nhận định, dự đoán trận đấu Australia vs Ai Cập: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Nhận định, dự đoán trận đấu Australia vs Ai Cập: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Australia vs Ai Cập tại vòng 32 World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 01h00 ngày 4/7.
Nhận định, dự đoán trận đấu Argentina vs Cabo Verde: Nhà đương kim vô địch thị uy sức mạnh

Nhận định, dự đoán trận đấu Argentina vs Cabo Verde: Nhà đương kim vô địch thị uy sức mạnh

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Argentina vs Cabo Verde tại vòng 32 World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 05h00 ngày 4/7.
3 nhóm đối tượng đóng bảo hiểm xã hội theo lương cơ sở mới từ tháng 7/2026

3 nhóm đối tượng đóng bảo hiểm xã hội theo lương cơ sở mới từ tháng 7/2026

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn thu nhập tháng cao nhất bằng 20 lần lương cơ sở mới làm căn cứ đóng bảo hiểm xã ...
Ukraine tuyên bố tập kích nhà máy lọc dầu chiến lược của Nga

Ukraine tuyên bố tập kích nhà máy lọc dầu chiến lược của Nga

Ukraine cho biết quân đội nước này đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu Lukoil-Nizhegorodnefteorgsintez của Nga.
Nga mở đợt không kích dữ dội nhất từ đầu năm vào Kiev, Ukraine nói gì?

Nga mở đợt không kích dữ dội nhất từ đầu năm vào Kiev, Ukraine nói gì?

Rạng sáng 3/7 (giờ địa phương), Nga đã tiến hành một trong những đợt không kích lớn nhất nhằm vào thủ đô Kiev của Ukraine kể từ đầu năm.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong-sook ngày 2/7 nhấn mạnh kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.
Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

CNN đăng bài phân tích về tác động của việc đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986. Nội dung chính như sau:
Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Nhà sáng tạo nội dung Ai Lin không chỉ thấy một màn trình diễn ấn tượng từ robot hình người của Trung Quốc, mà còn nhìn thấy một cơ hội kinh doanh.
Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul đã bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới Nam Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực.
Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

CNN vừa đăng tải bài viết cho rằng, dù kinh tế Nga có gặp khó khăn do xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin vẫn sẽ không chùn bước.
CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

Đây là nhận định của tờ CNBC khi nói đến cạnh tranh đồng tiền nội tệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Phiên bản di động