Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng tỉnh Điện Biên sẽ phát huy mạnh mẽ tinh thần Điện Biên Phủ trong thời bình, tạo ra những chuyển biến mới

Trong chương trình công tác tại tỉnh Điện Biên, chiều 31/1, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn Công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, có kết nối trực tuyến đến điểm cầu 45 xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng tỉnh Điện Biên sẽ phát huy mạnh mẽ tinh thần Điện Biên Phủ trong thời bình, tạo ra những chuyển biến mới
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Bùi Thị Minh Hoài, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Sỹ Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Trịnh Văn Quyết, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Nguyễn Thanh Nghị, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương; Phạm Gia Túc, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Duy Ngọc, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Báo cáo của tỉnh Điện Biên cho thấy, tỉnh đã ban hành Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư tại buổi làm việc trước, cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo vào Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh, Chương trình hành động và các Nghị quyết chuyên đề, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 đưa Điện Biên phát triển theo hướng kinh tế xanh, thông minh, bền vững.

Năm 2025, tỉnh Điện Biên có tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 17,78%, giảm 3,51% so với năm trước. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng diện tích cây công nghiệp. Du lịch tiếp tục là điểm sáng với hơn 1,45 triệu lượt khách. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, không phát sinh điểm nóng, vụ việc phức tạp. Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đến nay đã hoạt động ổn định, thông suốt. Cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp xã cơ bản đã nhận thức và có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng sát thực tiễn.

Về tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, đến nay, tỉnh đã chuẩn bị trên 16.500 suất quà Tết và đảm bảo cho các hộ gia đình người có công, hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều có Tết.

Tỉnh đã phối hợp với Bộ Công an triển khai hoàn thành việc đưa điện lưới quốc gia đến 2 bản thuộc xã Sáng Nhè, phục vụ 209 hộ dân, kịp thời đón Tết Nguyên đán; phối hợp với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Chương trình “Ngày hội Biên phòng toàn dân” và “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2026, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết quân - dân; quảng bá các hoạt động trải nghiệm du lịch dịp Tết Nguyên đán, giới thiệu không khí đón Tết tại các bản du lịch cộng đồng tiêu biểu...

Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng tỉnh Điện Biên sẽ phát huy mạnh mẽ tinh thần Điện Biên Phủ trong thời bình, tạo ra những chuyển biến mới
Tổng Bí thư Tô Lâm tặng quà cho các gia đình chính sách.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến trao đổi, phát biểu kết luận và chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, buổi làm việc nhằm quán triệt sâu sắc tinh thần Đại hội XIV của Đảng, nhìn lại thực tiễn phát triển của tỉnh trong thời gian qua, từ đó làm rõ hơn những lựa chọn chiến lược và hướng đi phù hợp để tinh thần Điện Biên Phủ thực sự trở thành động lực phát triển của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Tổng Bí thư ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên thời gian qua.

Tổng Bí thư cũng đã chỉ ra một số hạn chế và nhấn mạnh, nếu không sớm đổi mới tư duy và hành động nâng cao năng lực quản trị, điều hành và tổ chức lại không gian kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường kinh doanh, chất lượng lao động, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số, Điện Biên sẽ khó tạo ra bứt phá.

Điện Biên đang đứng trước những thời cơ và thách thức đan xen. Tổng Bí thư đề nghị, trong giai đoạn tới, tỉnh cần kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của cán bộ cấp xã, có trình độ, có khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ, nhiệt huyết, trách nhiệm. Việc thực hiện chính quyền địa phương hai cấp phải được triển khai nghiêm túc, để nhân dân cảm nhận được sự chuyển biến của chính quyền địa phương thực sự gần dân, sát với dân, giải quyết mọi yêu cầu của dân. Mọi chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng phải được triển khai ở cấp cơ sở, cấp chi bộ, đảng bộ, cấp xã, cấp tỉnh.

Tỉnh phải chú ý phát triển các hạ tầng về giao thông, hạ tầng số, công nghệ, dữ liệu. Mọi ngành đều có trách nhiệm hoàn thiện các dữ liệu vì đó là những nguồn tài nguyên dữ liệu chất lượng đang bị lãng phí.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, tỉnh phải tăng cường quản lý, giám sát có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, triển khai hiệu quả đến từng người dân, giảm bớt các khâu trung gian, để người dân được thụ hưởng. Trong quá trình xây dựng, triển khai các chương trình phải lắng nghe những ý kiến đóng góp của nhân dân. Điểm đến cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, do đó phải có tư duy, cách làm mới hiệu quả và phù hợp. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần thực hiện mục tiêu kết nối với doanh nghiệp, phát triển việc làm ở địa phương; khuyến khích phát triển Nghị quyết 68, phát triển kinh tế tư nhân.

Tổng Bí thư yêu cầu, tập trung chú trọng về đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. Nếu muốn kinh tế phát triển phải có nguồn nhân lực, trong đó công tác giáo dục và đào tạo phải được chú ý bố trí đủ thầy, đủ trò. Tỉnh phải chủ động nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, nhất là phải đào tạo nguồn nhân lực gắn với các ưu tiên của địa phương. Tỉnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân thoát nghèo; tăng cường, thực hiện chính sách xã hội, hỗ trợ hộ gia đình, đồng bào dân tộc nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất, kinh doanh, xóa đói nghèo. Chính phủ, các bộ, ngành luôn đồng hành với địa phương để triển khai những chương trình cụ thể có hiệu quả.

