Các NGO góp phần tích cực vào sự phát triển của Việt Nam

Sáng 5/7, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động giai đoạn 1996-2017.
TIN LIÊN QUAN
cac ngo gop phan tich cuc vao su phat trien cua viet nam Chủ động khuyến khích các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đóng góp tích cực cho Việt Nam
cac ngo gop phan tich cuc vao su phat trien cua viet nam Ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đại diện các cơ quan giúp việc cho Ủy ban Công tác về các NGO (sau đây gọi tắt là Ủy ban) và đại diện các cơ quan đầu mối liên quan.

cac ngo gop phan tich cuc vao su phat trien cua viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả Ủy ban và các bộ, ngành, địa phương đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng đồng thời khẳng định hoạt động của Ủy ban đã góp phần tích cực vào những thành tựu xây dựng và phát triển đất nước nói chung và của công tác đối ngoại nói riêng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phi chính phủ nước ngoài và đề nghị Ủy ban cùng các các Bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện cho các NGO hoạt động tại Việt Nam, phù hợp với các ưu tiên và theo đúng các quy định của pháp luật của Việt Nam.

cac ngo gop phan tich cuc vao su phat trien cua viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu phải thống nhất nhận thức về công tác phi chính phủ nước ngoài, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban, đổi mới cắt giảm thủ tục hành chính, hoàn thiện các văn bản pháp quy liên quan và tăng cường vận động và hợp tác với các NGO.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đánh giá công tác quản lý hoạt động của các NGO từ khi Nghị định 12/2012 NĐ-CP được ban hành. Thứ trưởng nhấn mạnh: Công tác phi chính phủ nước ngoài được Đảng và Nhà nước Việt Nam coi là một bộ phận của công tác đối ngoại nhân dân, gắn liền với đường lối, chính sách đối ngoại qua từng giai đoạn phát triển của đất nước. Để giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về các vấn đề liên quan đến hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ở Việt Nam, tháng 5/1996, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định thành lập Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ, nay là Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

cac ngo gop phan tich cuc vao su phat trien cua viet nam
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, hội nghị được tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được và đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới của Ủy ban, nhằm tiếp tục tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ủy ban trong tham mưu và giúp việc cho Thủ tướng Chính phủ. Hoạt động này cũng nhằm cụ thể hóa những chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về công tác phi chính phủ nước ngoài, cũng như sự phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương trong hợp tác với các NGO.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Ủy ban báo cáo tổng kết công tác về các NGO giai đoạn 1996-2017. Báo cáo nêu rõ, qua hơn 20 năm hoạt động, Ủy ban đã bám sát các chủ trương của Đảng và quy định của Nhà nước, nỗ lực triển khai các nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, Ủy ban đã kịp thời đề xuất và tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ các chủ trương, chính sách và ban hành các văn bản pháp quy liên quan đến công tác phi chính phủ nước ngoài. Ngoài ra, Ủy ban luôn quán triệt thông tin, hỗ trợ và hướng dẫn cho các Bộ, ngành, địa phương trong hợp tác với các NGO, hướng dẫn và làm thủ tục đăng ký cho gần 1.500 lượt NGO hoạt động ở Việt Nam.

cac ngo gop phan tich cuc vao su phat trien cua viet nam
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)

Bên cạnh đó, Ủy ban đã thực hiện hiệu quả công tác vận động viện trợ của các NGO và hỗ trợ hiệu quả cho các địa phương cho công tác này, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hiện nay, Việt Nam có quan hệ với hơn 1.000 NGO, trong đó, khoảng 500 NGO hoạt động thường xuyên tại Việt Nam hàng năm hỗ trợ khoảng 3.000 chương trình, dự án và khoản viện trợ với giá trị viện trợ giải ngân trong hơn 20 năm qua đạt trên 4,3 tỷ USD không hoàn lại. Hoạt động của các NGO được triển khai trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu hợp tác như y tế, giáo dục, phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ tài nguyên, môi trường… đã giúp giải quyết một số vấn đề bức thiết của người dân ở vùng khó khăn, thúc đẩy hiểu biết và quan hệ giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế…

cac ngo gop phan tich cuc vao su phat trien cua viet nam

Tổ chức Plan khẳng định luôn đồng hành cùng Hà Giang

Tham dự Hội nghị “Giới thiệu Hà Giang” ngày 1/2 tại Hà Nội, bà Sharon Maree Kane, Giám đốc Quốc gia của tổ chức từ ...

cac ngo gop phan tich cuc vao su phat trien cua viet nam

Tăng cường phối hợp quản lý lao động Việt Nam làm việc cho NGO

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Lãnh đạo cơ quan ngoại vụ địa phương - Tổng kết và tập huấn công tác thanh tra ...

cac ngo gop phan tich cuc vao su phat trien cua viet nam

Vinh danh đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin và ghi ...

