Tổng thống Hàn Quốc: Tokyo nên dừng lợi dụng thương mại như một 'vũ khí'

15/08/2019 10:48

TGVN. Ngày 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, nước này "sẵn lòng phối hợp" với Nhật Bản nếu quốc gia láng giềng chọn đối thoại và hợp tác nhằm giải quyết tình trạng căng thẳng thương mại đang leo thang.

TIN LIÊN QUAN
tong thong han quoc tokyo truoc tien nen dung loi dung thuong mai nhu mot vu khi Hàn Quốc công khai đề cập vấn đề ô nhiễm phóng xạ từ Nhật Bản
tong thong han quoc tokyo truoc tien nen dung loi dung thuong mai nhu mot vu khi Hàn Quốc bắt đầu quá trình loại Nhật Bản khỏi 'Danh sách Trắng'
tong thong han quoc tokyo truoc tien nen dung loi dung thuong mai nhu mot vu khi
Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, Tokyo trước tiên nên dừng lợi dụng thương mại như một 'vũ khí'. (Nguồn: Reuters)

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ: "Thà muộn còn hơn không bao giờ. Nếu Nhật Bản chọn con đường đối thoại và hợp tác, chúng tôi sẽ sẵn lòng phối hợp chặt chẽ. Chúng tôi sẽ cố gắng phối hợp với Nhật Bản để tạo ra một Đông Á hướng tới thương mại và hợp tác công bằng".

Ông Moon nhấn mạnh, các quốc gia láng giềng nên bỏ qua quá khứ và cùng nhau hướng tới tương lai, khi nói: "Chúng tôi hy vọng Nhật Bản sẽ đóng một vai trò dẫn dắt trong việc cùng tạo điều kiện thuận lợi cho hòa bình và thịnh vượng ở Đông Á trong khi tự thức tỉnh về những hành động trong quá khứ vốn đã gây ra những bất hạnh cho các quốc gia láng giềng của mình".

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, Tokyo trước tiên nên dừng lợi dụng thương mại như một "vũ khí", đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác "công bằng" giữa các quốc gia trong khu vực.

Cuối cùng, ông Moon khẳng định, Hàn Quốc sẽ phấn đấu trở thành một nền kinh tế vững mạnh có trách nhiệm mà không ai có thể tác động.

Trong khi đó, cùng ngày, tờ Japan Times đưa tin, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã khuyến cáo công dân nước này ở Hàn Quốc và các du khách cần cẩn trọng và tránh xa các khu vực diễn ra các cuộc biểu tình hoặc tụ tập liên quan tới Nhật Bản trong tuần này, trong đó có lễ kỷ niệm ngày Hàn Quốc thoát khỏi ách cai trị của Nhật Bản trong giai đoạn 1910-1945, dự kiến diễn ra trong ngày 15/8, trong bối cảnh quan hệ Nhật - Hàn đang xấu đi nghiêm trọng do các vấn đề lịch sử và thương mại.

Quan hệ Nhật - Hàn đã xấu đi sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết buộc các doanh nghiệp Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại cho những người Hàn Quốc bị ép làm việc tại các doanh nghiệp này trong thời gian Thế chiến thứ 2.

Chính phủ Nhật Bản phản ứng lại rằng, mọi yêu cầu đền bù đều đã được giải quyết dứt khoát và đầy đủ vào năm 1965 khi Nhật Bản và Hàn Quốc bình thường hóa quan hệ. Mặc dù vậy, một số nguyên đơn ở Hàn Quốc đã bắt đầu bán chứng khoán mà họ đã tịch thu của các doanh nghiệp Nhật Bản theo sự cho phép của tòa án.

Đáp lại, từ đầu tháng 7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định siết chặt quản lý hoạt động xuất khẩu ba loại nguyên liệu, gồm fluorinated polyimide (nhựa nhiệt dẻo) sử dụng để sản xuất màn hình thông minh; hydrogen fluoride và resist (chất cản màu) sử dụng để sản xuất thiết bị bán dẫn, sang Hàn Quốc. Một tháng sau đó, Chính phủ Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách Trắng” các nước hưởng quy chế ưu đãi thương mại kể từ ngày 28/8.

tong thong han quoc tokyo truoc tien nen dung loi dung thuong mai nhu mot vu khi

 

Mỹ khuyến khích hai đồng minh châu Á giải quyết tranh cãi thương mại bằng giải pháp sáng tạo

TGVN. Ngày 12/8, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Hàn Quốc và Nhật Bản cần tìm kiếm “những giải pháp sáng ...

tong thong han quoc tokyo truoc tien nen dung loi dung thuong mai nhu mot vu khi

 

Hàn Quốc sẽ loại Nhật Bản khỏi 'Danh sách Trắng', áp dụng quy định thương mại nghiêm ngặt

TGVN. Ngày 12/8, Hàn Quốc tuyên bố, nước này có kế hoạch loại Nhật Bản khỏi "Danh sách Trắng" các nước được hưởng quy chế ...

tong thong han quoc tokyo truoc tien nen dung loi dung thuong mai nhu mot vu khi

 

Hàn Quốc chính thức thảo luận việc loại Nhật Bản khỏi “Danh sách Trắng”

TGVN. Sau khi Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các quốc gia được hưởng ưu đãi về quy trình xuất khẩu, Chính ...

PV.

(theo Yonhap, Japan Times)