Tổng thống Philippines Duterte công bố nhiều ưu đãi đặc biệt đối với đối tác Nga

05/10/2019 07:18

TGVN. Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Nga - Philippines ngày 4/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, Nga là thị trường đầu tư và thương mại ưu tiên đối với Philippines.     

TIN LIÊN QUAN
tong thong philippines duterte cong bo nhieu uu dai dac biet doi voi doi tac nga Tổng thống Putin: Nga quan tâm đến việc hợp tác năng lượng hạt nhân với Philippines
tong thong philippines duterte cong bo nhieu uu dai dac biet doi voi doi tac nga Thông điệp Quốc gia Philippines: Bên mềm, bên rắn
tong thong philippines duterte cong bo nhieu uu dai dac biet doi voi doi tac nga
Hai nhà lãnh đạo Nga - Philippines cùng bày tỏ ý định tăng cường hơn nữa các mối quan hệ, đặc biệt về quốc phòng, an ninh và kinh tế. (Nguồn: Gmanetwork)

Ông Duterte nói: "Quan hệ kinh tế của chúng ta đang phát triển. Đối với Philippines, Nga là thị trường đầu tư và thương mại ưu tiên. Tôi rất hài lòng khi trao đổi kinh tế hai nước đang tăng lên. Năm ngoái, tổng thương mại lên tới 1 tỷ 360 triệu USD".

Ông Duterte lưu ý rằng, kim ngạch thương mại năm 2018 tăng hơn gấp đôi so với năm 2017. Tổng thống Duterte đã mời các công ty Nga đầu tư vào nước này.

Ông nhắc lại rằng, Philippines cung cấp nhiều ưu đãi thuế khác nhau - đặc biệt, các công ty có thể được miễn thuế thu nhập trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 năm. Ngoài ra, công dân Nga cũng có thể xin thị thực lao động đặc biệt cho người nước ngoài, đang làm việc tại Philippines.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ramon Lopez cho hay, tổng giá trị của 10 thỏa thuận được ký kết tại diễn đàn Nga - Philippines lên tới 6,6 triệu USD.

Cùng ngày, Hãng RIA Novosti đưa tin, tại Diễn đàn doanh nghiệp Nga – Philippines, Tập đoàn hạt nhân quốc gia Rosatom của Nga và Bộ Năng lượng Philippines ngày 4/10 đã ký thỏa thuận nghiên cứu khả năng xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Philippines.

Trích lời Giám đốc điều hành Rosatom, Alexei Likhachev, cho biết Nga đã đề xuất với Philippines dự án xây dựng một nhà máy điện hạt nhân nổi.

Philippines đã xây dựng một nhà máy điện hạt nhân vào thập niên 1980 của thế kỷ trước để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng, song nó không bao giờ đi vào hoạt động do lo ngại thảm họa trong nhiều thập kỷ.

Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên của Nga đã cập cảng Pevek ở bán đảo Chukotka thuộc Viễn Đông vào tháng trước và dự kiến sẽ bắt đầu phát điện trước cuối năm nay.

tong thong philippines duterte cong bo nhieu uu dai dac biet doi voi doi tac nga

 

Thẩm phán Philippines: Gác lại phán quyết Biển Đông chẳng khác nào từ bỏ

TGVN. Phó Chánh án Tòa Tối cao Philippines Antonio Carpio ngày 13/9 cho rằng, việc “gạt sang một bên” phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế năm 2016 ...

tong thong philippines duterte cong bo nhieu uu dai dac biet doi voi doi tac nga

 

Tổng thống Philippines "tiết lộ" đề xuất của Chủ tịch Trung Quốc về Biển Đông

TGVN. Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất Manila đóng vai ...

tong thong philippines duterte cong bo nhieu uu dai dac biet doi voi doi tac nga

 

Mỹ "không thấy vấn đề" khi Nga - Philippines tập trận chung

Ngày 3/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Washington không có bất kỳ vấn đề gì về cuộc diễn tập ...

(theo Sputnik, RIA Novosti)