Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Nguyễn Hữu Tráng
TGVN. Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và để ghi nhớ kỷ niệm này, tôi đặt tên ngôi nhà là “Villa Hanoi”.…

Năm nay Việt Nam và Đức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm Đối tác chiến lược hướng tới tương lại. Cũng trong thời gian 10 năm ấy tại thủ phủ tài chính, kinh tế của Đức và châu Âu, thành phố Frankfurt/Main có sự hiện diện của một ngôi nhà mang tên “Villa Hanoi” (Biệt thự Hà Nội), trụ sở của Tổng Lãnh sự quán (TLSQ)Việt Nam tại Frankfurt/Main, cũng là TLSQ duy nhất của Việt Nam cho đến nay đặt tại EU.

tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au
Tòa biệt thự trắng mang tên Villa Hanoi – trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt/Main.

Kỷ niệm ngày ấy

Nửa đầu năm 2007, tôi được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm ký Quyết định cử sang làm Trưởng Văn phòng Bonn và sau đó là Tổng Lãnh sự đầu tiên tại Frankfurt khi TLSQ được Chính phủ hai nước quyết định thành lập vào thời gian đó.

Văn phòng Bonn thành lập ngay sau khi Đại sứ quán ta tại đó chuyển về Berlin, thủ đô của nước Đức thống nhất, vào tháng 3/2000. Vào thời điểm chuyển giao thiên niên kỷ mới đó, tôi cũng vừa kết thúc nhiệm vụ là Trưởng Văn phòng Berlin, hoàn thành việc giải thể Văn phòng Berlin và cải tạo trụ sở mới của Đại sứ quán tại Treptow để chuyển Đại sứ quán từ Bonn về đúng thời hạn mà Chính phủ, Quốc hội và Đoàn Ngoại giao cũng chuyển về thủ đô Berlin.

Sau này nghĩ lại đúng là tôi có “duyên” với việc giải thể hai Văn phòng Berlin và Bonn. Cũng do đặc thù của nước Đức nên hầu hết các nước duy trì hai văn phòng của cơ quan đại diện tại Đức, vì 10 năm sau thống nhất (từ 1990-2000), Đức mới chính thức “dời đô” nhưng vẫn duy trì nhiều bộ ở thủ đô cũ là Bonn.

Sau khi hoàn thành các thủ tục đối ngoại để chấm dứt hoạt động của Văn phòng Bonn (hoạt động từ sau khi Đại sứ quán chuyển về Berlin năm 2000), tôi triển khai công việc để chuyển cơ quan từ Bonn về Frankfurt lập TLSQ.

Đối với một cơ quan lãnh sự mới mở, điều chúng tôi quan tâm nhất và cũng chiếm nhiều thời gian nhất là tìm nơi đặt trụ sở. Trước đó, đoàn tiền trạm do tôi dẫn đầu đã sang Frankfurt và sau khi đi xem hàng chục ngôi nhà, cũng đã tìm được ngôi nhà tương đối ưng ý và được Bộ đồng ý cho thuê làm trụ sở TLSQ. Ngôi nhà bốn tầng, kể cả tầng hầm, nằm ở một trong những phố đẹp, rợp bóng cây xanh và yên tĩnh thuộc khu Westend. Ở Frankfurt có câu “wohnen in Ostend, arbeiten in Westend” (sống ở khu Ostend, làm việc ở khu Westend) do khu Westend tập trung các ngân hàng Đức và quốc tế, tổ chức tài chính, trụ sở của các công ty, văn phòng luật, đại học tổng hợp mang tên Goethe và đặc biệt có công viên Palm Garten lớn nhất thành phố.

tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng bang Hessen Udo Corts cắt băng khai trương Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt/Main, ngày 7/3/2008.

Trong chuyến thăm chính thức Đức, ngày 7/3/2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và đoàn Chính phủ ta đã cắt băng khai trương TLSQ Việt Nam tại Frankfurt với khu vực là sáu bang phía Tây và Tây Nam Đức.

Cũng tại đây, TLSQ đã đón tiếp nhiều đoàn cấp cao của ta sang thăm chính thức Đức và quá cảnh sân bay Frankfurt. Quan hệ với bang Hessen được nâng lên tầm cao mới với việc thiết lập Quan hệ ưu tiên giữa Việt Nam và Hessen. TLSQ cũng hỗ trợ cho việc thành lập và hoạt động trong những ngày đầu của Đại học Việt-Đức (VGU). Cộng đồng người Việt Nam ở Tây và Tây Nam Đức tìm thấy ở TLSQ ngôi nhà chung. Doanh nghiệp Đức cũng như chính quyền các bang của Đức tìm thấy ở TLSQ một đối tác tin cậy để tìm hiểu về đầu tư, thương mại với Việt Nam...

