Tổng thống Trump: ‘Fed là vấn đề khó khăn nhất của Mỹ’

07/07/2019 07:37

Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất khi cho rằng đây là “vấn đề khó khăn nhất” mà Mỹ phải đối mặt.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump fed la van de kho khan nhat cua my Mỹ: Fed quyết định giữ nguyên lãi suất
tong thong trump fed la van de kho khan nhat cua my Chủ tịch Fed: Nợ ngân hàng của doanh nghiệp Mỹ "không có gì đáng lo ngại"
tong thong trump fed la van de kho khan nhat cua my
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). (Nguồn: CNBC)

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết: “Họ đã tăng lãi suất quá sớm, quá thường xuyên và siết chặt, trong khi những ngân hàng khác thì ngược lại. Vấn đề khó khăn nhất của chúng ta không phải là các nhà cạnh tranh, mà chính là Fed”.

Trước đó, ngày 5/7, Fed cảnh báo bất ổn kinh tế trong nước và toàn cầu đã gia tăng trong những tháng gần đây, do đó ngân hàng trung ương này sẽ "hành động phù hợp" để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế. Báo cáo của Fed được đưa ra cùng ngày Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu về việc làm trong tháng 6/2019, theo đó nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 224.000 việc làm mới, một kết quả nằm ngoài dự báo của giới chuyên gia. Giới phân tích nhận định số liệu lạc quan này sẽ giảm khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 30-31/7 tới.

Cùng ngày 5/7, Tổng thống Trump đề cập đến báo cáo trên, đồng thời cho rằng nền kinh tế sẽ vượt các mức tăng trưởng cao trước đó nếu như Fed giảm mức lãi suất như mong muốn của ông. Ông lập luận rằng Fed nên hạ lãi suất để kích thích nền kinh tế và hỗ trợ các cuộc chiến thương mại trong khi lạm phát vẫn ở mức thấp.

Từ năm 2015 đến nay, Fed đã tăng lãi suất 9 lần, trong đó có 4 lần dưới sự lãnh đạo của ông Jerome Powell, người đảm nhận vị trí Chủ tịch Fed vào năm 2018 với sự đề cử của Tổng thống Trump. Ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần chỉ trích sự lãnh đạo của ông Powell, cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ thấp là do Fed tăng lãi suất.

tong thong trump fed la van de kho khan nhat cua my

 

Chứng khoán Phố Wall đồng loạt giảm điểm sau cuộc họp của Fed

Thị trường chứng khoán Phố Wall đều đi xuống trong phiên ngày 1/5 sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) ...

tong thong trump fed la van de kho khan nhat cua my

 

Tổng thống Trump chuẩn bị đề cử nhân sự Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Ngày 4/4 , Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đề cử cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Herman Cain ...

tong thong trump fed la van de kho khan nhat cua my

 

Nhà Trắng yêu cầu Fed giảm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế Mỹ

Ngày 29/3, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã kêu gọi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất để bảo vệ ...