Tổng thống Burkina Faso kêu gọi đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố

04/03/2018 16:18

Tối 3/3, Tổng thống Burkina Faso Roch Kabore đã kêu gọi toàn dân phối hợp chặt chẽ với chính quyền và quân đội nước này trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. 

TIN LIÊN QUAN
vu tan cong tai burkina faso tong thong roch kabore keu goi doan ket chong lai chu nghia khung bo Burkina Faso: GSIM thừa nhận thực hiện vụ tấn công tại Ouagadougou
vu tan cong tai burkina faso tong thong roch kabore keu goi doan ket chong lai chu nghia khung bo Burkina Faso: Tổng thống F.Kabore tuyên bố quốc tang

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Roch Kabore nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa người dân, quân đội và lực lượng an ninh nước này trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố hiện đang là vấn nạn trên toàn thế giới. 

Trước đó, sáng 2/3, các tay súng đeo mặt nạ đã tiến hành một vụ tấn công liều chết bằng bom xe vào sở chỉ huy quân sự ở thủ đô Ouagadougou. Vụ nổ bên trong sở chỉ huy đã làm rung chuyển các tòa nhà xung quanh, khiến trụ sở này bốc cháy.

vu tan cong tai burkina faso tong thong roch kabore keu goi doan ket chong lai chu nghia khung bo
Sở chỉ huy quân sự ở thủ đô Ouagadougou. (Nguồn: Gulf-Times)

Cùng lúc đó, 5 đối tượng có vũ trang xông ra từ một ô tô đã nổ súng vào người qua đường trước khi hướng về Đại sứ quán Pháp, cách sở chỉ huy quân sự bị tấn công khoảng 2km.

Hiện vẫn chưa có con số thương vong chính thức. Bộ trưởng An ninh Burkina Faso Clement Sawadogo cho biết ít nhất 8 thành viên của lực lượng vũ trang đã thiệt mạng và 80 người bị thương sau vụ tấn công vào sở chỉ huy quân sự và Đại sứ quán Pháp. 8 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, 3 nguồn tin an ninh, 2 ở Pháp và 1 ở Tây Phi đã thông báo với hãng tin AFP rằng đã có ít nhất 28 người thiệt mạng riêng trong vụ tấn công vào sở chỉ huy quân sự.

Lực lượng phiến quân "Nhóm ủng hộ Hồi giáo và người Hồi giáo" (GSIM), nhóm vũ trang hoạt động ở khu vực Sahel có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qeada đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công này để trả thù cho một số thủ lĩnh GSIM tử vong trong một cuộc đột kích của quân đội Pháp ở miền Bắc Mali cách đây 2 tuần. 

Ngay sau vụ tấn công, Liên hợp quốc (LHQ) và Liên minh châu Phi (AU) đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ và bày tỏ đoàn kết với chính phủ và người dân Burkina Faso. 

Trong những năm gần đây, các nhóm Hồi giáo cực đoan đã tăng cường các vụ tấn công nhằm vào các thành phố chính ở khu vực Tây Phi, như loạt vụ tấn công đẫm máu ở Mali, Burkina Faso, Bờ Biển Ngà và Niger.

Tháng 8/2017, các phần tử cực đoan đã tấn công một nhà hàng trên đại lộ chính ở thủ đô Ouagadougou, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng, 21 người bị thương.

Trước đó, nhánh khủng bố quốc tế al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nhằm vào một nhà hàng và khách sạn ở thủ đô Ouagadougou hồi tháng 1/2016, khiến 30 người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Canada và 5 người châu Âu.

vu tan cong tai burkina faso tong thong roch kabore keu goi doan ket chong lai chu nghia khung bo Xác minh thông tin người Việt trong vụ khủng bố ở Burkina Faso

Rạng sáng ngày 16/1 (giờ Việt Nam), một nhóm khủng bố Al-Qaeda đã thực hiện vụ đánh bom xe, tấn công và bắt cóc con ...

vu tan cong tai burkina faso tong thong roch kabore keu goi doan ket chong lai chu nghia khung bo Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Việt Nam hết sức lo ngại và lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố diễn ra liên tiếp trong những ngày qua ...

vu tan cong tai burkina faso tong thong roch kabore keu goi doan ket chong lai chu nghia khung bo Burkina Faso công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Vừa qua , Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Maroc kiêm nhiệm Burkina Faso Phạm Trường Giang đã ...

(theo Reuters, AFP)