Tổng thống Colombia tặng tiền thưởng giải Nobel Hòa bình cho nạn nhân cuộc xung đột

10/10/2016 07:06

Ngày 9/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết sẽ trao toàn bộ số tiền thưởng giải Nobel Hòa bình năm 2016 cho các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang tại nước này giữa quân đội chính quyền và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

TIN LIÊN QUAN
tong thong colombia tang tien thuong giai nobel hoa binh cho nan nhan cuoc xung dot Vì sao những người đoạt giải Nobel ngày càng cao tuổi?
tong thong colombia tang tien thuong giai nobel hoa binh cho nan nhan cuoc xung dot Nobel Hóa học vinh danh 3 nhà khoa học

Phát biểu tại một lễ cầu nguyện cho các nạn nhân, ông Santos thông báo sẽ trao 950.000 USD tiền thưởng từ giải Nobel Hòa bình mà ông vừa được vinh danh hôm 7/10 vừa qua cho các nạn nhân của cuộc nội chiến kéo dài suốt 52 năm qua ở nước này.

“Hỡi người dân Colombia, giải thưởng này là của các bạn. Đây là giải thường giành cho các nạn nhân và ý nghĩa của nó là sẽ ngăn không có thêm các nạn nhân trong tương lai, dù chỉ là một người. Bởi vì chúng ta phài hòa giải và đoàn kết để hoàn tất tiến trình này và bắt đầu xây dựng một nền hòa bình ổn định và lâu dài”, ông Santos nói.

Tổng thống Santos cũng cam kết sẽ nỗ lực để chấm dứt chiến tranh tại Colombia.

tong thong colombia tang tien thuong giai nobel hoa binh cho nan nhan cuoc xung dot
Tổng thống Santos cảm ơn người dân Colombia đã giúp ông giành được Giải Nobel Hòa bình 2016. Ảnh: Reuters.

Đây là lần đầu tiên ông Santos xuất hiện trước công chúng kể từ khi giành giải thưởng được coi là danh giá nhất trong hệ thống giải Nobel.

Ngày 7/10, Uỷ ban Nobel của Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2016 thuộc về Tổng thống Colombia Santos bởi những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia Nam Mỹ này. Cuộc chiến này đã làm 220.000 người Colombia thiệt mạng và 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Hôm 24/8 vừa qua, sau 4 năm kiên trì đàm phán với nỗ lực và thiện chí của Chính phủ Colombia và FARC, cùng với sự hỗ trợ của các bên trung gian hòa giải, hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình. Mặc dù, trong một cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 vừa qua, đa số người dân Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký giữa Tổng thống Santos và thủ lĩnh FARC Timoleón Jiménez, nhưng Tổng thống Santos vẫn khẳng định quyết tâm theo đuổi hòa bình và đối thoại dân tộc.

Ủy ban chấm giải Nobel cho biết họ hy vọng giải thưởng sẽ tạo thêm sức mạnh để ông Santos hoàn tất nhiệm vụ khó khăn của mình. “Giải thưởng cũng nhằm tôn vinh những người dân Colombia, dù khó khăn vất vả nhưng đã không từ bỏ hy vọng hòa bình. Và cho tất cả những đảng phái đã đóng góp vào tiến trình hòa bình này”, tuyên bố của Ủy ban cho biết.

Việc ông Santos đoạt giải Nobel Hòa bình là nguồn động viên và thể hiện sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực hòa đàm của Tổng thống Santos. Theo dự kiến, ông Santos sẽ nhận giải thưởng này vào ngày 10/12 tới tại Oslo.

Trong một diễn biến có liên quan, cựu Nghị sĩ Sigifredo López, người từng bị FARC bắt giữ từ năm 2002 tới năm 2009, tuyên bố nhiều khả năng vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm tới, sẽ lại có một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận hòa bình mới ở nước này.

Theo ông López, chính quyền Tổng thống Santos sẽ đưa ra những đề xuất mới với FARC và lực lượng vũ trang này sẽ chấp thuận sự thay đổi và trên cơ sở đó, thỏa thuận hòa bình mới sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào đầu năm tới.

Trước đó, ngày 7/10, Chính quyền Colombia và FARC cũng cho biết họ đã nhất trí thảo luận về "những sự điều chỉnh" đối với bản thỏa thuận hòa bình gây tranh cãi đã ký và tiếp tục duy trì lệnh ngừng bắn song phương.

tong thong colombia tang tien thuong giai nobel hoa binh cho nan nhan cuoc xung dot Tổng thống Colombia giành giải Nobel Hòa bình 2016

Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2016 đã được công bố vào chiều 7/10 tại thủ đô Oslo của Na Uy. Tổng thống Colombia Juan ...

tong thong colombia tang tien thuong giai nobel hoa binh cho nan nhan cuoc xung dot Nobel Vật lý 2016: Khám phá bí ẩn của vật chất đặc biệt

Giải Nobel Vật lý 2016 đã vinh danh 3 nhà khoa học người Anh đang làm việc tại Mỹ vì "những phát hiện lý thuyết ...

tong thong colombia tang tien thuong giai nobel hoa binh cho nan nhan cuoc xung dot Ig Nobel 2016: Mặc quần cho chuột, biến mình thành dê

Một người lắp thêm chân tay giả để biến thành dê và một người mặc quần cho chuột để nghiên cứu tác động của vải ...

NK

(theo TTXVN, BBC, Thaivisa News)