Dịch Covid-19: Tổng thống Indonesia đề nghị ‘cầu nguyện tại nhà’, Thủ tướng Campuchia kêu gọi người dân bình tĩnh

15/03/2020 16:29

TGVN. Ngày 15/5, Tổng thống Joko Widodo đã đề nghị người dân Indonesia duy trì khoảng cách trong tiếp xúc, bởi hành động này là điều quan trọng nhất phải làm trong tình hình bùng phát dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 tong thong indonesia de nghi cau nguyen tai nha thu tuong campuchia keu goi nguoi dan binh tinh Cập nhật 7h ngày 15/3: Số ca mắc Covid-19 tại Italy tăng đột biến, Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
dich covid 19 tong thong indonesia de nghi cau nguyen tai nha thu tuong campuchia keu goi nguoi dan binh tinh Việt Nam phát hiện thêm 4 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 53 trường hợp
dich covid 19 tong thong indonesia de nghi cau nguyen tai nha thu tuong campuchia keu goi nguoi dan binh tinh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại sân bay quốc tế Jakarta ở Tangerang, ngày 13/3. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Indonesia cũng cho rằng, với tình hình hiện này, đã đến lúc phải làm việc tại nhà, học tại nhà và cầu nguyện tại nhà.

Ông kêu gọi mọi người cùng làm việc, giúp đỡ lẫn nhau, đoàn kết, hợp tác để đối phó với Covid-19 và tinh thần này sẽ trở thành một phong trào cộng đồng, để dịch bệnh được xử lý một cách tốt nhất.

Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen một lần nữa kêu gọi người dân nước này bình tĩnh đối phó với dịch Covid-19. Phát biểu khai mạc Lễ hội sông lần thứ 6 diễn ra ở tỉnh Battambang (miền Tây Campuchia) tối 14/3, Thủ tướng Hun Sen cho biết, ông muốn tiếp tục kêu gọi tất cả người dân Campuchia bình tĩnh và áp dụng những biện pháp vệ sinh thường xuyên vì sức khỏe của chính mình và của các thành viên trong gia đình. Điều này sẽ giúp mọi người tránh được mọi căn bệnh.

Cũng theo Thủ tướng Hun Sen, đại dịch Covid-19 đang tác động xấu đến nền kinh tế thế giới và những lĩnh vực hỗ trợ chủ chốt khác như dịch vụ, trong đó có du lịch. Đầu năm 2020, khách du lịch nước ngoài đến Campuchia giảm khoảng 30,5%, trong khi khách Trung Quốc tới quốc gia Đông Nam Á này giảm 40% so với cùng kỳ năm 2019.

Để giảm bớt khó khăn cho các nhà kinh doanh, nhà đầu tư, công nhân và nhân viên làm việc trong lĩnh vực du lịch chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã tiến hành các biện pháp ngắn hạn như miễn thuế, khuyến khích hoạt động du lịch địa phương, kéo dài thời gian đối với khách mua vé tham quan quần thể di sản Angkor, tổ chức tập huấn ngắn cho những lao động bị ảnh hưởng.

Chính phủ Campuchia trong tháng tới sẽ bổ sung các biện pháp ứng phó với tác động của dịch Covid-19 và coi đây là cơ hội để đấu tranh chống tin giả trên mạng xã hội. Chính phủ Campuchia, với vai trò chủ đạo của Bộ Y tế, đang phối hợp với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) triển khai những biện pháp nghiêm ngặt để phòng ngừa và sẵn sàng đối phó với dịch bệnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế Campuchia xác nhận, nước này đã có 7 trường hợp mắc Covid-19.

dich covid 19 tong thong indonesia de nghi cau nguyen tai nha thu tuong campuchia keu goi nguoi dan binh tinh

 

Chuyên gia lo sợ kịch bản tồi tệ của đại dịch cúm 1 thế kỷ trước có thể lặp lại
dich covid 19 tong thong indonesia de nghi cau nguyen tai nha thu tuong campuchia keu goi nguoi dan binh tinh

 

Israel cân nhắc sử dụng công nghệ chống khủng bố để ngăn chặn Covid-19
dich covid 19 tong thong indonesia de nghi cau nguyen tai nha thu tuong campuchia keu goi nguoi dan binh tinh

 

Anh: Lấy con người làm 'lá chắn sống' chống dịch Covid-19, WHO hoài nghi cách tiếp cận miễn dịch cộng đồng

Chu Văn