Tổng Giám đốc BUSADCO: HNNG 31 đã dành nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hiện diện và nêu rõ nguyện vọng

Tống Thoan
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ (BUSADCO) chia sẻ với TG&VN những cảm nhận mới mẻ về Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, về sự thay đổi cả về hình thức và nội dung, rất thiết thực với cộng đồng doanh nghiệp.
Tổng Giám đốc Busadco: Mong muốn tổ chức Hội nghị Ngoại giao thường xuyên hơn
Một trong những vấn đề đối với các doanh nghiệp khoa học và công nghệ là khó huy động vốn cho các nghiên cứu khoa học.

Ông nhận định thế nào về những đổi mới cả về nội dung và hình thức của Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 (HNNG 31)?

Đây là lần đầu tiên cá nhân tôi được tham dự trực tiếp một Hội nghị Ngoại giao, cũng là lần đầu tiên Hiệp hội doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam tham gia và đóng góp tiếng nói tại Hội nghị. Tôi được biết, HNNG năm nay đã tổ chức nhiều sự kiện hơn có sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp. Tôi đánh giá đây là sự thay đổi rất lớn về hình thức.

Về nội dung, HNNG 31 đã dành nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hiện diện, nói lên nhu cầu và được giao lưu trực tiếp với các Đại sứ, cũng như Trưởng các CQĐD ngoại giao tại nước ngoài. HNNG 31 cũng đã nêu rõ, "Ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế của đất nước, Ngoại giao lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ", cùng doanh nghiệp thảo luận, tìm kiếm những cách thức, kế hoạch hợp tác rất cụ thể, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Tôi thấy đây là những thay đổi về chất và rất thiết thực.

Ông có thể chia sẻ về kế hoạch hợp tác quốc tế trong phát triển sản xuất, kinh doanh của Công ty BUSADCO trong thời gian tới?

Công ty BUSADCO của tôi là doanh nghiệp 100% vốn tư nhân, được Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận là doanh nghiệp Khoa học Công nghệ.

Trong lĩnh vực này tại Việt Nam, có thể nói chúng tôi là một trong những doanh nghiệp tiên phong. Hiện chúng tôi tập trung vào 5 lĩnh vực hoạt động chính như: Dịch vụ công ích trong lĩnh vực thoát nước đô thị; Dịch vụ Tư vấn Xây dựng tổng hợp và Dịch vụ môi trường, thương mại; Thi công Xây lắp các công trình Dân dụng, Công nghiệp, Hạ tầng kỹ thuật đô thị; Đầu tư phát triển Dự án đa ngành, đa lĩnh vực; Nghiên cứu và ứng dụng Khoa học công nghệ.

Trong bước đường phát triển của mình, hợp tác quốc tế luôn là nhu cầu cấp thiết. Đặc biệt, trong giai đoạn khoa học và công nghệ đóng vai trò ngày càng lớn như hiện nay, chúng tôi xác định tập trung kêu gọi hợp tác quốc tế bằng nhiều hình thức, đầu tư, liên doanh, liên kết, góp vốn cổ phần trong phát triển nghiên cứu và trong các lĩnh vực cụ thể như Hệ thống xử lý nước thải, các chất thải rắn; Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị; Kinh doanh bất động sản, du lịch, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản; Sản xuất và phân phối nước sạch đô thị, nông thôn; Khai thác tài nguyên đất, nước, cát, đá...

Tổng Giám đốc Busadco:
Ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ (BUSADCO) trả lời phỏng vấn TG&VN.

Trong đó, về nghiên cứu khoa học sẽ tập trung vào các vấn đề cấp bách hiện nay như: Nghiên cứu ứng dụng các công trình khoa học, công nghệ trong hạ tầng đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu; Hợp tác với các tổ chức và các nhà khoa học trong ..và ngoài nước trong lĩnh vực sáng tạo khoa học công nghệ ứng dụng vào sản xuất và đời sống; Cung cấp hoặc chuyển giao công nghệ các sản phẩm khoa học; Hợp tác đào tạo công nhân kỹ thuật chuyên ngành nước và vệ sinh môi trường; Thí nghiệm vật liệu xây dựng, thiết bị phụ tùng ngành nước và vệ sinh môi trường; Kiểm định chất lượng các công trình khoa học...

Trong quá trình tìm kiếm các mối hợp tác đó, BUSADCO thường gặp những khó khăn gì, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hiện nay?

Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam. Mặc dù là tổ chức mới thành lập được 2 năm, rất non trẻ, nhưng Hiệp hội đã nhanh chóng tổ chức các hoạt động thiết thực mang lại lợi ích và gắn kết các hội viên, đồng thời đóng góp chung cho sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ của đất nước.