Biểu tượng quan hệ Việt - Đức

Do thời hạn thuê trụ sở ở Westend chỉ được có ba năm nên ngay từ khi mới bắt đầu làm việc ở đó, tôi đã nghĩ đến việc tìm trụ sở mới. Trong khoảng một năm, tôi đã đi xem hàng chục ngôi nhà ở các quận nội đô Frankfurt. Thời điểm này xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ ở châu Á và trên thế giới, giá bất động sản giảm mạnh. Tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp nhất để Việt Nam có được một bất động sản ở đây. Tòa nhà ở Đại lộ Kennedy vốn là trụ sở giao dịch của một ngân hàng tư nhân. Hồi đi tiền trạm tôi cũng đã đến thăm ngôi nhà này, thấy rất ưng nhưng họ chỉ bán không cho thuê nên đành chịu. Mặt khác khi đó tôi nghĩ chắc chẳng bao giờ mình mua được biệt thự này.

Thế rồi như một cơ duyên. Bên môi giới cho biết Tổng Lãnh sự Thái Lan chuẩn bị ký hợp đồng thì xảy ra khủng hoảng 2007/08 nên chính phủ Thái quyết định không mua nữa. Hồi đó, Thái Lan đã đàm phán giá hợp đồng là 3 triệu euro, nhưng nay giá bán chỉ còn 2,5 triệu euro. Tôi thấy đây là cơ hội của mình và đã thuyết phục Bộ Ngoại giao đồng ý cho mua. Rất may khi đó các đồng chí phụ trách lĩnh vực này của Bộ đã rất linh hoạt và quyết tâm báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đến khi được Nhà bật đèn xanh, tôi đã đàm phán để giảm thêm được số tiền kha khá.

tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au
"Tấm biển chủ quyền".

Vậy là từ tháng 4/2009, tòa biệt thự trắng ở Đại lộ Kennedy số 49 đã thuộc quyền sở hữu của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, như “tấm biển chủ quyền” tôi đặt gắn ở tường bên ngoài tòa nhà.

Từ tháng 4/2009 đến tháng 9/2010 là thời gian cải tạo toàn diện ngôi nhà theo những tiêu chuẩn cao nhất của Đức thời gian đó, bảo đảm yêu cầu đối ngoại và an ninh của trụ sở cơ quan lãnh sự Việt Nam tại Đức.

Điều tôi quan tâm là đặt tên gì cho ngôi nhà, vì tập quán ở Đức thường hay đặt tên cho những ngôi biệt thự có tính tiêu biểu và có ý nghĩa đặc biệt. Ở Frankfurt có rất nhiều biệt thự mang tên danh nhân, địa danh hay dòng họ. Nổi tiếng nhất ở ngay đại lộ Kennedy là Villa Kennedy, cách trụ sở TLSQ Việt Nam có mấy dãy nhà. Ngay tên phố và tên biệt thự (mà sau này là một khách sạn 6 sao) đều gắn với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Kennedy. Khi đó ông đã ở trong biệt thự này và thường đi qua con phố rợp bóng cây khi đó còn mang tên Forststraße.

Sau này có nhiều câu chuyện được “thêu dệt” lên xung quanh cái tên “Villa Hanoi”. Tiến sĩ Ghawami, Chủ tịch Tổ chức hỗ trợ đại học Đức (WUS) nói trong buổi chiêu đãi chia tay tôi ngày 25/6/2011. “Nói về Villa Hanoi, người ta nghĩ ngay đến sự hóm hỉnh của ông Tổng Lãnh sự. Cùng trên đại lộ Kennedy này, ngay chếch phía đối diện là Villa Kennedy. Qua việc đặt cái tên khá đặc biệt này, ông Tổng Lãnh sự muốn chúng ta hiểu thêm điều gì? Các nhà sử học có mặt ở đây hiểu quá rõ sự liên kết giữa cái tên Kennedy và tên thành phố Hà Nội. Đây không còn là sự đối kháng mà là quá trình hòa giải một cách hoàn hảo”.

Có một thực tế là khi thuê trụ sở đầu tiên ở Westend, nhiều bạn Đức cũng nói với tôi nửa đùa nửa thật: TLSQ Việt Nam dọn đến thì người Mỹ ra đi, vì TLSQ Mỹ cũng vừa mới rời khu vực này trước đó một thời gian.

tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au
Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier, Tổng Lãnh sự Nguyễn Hữu Tráng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm trong ngày khai trương chính thức Villa Hanoi, 13/9/2010.

Trên thực tế, trụ sở mới của TLSQ Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và để ghi nhớ kỷ niệm này, tôi đã đặt tên ngôi nhà là “Villa Hanoi”. Dòng chữ chạm chìm vào tường đá và dãy đèn lồng Hội An làm sáng cả một quãng phố. Điều lý thú là nhiều người bạn Đức khi hỏi trụ sở TLSQ Việt Nam ở đâu thì họ nói không biết, nhưng nói đến Villa Hanoi thì họ ồ lên nói “biết biết”, đó là ngôi biệt thự màu trắng sang trọng và dãy đèn lồng đặc trưng Việt Nam.

