Tổng thống Mỹ đòi NATO bồi hoàn các chi phí quốc phòng

11/07/2018 06:46

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/7 đã cáo buộc các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thực hiện những cam kết về chi tiêu quốc phòng, đồng thời ngụ ý các nước này cần phải "bồi hoàn" cho Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my doi nato boi hoan cac chi phi quoc phong ​Nhật Bản ủng hộ ý tưởng đối thoại Nga - Mỹ
tong thong my doi nato boi hoan cac chi phi quoc phong Nga cảnh báo về "hậu quả" nếu Macedonia gia nhập NATO

Viết trên mạng xã hội Twitter trên đường tới Brussels tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong các ngày 11-12/7, Tổng thống Trump tuyên bố: "Nhiều quốc gia NATO, những nước mà chúng tôi bảo vệ, không chỉ không thực hiện cam kết của họ ở mức 2% (GDP cho quốc phòng), mà còn không thực hiện đúng hạn các khoản chi trả trong nhiều năm. Liệu họ có bồi hoàn cho Mỹ?"

tong thong my doi nato boi hoan cac chi phi quoc phong
Tổng thống Donald Trump cảnh báo, NATO sẽ có một khoảng thời gian "thú vị" khi Mỹ sẽ không làm ngơ trước việc lâu nay họ phải chi quá nhiều tiền cho liên minh quân sự. (Nguồn: AFP)

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Trump liên tiếp có những công kích gay gắt nhằm vào các đối tác của Mỹ trong NATO, cáo buộc những nước này "ăn bám" Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng.

Chỉ ít giờ trước khi lên đường tới Brussels, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố, các nước thành viên NATO còn lại đã không đối xử công bằng với Mỹ, nên Washington sẽ phải "làm điều gì đó" để thay đổi điều này.

Phát biểu với báo giới ngày 10/7 trước khi lên chuyên cơ Không lực 1, Tổng thống Trump còn cho biết nước Mỹ sẽ không để bị Liên minh châu Âu (EU) "qua mặt", những nước mà ông cho rằng đã không dành sự ủng hộ cần thiết cho liên minh xuyên Đại Tây Dương và lợi dụng Mỹ trong quan hệ thương mại.

Ông còn cảnh báo, NATO sẽ có một khoảng thời gian "thú vị" khi Mỹ sẽ không làm ngơ trước việc lâu nay họ phải chi ra quá nhiều tiền cho liên minh quân sự, trong khi mức chi của các nước còn lại là "không đáng kể".

Tổng thống Trump tuyên bố: "Mỹ đang chi ra gấp nhiều lần so với bất kỳ nước nào trong NATO để bảo vệ họ. Điều này là không công bằng với những người đóng thuế ở Mỹ." Thêm vào đó, Tổng thống Trump nhắc lại con số 151 tỷ USD thâm hụt thương mại của Mỹ với EU, vì thế "việc Mỹ có quan hệ thân thiện với Nga, với Trung Quốc hay với các nước khác là điều tốt đẹp, chứ không phải điều tồi tệ."

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng nhận định cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 16/7 tới, có thể sẽ "dễ chịu" hơn các cuộc gặp của ông với lãnh đạo các nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu.  Ông nói: "Thành thực mà nói, ông Putin có thể là nhà lãnh đạo dễ chịu nhất trong tất cả" khi đề cập tới cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Nga tại Helsinki vào ngày 16/7.

Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ khai mạc ngày 11/7 tại Brussels (Bỉ), với chương trình nghị sự xoay quanh đề nghị của Tổng thống  Trump rằng, các nước đồng minh cần nâng mức đóng góp tài chính lên 2% GDP đến năm 2024. Đây có thể coi là cuộc gặp "thù địch" nhất của khối liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương này trong nhiều năm qua, xuất phát từ quan điểm chỉ trích những nước đồng minh lâu năm này của ông Trump.

tong thong my doi nato boi hoan cac chi phi quoc phong Tống thống Trump yêu cầu Canada tăng chi tiêu quốc phòng như cam kết

Trước Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới, Tổng thống Mỹ ...

tong thong my doi nato boi hoan cac chi phi quoc phong NATO sẽ xây dựng lực lượng dự phòng mới tới 30.000 binh sĩ

Lực lượng mới này của NATO có khả năng sẵn sàng chiến đấu trong 30 ngày, với vũ khí tối tân, nhiều máy bay và ...

(theo AFP)