Tổng Lãnh sự quán tại Preah Sihanouk đồng hành với Việt kiều trong dịch Covid-19

TGVN. Trao đổi với TG&VN, ông Vũ Ngọc Lý, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) phụ trách 6 tỉnh Tây Nam của Campuchia cho biết, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng Lãnh sự quán đã có những hoạt động kịp thời và thiết thực cùng bà con người Việt tại đây phòng, chống dịch bệnh.    
TIN LIÊN QUAN
tong lanh su quan tai preah sihanouk dong hanh voi viet kieu trong dich covid 19 Dịch Covid-19: Việt Nam và Campuchia thống nhất về việc vận chuyển thương mại hàng hóa giữa hai nước
tong lanh su quan tai preah sihanouk dong hanh voi viet kieu trong dich covid 19 Công ty chế biến cao su của Việt Nam tại Campuchia có nhu cầu tuyển 10.500 lao động
tong lanh su quan tai preah sihanouk dong hanh voi viet kieu trong dich covid 19
Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý. (Ảnh: TLSQ)

Xin Tổng Lãnh sự cho biết về những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến khu vực lãnh sự (KVLS) của Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) ta tại Preah Sihanouk?

Theo Bộ Y tế Campuchia, đến thời điểm này (14h00 ngày 25/3) tại Campuchia có 93 ca dương tính với SARS-CoV-2 và số lượng này dự kiến vẫn gia tăng trong những ngày tới. Trong 6 tỉnh thuộc KVLS của TLSQ, tỉnh Preah Sihanouk đã phát hiện 36 trường hợp nhiễm Covid-19 (trong đó 1 trường hợp du khách người Trung Quốc đã khỏi bệnh và xuất viện từ tháng 2, 33 người Pháp và 2 người Campuchia), tỉnh Kep có 4 trường hợp, tỉnh Kampot có 2 trường hợp và tỉnh Koh Kong có 2 trường hợp. Hai tỉnh Kampong Speu và Takeo chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Ngay sau khi phát hiện 33 người dương tính với Covid-19 gồm 31 khách du lịch người Pháp và 2 hướng dẫn viên người Campuchia, ngày 22/3, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk đã nhanh chóng cho đóng cửa khách sạn nơi các du khách này ở và cho phun thuốc sát khuẩn tại tất cả các nơi tập trung đông người trên địa bàn thành phố. Các siêu thị, nhà hàng lớn tại thành phố Preah Sihanouk đều tuyên bố tạm thời đóng cửa từ ngày 23/3.

Tỉnh trưởng Preah Sihanouk Kouch Chamroeun ngay trong đêm 22/3 cũng đã yêu cầu thị trưởng, huyện trưởng và trưởng phường trên toàn tỉnh có hình thức kiểm soát chặt chẽ đối với người Campuchia vừa trở về từ Thái Lan, nước có tỷ lệ lây nhiễm virus khá cao (tính đến ngày 24/3 đã có 827 ca nhiễm Covid-19). Chính quyền các tỉnh trong KVLS cũng tăng cường hơn công tác tuyên truyền về các biện pháp ngăn ngừa Covid-19.

Tình hình trên đã ảnh hưởng thế nào đến đời sống của cộng đồng người Việt trong KVLS, thưa Tổng Lãnh sự?

Để nhanh chóng nắm bắt tình hình bà con trong KVLS, TLSQ đã lập một nhóm tương tác giữa TLSQ với Chủ tịch các tỉnh hội Khmer-Việt Nam thuộc KVLS (qua ứng dụng group viber trên điện thoại), đồng thời qua group này tuyên truyền cập nhật cho bà con ta những thông tin cập nhật về tình hình bệnh dịch trên toàn Campuchia cũng như các biện pháp phòng chống dịch hữu hiệu mà TLSQ tập hợp từ các hướng dẫn của Bộ ta và nhiều phương tiện đại chúng chính thống.

Thật may mắn là cộng đồng người Việt tại KVLS của TLSQ hiện vẫn chưa có trường hợp nào nhiễm hoặc bị nghi ngờ nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, giống như cộng đồng người Việt toàn cầu, cộng đồng người Việt tại KVLS cũng không khỏi hoang mang, lo lắng trước sự lây lan ngày càng cao của đại dịch này.

tong lanh su quan tai preah sihanouk dong hanh voi viet kieu trong dich covid 19
Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý tặng quà, động viên Việt Kiều trong giai đoạn dịch Covid-19. (Nguồn: TLSQ Việt Nam tại Preah Sihanouk)

Trước tình hình đó, TLSQ đã có những biện pháp, kế hoạch cụ thể gì để đối phó với dịch Covid-19, thưa Tổng Lãnh sự?