Các doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội đều là những doanh nghiệp phát triển trên nền tảng khoa học công nghệ, tuân thủ các chuẩn mực quốc gia, đạt nhiều chuẩn mực quốc tế, tuân thủ các quy tắc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ quyền lợi người lao động, thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ người có thu nhập thấp… Các doanh nghiệp hội viên đã có hàng nghìn sản phẩm có uy tín trên thị trường nội địa, cũng như xuất khẩu vào các thị trường hàng đầu thế giới như EU, Mỹ, Nhật bản, Canada…

Một khó khăn khá thường xuyên đối với các doanh nghiệp khoa học công nghệ hiện nay là thiếu nguồn nhân lực trong các khâu sản xuất và khó huy động vốn cho các nghiên cứu khoa học, cũng như cho việc chuyển giao kỹ thuật, chuyển giao công nghệ.

Trong khi đó, thời gian qua, do tác động của dịch bệnh Covid-19, các đường hàng không phải đóng cửa và nhiều cảng biển bị chậm trễ trong việc thông quan đã dẫn đến việc xuất khẩu của các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội sang các thị trường nước ngoài bị ngưng trệ và việc tìm kiếm các thị trường mới cũng gặp khó khăn, đặc biệt trong khâu khảo sát thị trường, tìm kiếm đối tác và chia sẻ tư vấn.

Hy vọng sắp tới các đường bay quốc tế được khai thông trở lại, cuộc sống trở lại bình thường mới, thì việc đầu tư và kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ được trở lại bình thường.

Tuy nhiên, việc bình thường mới cũng được hiểu là không ổn định vững chắc, có thể lại phải trở về trạng thái đóng băng các hoạt động như cũ vào bất cứ lúc nào khi dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại và không kiểm soát được ở nơi này nơi kia, nên các doanh nghiệp đôi khi vẫn chưa thấy an tâm để hoạt động bình thường ở các thị trường nước ngoài và với các đối tác nước ngoài.

Vậy để các CQĐD ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài có thể hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong nước nói chung và doanh nghiệp khoa học và công nghệ như BUSADCO nói riêng "trúng và hiệu quả" chúng ta nên triển khai như thế nào?

Thay mặt các doanh nghiệp khoa học công nghệ nói chung và BUSADCO nói riêng, tôi xin được “đặt hàng” Bộ Ngoại giao và các Đại sứ: Giúp cung cấp thông tin về các thị trường và các đối tác có nhu cầu về công nghệ môi trường, công nghệ nước sạch, công nghệ dược phẩm, thiết bị kỹ thuật nông nghiệp, hạ tầng kỹ thuật đô thị…; Giúp thiết lập mạng lưới hợp tác với các tổ chức và các nhà khoa học trong và ngoài nước trong lĩnh vực sáng tạo khoa học công nghệ ứng dụng vào sản xuất và đời sống; Giúp tìm kiếm các đối tác chuyển giao công nghệ các sản phẩm khoa học, cũng như hợp tác đào tạo chuyên gia công nghệ, chuyên gia kỹ thuật chuyên sâu; Giúp tìm kiếm các nguồn vốn cũng như các đối tác có thể liên doanh, liên kết, góp vốn cổ phần.

Về lâu dài, chúng tôi xin có hai kiến nghị. Thứ nhất, các Đại sứ quán và Tổng lãnh sự cung cấp cho chúng tôi thông tin về các cán bộ của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự có trách nhiệm đầu mối thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ giữa Việt Nam với nước sở tại. Phía Hiệp hội doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ chúng tôi hiện đã thành lập Ban Hội nhập quốc tế sẽ là đầu mối của Hiệp hội để liên hệ về các công việc cụ thể, có liên quan.

Thứ hai, Bộ Ngoại giao có thể tổ chức thường xuyên hơn các buổi trao đổi, gặp gỡ với các doanh nghiệp để chúng tôi có nhiều cơ hội hơn để chia sẻ và nêu nguyện vọng, cũng như tìm hướng hỗ trợ nhau hiệu quả nhất. Qua các cuộc gặp gỡ rất hiệu quả tại HNNG năm nay, tôi thấy rằng, nếu chỉ diễn ra 2 năm/1 lần thì có thể đã mất nhiều cơ hội tốt.

Giá vàng hôm nay 22/12, Giá vàng bất lực trước ngưỡng 1.800 USD, khẩu vị đầu tư thay đổi, đua bán khống kiếm lời?

Giá vàng hôm nay 22/12, Giá vàng bất lực trước ngưỡng 1.800 USD, khẩu vị đầu tư thay đổi, đua bán khống kiếm lời?

Giá vàng thế giới đang tỏ ra bất lực trước ngưỡng kháng cự mạnh 1.800 USD. Thậm chí khi USD giảm hỗ trợ vàng, các ...

