Hàn Quốc chính thức thảo luận việc loại Nhật Bản khỏi “Danh sách Trắng”

08/08/2019 16:34

TGVN. Sau khi Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các quốc gia được hưởng ưu đãi về quy trình xuất khẩu, Chính phủ Hàn Quốc cũng bắt đầu thảo luận chính thức về việc xóa tên Tokyo trong "Danh sách Trắng" của mình.

TIN LIÊN QUAN
han quoc bat dau thao luan viec loai nhat ban khoi danh sach trang Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích Nhật Bản, Mỹ yêu cầu hai đồng minh 'tự vấn'
han quoc bat dau thao luan viec loai nhat ban khoi danh sach trang Căng thẳng Nhật - Hàn tác động mạnh tới các hãng hàng không
han quoc bat dau thao luan viec loai nhat ban khoi danh sach trang
Hàn Quốc bắt đầu thảo luận việc loại Nhật Bản khỏi “Danh sách Trắng”.

Theo đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc, sáng 8/8, Chính phủ Hàn Quốc đã mở cuộc họp giữa các Bộ trưởng ban ngành hữu quan, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hong Nam-ki, thảo luận đối sách liên quan tới việc Nhật Bản siết chặt quy chế xuất khẩu.

Mặc dù nội dung thảo luận cụ thể không được công bố chính thức, nhưng được biết, chính phủ đã bàn thảo về vấn đề có loại Nhật Bản khỏi danh sách các nước được hưởng ưu đãi về quy trình xuất khẩu các vật tư chiến lược hay không.

Hàn Quốc phân loại các quốc gia được hưởng ưu đãi về xuất khẩu là "Khu vực A", các quốc gia còn lại là "Khu vực B". Khu vực A gồm 28 quốc gia tham gia đủ 4 hệ thống kiểm soát xuất khẩu quốc tế, trong đó có Nhật Bản, Mỹ và Anh.

Chính phủ Hàn Quốc được cho là đang thảo luận về việc lập thêm "Khu vực C" để xếp Nhật Bản vào trong đó. Nếu Tokyo bị loại khỏi "Danh sách Trắng" của Seoul, thì doanh nghiệp sẽ phải trình chính phủ phê duyệt với mỗi đơn hàng xuất khẩu vật tư chiến lược sang Nhật Bản, thay vì được phê chuẩn gộp một lần như trước đây.

Trong khi đó, cùng ngày, trong cuộc họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chul nhấn mạnh: "Quan điểm của chúng tôi vẫn luôn nhất quán. Chúng tôi đã liên tục kêu gọi phía Nhật Bản nhanh chóng rút lại các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và khẳng định sự cần thiết đối thoại để giải quyết vấn đề này". 

Người phát ngôn này đã tái khẳng định "bản chất vô lý" của các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản và nêu rõ, đó chính là lý do mà Seoul đã đề nghị gỡ bỏ biện pháp này và nhấn mạnh sự cần thiết của việc đối thoại song phương.

Lời kêu gọi của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh, cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko đưa ra tuyên bố rằng, Nhật Bản đã lần đầu tiên cấp phép xuất khẩu các hóa chất được sử dụng trong các nguyên liệu cộng nghệ cao sang Hàn Quốc theo thủ tục xuất khẩu mới mà nước này áp đặt vốn làm gia tăng căng thẳng với Seoul.

Ông Seko đồng thời cho biết, các quan chức đã xác định việc quản lý kinh doanh này không gây ra những quan ngại an ninh. Động thái này dường như nhằm xoa dịu sự tức giận của Hàn Quốc về những hạn chế xuất khẩu của Tokyo, cũng như cho thấy, không có lệnh cấm thương mại nào được áp đặt.

Nhật Bản đã áp đặt quy chế kiểm soát chặt chẽ 3 nguyên liệu chủ chốt đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc. Những quy định này cũng đã làm suy giảm tình trạng thương mại của Hàn Quốc.

han quoc bat dau thao luan viec loai nhat ban khoi danh sach trang

 

Leo thang căng thẳng, Nhật Bản ban hành dự luật sửa đổi loại Hàn Quốc khỏi 'Danh sách Trắng'

TGVN. Ngày 7/8, Nhật Bản đã ban hành một dự luật sửa đổi, loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng ...

han quoc bat dau thao luan viec loai nhat ban khoi danh sach trang

 

Hàn Quốc chi 6,5 tỷ USD để vượt qua sức ép từ Nhật Bản​, tìm kiếm hợp tác với Triều Tiên

TGVN. Ngày 5/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên hòa bình liên ...

han quoc bat dau thao luan viec loai nhat ban khoi danh sach trang

 

Hàn Quốc xem xét kỹ lưỡng việc gia hạn thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

TGVN. Ngày 5/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul đang "thận trọng" xem xét khả năng hủy bỏ Thỏa thuận an ninh chung ...

(theo KBS, AP)