Kể từ khi bắt đầu xuất diện dịch Covid-19 tại Campuchia, TLSQ luôn phối hợp với Đại sứ quán tại Phnom Penh, TLSQ tại Battambang và chính quyền Bạn bám sát thông tin về tình hình dịch bệnh, đồng thời phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, nhân viên để triển khai ứng phó với bệnh dịch.

Đối với nội bộ cơ quan, TLSQ thường xuyên tổ chức quán triệt tới toàn thể cán bộ, nhân viên về những chỉ đạo, hướng dẫn từ trong nước liên quan dịch bệnh, khuyến cáo cán bộ, nhân viên hạn chế ra ngoài khuôn viên cơ quan và tiếp xúc chỗ đông người trừ trường hợp thực sự cần thiết.

Trụ sở cơ quan và nơi ở, khu vực tiếp khách, phòng làm việc, khu vực sinh hoạt chung, cầu thang, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bề mặt các đồ vật trong cơ quan và tại nơi ở,… thường xuyên vệ sinh bằng các dung dịch kháng khuẩn thông thường. Bênh cạnh đó, chúng tôi cũng trang bị cho anh em cán bộ, nhân viên khẩu trang y tế, khẩu trang vải và dung dịch cồn sát khuẩn, găng tay dùng một lần,... Tại vị trí gần cửa ra vào khu vực tiếp khách lãnh sự cũng được bố trí bàn đặt khẩu trang y tế và dung dịch cồn rửa tay sát khuẩn.

Đối với cộng đồng người Việt tại khu vực lãnh sự cũng vậy. Chúng tôi đã thiết lập kênh trao đổi thông tin giữa TLSQ với các Chủ tịch tỉnh hội Khmer-Việt Nam tại các tỉnh trong KVLS thông qua hình thức Group Viber như đã nêu trên. Qua đó, TLSQ cập nhật hàng ngày cho bà con về thông tin, kiến thức cơ bản về dịch bệnh Covid-19 cũng như các biện pháp phòng chống dịch, trong đó lưu ý bà con không tin vào các thông tin không chính thống gây nhiễu loạn xã hội, tránh tối đa các cuộc tiếp xúc không cần thiết, không xuất hiện ở những nơi đông người, giữ gìn vệ sinh, thực hiện đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

TLSQ cũng có kế hoạch tổ chức đoàn công tác đến các tỉnh thuộc KVLS để nắm bắt tình hình bà con, trực tiếp hướng dẫn bà con biện pháp phòng tránh dịch và phát tặng miễn phí khẩu trang và nước cồn rửa tay cho những bà con Việt kiều nghèo.

TLSQ cũng vận động bà con an tâm, không nghe theo sự xúi giục của các lực lượng xấu mà ồ ạt về nước trong thời điểm hiện nay, đồng thời cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch ở sở tại và lập tức liên hệ với bệnh viện, cơ sở y tế của tại sở tại để xét nghiệm và điều trị bệnh nếu có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19. Chúng tôi đã lên kế hoạch liên hệ với một số bệnh viện trong nước (tại An Giang, Kiên Giang và Thành phố Hồ Chí Minh) và các trạm cửa khẩu liên quan để đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ta về nước điều trị trong trường hợp thực sự cấp thiết.

tong lanh su quan tai preah sihanouk dong hanh voi viet kieu trong dich covid 19 Dịch Covid-19: Tổng thống Indonesia đề nghị ‘cầu nguyện tại nhà’, Thủ tướng Campuchia kêu gọi người dân bình tĩnh

TGVN. Ngày 15/5, Tổng thống Joko Widodo đã đề nghị người dân Indonesia duy trì khoảng cách trong tiếp xúc, bởi hành động này là ...

tong lanh su quan tai preah sihanouk dong hanh voi viet kieu trong dich covid 19 Đại dịch Covid-19: Campuchia phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính

TGVN. Tối 13/3, Bộ Y tế Campuchia đã xác nhận thêm 2 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), nâng tổng số ...

tong lanh su quan tai preah sihanouk dong hanh voi viet kieu trong dich covid 19 Cơ hội việc làm tại các nông trường trái cây xuất khẩu cho người gốc Việt

TGVN. Chương trình tuyển dụng đặc biệt khuyến khích bà con thuộc diện di dời từ sông, Biển Hồ chuyển đổi nghề nghiệp, lên làm ...

