Tổng cục Thuế hướng dẫn việc gia hạn, miễn tiền chậm nộp thuế với người ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

11/03/2020 11:45

TGVN. Tổng cục Thuế vừa có văn bản hướng dẫn việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
gia han mien tien cham nop thue voi nguoi anh huong boi dich covid 19 Dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu
gia han mien tien cham nop thue voi nguoi anh huong boi dich covid 19 Dịch Covid-19 khiến ngành hàng không Việt bị ảnh hưởng 'chưa từng có trong lịch sử'
gia han mien tien cham nop thue voi nguoi anh huong boi dich covid 19
Tổng cục Thuế cũng yêu cầu để được gia hạn nộp thuế, người nộp thuế phải lập và gửi hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế. (Nguồn: VTV)

Tổng cục Thuế vừa có công văn 897/TCT-QLN đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai việc thực hiện gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho người nộp thuế theo các quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại lớn, gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, không có khả năng nộp thuế đúng hạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tổng cục Thuế quy định về trường hợp được gia hạn nộp thuế là bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ.

Cụ thể, Tổng cục Thuế định nghĩa thiệt hại vật chất là những tổn thất về tài sản của người nộp thuế, tính được bằng tiền như máy móc, thiết bị, phương tiện, vật tư, hàng hoá, nhà xưởng, trụ sở làm việc, tiền, các giấy tờ có giá trị như tiền.

Còn tai nạn bất ngờ là việc không may xảy ra đột ngột ngoài ý muốn của người nộp thuế, do tác nhân bên ngoài gây ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, không phải do nguyên nhân từ hành vi vi phạm pháp luật.

Những trường hợp được coi là tai nạn bất ngờ bao gồm: tai nạn giao thông; tai nạn lao động; mắc bệnh hiểm nghèo; bị dịch bệnh truyền nhiễm vào thời gian và tại những vùng mà cơ quan có thẩm quyền đã công bố có dịch bệnh truyền nhiễm; các trường hợp bất khả kháng khác.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu để được gia hạn nộp thuế người nộp thuế phải lập và gửi hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế.

Hồ sơ gồm có văn bản đề nghị gia hạn nộp thuế của người nộp thuế, biên bản kiểm kê, đánh giá giá trị vật chất thiệt hại do người nộp thuế hoặc người đại diện hợp pháp của người nộp thuế lập; văn bản xác nhận về việc người nộp thuế có thiệt hại tại nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ và thời gian xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ của cơ quan công an; Ủy ban Nhân dân cấp xã, phường hoặc Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc tổ chức cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài ra, cần thêm hồ sơ bồi thường thiệt hại được cơ quan bảo hiểm chấp nhận bồi thường (bản sao có công chứng hoặc chứng thực nếu có); hồ sơ quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phải bồi thường (bản sao có công chứng hoặc chứng thực nếu có). Đối với người nộp thuế là pháp nhân thì các tài liệu nêu trên phải là bản chính hoặc bản sao có chữ ký của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu của đơn vị.

Tổng cục Thuế cũng cho phép thủ trưởng cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế quyết định số tiền thuế được gia hạn, thời gian gia hạn nộp thuế.

Đối với những trường hợp được miễn tiền chậm nộp thuế, người nộp thuế cũng phải có văn bản đề nghị và biên bản xác nhận mức độ, giá trị thiệt hại về tài sản của cơ quan có thẩm quyền và cũng phải được xác nhận của các cấp có thẩm quyền như những trường hợp xin gia hạn nộp thuế ở trên.

Tổng cục Thuế đề nghị Cục thuế các tỉnh, thành tuyên truyền chính sách đến người nộp thuế và chủ động triển khai hệ thống hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế bị thiệt hại bởi dịch Covid-19 lập hồ sơ, thủ tục và kịp thời xử lý gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp theo thẩm quyền cho người nộp thuế.

Đối với những trường hợp vượt thẩm quyền, làm văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ báo cáo để Tổng cục Thuế xem xét, xử lý hoặc cáo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Theo Tổng cục thuế, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp thiệt hại lớn, gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, không có khả năng nộp thuế đúng hạn. Do vậy, việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhằm kịp thời giúp người nộp thuế vượt qua khó khăn.

gia han mien tien cham nop thue voi nguoi anh huong boi dich covid 19

Hỗ trợ về thuế, tiền thuế đất, phí, lệ phí cho doanh nghiệp để giảm thiểu tác động của Covid-19

TGVN. Để giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ nhất trí với đề xuất của Bộ Tài chính về hỗ trợ về ...

gia han mien tien cham nop thue voi nguoi anh huong boi dich covid 19

Dịch Covid-19: Sinh viên Trung Quốc đề nghị tự thuê máy bay sang Australia học tiếp

TGVN. Nhóm sinh viên Trung Quốc này tha thiết muốn quay lại Australia để tiếp tục học. Họ chấp nhận thuê máy bay và trang trải ...

gia han mien tien cham nop thue voi nguoi anh huong boi dich covid 19

Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung Quốc vẫn miễn thuế cho 65 mặt hàng của Mỹ từ ngày 28/2

TGVN. Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 21/2 cho biết, nước này sẽ bắt đầu miễn thuế cho 65 mặt hàng của Mỹ khỏi các biện ...

V.A

(theo Cẩm Tú/VOV)