Về quốc phòng, an ninh và đối ngoại, Tổng Bí thư lưu ý, phải giữ vững biên giới để phát triển và phát triển để củng cố biên giới vững chắc. Tỉnh chú ý xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với yêu cầu trọng tâm là nâng cao năng lực tổ chức thực hiện gắn với trách nhiệm cùng với hiệu quả, kết quả thiết thực.

Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng tỉnh Điện Biên sẽ phát huy mạnh mẽ tinh thần Điện Biên Phủ trong thời bình, tạo ra những chuyển biến mới
Tổng Bí thư Tô Lâm tặng quà cho các gia đình chính sách tỉnh Điện Biên.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Điện Biên là mảnh đất lịch sử linh thiêng, nơi ý chí độc lập, tinh thần quật cường và khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam được hun đúc bằng những hy sinh to lớn; truyền thống ấy tiếp tục đặt ra trách nhiệm lớn lao cho hôm nay và mai sau.

Tổng Bí thư tin tưởng, quán triệt sâu sắc tinh thần Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, với tư duy phát triển mới, lựa chọn đột phá đúng và kỷ luật thực thi nghiêm, Điện Biên sẽ phát huy mạnh mẽ tinh thần Điện Biên Phủ trong thời bình, tạo ra những chuyển biến thực chất trong giai đoạn tới.

Nhân dịp năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư chúc Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên tiếp tục đoàn kết, vững tin và quyết tâm hành động, xây dựng Điện Biên phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, xứng đáng với truyền thống và niềm tin mà Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước gửi gắm.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã chứng kiến lễ ký kết và trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa lãnh đạo tỉnh Điện Biên và lãnh đạo Tập đoàn Sun Group; tặng quà Tết cho một số gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo.

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung

Chiều 30/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.

Tổng Bí thư Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Lào

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, ...

Văn kiện Đại hội XIV là một 'cẩm nang hành động': Kiến tạo kỷ nguyên phát triển bứt phá

Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV (sáng 20/1) do Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày không chỉ là một cột ...

Lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Đồi E2

Lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Đồi E2 thể hiện lòng thành kính, góp phần giáo dục ...

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đảng ta luôn xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là nền tảng để phát triển đất nước nhanh và bền vững

Sáng 31/1, tại tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã dự lễ khánh thành Trường Phổ ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Rung chuông vì bình đẳng LGBTIQ+: Khi tài chính hòa cùng nhân quyền

Rung chuông vì bình đẳng LGBTIQ+: Khi tài chính hòa cùng nhân quyền

Bỏ qua hình ảnh khô khan của một sàn giao dịch chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) ngày 27/6 đã tạo nên dấu mốc lịch sử.
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 30/6/2026, Lịch vạn niên ngày 30 tháng 6 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 30/6/2026, Lịch vạn niên ngày 30 tháng 6 năm 2026

Lịch âm 30/6. Lịch âm hôm nay 30/6/2026? Âm lịch hôm nay 30/6. Lịch vạn niên 30/6/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 30/6/2026: Tuổi Ngọ nguồn thu ổn định

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 30/6/2026: Tuổi Ngọ nguồn thu ổn định

Xem tử vi 30/6 - tử vi 12 con giáp hôm nay 30/6/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Bài viết 'Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu' cho rằng, trong hơn một thế kỷ qua, các cuộc thảo luận về chủ đề này luôn có nhiều ...
Nhận định, dự đoán trận đấu Đức vs Paraguay: Thử thách bản lĩnh

Nhận định, dự đoán trận đấu Đức vs Paraguay: Thử thách bản lĩnh

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Đức vs Paraguay tại vòng 32 World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 03h30 ngày 30/6.
Rời chính trường Anh, Thủ tướng Starmer nhắm vị trí lãnh đạo NATO

Rời chính trường Anh, Thủ tướng Starmer nhắm vị trí lãnh đạo NATO

The Observer đưa tin, ông Keir Starmer nhắm vị trí Tổng Thư ký NATO sau khi rời ghế Thủ tướng, nếu nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Bài viết 'Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu' cho rằng, trong hơn một thế kỷ qua, các cuộc thảo luận về chủ đề này luôn có nhiều ý kiến khác biệt.
Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 150 địa điểm khảo cổ dưới nước, trong đó có hơn 130 xác tàu đắm tại Vịnh Gibraltar.
Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Khối không khí áp cao từ Bắc Phi tấn công Trung Âu đẩy hệ thống y tế công cộng vào tình trạng quá tải và đe dọa nghiêm trọng sản lượng nông nghiệp.
Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Theo CNBC, Ấn Độ đang tìm cách gia nhập cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng ở một khía cạnh rất khác.
Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ kết quả cuộc thi đại học, Trung Quốc tiến hành định hướng nguồn nhân lực phục vụ các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 25/6 cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí đơn giản hóa quy trình chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Phiên bản di động