Ngày 13/9/2010, Villa Hanoi đã được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cắt băng khai trương chính thức. Như Phó Thủ tướng nói trong dịp khai trương, việc này đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hai nước và một ngôi nhà Việt Nam mang tên “Villa Hanoi” giữa thành phố Frankfurt minh chứng cho sự hiện diện và gắn bó dài lâu của Việt Nam ngay tại trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất của Đức và châu Âu.

“… Các nhà sử học có mặt ở đây hiểu quá rõ sự liên kết giữa cái tên Kennedy và tên thành phố Hà Nội. Đây không còn là sự đối kháng mà là quá trình hòa giải một cách hoàn hảo”.

Tiến sĩ Ghawami, Chủ tịch WUS

Một người Đức gốc Việt tử vong vì Covid-19

Một người Đức gốc Việt tử vong vì Covid-19

TGVN. Ngày 11/4, một người Đức gốc Việt đã qua đời tại bang München do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đây có thể ...

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế tối đa di chuyển

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế tối đa di chuyển

TGVN. Trước các diễn biến phức tạp của tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp Covid 19, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại ...

Ấn tượng Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019 tại Đức

Ấn tượng Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019 tại Đức

Chương trình “Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019” nhằm hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - ...

Nguyễn Hữu Tráng
Tổng Lãnh sự Việt Nam đầu tiên tại Frankfurt/Main, nguyên Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt tại Brunei

Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt tại Brunei

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tổ chức Lễ phát động chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt gây ra.
Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Văn phòng Thị trưởng Los Angeles tổ chức Hội thảo trực tuyến 'Gặp gỡ Los ...
Hành vi trốn thuế sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần số thuế trốn

Hành vi trốn thuế sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần số thuế trốn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, trong đó quy định trốn thuế bị phạt tiền từ 1 - 3 lần số thuế trốn.
Cuốn sách Chiến binh cầu vồng - Những số phận đã được định đoạt

Cuốn sách Chiến binh cầu vồng - Những số phận đã được định đoạt

'Chiến binh cầu vồng' đã bán được trên 5 triệu bản bằng 26 thứ tiếng, đây là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của văn học Indonesia hiện ...
Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020 với chủ đề 'Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh' đã diễn ra tại Hà Nội chiều 22/10.
Báo chí-truyền thông về đại dịch Covid-19: Nhìn từ góc độ Việt Nam và Ấn Độ

Báo chí-truyền thông về đại dịch Covid-19: Nhìn từ góc độ Việt Nam và Ấn Độ

Báo chí Việt Nam và Ấn Độ có những đặc thù khác nhau nhưng đều chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.
Anh đặt cược vào dự án khủng 'chiến binh của tương lai' Tempest

Anh đặt cược vào dự án khủng 'chiến binh của tương lai' Tempest

London đang cân nhắc chương trình tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 tương lai mang tên Tempest.
Thủ tướng tham dự Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN năm 2020

Thủ tướng tham dự Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Phát triển đô thị thông minh thực sự là một cuộc chơi lớn, trong đó cần có những người cùng chơi có tầm ...
Giải Nobel Hòa bình 2020 và thông điệp về bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu

Giải Nobel Hòa bình 2020 và thông điệp về bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu

Giải Nobel Hòa bình dành cho WFP bởi nỗ lực góp phần vào việc bảo đảm an ninh lương thực trở thành một công cụ của hòa bình...
Tin thế giới 22/10: Mỹ gọi Trung Quốc là 'mối đe doạ', nói Nga-Iran định can thiệp bầu cử; Armenia-Azerbaijan lại cãi nhau

Tin thế giới 22/10: Mỹ gọi Trung Quốc là 'mối đe doạ', nói Nga-Iran định can thiệp bầu cử; Armenia-Azerbaijan lại cãi nhau

Mỹ chỉ trích Trung Quốc, nói Nga-Iran can thiệp bầu cử Mỹ, tình hình Azerbaijan-Armenia... là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt tại Brunei

Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt tại Brunei

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tổ chức Lễ phát động chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt gây ra.
Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Văn phòng Thị trưởng Los Angeles tổ chức Hội thảo trực tuyến 'Gặp gỡ Los Angeles'.
Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020 với chủ đề 'Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh' đã diễn ra tại Hà Nội chiều 22/10.
Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria

Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria

Tối 21/10, tại khách sạn Pan Pacific (Hà Nội) đã diễn ra tiệc tối nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria.
Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn 1

Gần 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi đã được cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
Thêm 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Thêm 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Các cơ quan chức năng đã phối hợp thực hiện 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Các cơ quan chức năng phối hợp đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước. ĐSQ Việt Nam tại Angola đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân ...
Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

Trong nghi lễ ngoại giao, không quốc gia nào chỉ căn cứ hoặc quá chú ý đến yếu tố có đi có lại để quyết định việc đón tiếp khách nước ngoài.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Phiên bản di động