Trung Hiếu

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

covid 19 o viet nam chieu 229 tron 20 ngay khong co ca mac trong cong dong hon 23000 nguoi dang cach ly chong dich

Covid-19 ở Việt Nam chiều 22/9: Tròn 20 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, hơn 23.000 người đang cách ly chống dịch

Trong ngày có 10 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 957 bệnh nhân.
sau thanh cong cua sputnik v nga len ke hoach ra mat vaccine covid 19 moi vao thang 10

Sau thành công của Sputnik-V, Nga lên kế hoạch ra mắt vaccine Covid-19 mới vào tháng 10

Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vaccine Covid-19 tiềm năng thứ 2 trước ngày 15/10 tới, sau thành công của vaccine Covid-19 Sputnik-V.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 22 239 bac bo troi chuyen mat mua vua mua to co noi mua rat to mien trung ngay nang

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/9): Bắc Bộ trời chuyển mát, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; miền Trung ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội, nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, gió nhẹ, cảnh bão ngập lụt khu ...
tin bong da chieu 229 liverpool va real madrid quyet dau gianh mbappe man utd mua calvert lewin

Tin bóng đá chiều 22/9: Liverpool và Real Madrid quyết đấu giành Mbappe, Man Utd mua Calvert-Lewin

Thông tin bóng đá thế giới hấp dẫn trong 12 giờ qua trên Báo Thế giới & Việt Nam.
ngoai truong my hoan nghenh anh phap duc len tieng ve bien dong

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Anh, Pháp, Đức lên tiếng về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/9 hoan nghênh việc Anh, Đức và Pháp bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên hợp ...
linh thuy danh bo cua nga se duoc trang bi xe chien dau bmp nang cap tinh nang noi

Lính thủy đánh bộ của Nga sẽ được trang bị xe chiến đấu BMP nâng cấp tính năng nổi

Quân đội Nga đang xem xét việc trang bị xe BMP-3F cho lính thủy đánh bộ, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói với báo Izvestia.
thu tuong gui thong diep tham gia phien hop cap cao ky niem 75 nam thanh lap lien hop quoc

Thủ tướng gửi thông điệp tham gia phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Trong thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò không thể thiếu của Liên hợp quốc với tư cách là trung tâm điều phối hành động của ...
nga khai man tap tran kavkaz 2020 trung quoc iran belarus gui quan tham du an do rut lui

Nga 'khai màn' tập trận Kavkaz-2020, Trung Quốc-Iran-Belarus gửi quân tham dự, Ấn Độ rút lui

Cuộc tập trận quân sự Kavkaz-2020 sẽ diễn ra từ ngày 21-26/9 có sự tham gia của hơn 80.000 binh sĩ.
bao my danh gia cao suc manh doan ket xa hoi cua viet nam trong cuoc chien chong covid 19

Báo Mỹ đánh giá cao sức mạnh đoàn kết xã hội của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Tạp chí Counter Punch của Mỹ nêu bật tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.
8 thang tai hoi dong bao an lhq cua viet nam hanh trinh nhieu dau an quan trong dang tu hao

8 tháng tại Hội đồng Bảo an LHQ của Việt Nam: Hành trình nhiều dấu ấn quan trọng, đáng tự hào

Việt Nam đã tham gia đóng góp vào công việc chung của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách ...
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
hiep dinh sieu khu vuc ve lai ban do kinh te an do duong thai binh duong

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
su noi len cua trung quoc o trung dong

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
bau cu my neu khong tai dac cu covid 19 khong phai la ly do duy nhat de tong thong trump do loi

Bầu cử Mỹ: Nếu không tái đắc cử, Covid-19 không phải là lý do duy nhất để Tổng thống Trump đổ lỗi

Covid-19 là một tiếng sét bất thình lình không mong muốn đến với Tổng thống Trump trong những giai đoạn quan trọng của bầu cử Mỹ.
tan thu tuong nhat ban se giai bai toan quan he nhu the nao

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ giải 'bài toán quan hệ' với các đối tác chủ chốt như thế nào trong tương lai?
Phiên bản di động