Mỹ khuyến khích hai đồng minh châu Á giải quyết tranh cãi thương mại bằng giải pháp sáng tạo

13/08/2019 07:06

TGVN. Ngày 12/8, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Hàn Quốc và Nhật Bản cần tìm kiếm “những giải pháp sáng tạo” cho các bất đồng song phương sau khi Seoul triển khai những biện pháp trả đũa các quy định hạn chế xuất khẩu của Tokyo.

TIN LIÊN QUAN
my khuyen khich hai dong minh chau a tim giai phap sang tao giai quyet tranh cai thuong mai Hàn Quốc sẽ loại Nhật Bản khỏi 'Danh sách Trắng', áp dụng quy định thương mại nghiêm ngặt
my khuyen khich hai dong minh chau a tim giai phap sang tao giai quyet tranh cai thuong mai Hàn Quốc chính thức thảo luận việc loại Nhật Bản khỏi “Danh sách Trắng”
my khuyen khich hai dong minh chau a tim giai phap sang tao giai quyet tranh cai thuong mai
Mỹ khuyến khích hai đồng minh châu Á tìm giải pháp sáng tạo giải quyết tranh cãi thương mại. (Nguồn: Nikkei)

Quan chức trên nói: “Là một đồng minh và bạn bè của cả Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ tin rằng, cần phải đảm bảo các mối quan hệ bền vững và chặt chẽ giữa và trong 3 nước chúng ta trong bối cảnh những thách thức khu vực chung, trong đó có những thách thức do Triều Tiên gây ra, cũng như những ưu tiên của chúng ta ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên thế giới”.

Quan chức trên nhấn mạnh: “Mỹ đề nghị Nhật Bản và Hàn Quốc tìm kiếm không gian cho các giải pháp sáng tạo đối với những bất đồng giữa 2 nước. Mỹ sẽ tiếp tục tham gia vào những vấn đề này và luôn sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giữa 2 đồng minh của chúng tôi".

Quan chức này lưu ý: "Cần thận trọng nhằm ngăn chặn những căng thẳng gây tổn hại đến khía cạnh kinh tế và an ninh trong các mối quan hệ Hàn - Nhật. Chúng ta đều mạnh hơn và khu vực Đông Bắc Á sẽ an toàn hơn khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hợp tác với nhau trong tình đoàn kết và hữu nghị”.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ quan ngại về quan hệ xấu đi giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Phát biểu với báo giới, ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: "Hàn Quốc và Nhật Bản lúc nào cũng đấu đá với nhau. Họ phải hòa thuận vì điều đó đặt chúng tôi vào một vị trí rất xấu".

my khuyen khich hai dong minh chau a tim giai phap sang tao giai quyet tranh cai thuong mai

 

Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích Nhật Bản, Mỹ yêu cầu hai đồng minh 'tự vấn'

TGVN. Ngày 8/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, việc Nhật Bản siết chặt hơn các biện pháp hạn chế xuất khẩu nhằm ...

my khuyen khich hai dong minh chau a tim giai phap sang tao giai quyet tranh cai thuong mai

 

Căng thẳng Nhật - Hàn tác động mạnh tới các hãng hàng không

TGVN. Ngày 7/8, Hãng hàng không Asiana Airlines của Hàn Quốc tuyên bố dừng đường bay kết nối thành phố Busan của Hàn Quốc với ...

my khuyen khich hai dong minh chau a tim giai phap sang tao giai quyet tranh cai thuong mai

 

Leo thang căng thẳng, Nhật Bản ban hành dự luật sửa đổi loại Hàn Quốc khỏi 'Danh sách Trắng'

TGVN. Ngày 7/8, Nhật Bản đã ban hành một dự luật sửa đổi, loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng ...

PV.

(theo Yonhap)