Thu Hiền

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

xuc dong truoc hinh anh lang que viet nam than thuong qua nhung buc tranh ve tay

Xúc động trước hình ảnh làng quê Việt Nam thân thương qua những bức tranh vẽ tay

Gần đây, mạng xã hội đã chia sẻ tích cực những bức tranh vẽ hình ảnh làng quê thân thương với nhiều ký ức xa xưa của họa sĩ trẻ ...
khong quan trung quoc lay dao guam cua my lam muc tieu tan cong gia dinh

Không quân Trung Quốc lấy đảo Guam của Mỹ làm mục tiêu tấn công giả định?

Trung Quốc công bố video cho thấy các máy bay ném bom H-6 đang thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi dường như là đảo Guam.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 21 229 dem mua rao va dong rai rac phia bac chuan bi don khong khi lanh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/9): Đêm mưa rào và dông rải rác; phía Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai (22/9) có lúc mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật ...
my bi facebook am tham theo doi qua camera nguoi dung iphone dam don kien

Mỹ: Bị Facebook âm thầm theo dõi qua camera, người dùng iPhone đâm đơn kiện

Một người dùng tại Mỹ đã gửi đơn kiện Facebook lên tòa án sau khi Instagram bị phát hiện âm thầm sử dụng camera trên iPhone.
gia vang chieu nay 219 it bien dong hon so voi the gioi thi truong am dam nha dau tu cho doi gi

Giá vàng chiều nay 21/9: Ít biến động hơn so với thế giới, thị trường ảm đạm, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay có hướng tăng nhẹ, nhưng không đáng kể và biến động ít hơn so với thế giới.
thang dau tien evfta co hieu luc xuat khau sang eu dat gan 38 ty usd

Tháng đầu tiên EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 3,8 tỷ USD

Tháng đầu tiên Hiệp định EVFTA có hiệu lực, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 3,78 tỷ USD.
tang cuong quan he dong minh honduras co y dinh chuyen dai su quan tai israel den jerusalem

Tăng cường quan hệ đồng minh, Honduras có ý định chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem

Tháng 9/2019, Honduras đã khai trương Văn phòng thương mại ngoại giao tại Jerusalem, khởi đầu cho việc chuyển Đại sứ quán tới thành phố này.
giang to truoc khung thanh dang van lam co ten trong doi hinh tieu bieu vong 6 thai league

'Giăng tơ' trước khung thành, Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League

Phong độ ấn tượng trong trận đấu giữa Muangthong United và Samut Prakan giúp Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League.
ly do my yeu cau co dieu khoan rieng ve trung quoc trong bat ky thoa thuan kiem soat vu khi nao voi nga

Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Theo Mỹ, việc đưa ra yêu cầu đối với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí là do Bắc Kinh đang tích cực phát triển và triển khai vũ khí ...
bi quyet 2 lan gianh giai nhat cuoc thi trong bi ngo nang nhat nhat ban

Bí quyết 2 lần giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất Nhật Bản

Ông Hiroyoshi Utsunomiya, nông dân Nhật Bản giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất vào ngày 20/9 với thành tích bí ngô 410,3 kg.
dai su viet nam trinh thu uy nhiem len tong thong honduras

Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Sáng 18/9, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hoà Honduras Nguyễn Hoài Dương đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hoà Honduras Juan Orlando Hernandez Alvarado, theo hình thức trực ...
hoi dong bao an lien hop quoc hop thuong ky ve tinh hinh syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
thuc day thanh lap trung tam asean tai dai hoc quoc gia kiev

Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Các đại biểu đều đồng ý sẽ tiến hành các bước đi tích cực, cụ thể để có thể ra mắt Trung tâm ASEAN trong năm 2020.
hoi dong bao an thao luan ve bao ve thuong dan truoc nan doi do xung dot

Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ thường dân.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
trong ngoai giao vi tri danh du trong ban tiec va tren xe o to thuong duoc xep nhu the nao

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
dai su nguyen phuong nga cong tac phat ngon khong chi la dung tren buc hop bao

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 buc chan dung bo truong ngoai giao chuyen ke sau nhung canh co

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
nen ngoai giao toan dien viet nam trong hoi nhap quoc te

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động