Kinh nghiệm tổ chức các sự kiện ngoại giao văn hóa tại thành phố Đà Nẵng

Kinh nghiệm tổ chức các sự kiện ngoại giao văn hóa tại thành phố Đà Nẵng

Với công tác ngoại giao văn hóa, thành phố Đà Nẵng có lợi thế về điều kiện tự nhiên, cơ sở hạ tầng giao thông ...

Đọc thêm

Eo biển Đài Loan: Tàu Trung Quốc áp sát đường trung tuyến, Mỹ sẽ không phản ứng thái quá

Eo biển Đài Loan: Tàu Trung Quốc áp sát đường trung tuyến, Mỹ sẽ không phản ứng thái quá

Baoquocte.vn. Theo Reuters, sáng 9/8, khoảng 20 tàu hải quân Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã được bố trí gần đường trung tuyến trên Eo biển Đài Loan.
Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Aruni Wijewardane hoan nghênh những dấu mốc quan trọng mà ASEAN đã đạt được kể từ khi thành lập.
ASEAN hợp tác ứng phó thách thức an ninh phi truyền thống

ASEAN hợp tác ứng phó thách thức an ninh phi truyền thống

Baoquocte.vn. Các vấn đề mang tính toàn cầu, xuyên biên giới xuất hiện ngày một nhiều, đòi hỏi các nước hợp tác ứng phó, bao gồm cả các quốc gia Đông ...
Năm 2021, Australia xác nhận 139 loài động thực vật mới

Năm 2021, Australia xác nhận 139 loài động thực vật mới

Baoquocte.vn. Các chuyên gia Australia đã đặt tên và phác thảo những đặc điểm nhận diện cơ bản đối với gần 140 loài động, thực vật mới trong năm 2021.
TS. Nguyễn Quốc Việt: Hậu Covid-19, cần rốt ráo phát triển kinh tế xanh

TS. Nguyễn Quốc Việt: Hậu Covid-19, cần rốt ráo phát triển kinh tế xanh

Baoquocte.vn. Việt Nam có rất nhiều tiềm năng về phát triển các lĩnh vực kinh tế xanh, không thâm dụng tài nguyên và lao động.
GS. Phan Văn Trường: Để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng

GS. Phan Văn Trường: Để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng

Baoquocte.vn. Theo GS. Phan Văn Trường, để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng. Tự trọng chính là nền tảng, là mỗi lời nói là một lời ...
Bảo vệ môi trường: Nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Bảo vệ môi trường: Nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Baoquocte.vn. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn dành sự quan tâm hàng đầu cho các vấn đề về bảo vệ môi trường - một trong các trụ cột phát triển ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 10/8/2022: Song Tử công việc thuận lợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 10/8/2022: Song Tử công việc thuận lợi

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 10/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Dầu Nga tiếp tục 'hứng đòn' trừng phạt, các khách hàng lớn có 'lao đao'?

Dầu Nga tiếp tục 'hứng đòn' trừng phạt, các khách hàng lớn có 'lao đao'?

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận định về tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột ở Ukraine đối với Trung Quốc và Ấn Độ - 2 khách hàng lớn ...
Điểm mới về hoàn thuế GTGT với dự án đầu tư

Điểm mới về hoàn thuế GTGT với dự án đầu tư

Baoquocte.vn. Nghị định 49/2022/NĐ-CP bổ sung trường hợp dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thuộc các trường hợp dưới thì được ...
Dầu Nga tiếp tục 'hứng đòn' trừng phạt, các khách hàng lớn có 'lao đao'?

Dầu Nga tiếp tục 'hứng đòn' trừng phạt, các khách hàng lớn có 'lao đao'?

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận định về tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột ở Ukraine đối với Trung Quốc và Ấn Độ - 2 khách hàng lớn của dầu mỏ Nga.
Italy nói 'đáng nghi vấn' khi bị Moody´s hạ bậc xếp hạng về triển vọng

Italy nói 'đáng nghi vấn' khi bị Moody´s hạ bậc xếp hạng về triển vọng

Baoquocte.vn. Moody´s đã cắt giảm triển vọng của Italy từ ổn định xuống tiêu cực, vài tuần sau khi việc Thủ tướng Mario Draghi từ chức.
Gazprom 'mở van' khí đốt cho Latvia

Gazprom 'mở van' khí đốt cho Latvia

Baoquocte.vn. Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Latvia từ ngày 5/8.
Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Dòng chảy thương mại Nga-Brazil tăng mạnh, những quốc gia này đang bí mật mua dầu Moscow

Baoquocte.vn. Các quốc gia Nam Âu đang bí mật mua dầu của Nga, trong khi lượng mua ở các quốc gia Bắc Âu giảm.
Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

Baoquocte.vn. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc rời Odessa kể từ xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, thế giới đã vui mừng quá sớm…
Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Baoquocte.vn. Các ngân hàng Nga bị phong tỏa ngoại tệ do các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể ngừng các giao dịch bằng các loại tiền tệ như vậy.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động