Tổng kết công tác phi chính phủ nước ngoài 2018

23/02/2019 10:01

Ngày 22/2, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn và  Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong chủ trì tổng kết công tác của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. 

TIN LIÊN QUAN
tong ket cong tac phi chinh phu nuoc ngoai 2018 Các NGO góp phần tích cực vào sự phát triển của Việt Nam
tong ket cong tac phi chinh phu nuoc ngoai 2018 Chủ động khuyến khích các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đóng góp tích cực cho Việt Nam

Tham dự có đại diện các đơn vị thuộc cơ chế Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Tại buổi họp tổng kết công tác năm 2018, đại diện Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã có báo cáo tóm tắt về công tác của Ủy ban trong năm 2018, cũng như đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

tong ket cong tac phi chinh phu nuoc ngoai 2018

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn và  Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong chủ trì tổng kết công tác của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. 

Theo đó, hiện nay có 496 tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Việt Nam. Trong năm 2018, giá trị viện trợ đạt 286 triệu USD được trải đều trên tất cả các lĩnh vực y tế, phát triển và giải quyết các vấn đề xã hội, giáo dục – đào tạo, môi trường….

Về công tác an ninh chính trị, các tổ chức phi chính phủ được triển khai hoạt động theo định hướng và ưu tiên trọng tâm của ta hiện nay và đã có những đóng góp vào phát triển kinh tế của đất nước. Hầu hết, các tổ chức phi chính phủ hoạt động tuân thủ theo quy định phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin với các đối tác của Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại một số tổ chức hoạt động với tác động xấu, chống phá Việt Nam và đó chủ yếu là những nhóm không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Công tác phổ biến chính sách tiếp tục bám sát và thực hiện theo chương trình công tác đề ra. Các đơn vị trong Ủy ban đã tiến hành thực hiện một số thẩm định với những đề án có tính chất phức tạp và nhạy cảm do các tổ chức phi chính phủ viện trợ cho tổ chức nhân dân.

Năm 2018, có 17 tổ chức phi chính phủ nước ngoài dừng hoạt động, đồng thời có 30 hồ sơ mới đăng ký. Công tác cấp gia hạn, tiếp nhận và sửa đổi giấy đăng ký được thực hiện theo đúng quy định.

Về công tác giám sát, kiểm tra, Ủy ban đã triển khai các tổ công tác kiểm tra tới các văn phòng các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Việt Nam; tiến hành phổ biến, chia sẻ thông tin, tiếp tục chủ động quán triệt chỉ thị 19 và kết luận 98 thông qua việc tổ chức các cuộc họp nhóm giữa các tổ chức phi chính phủ hàng năm.

Về công tác quản lý tài chính, vận động viện trợ, Ủy ban vẫn thực hiện theo đúng yêu cầu đề ra.Tuy nhiên, trong công tác vận động viện trợ, năm 2019 cần phải tiếp tục đổi mới phương thức và tính toán đến việc kết hợp vận động viện trợ và thúc đẩy công tác chính trị đối ngoại.

tong ket cong tac phi chinh phu nuoc ngoai 2018
Các thành viên Ủy ban tham dự tổng kết công tác phi chính phủ nước ngoài.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn đã hoan nghênh các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và thực hiện tốt các kế hoạch công tác, cũng như nhiệm vụ đã được đặt ra trong năm 2018. Đây sẽ là cơ sở để Ủy ban tiếp tục đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019. 

Thứ trưởng nhấn mạnh, năm 2018, Ủy ban có những hoạt động nổi bật như đề xuất và triển khai được hoạt động tổ chức Hội nghị tổng kết 21 năm hoạt động với sự tham dự, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ trưởng cho rằng, ngoài một số những vấn đề chưa được giải quyết do những yếu tố khách quan và có cả những yếu tố chủ quan, Ủy ban đã thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong năm 2018, những vấn đề nảy sinh đột xuất trong quá trình công tác đã kịp thời báo cáo và xử lý nhanh chóng. Đặc biệt, trong tình hình biến động và khó khăn của thế giới, chúng ta vẫn tiếp tục huy động được nguồn vốn tài trợ phi chính phủ nước ngoài ổn định và đưa được vào các lĩnh vực chúng ta ưu tiên. 

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn biểu dương cơ quan thường trực của Ủy ban, các bộ ngành liên quan, đặc biệt tổ công tác liên ngành đã phối hợp chặt chẽ để xây dựng báo cáo hết sức công phu, có đổi mới; sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban bộ ngành, thành viên ủy ban, các cơ quan trực tiếp triển khai công tác phi chính phủ nước ngoài. 

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, Thứ trưởng nhấn mạnh, Ủy ban cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan để phân loại các tổ chức phi chính phủ nước ngoài theo nhiều tiêu chí khác như sự đóng góp vào kinh tế xã hội, khoa học công nghệ. Việc phân loại sẽ giúp các cơ quan ban ngành có thêm những thông tin phục vụ cho quá trình vận động sự hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và công tác quản lý các tổ chức được hiệu quả.

Thứ trưởng nêu rõ, Ủy ban cần tiếp tục cập nhật cơ sở dữ liệu về các tổ chức phi chính phủ và xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin, dữ liệu. Xây dựng đề án tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 4 giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ trong thời gian tới. Tiến hành xây dựng các văn bản quy định pháp luật. Tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm tra, vận động, đối với các tổ chức phi chính phủ trong năm 2019. 

tong ket cong tac phi chinh phu nuoc ngoai 2018 Việt Nam đặc biệt coi trọng đối ngoại nhân dân

Phát biểu tại buổi gặp mặt đầu xuân với các vị Đại diện ngoại giao đoàn và Đại diện các tổ chức phi chính phủ ...

tong ket cong tac phi chinh phu nuoc ngoai 2018 Sinh viên Hà Nội hào hứng tham gia ngày hội kiến tạo vì cộng đồng

Chiều ngày 22/9, tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) đã diễn ra sự kiện “Ngày hội Mùa thu: Hành ...

tong ket cong tac phi chinh phu nuoc ngoai 2018 Hơn 5 tỷ đồng hỗ trợ phát triển giáo dục cho trẻ em khó khăn

Cuối tuần qua, tại TP. Hồ Chí Minh, tổ chức phi chính phủ Saigon Children’s Charity (Saigonchildren’s) đã tổ chức sự kiện Saigon Summer Ball ...

Minh Nhật